เรื่องของ "สี"

บนวิถีของผู้บริโภค
สรรมาเล่า เอามาฝาก

สีเป็นสิ่งที่มีผลต่อการรับรู้ด้วยตา และบ่อยครั้งที่สีถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางการตลาด มีการศึกษามาแล้วมากมายที่ยืนยันว่า สีบางสีมีผลทางด้านจิตวิทยาต่อผู้บริโภค เพราะสีเหล่านั้นไปกระตุ้นสมองบางส่วน ที่ปลุกความรู้สึกตื่นเต้น หรือความรู้สึกสงบ ด้วยเหตุนี้ บริษัทและแบรนด์สินค้ายักษ์ใหญ่ทั้งหลายจึงให้ความสำคัญกับการเลือกใช้สีอย่างแยบยล เพื่อดึงดูดความสนใจและเงินในกระเป๋าของลูกค้า

สีมีผลต่อความรู้สึกอย่างไร

 • สีแดง : กระตุ้นความรู้สึกเจริญอาหาร มักใช้ในบริษัทอาหารฟาสต์ฟู้ด นอกจากนั้นยังสร้างความรู้สึกของการรีบเร่ง และเป็นสีที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว ความตื่นเต้น และความหลงใหล เป็นสีที่มีพลังสูงมาก และดึงดูดความสนใจได้ในฉับพลัน
 • สีน้ำเงิน : เป็นสีที่ดึงดูดผู้ชายมากกว่าผู้หญิง สีน้ำเงินเกี่ยวข้องกับความสงบ น้ำ และความน่าเชื่อถือ ให้ความรู้สึกที่มั่นคง ปลอดภัย และทำให้เกิดความไว้วางใจในแบรนด์นั้นๆ สีน้ำเงินยังควบคุมความหิว และกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอิ่ม เป็นสีที่นิยมใช้ในที่ทำงาน และแบรนด์สินค้าแนวอนุรักษ์ สีน้ำเงินทำให้จิตใจสงบ เย็น และว่าง สีน้ำเงินสำหรับหนุ่มสาว มีความสัมพันธ์กับการเติบโตเป็นผู้ใหญ่
 • สีเขียว : เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ความสงบ และธรรมชาติ นอกจากนั้นยังเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินเงินทองและความร่ำรวยของคนและแบรนด์สินค้า เป็นสีที่นิยมใช้ในร้านเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย และนิยมใช้โปรโมทในเรื่องที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม สีเขียวยังกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกกลมกลืน และเสริมความสมดุลระหว่างร่างกายกับอารมณ์ ซึ่งจะนำไปสู่ความรู้สึกมั่นคง แน่นอน
 • สีม่วง : เกี่ยวข้องกับความสูงศักดิ์ สติปัญญา และความเคารพ กระตุ้นสมองในส่วนที่คิดแก้ปัญหา และสมองส่วนความคิดสร้างสรรค์ มักจะถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ความงามและชะลอความแก่ ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์ ไหวพริบ และจินตนาการ
 • สีส้มและสีเหลือง : กระตุ้นความรู้สึกสดใส ร่าเริง และความสุข เป็นสีที่นิยมนำมาใช้ดึงดูดนักช็อปที่ชอบเดินดูของ (แต่ไม่ค่อยซื้อ) หรือนักช็อปที่ชอบซื้อของตามแรงบันดาล ชนิดเจอปุ๊บซื้อปั๊บ เพราะเป็นสีที่กระตุ้นความสนใจ และศูนย์ตรรกะของสมอง (ความชอบหรือไม่ชอบ) แต่ถ้าดูบ่อยเกินไป ก็สามารถจะทำให้เกิดความวิตกกังวลได้เหมือนกัน
 • สีดำ : เกี่ยวข้องกับพลัง อำนาจ ความมั่นคง และความเข้มแข็ง มักจะใช้เป็นตัวแทนของสติปัญญา ความเฉลียวฉลาด ใช้ลดทอนขนาดให้เล็กลง แต่หากใช้บ่อยเกินไปก็สามารถจะทำให้รู้สึกเคร่งเครียดได้
 • สีเทา : เป็นสัญลักษณ์ของการปฏิบัติ ความรู้สึกมั่นคง ความเป็นปึกแผ่นในชีวิต แต่ถ้าใช้มากเกินไป ก็มักจะทำให้เกิดความรู้สึกว่างเปล่าได้ นอกจากนั้นสีเทายังสามารถจะทำให้รู้สึกถึงความแก่ชรา ความตาย และและความรู้สึกซึมเศร้า
 • สีขาว : ทำให้รู้สึกสะอาด บริสุทธิ์ และปลอดภัย สีขาวสามารถนำมาใช้กับโครงการที่ไม่ต้องการสีสันหรือต้องการความเป็นกลางๆ หรือใช้กระตุ้นความรู้สึกในทางสร้างสรรค์

