ชิม “ก๋วยเตี๋ยวไทยโบราณ” ที่ ห้างฉัตร

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

ถ้าเราเดินทางมุ่งหน้าไปยังจังหวัดเชียงใหม่ แล้วใช้เส้นทางไฮเวย์เข้าจังหวัดลำปาง จากสี่แยกหลักกิโลเมตรยักษ์ ขับมาประมาณ 7 กิโลเมตร ด้านซ้ายมือ เราจะพบป้ายบอกทางเป็นระยะๆไปจนถึงบ้านหลังใหญ่สร้างสไตล์ไทยประยุกต์ มีการตกแต่งหลังคาด้วยปีกไม้แผ่นหนา ป้ายด้านหน้าเขียนว่า “ก๋วยเตี๋ยวไทยโบราณ” ค่ะ

เลี้ยวผ่านรั้วเข้าไปมีที่จอดรถกว้างขวาง เด่นสะดุดตาด้วยชามลายไก่ใบมหึมา บ่งบอกสัญลักษณ์เมืองลำปาง ตกแต่งอยู่หน้าทางเข้าร้าน มีจักรยานโบราณ และตุ๊กตุ่นตุ๊กตาวางประดับ เป็นมุมน่ารัก ให้ถ่ายรูป เช็คอินเก๋ๆ ก้าวเข้าไปในร้าน มีโต๊ะและเก้าอี้ไม้สไตล์ล้านนาตัวใหญ่ นั่งรับประทานอาหารได้สะดวกสบายค่ะ บางมุมตกแต่งด้วยของสะสมของเก่าๆในบรรยากาศย้อนยุค บานประตูไม้เฟี้ยมที่เปิดโล่งให้ความรู้สึกโปร่งสบาย อากาศถ่ายเทสะดวก ครัวของร้านเป็นครัวแบบเปิดสามารถเห็นได้ชัดเจนว่าขั้นตอนการทำอาหารนั้นสะอาดถูกหลักอนามัย ที่สำคัญมี Wifi ให้ใช้ด้วยค่ะ

พอเราทรุดตัวลงนั่งปุ๊บ พนักงานก็เข้ามาดูแลทันที ส่งเมนูให้เราเลือกสั่งอาหาร บนโต๊ะจัดวางเครื่องปรุงเป็นระเบียบ ที่เก๋คือมีถุงผ้าใส่ตะเกียบกับช้อนไว้ด้วยดูสะอาดสะอ้าน ถ้าไม่สั่งน้ำหวานน้ำอัดลม ทางร้านก็จัดมุมน้ำดื่ม มีกระบวยเก๋ ๆ ให้ตักจากถังใส่แก้วบริการตัวเองทั้งน้ำเปล่า น้ำชา

เมนูก๋วยเตี๋ยวมีมากมาย จานเด็ดขึ้นชื่อคือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ อร่อยแซบ วุ้นเส้นไก่น้ำใสน้ำซุปอร่อย สูตรเด็ดอยู่ที่การต้มน้ำซุปด้วยกระดูกหมูประมาณ 2 กิโลกรัม ทำให้น้ำซุปมีรสหวาน หอม เนื้อหมูที่ใช้ใส่ก๋วยเตี๋ยว มีทั้งเนื้อหมูบดละเอียด ซึ่งใช้เนื้อหมูสันด้านหัวจะดีที่สุด เพราะทำให้เนื้อหมูบดนิ่ม อร่อย ส่วนหมูหั่นเป็นชิ้น ใช้เนื้อหมูบริเวณสะโพก เพราะเมื่อลวกแล้วมีสีขาว ดูน่ารับประทาน สิ่งสำคัญ คือเครื่องปรุงต้องสดใหม่อยู่เสมอ ทั้งถั่วลิสงตำและพริกป่น นอกจากนี้ยังมี ผัดไทยกุ้งสด กวยจั๊บ ข้าวซอยหมู ข้าวซอยไก่ ข้าวซอยลูกชิ้น ข้าวหมูแดง อาหารตามสั่งทั้งราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ข้าวผัดต่างๆ ราคาจานธรรมดา 40 บาท พิเศษ 45 บาทค่ะ สำหรับขนมหวาน มีขนมถ้วย ขนมใส่ไส้ และสาคู ให้เลือกสั่งชิมได้ตามใจชอบ กล่องละ20-25บาท สะอาด และอร่อยค่ะ