ชาบู

เข้าครัวกันเถอะ

วันนี้เรามาเกี่ยวก้อยกันเข้าครัวทำอาหารเลี้ยงเพื่อนฝูงกันดีกว่า ชาบูกำลังเป็นที่นิยมของนักกินทั้งหลายแหล่นะคะ คล้ายๆกับสุกี้นั่นแหละ แต่เวลาเราไปนั่งกินชาบูในร้านมันไม่สนุกตรงที่ต้องรีบกินรีบลุก เพราะมันทั้งร้อนทั้งเผ็ด หม้อชาบูก็ตั้งใกล้กับตัวเรา ทำให้ได้กลิ่นคาวอาหารติดเสื้ออีกต่างหาก จะกลับเข้าไปทำงานในออฟฟิศเพื่อนร่วมงานก็มักจะรำคาญกลิ่นตัวเรา หรือจะไปออกเดทต่อกับหนุ่มหรือสาวไหนก็ดูจะไม่ค่อยมั่นอกมั่นใจสักเท่าไรนัก เพราะกลัวเขาหรือเธอคนนั้นเขาจะได้กลิ่นคาวๆ ติดเสื้อ ติดผมไม่น่าอภิรมย์สักเท่าไรนัก หาโอกาสทำกินเองบ้างดีกว่า

วันนี้นัดเพื่อนมาบ้านห้าคน แรกๆก็คิดถึงเมนูอาหารสารพัดอย่าง เพราะเพื่อนรักคนนั้นอยากกินไอ้โน่น คนนี้อยากกินไอ้นี่มีทั้ง แกงเขียวหวาน ขนมจีน ปลาทอด ผัดผัก น้ำพริกกะปิ ชะอมกับมะเขือยาวทอดอีก โอ๊ย หลายอย่างเครื่องเคราเยอะแยะไปหมด ไหนจะของหวานอีกล่ะ ถึงเพื่อนฝูงจะอาสาเข้ามาช่วยลงครัวด้วยก็เถอะ สงสัยต้องเริ่มจ่ายกับข้าวแต่เช้าและลงมือทำกับข้าวตั้งแต่บ่ายสาม เปลี่ยนใจดีกว่ามาทำชาบูกินกัน ถึงเครื่องจะเยอะ แต่ไม่ต้องมานั่งต้ม ทอด ผัดให้ยุ่งยาก แถมดูหรูหราอีกต่างหาก ต่างคนต่างปรุงกันเอง สนุกสนานนั่งทำกินกันไปคุยกันไป ไม่ต้องเร่งรีบเพราะเป็นวันหยุด ถึงตัวจะเหม็นก็ไม่เป็นไรเพราะกินเสร็จก็นั่งคุยกันอยู่ตรงนี้ ได้เวลาก็กลับบ้าน หรือเหม็นตัวกันนักจะล้างหน้าล้างตัวกันก็ไม่เป็นไรบ้านเราเอง คิดดีแล้วก็ตัดสินใจเลยวันนี้เราจะกินชาบูกัน

จะไปซื้อกับข้าวที่ตลาดสดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตก็ได้ เลือกอาหารสดหลายๆอย่าง หากจะไปตลาดสดก็ไปเช้าๆหน่อยนะคะ ตอนเช้าเนื้อสัตว์ และผักต่างๆจะยังไม่โดนขยำขยี้จากมือผู้ซื้อมากนัก เพราะแต่ละคนจะเลือกจับกันจนของเฉากันไป ยิ่งสายหรือบ่ายคล้อยผู้ซื้อยิ่งเยอะ ของซื้อของขายเหล่านี้จะยิ่งโดนปู้ยี่ปู้ยำด้วยน้ำมือคนซื้อกันเข้าไปใหญ่

เนื้อสัตว์ - เนื้อ หากไม่กินเนื้อก็เป็นหมูก็ได้ไม่ต้องโวยวาย ตับหมู เบคอน ถ้าชอบไก่ จะมีไก่ด้วยก็ได้ ลูกชิ้นปลาเผื่อเด็กๆหรือจะเป็นเนื้อปลากะพงแล่ กุ้ง ปลาหมึกสดด้วยก็ได้ สรุปแล้วชอบกินอะไรก็ซื้อมา แต่ถ้าถามดิฉันแล้วจะแนะนำให้เป็นหมูหรือเนื้อ ตับ และเบคอนค่ะ เพราะได้รสชาติที่เข้มข้นสุด น้ำซุปก้นหม้ออร่อยและไม่คาว

