ไก่อบนิวเฮ้าส์

เข้าครัวกันเถอะ

ตั้งชื่อเมนูอาหารตามสถานที่ทำกิน บ้านนี้สมาชิกตัวน้อยตั้งชื่อว่านิวเฮ้าส์ วันนี้อากาศไม่อบอ้าวมากเนื่องจากฝนตกฟ้าถล่มมาตั้งแต่ตีห้า จะเกี่ยวก้อยกันออกไปกินข้าวข้างนอกก็ชักเสียดายสตางค์ ทำกินกันเองในบ้านดีกว่าเนื่องในโอกาสพิเศษ วันที่อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาที่จะกินไก่อบตัวอ้วนๆหนึ่งตัวให้หมด โดยไม่ต้องเหลือเก็บ จะเหลือก็แต่โครงกระดูกที่อบใช้เวลานานจนกระดูกกรอบ เอาไว้ให้สุนัขแทะเล่นเป็นสแน็คยามค่ำ

นัดแนะกันเรียบร้อยกับคนในบ้านว่าเย็นนี้เราจะกินไก่อบ มันบด แล้วก็สลัด แถมมีไวน์อยู่หนึ่งขวด มานั่งกิน จิบ คุยกันให้สบายใจ เราเริ่มด้วยไก่อบกันก่อน เครื่องปรุงไม่ยุ่งยาก

ไก่เนื้อตัวอวบๆจะได้ไม่ต้องถึงกับแย่งกันกิน ไก่นี่ซื้อมาแล้วก็ล้างเสียหน่อย ยิ่งถ้าซื้อจากตลาดสดนี่ยิ่งต้องล้างนะคะ เพราะกว่าจะถึงมือเรานี่นักซื้อเขาจับไก่กันมาหลายมือแล้ว ลูกผักชี ตะไคร้ ใบยี่หร่าป่น กระเทียม พริกไทย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว

เริ่มทำด้วยการ เอาทุกอย่างยกเว้นน้ำมันหอย กับซีอิ้วขาว ใส่ครกโครกกันเข้าไปจนเข้ากันดี ค่อยใส่ซีอิ๊วขาว กับน้ำมันหอยเข้าไปผสม เอาช้อนคนไปคนมาจนเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากันดี อย่าถามค่ะว่าเครื่องปรุงนั่นนี่ใส่อะไรกี่ช้อน กี่ลูก กี่ไห เพราะคนทำเองก็ผสมไปมาจนเข้าที่ และเอานิ้วจิ้มแตะๆชิมๆจนได้รสชาติตามที่คิดว่าอร่อยถูกใจ หากอยู่กันหลายคนก็ช่วยกันชิมจะได้ไม่ต้องมาบ่นกันทีหลังว่า น่าเติมพริกไทยนิด กระเทียมหน่อย พอทุกอย่างเข้าที่แล้วก็เอาเครื่องปรุงนี้มาทาตัวไก่ให้ทั่วๆ ที่เหลือก็จับใส่เข้าไปในพุงไก่ จริงๆแล้วตรงก้นมันดึงหนังมันปิดซะ

เปิดเตาอบ (โอเว่น) ที่ไม่ใช่ไมโครเวฟ ถ้าที่บ้านยังไม่มีเตาอบก็ไปซื้อซะแล้วค่อยมาทำเมนูนี้ ถ้าไม่แน่ใจว่าจะทำแล้วอร่อยจนแทบไม่เหลือแม้แต่กระดูกให้สุนัขแล้วล่ะก็บอกมาเดี๋ยวจะทำให้กินเอง เปิดเตาอบไฟ 160 องศา สักพักพอเตาเริ่มร้อนเอาไก่ที่วางบนถาดเรียบร้อยเข้าเตาเลย ใช้เวลานานค่ะกว่าหนังไก่จะกรอบ แต่เนื้อในสุกพอดีนุ่มและหอมด้วยเครื่องปรุงที่คลุกเคล้าเอาไว้ เวลา 2 ชั่วโมงระหว่างที่รอไก่อบแบบกรอบนอกนุ่มในนี้ ก็เอาเวลาไปเตรียมอย่างอื่นต่อ ทำอะไรอีกเดี๋ยวจะบอกค่ะ ระหว่างนี้ก็คอยมาเลียบๆเคียงๆดูไก่หน่อยนะคะ ว่ามันเริ่มสุก กรอบ สีสวย หรือเริ่มหนังดำไปแล้ว ใครไม่มีหน้าที่อยู่ไปก็เกะกะครัว ไปนั่งดูทีวี ว่ายน้ำ หรือนั่งร้องคาราโอเกะไปพลางๆ

ระหว่างนี้คุณจะได้กลิ่นไก่อบหอมไปไกลจนหนุ่มข้างบ้านออกมาถาม ว่าทำอะไรกินท่าทางจะอร่อย สองชั่วโมงผ่านไปคุณจะได้ไก่อบ สีทองหนังกรอบ เอาส้อมสะกิดเนื้อไก่ดู จะเห็นควันพุ่งออกมาพร้อมกลิ่นหอมโชยของเครื่องปรุงที่ทาไว้ เนื้อไก่จะนุ่มสัมผัสลิ้นแล้วแทบละลายในปาก เอาถาดไก่ขึ้นตั้งโต๊ะอาหารรอไว้

ฉบับหน้า...มาทำ มันอบ และสลัด รับประทานกับไก่อบแสนอร่อยนี้กันนะคะ

มาทำ มันอบ และสลัด รับประทานกับไก่อบแสนอร่อยนี้กันนะคะ