อิ่ม อร่อย คุ้มค่า กับพิซซ่าเตาถ่าน ที่ "อบ ไอ อุ่น"

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

เมื่อค้นคว้าถึงตำนานพิซซ่า แทบไม่น่าเชื่อว่าเริ่มต้นขึ้นใน ค.ศ.79 เมื่อภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดขึ้นและทะลายเมืองปอมเปอีทั้งเมือง หลังจากนั้นประมาณ ค.ศ.640 แกตาโน ฟิโอเรลลี่ ได้ค้นพบเตาฟืนโบราณจำนวนมากมายในซากปรักหักพังของเมือง ที่ถูกลาวาถล่ม หนึ่งในจำนวนเตาทั้งหมดนั้นพบว่ามีเถ้าถ่านขนมปังติดอยู่ในเตาอยู่ถึง 7 กิโลกรัม ซึ่งเป็นหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าทหารโรมันในช่วงก่อนเมืองปอมเปอีจะถูกถล่มด้วยลาวาและเถ้าภูเขาไฟ ต่างกินขนมปังที่อบด้วยเตาฟืนโบราณนี้

ต่อมาในต้น ค.ศ.1700 ชาวเมืองนาโปลีจึงได้เริ่มประยุกต์ใส่มะเขือเทศกับสมุนไพรบางอย่างลงในขนมปังแล้วนำไปอบในเตาฟืนโบราณ นี่เองคือจุดเริ่มต้นของมารีนาราพิซซ่า และร้านพิซเซอเรียร้านแรกในนาโปลี ได้เปิดขาย ค.ศ.1830โดยร้านดังกล่าวใช้วิธีการอบพิซซ่าในเตาที่ทำจากหินภูเขาไฟ

ประมาณ ค.ศ.1850 ราฟาเอล เอสโปสิโต แห่งเมืองเนเปิล ได้ทำพิซซ่าถวายสมเด็จพระราชาธิบดีอุมแบร์โตที่ 1 และสมเด็จพระราชินีมาเกอริต้าได้เสด็จเยือนเมืองเนเปิล โดยใช้สีบนหน้าพิซซ่าแทนสัญลักษณ์ของธงชาติอิตาลี ใช้ใบเบซิลแทนสีเขียว ใช้มอสซาเรลล่าชีสแทนสีขาว และมะเขือเทศแทนสีแดง และตั้งชื่อพิซซ่าเพื่อเป็นเกียรติแด่พระราชินีว่า มาเกอริต้า ต่อมา ค.ศ.1889 พิซซ่าดังกล่าวได้กลายเป็นมาตรฐานของพิซซ่าในปัจจุบัน ซึ่งต่างก็ดัดแปลงหน้ามาจากพิซซ่าดั้งเดิมของชาวนาโปลี คือมารีนาราพิซซ่าและมาเกอริต้าพิซซ่า

ค.ศ.1960 เกิดเกิดสงครามเวียดนามทหารอเมริกันเข้ามาตั้งฐานทัพในเมืองไทย ได้นำเอาวัฒนธรรมการกินพิซซ่าเข้ามาด้วยแต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก สมัยนั้นต้องไปกินกันตามโรงแรม และห้องอาหารอิตาเลี่ยนเท่านั้น ประมาณ พ.ศ.2523 จึงมีร้านพิซซ่ามาเปิดสาขาแรกในเมืองไทย พร้อมบริการภายใน 15 นาทีก็ส่งถึงบ้าน

และในพ.ศ.2558นี้ มีร้านพิซซ่าเปิดขึ้นมากมายแทบจะทุกพื้นที่ ทั้งจุดที่เป็นศูนย์รวมการจับจ่ายใช้สอยและหน้าหมู่บ้าน ไม่ต้องขับรถฝ่าการจราจรออกไปไกล เพียงแค่ขี่จักรยานออกมาหน้าหมู่บ้าน ก็จะได้กินพิซซ่าอร่อยๆกันแล้ว อย่างเช่นร้านพิซซ่าเตาถ่าน "อบ ไอ อุ่น" หน้าหมู่บ้านรัชตวรรณ เส้นตัดจากถนนรังสิต-นครนายก เข้าไปทางลำลูกกาคลอง 4 ด้านฝั่งถนลำลูกกา ปทุมธานี หน้าร้านมีเตาถ่านโค้งครึ่งวงกลมขนาดใหญ่ ข้างมีฟืนวางเรียงรายกองสูงไว้ทำเชื้อเพลิง

เดินเข้าไปภายในร้าน มีมุมให้เลือกทั้งแบบโซฟานั่งสบายๆ และแบบชุดโต๊ะอาหาร การตกแต่งเรียบง่าย ผนังเป็นกระจกมองเห็นวิวทางเข้าหมู่บ้าน เหมือนนั่งทานข้าวอยู่บ้านเลยค่ะ หยิบเมนูอาหารมาดู มีหน้าพิซซ่าให้เลือกมากมาย อาทิ พิซซ่าผัดฉ่าทะเล ฮาวายเอี้ยน ซีฟู้ด หน้าไก่ หน้าแฮม เบค่อน และหน้ากะเพราไก่ นอกจากนี้ยังมีสปาเกตตี ปีกไก่ทอด ขนมปังกระเทียม สลัดต่างๆ และของหวาน คือ เค้กนมสด เวลาเปิดปิด 12.00-22.00 น.ค่ะ ถ้ามีโอกาสผ่านมาแถวนี้ แวะชิมกันได้นะคะ