มันอบ และสลัด ง่ายและอร่อย

เข้าครัวกันเถอะ

มันอบ ช่วงเวลาที่ไก่อยู่ในเตาอบ เราทำอะไรได้เยอะแยะเช่นมันบด และสลัด มีมันฝรั่งลูกโตๆสัก 4 ลูก นมสด เนยสด เกลือ และชีส (อะไรก็ได้ค่ะ ขอที่อร่อยและคุณภาพดี)

ต้มมันให้สุก ปลอกเปลือกแล้วเอามันใส่อ่าง หรือชามแก้วใบโต บดด้วยช้อนหรือส้อมตามถนัด บดไปเรื่อยๆจนมันเริ่มเป็นเนื้อเนียน ไม่แนะนำให้เข้าเครื่องบดเพราะบางทีเหลวไปจนเป็นน้ำ หรือไม่ก็หยาบเกิน ใช้มือนี่ดีกว่าเราค่อยแตะดูได้เรื่อยๆ พอมันเข้าที่ก็ใส่เนย เกลือเล็กน้อย นมสด ไม่ต้องมากเดี๋ยวเนื้อมันจะเหลวเกิน

คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เอานิ้วแตะชิมได้เรื่อยๆ ไม่อบยังอร่อยเลย ตักมันบดใส่ถาด วางแผ่นชีส หรือโรย (แล้วแต่ว่าใช้ชีสแบบไหน) ปิดให้เต็มหน้ามันบด เสร็จแล้วก็เอาเข้าเตาอบใช้ไฟแรงหน่อย คอยมองดูพอเห็นชีสเริ่มเกรียมก็ปิดเตา เอาถาดออกมาได้ค่ะ รู้ไหมว่ามันบดนี่มันอร่อยสุดยอดแค่ไหน ร้านอาหารฝรั่งชั้นเลิศบางร้านยังทำได้ไม่อร่อยเท่าที่นิวเฮ้าส์นี่เลย วางถาดมันบดคู่กับถาดไก่อบ แถมด้วยสลัดผักสดมาในอ่างแก้วโตๆ คงไม่ต้องบอกวิธีทำสลัดนะคะ แต่ดิฉันก็มีน้ำสลัดทำง่ายๆ ยามลืมซื้อน้ำสลัดสำเร็จเข้าบ้าน

น้ำมันมะกอก น้ำมะนาวคั้นสด เกลือเล็กน้อย พริกไทย คนให้เข้ากัน แค่นี้ก็จะได้มันสลัดที่อร่อย ไม่อ้วนด้วย

แถมให้อีกหนึ่งจาน จานนี้ดิฉันชอบนัก สำหรับคนที่ชอบผัก มะเขือเทศอย่างดีลูกโตๆ ฝานบางแล้วโรยด้วยแตงกวาดองหั่นบางๆ แตงดองนี่ของฝรั่งนะคะเอาแบบลูกเล็กๆ รสเปรี้ยวจัด ตามด้วยเคเปอร์ส สองอย่างนี่หาซื้อในซูเปอร์มาร์เก็ต จานนี้กินกับไก่อบก็อร่อย หรือจิ้มกินกับไวน์ก็อร่อยค่ะ

อาหารพร้อม ไวน์พร้อม อุปกรณ์การกินพร้อม อาหารจะอร่อยต้องมีองค์ประกอบดี จานชามที่ใช้ต้องสวยดูดี แก้วไวน์ใบโตหน่อย ไวน์จะอร่อยขึ้น มาล้อมวงกันเลยค่ะ วันนี้ไม่มีข้าว เจอมันบดเข้าไปก็อยู่ท้องแล้ว กินกันแบบฝรั่ง อาหารไม่มากจาน ไวน์หนึ่งขวดกำลังพอดีๆ กินอาหารที่ดูหรูกันเอง 4 คนในบ้าน ในโอกาสที่ได้อยู่พร้อมหน้ากัน

แค่นี้ก็จัดเป็นวันพิเศษแล้วค่ะ