"แรง เยอะ เว่อร์"

walk in closet

ถ้าเห็นสาวๆเหล่าแฟชั่นนิสต้ายุคนี้แต่งองค์ทรงเครื่องบางชิ้นนั้นสุดแสนจะหรูหราอลังการ หรือเสื้อผ้าแนวปักเลื่อมระยิบระยับที่เดิมทีจะเห็นกันแต่เฉพาะคุณแม่คุณป้าสวมใส่ออกงานกลางคืนมาสวมใส่ในเวลากลางวันแสกๆ ก็อย่าได้แปลกใจเพราะทุกวันนี้เราจะพบเห็นสาวรุ่นใหม่สวมใส่เสื้อผ้าหรูหราแบบนั้นในเวลาทำงานปกติด้วยเช่นกัน มิใช่ว่าสาวๆเหล่านั้น "บ้า" แต่ประการใด แต่คุณเธอทั้งหลายกำลังเกาะกระแสนิยม   "แม็กซิมอลลิซึ่ม" (Maximalism) 

การแต่งกายในแนวทาง  "แม็กซิมอลลิซึ่ม" คือการแต่งที่เน้นความหรูหรา อลังการ ระยิบระยับ รวมไปถึงความมากเป็นพิเศษของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ไม่ว่าจะมากด้วยจำนวนชิ้นหรือมากด้วยลวดลายก็ตาม ซึ่งศัพท์วัยรุ่นเขาว่า "แรง เยอะ เว่อร์" จัดเป็นกระแสแฟชั่นที่เน้นและให้ความอิสระแก่สาวๆผู้หลงใหลในการแต่งกายอย่างเต็มที่ สาวๆที่รักความอิสระ คิดนอกกรอบ และชอบความสนุกสนานท้าทายในการแต่งกายจึงหันมาให้ความสำคัญกับ "กระแสแห่งความมากมาย" นี้ 

ถึงแม้การแต่งกายในแนวนี้จะตรงกันข้ามกับแนว "มินิมอลลิซึ่ม" (Minimalism) อย่างสิ้นเชิง หากแต่คุณสาวๆยิ่งต้องใช้รสนิยมและพิจารณาการเลือกเสื้อผ้าเครื่องประดับมาสวมใส่ให้มากยิ่งขึ้นเป็นพิเศษ มิใช่ว่าเห็นเป็นแนว "แรง เยอะ เว่อร์" แล้ว คุณจะสวมใส่อะไรเท่าไหร่ก็ได้ตามใจปรารถนา เพราะแนวแม็กซิมอลลิซึ่มนี้ยิ่งมีโอกาสทำให้คุณแลดูเป็นคนบ้าหรือนางลิเกหลงโรงเอาได้ง่ายๆ และหากพิจารณาตามแนวทางของเหล่านักออกแบบชั้นนำของโลกที่ทำเสื้อผ้าแนวแม็กซิมอลลิซึ่มออกมาสู่สายตาคนอย่างเราๆท่านๆก็พอจะสรุปหลักการแต่งกายแนวนี้ได้เป็น3แนวทาง คือ

1. การผสมผสานลวดลายและสีสันหรือเลื่อมพราวระยิบ เป็นการจับเอาเสื้อผ้า กระโปรงหรือกางเกง รวมไปถึงเครื่องแต่งกายอย่างผ้าพันคอ กระเป๋าถือที่มีสีสันและลวดลายต่างๆกันมาสวมใส่ด้วยกัน จัดเป็นแนวของแม็กซิมอลลิซึ่มที่สนุกและท้าทายผู้สวมใส่ที่สุดแต่ก็ต้องอาศัยความกล้าอย่างมากทีเดียว สำหรับคุณสาวๆผู้ที่สนใจแต่ยังรีๆรอๆอยู่ สามารถยึดตามข้อแนะนำดังนี้

- เลือกเสื้อผ้าเครื่องประดับที่มีลวดลายต่างกันใน2ส่วนใหญ่ เช่น อาจเป็นเสื้อกับกางเกง หรือ กางเกงกับเครื่องประดับ ซึ่งจะไม่ทำให้คุณดูวุ่นวายสับสนในลวดลายที่สวมใส่อยู่ ยกตัวอย่าง คุณสามารถเลือกสวมเสื้อสูทหรือแจ๊คเก้ตลายดอกไม้ทับบนเสื้อตัวในที่เป็นลายม้าลาย สวมคู่กับกางเกงสีพื้นเรียบๆ เท่านี้ก็เก๋ได้ดังใจแล้ว

- การเลือกเสื้อผ้าที่มีความมันวาวหรือปักเลื่อมระยิบระยับมาสวมใส่กับชิ้นส่วนที่ดูธรรมดาเพื่อช่วยลดทอนความมากมายให้เหมาะสมกับการสวมใส่ตอนกลางวันได้อย่างไม่เขอะเขิน

2. เครื่องประดับอลังการ แนวทางนี้เป็นการเล่นสนุกกับเครื่องประดับ เหมาะสำหรับสาวๆที่ยังไม่มั่นใจที่จะสวมเสื้อลาย กางเกงลายออกจากบ้าน เป็นแนวทางที่ง่ายและดูน่าจะปลอดภัยสำหรับสาวๆที่เพิ่งเริ่มหันมาสนใจการแต่งกายแนวแม็กซิมอลลิซึ่ม เครื่องประดับที่น่าสนใจได้แก่ สร้อยคอสีนีออนสว่างไสว สร้อยคอที่มีขนาดใหญ่อลังการ รวมไปถึงที่กำลังนิยมในหมู่วัยรุ่นไทยก็คือที่คาดผมที่มีขนาดและรูปร่างรูปทรงแปลกตา เช่น ที่คาดผมรูปแอปเปิ้ล2ผลใหญ่ หรือแม้แต่สร้อยคอหรือแหวนเป็นรูปทรงของสัตว์ต่างๆ

3. เสื้อผ้าที่มีโครงสร้างการตัดเย็บที่แปลกตา ได้แก่ เสื้อที่มีหัวไหล่ใหญ่และแหลมขึ้น เสื้อผ้าที่มีจีบระบาย เสื้อผ้าที่มีความไม่เท่ากันระหว่างซ้ายขวา กระโปรงหรือกางเกงที่ทำให้ช่วยสะโพกดูใหญ่กว่าปกติหรือแม้แต่เสื้อผ้าที่มีการตกแต่งด้วยดอกไม้และโบขนาดใหญ่ หากใครที่ยังนึกภาพไม่ออก ลองนึกถึงเสื้อผ้าของนักร้องต่างชาติที่ชื่อเลดี้กาก้าน่าจะช่วยได้มาก แต่การสวมเสื้อผ้าเครื่องแต่กายที่มีลักษณะแปลกตานี้ควรเลือกสวมเพียงชิ้นใดชิ้นหนึ่งเท่านั้น

ดังที่กล่าวว่าแม็กซิมอลลิซึ่มเป็นการแต่งกายที่อาจดูเยอะจนดูเหมือนคนบ้าได้ง่ายๆ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะภาวะความเครียดของผู้คนที่ประสบพบเจอกับปัญหาทุกด้านทั้งสังคม เศรษฐกิจ การเมืองรวมไปถึงภาวะทางภูมิอากาศ การแต่งกายแนวนี้จึงเหมือนเป็นการช่วยปลดปล่อยความกดดันและความเครียดทั้งหลายที่สะสมอยู่ออกมาได้บ้าง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลซึ่งหากการแต่งกายพอจะช่วยให้คุณลดปัญหาลงไปได้ก็ดีอยู่ไม่น้อยทีเดียว