ชวนเพื่อนๆเข้าครัวช่วยกันทั้งล้างทั้งหั่นของสดทั้งหลาย จัดลงถาด เตรียมถ้วยชาม คนละไม้คนละมือสนุกสนานสามัคคี

ล้างเนื้อสัตว์ให้สะอาด หั่นทุกอย่างชิ้นโตหน่อยแต่บางๆ (หากซื้อที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ก็ให้เขาหั่นให้เลย) วางเรียงใส่ถาดใบใหญ่ๆแยกกันเป็นสัดส่วน ดูน่ากินกว่าแยกใส่จานเล็กจานน้อย แถมใช้จานมากก็ต้องล้างเก็บกันมากเรื่องเข้าไปอีก

เส้นอูด้ง - กลมๆขาวๆ หาได้ในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือจะใส่วุ้นเส้นก็ได้

ผัก - ที่ขาดไม่ได้คือผักบุ้ง และกะหล่ำปลี เห็ดเข็มทอง หรือเห็ดสดอื่นๆตามชอบ เต้าหู้หลอด ตั้งโอ๋ก็อร่อย ผักกาดขาว แครอทด้วยก็ได้ ชอบอะไรก็ซื้อเข้าไป

ล้างผักให้สะอาด หั่นผักทุกอย่างเตรียมวางในถาดใบโต กะหล่ำปลีต้องหั่นฝอยถึงจะน่ากิน ผักบุ้งนี่ก็ตัดสักสามท่อน อย่าให้มันยาวทั้งต้นเหมือนที่ร้านสุกี้เขาทำเลยค่ะ กินเข้ามันพันลิ้นไก่เราเปล่าๆทั้งเห็ด หรือเต้าหู้ ก็วางแยกไว้ในถาดนี้แหละ วางวุ้นเส้นหรือเส้นอูด้งลงในในถาดผัก

น้ำซุป - ต้มน้ำซุปใส่หม้อใหญ่ไว้ในครัว แล้วค่อยตักมาใส่มาเติมในหม้อสุกี้ จะใช้โครงไก่หรือกระดูกหมูก็ได้ ต้มไปคอยช้อนฟองไปน้ำจะได้ไม่ดำขุ่น จะใส่หัวไช้เท้าหั่นชิ้นโตๆลงไปในหม้อสักครึ่งลูกก็ได้ ถ้าอยากให้น้ำซุปมีรสหวาน ไม่ต้องใส่น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวนะคะ เราต้องการน้ำซุปใสๆ รสอ่อน เพราะเดี๋ยวตอนทำกินกันจะได้รสหมู รสผักกันเข้าไปอีก

น้ำจิ้ม - พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม มะนาว หากฤดูมะนาวแพงก็ใช้น้ำส้มสายชูแทน ซอสถั่วเหลืองยี่ห้อคิกโคแมน พริกขี้หนูแห้ง อาจไม่เหมือนตามร้านชาบูดังๆนัก แต่ก็ใกล้เคียงค่ะ สูตรเราเองทำง่ายๆ

คั้นมะนาว กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด พริกชี้ฟ้าแดงสับละเอียด ทุกอย่างปริมาณตามชอบ แต่ขอบอกเตรียมเยอะไว้ก่อนค่ะ เพราะเวลากินจริงๆนี่เราจะเติมน้ำจิ้มกันบ่อย ใส่ถ้วยแยกกันไว้ หากอยากได้รสจัดๆล่ะก็เอาพริกขี้หนูแห้งมาสักสองกำมือใส่กระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เปิดไฟอ่อนผัดไปด้วยกัน ทั้งกลิ่นพริกแห้งและความเผ็ดจะเข้าหน้าเข้าตา ทั้งไอ ทั้งจามกันจนน้ำตาไหล เป็นอันใช้ได้พักไว้สักครู่เอาพริกแห้งที่ผัดแล้วใส่ลงในเครื่องบดไฟฟ้าให้พริกแตกน้ำมันเข้าเนื้อ ตักใส่ถ้วยไว้ ไม่มีเครื่องบดไฟฟ้าก็ใช้ครกก็ได้ค่ะ เวลาเตรียมน้ำจิ้มนี่ได้ทั้งสับทั้งโขลก เซลลูไลท์ใต้วงแขนสลายดีนัก หากมีจานหลุมใส่เครื่องน้ำจิ้มเข้าไปแต่ละหลุม มีช้อนเล็กๆมาไว้ตักยิ่งดูน่ากินเข้าไปใหญ่ ส่วนซอสคิกโคแมนผสมน้ำอุ่นลงไปสักหนึ่งในสี่ส่วน

