พานดอกไม้ไหว้ครู

ร้านดอกไม้

จัดดอกไม้โดย :  ครวัฐ โชติวินทกุล 

เนื่องในวันที่ 16 มกราคมที่จะถึงนี้เป็นวันครู จึงถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ น้องอาร์ อภิญญา รุ่งพิทักษ์มานะ นักแสดงนำชายจากภาพยนตร์เรื่อง "คนโขน" นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชานาฏยศิลป์ สาขาวิชานาฏยศิลป์ไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มาสั่งพานดอกไม้ไหว้ครูกับเรา เพื่อนำกลับบ้านไปกราบไหว้รำลึกถึงพระคุณครูบาอาจารย์ที่ได้ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ตลอดมา

น้องอาร์เล่าให้ฟังว่า "ปรกติพานแม่จะเป็นคนจัดให้ ในบ้านจะปลูกดอกไม้ค่อนข้างเยอะ มีโป๊ยเซียน จำปี จำปา มีหลายอย่าง เวลาจำปี จำปาออกดอกแล้วใกล้จะร่วง เห็นสวยดีก็เด็ดมาให้ครูบาอาจารย์ ผมเชื่อว่าถ้าเรามีใจอยากจะถวายครู ดอกไม้อะไรก็ได้ที่เราชอบ คิดว่าครูก็ชอบด้วย แล้วก็ไม่จำเป็นต้องไหว้แค่วันพฤหัสบดีวันเดียว เราสะดวกวันไหน เรานึกถึงครูว่าเราอยากถวายครูวันนี้นะก็ทำ เพราะครูเป็นบุคคลที่เราเคารพบูชา เป็นที่พึ่งทางใจ เวลาเรามีเรื่องทุกข์ เจออุปสรรคก็ไปหาครู เวลาดีใจก็อยากให้ทุกคนอย่าลืมคุณครูของเรา ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็จะคอยบอกอยู่เสมอ ๆ"

ถามถึงดอกไม้ที่น้องอาร์ชอบเป็นพิเศษบ้าง

ผมชอบดอกจำปา เพราะเป็นดอกที่ดูสวยมาก ต้นมันเขียว ๆ ดอกก็น้อย มีงอกมาดอกเดียวสองดอก กลายเป็นว่าดูเด่นจากต้นอื่น ๆ ที่เราเคยเห็น สีมันนวล ๆ เนียน ๆ สวยงามดี พยายามไปหยิบมาถวายครูอยู่บ่อย ๆ บางทีมีดอกเดียว ก็นำไปวางหน้าครูนี่แหละ บอกว่า วันนี้ผมเอาดอกไม้มาถวายนะครับ

แต่สำหรับพานที่จะจัดให้น้องอาร์ครั้งนี้ จะมีจุดเด่นเป็นดอกเข็มและผลแอปเปิ้ลเขียวแทน ซึ่งของทั้งหมดที่ใช้ประกอบด้วย 

1.ดอกมัมสีเขียว
2.ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู
3.ดอกและใบขิงแดง
4.ดอกกล้วยไม้แวนด้าสีม่วง
5.ดอกคาร์เนชั่นสเปรย์สีเหลือง
6.ดอกเข็มสีชมพู และแอปเปิ้ลเขียว
7.ใบซุ้มกระต่ายลาย และใบหน้าวัว
8.พานสีทองใส่โอเอซิส

วิธีทำมีดังนี้ครับ

1 ม้วนใบขิงแดง แล้วปักลงบนโอเอซิสที่ด้านซ้ายของพาน นำใบซุ้มกระต่ายลายมาดัดเป็นเส้นโค้งสอดเข้าไป แล้วเสียบใบหน้าวัวที่ด้านขวาของพาน ปล่อยใบให้ทิ้งออกมาด้านข้าง 
2 ปักดอกขิงแดงและดอกคาร์เนชั่นสีชมพูคู่กันที่ด้านซ้ายของพาน (รูปประกอบ-03)
3 ปักดอกมัมเขียวและดอกคาร์เนชั่นสเปรย์สีเหลืองคู่กันที่ด้านขวาของพาน(รูปประกอบ-04)
4 เสียบกล้วยไม้แวนด้าสีม่วงให้เป็นฉากหลัง (รูปประกอบ-05)
5 ปักดอกเข็มและเสียบแอปเปิ้ลสีเขียวไว้ตรงกลางให้เป็นจุดเด่น (รูปประกอบ-06)

เท่านี้เอง พานดอกไม้ของน้องอาร์ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมจะนำไปกราบไหว้ครูโขนแล้วครับ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นเด็กรุ่นใหม่อย่างน้องอาร์ มีสัมมาคารวะ มีความกตัญญูกตเวที และสำนึกในพระคุณของครูบาอาจารย์ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมไทยที่ดีงาม ควรค่าแก่การร่วมกันสืบสานต่อไปยังชั่วลูกชั่วหลานครับ.
*** ขอเชิญชวนคุณผู้อ่านที่สนใจ เที่ยวงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับครั้งยิ่งใหญ่ งานพฤกษาตะวันออก ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 22-29 มกราคม 2555 นี้ ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรีครับ.