มังคุดคัด

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

​รู้จักชื่อ "มังคุดคัด" ครั้งแรก เมื่อไปนั่งทานขนมจีนที่เมืองคอน มีแม่ค้าเทินถาดมีผ้าขาวบางคลุมมาร้องขาย ในถาดมีมังคุดลูกเล็กๆสีขาวจั๊วะเสียบไม้ ไม้ละ 3- 5 ลูก (ราคาไม้ละ 20 บาท) ตอนนั้นฉันสงสัยว่าทำไมต้องนำมังคุดมาเสียบไม้ขาย คนใต้นี่ขี้เกียจแกะเปลือกมังคุดขนาดนี้เลยหรือ? เพื่อนบอกว่า "ไม่ใช่ๆอย่างนั้น นี่คือมังคุดคัด!" ฉันก็ยังเข้าใจว่าคงจะคัดเลือกลูกมังคุดที่อร่อยๆมาเสียบไม้อยู่ดี

จนมาเยือนภาคใต้บ่อยๆได้เห็นตามตลาด หรืองานเทศกาล มีมังคุดคัดขายกัน เลยซื้อมาลองทานดูบ้าง จึงได้ถึงบางอ้อ! รสชาติที่หวาน กรอบๆ กินได้ทั้งลูกไม่มีเม็ด ซึ่งทานไม้เดียวไม่หายอยาก?ติดอกติดใจจนรู้ข้อมูลว่ามังคุดคัด แท้จริงก็คือมังคุดแก่ ใกล้จะสุก ยังมีเปลือกเขียวๆ ซึ่งปกติชาวสวนจะเก็บผลผลิตขายนั้น จะมีมังคุดที่แก่แต่ยังไม่สุกดีปะปนมาด้วย ชาวสวนก็จะนำมาขายเป็น "มังคุดคัด" นี่เอง

ก่อนจะมาเป็นมังคุดคัด คนขายต้องต่อสู้กับยางมังคุด โดยหลังจากผ่าเปลือกด้านบนออกต้องนำมาแช่น้ำเกลือ ปอกอย่างชำนาญไม่ให้ติดยาง หลังจากนั้นก็ต้องนำมาแช่น้ำเกลือกับสารส้มอีกครั้ง ให้มังคุดมีสีขาวน่าทาน ก่อนจะมาเสียบไม้ขาย

ถ้าไปตามสถานีรถไฟ หรือตลาดที่นครศรีธรรมราช พบเจอกับมังคุดคัด ไม่ต้องสงสัย รีบซื้อมาลองทาน จะรู้ว่า "มังคุดคัด" นั้น อร่อยหวานกรอบ - จนลืมมังคุดธรรมดาไปเลย