สีในทางการตลาด

สีที่แต่ละแบรนด์สินค้าเลือกใช้นั้น แน่นอนว่ามีอิทธิพลต่อลูกค้า ในการตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อ ชอบหรือไม่ชอบสินค้านั้นๆ ซึ่งจากผลการสำรวจผู้บริโภคพบว่า 1 เปอร์เซ็นต์ เลือกจากกลิ่นและเสียง 3 เปอร์เซ็นต์ ดูจากคุณภาพของสินค้า ในขณะที่ 93 เปอร์เซ็นต์ ตัดสินใจซื้อจากรูปลักษณ์ภายนอกจากที่ตามองเห็น

สีมักจะเป็นเหตุผลสำคัญอันดับแรกๆที่ดึงดูดลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ โดยจากการสำรวจพบว่า ลูกค้า 84.7 เปอร์เซ็นต์ บอกว่า สีเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจเป็นอันดับแรก 52 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าจะไม่กลับมาที่ร้านอีก หากไม่ถูกใจในความสวยงามของสินค้า และลูกค้ามากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เชื่อว่า สีเป็นปัจจัยที่ทำให้จดจำแบรนด์สินค้านั้นๆ

นัยแห่งสี ของบริษัทยักษ์ใหญ่

 • แมคโดนัลด์ : ใช้สีเหลืองกับสีแดง ซึ่งเป็นสีที่ดึงดูดเยาวชน คนรุ่นหนุ่มๆสาวๆมากที่สุด สีแดงใช้เพื่อกระตุ้นความรู้สึกเจริญอาหาร สร้างความรู้สึกของการเร่งรีบ ซึ่งทำให้ลูกค้าไม่โอ้เอ้อยู่ในร้าน แต่จะรีบสั่งและรีบกลับอย่างรวดเร็ว ส่วนสีเหลืองเป็นสีของความเบิกบาน สนุกสนาน และให้ความรู้สึกดีๆ ความรู้สึกในแง่บวก การที่แมคโดนัลด์ใช้สีเหลืองกับอักษรตัว M ซึ่งเป็นจุดเด่นของแบรนด์ ก็เพื่อสร้างบรรยากาศให้ลูกค้ามีความรู้สึกในแง่บวกกับแบรนด์สินค้านั่นเอง
 • ส่วน โรนัลด์ แมคโดนัลด์ มาสค็อตตัวตลกในชุดสีเหลือง-แดง กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้น มีพลัง และดึงดูดลูกค้าโดยเฉพาะเด็กๆได้อยู่หมัด
 • สตาร์บั๊คส์ : แบรนด์กาแฟครองโลกอย่างสตาร์บั๊คส์ เลือกใช้สีเขียวเป็นสีหลักเพียงสีเดียว เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย พร้อมกันนั้นก็เป็นการเชิญชวนให้ลูกค้าแวะเข้ามาพักจิบกาแฟ และผ่อนคลายความเครียด ในขณะที่รูปนางเงือกที่เป็นโลโก้ของแบรนด์ยังสื่อถึงความสัมพันธ์กับธรรมชาติอีกด้วย
 • แฟนต้า : ใช้สีส้ม ซึ่งเป็นสีของความอบอุ่น และความสนุกสนาน นอกจากนั้นความสดใสของสีส้มยังดึงดูดนักช็อปที่ชอบช็อปตามแรงบันดาลใจ และแม้ว่าน้ำหวานของแฟนต้าจะมีด้วยกันหลายสี แต่สีส้มของแฟนต้าครองยอดขายไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของน้ำสีทั้งหมด

การใช้สีในทางธุรกิจและการตลาด ที่สามารถจูนเข้ากับความต้องการของผู้บริโภคได้ นับว่าประสบความสำเร็จอย่างหายห่วงไปแล้ว และถึงแม้ว่าสีจะมีความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน แต่การสร้างแบรนด์ของผลิตภัณฑ์โดยใช้ประโยชน์จากจิตวิทยาของสี สามารถดึงดูดลูกค้าได้อย่างฉมัง แบรนด์สินค้าใหญ่ๆที่พวกเราใช้อยู่ทุกวันนั้น ก็ล้วนผ่านการศึกษาและทดลองมาแล้วเป็นอย่างดี เพื่อให้แน่ใจว่า มันจะมีผลการตอบสนองกลับมาอย่างที่ต้องการ