ร้าน Bean & Us Cafe : สถานที่เล็กๆแต่สุขใจ

ร้านแรกพบ

ร้านเล็กๆที่ใครๆก็ต้องหยุดแวะมอง Bean & Us ตั้งอยู่ริมถนนพระอาทิตย์ ตัวร้านตกแต่งอย่างเก๋ไก๋ดูมีสไตล์ เน้นโทนสีเข้มตัดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ กระจกใสวาดลวดลายน่ารักๆ ซึ่งเพ่งมองจะเห็นว่าเป็นเมนูต่างๆในร้านนั่นเอง เจ้าของร้านบอกเล่าว่า

"เราวาดกันเองค่ะ เป็นปากกาเขียนกระจก บางมุมจะมีรอยลูกค้าเอาเล็บขูดๆออกไป (หัวเราะ) เพราะพื้นที่ในร้านเรามีจำกัด เราก็พรีเซ้นท์ผ่านกระจกเรานี่แหละ ร้านเราตกแต่งอยากให้เป็นธรรมชาติ ดูไม้ๆ ลูกค้าประจำจะชอบนั่งตรงเคาน์เตอร์พูดคุยกัน หรือมุมกระจกใสที่มองเห็นชีวิตผู้คนที่เดินผ่านไปมา"

Start your day with soy drink

"เดิมทีร้านเราขายนมถั่วเหลืองเป็นหลัก ซึ่งทำกันเองทุกขั้นตอน บรรจุขวด ลงมือผลิตกันเอง เลยเป็นที่มาของชื่อร้าน Bean & Us"

นมถั่วเหลืองของร้านจะมี รสธรรมชาติ รสชาเขียว รสเชียซี้ด (chia seed) รสช็อกโกเลต รสถ่าน (charcoal) ที่นำผงถ่านไม้ไผ่มาใช้เป็นส่วนประกอบ รสชาติจะคล้ายรสธรรมชาติมีกลิ่นที่ต่างออกไป ราคาขวดละ 45-50 บาท

เนื่องจากต้องทำร้านกาแฟด้วย สำหรับใครที่จะสั่งซื้อนมถั่วเหลือง ก็จะโทร.เข้ามาสั่งก่อนล่วงหน้า ทางร้านก็จะเตรียมของไว้ให้

"นมถั่วเหลือง บางที่จะใส่ถั่วลิสง หรือข้าวคั่วเข้าไป เพื่อให้เข้มข้นขึ้น หอมขึ้น แต่ว่าของร้าน เราจะเน้นปริมาณถั่วที่เยอะขึ้น สาเหตุที่เค้าไม่ใส่ถั่วเพราะว่าเมื่อเราผ่านขั้นตอนการผลิต มันจะสุกยาก พอต้มปุ๊บหม้อก็จะไหม้เร็ว เราก็ต้องค่อยๆต้มไฟอ่อน"

เมนูน่ารัก เป็นมิตรต่อสุขภาพ

นอกจากจะมีชา - กาแฟ - ขนม เช่น Sticky Chewy Brownie , Fruit Toast , Marshmalloe lava ฯลฯ บริการแล้ว ร้านนี้ยังมีเมนูอาหาร อาทิ สลัดผลไม้ ข้าวไก่อบ ข้าวแกงกะหรี่ไส้กรอก Crispy Tofu Salad , SPAGHETTI BOLOGNESE (PORK) และเมนูน่าทานอีกมากมาย

ข้าวไก่อบ ไก่ต้องหมักไว้ก่อนสามวัน ด้วยน้ำผึ้งแท้ และซอสพิเศษของทางร้าน พริกไทยดำ รากผักชี หมักไว้สามวันให้ซอสเข้าไปในเนื้อ ค่อยนำมาอบ

เครื่องดื่ม พิเศษสำหรับบางคนที่แพ้นมวัว เมนูทางร้านที่มีส่วนผสมของนมอื่นๆอยู่ จะขอเปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลืองก็ได้เลย

ไอศกรีมสติ๊ก เดิมทีรสชาติไอศกรีมที่เรามีของไทย ไม่ว่าจะเป็นชาเย็น น้ำนมข้าวโพด ลอดช่อง ถั่วดำ ฯลฯ แต่ว่าคนไทยเรามักจะไปเลือกซื้อรสชาติที่เป็นของต่างชาติมากกว่า เช่น วานิลลา ทางร้านก็เลยอยากนำรสชาติไทยๆมานำเสนอใหม่ โดยจะเสิร์ฟพร้อมกับท็อปปิ้ง 6 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นไวท์ช็อกโกเลต ช็อกโกเลตชิพ อัลมอนด์สไลซ์ มาร์ช เมลโล่ เยลลี่

เมนูขนม แนะนำ "วอฟเฟิลสติ๊ก" จะมีทั้งบัตเตอร์ฮันนี่ วอฟเฟิลสตรอว์เบอร์รี่ วอฟเฟิลบานานา โดยวอฟเฟิลที่นี่จะเสิร์ฟเป็นสติ๊ก กรอบนอกนุ่มใน ตัวแป้งจะกรอบๆหอม พอทานกับสตรอว์เบอร์รี่ปุ๊บ จะเข้ากันพอดี

"ถนนพระอาทิตย์มีอะไรน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะในแง่ประวัติศาสตร์ วิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าเรียนรู้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ต่างๆ หรือเลนจักรยานที่ทางกทม.ทำไว้ให้ มาเดินเล่นแถวนี้ มีทั้งร้านอาหาร จุดชมวิว สวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ เช่น พิพิธบางลำพู มิวเซียมสยาม ฯลฯ และอย่าลืมแวะนั่งร้าน Bean & Us Cafe ด้วย"


(Bean & Us Cafe : ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ เปิด 09.30 - 20.00 น หยุดวันอาทิตย์)

ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ เปิด 09.30 - 20.00 น หยุดวันอาทิตย์)