อุปกรณ์การกิน หม้อสุกี้ (อย่าบอกนะว่าไม่มี) เออ หรือว่าเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้วนึกขึ้นได้ว่าที่บ้านไม่มีหม้อสุกี้นี่นา ถ้าคิดจะทำชาบูหรือสุกี้กินที่บ้านก็กรุณาซื้อหม้อสุกี้เก็บไว้เป็นสมบัติประจำครัวสักใบนะคะ ใบไม่กี่ตังค์ หรือจะเอาคะแนนสะสมเครดิตการ์ดแลกเอาก็ได้ ทัพพีกลม ตะกร้อ คีมสำหรับคีบอาหาร หรือที่คีบน้ำแข็ง อันนี้เอาไว้คีบผัก คีบเนื้อสัตว์ ช้อนชาเล็กๆเอาไว้ตั้งเครื่องน้ำจิ้ม ถ้วยขนาดถ้วยข้าวต้ม ถ้วยน้ำจิ้ม ช้อน ตะเกียบ จัดทุกอย่างขึ้นโต๊ะให้มันดูเอิกเกริกเล่นเหมือนตามร้านเลยแหละ น่ากินดี

ตั้งวงกินกัน จะกินกันในบ้านหรือจะไปตั้งวงกินกันในสวน ในวันที่อากาศดีหน่อยก็แล้วแต่ เตรียมเครื่องดื่มเย็นๆไว้ด้วยนะคะ พอใส่น้ำซุปลงหม้อเริ่มเดือดอีกระลอกก็ลงมือเลย ใครชอบกินอะไรก็ต่างคนต่างคีบลงหม้อกันไป ทั้งเนื้อสัตว์ ทั้งผักสารพัด ชอบไข่ไก่จะใส่ลงไปด้วยก็ได้ไม่ว่ากัน ส่วนน้ำจิ้มจะให้อร่อยต้องใส่ทุกอย่าง เริ่มที่ซอสถั่วเหลือง พริกแห้งผัด พริกแดง น้ำมะนาว กระเทียม อะไรมากอะไรน้อยแล้วแต่ชอบ แต่สูตรนี้ทั้งเผ็ดทั้งร้อน ทานชาบูน้ำซุปร้อนๆเดือดๆ น้ำจิ้มรสแซบ กินไปคุยไปเติมผักเติมหมูกันไปเรื่อยๆ เผลอแป๊บเดียวกินเข้าไปสี่ถ้วยแล้ว

ระหว่างนั่งกินเจ้าบ้านลุกไป เข้าครัวแกะเยลลี่ออกจากกล่องสักสองกล่องเทใส่ชาม ผสมน้ำร้อนน้ำเย็นตามสูตรที่เขาบอกไว้หน้ากล่อง คนจนเข้ากันดีเสร็จแล้วก็เทใส่ถ้วยแก้วทรงสวยตามจำนวนคนกิน แช่ตู้เย็นเอาไว้

กินชาบูกันอย่างเอร็ดอร่อยปาเข้าไปห้าถ้วยเข้าแล้วโดยไม่รู้ตัว ท้องร้อนวูบวาบๆ ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ เข้าไปก็เยอะเพื่อลดความเผ็ดร้อน เริ่มกินกันตั้งแต่ห้าโมงเย็นสามทุ่มเข้าแล้วนี่ เปิดตู้เย็นหยิบเยลลี่รสหอมหวานออกมาแจกกันกิน ได้ความอร่อยเต็มคราบ อิ่มจนแน่นท้อง กินเยอะแต่ไม่ทำให้อ้วนเหมือนกินอาหารอย่างอื่น เพราะเป็นผักเสียมาก ก่อนเพื่อนฝูงลากลับบ้านก็เชิญเข้าครัวมาช่วยกันล้างจานชามเสียหน่อย แม้อุปกรณ์จะมากชิ้น แต่ชาบูเป็นอาหารที่ไม่คาวไม่มัน การล้างจานชามจึงไม่ลำบากนัก จากนั้นก็ไปส่งเพื่อนร่ำลากันที่ประตูบ้าน เป็นการปิดท้ายสังสรรค์กันในวันหยุดอย่างสุขใจ