บันทึก ห้าเรื่องชอบ ในรอบปี 2554

บันทึกรายปักษ์

ผ่านไปแล้วอีกหนึ่งปี สำหรับ ปี พ.ศ. 2554 ปีที่คนไทยบอกช้ำแบบที่เรียกได้ว่า แสนสาหัส จากการประสบปัญหา อุทกภัยครั้งร้ายแรงที่สุด ในรอบห้าสิบปี ขอให้มันผ่านเลยไปและอย่าได้กลับมา อีกเลยนะ

ช่วงนี้คงมีหลายท่านที่อยู่ในระหว่งการปรับปรุงซ่อมแซม บ้านเรือน เพื่อส่งท้ายปีเก่า อันแสนเศร้า สู่ปีใหม่นี้ ด้วยจิตใจ ที่มีสติ และพร้อมกับ การเผชิญทุกปัญหา ที่จะเข้ามา ขอให้ทุกท่านตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาท นะคะ

ปกติ ผู้เขียน จะเป็นหนึ่งในนักข่าว นักเขียน นักวิจารณ์ หลายสิบคน ที่จะได้รับเชิญจากนิตยสาร สีสัน ให้เขียนเรื่อง ห้าชอบ ห้าไม่ชอบ ปีละหนึ่งครั้งในฉบับครบรอบวันเกิด นิตยสาร สีสัน มาตลอดระยะเวลา 20 ปี แต่แล้ว ในปีนี้ จู่ๆ น้าทิวา สาระจูฑะ บอกว่า ไม่เอา แล้ว ห้าชอบ ห้าไม่ชอบ (เพราะเห็นนักเขียนส่วนใหญ่ ใส่กันไม่ยั้งเรื่องการเมือง หรือเปล่าไม่ทราบ) ให้เขียนแต่เรื่องที่ชอบที่สุด เพียงเรื่องเดียวก็แล้วกัน

แต่เรายังมีเรื่องชอบใจหลายเรื่องนี่นา ก็เลยขอถือโอกาส เอาเรื่องชอบๆที่ประสบมาในรอบปีนี้ มาบันทึกไว้ที่นี่แทนก็แล้วกัน

คุณผู้อ่านล่ะคะในรอบปีที่ผ่านมาประสบกับเรื่อง ชอบใจ และไม่ชอบใจอะไรมาบ้าง จำได้มั้ยคะ ว่ามีเรื่องอะไรที่ชอบ หรือไม่ชอบบ้าง

มาถึงเรื่องชอบที่ผ่านมาของผู้เขียนดีกว่า

ชอบที่หนึ่ง ชอบที่สุด ติดอันหนึ่งความชอบมาทุกปี คือ การสื่อสารไร้พรมแดน การติดต่อข้ามโลก ผ่านโลกของอินเตอร์เน็ต นึกไม่ออกว่า หากอินเตอร์เน็ตล่ม สัหนึ่งอาทิตย์ โลกเราก็คงเกิดความวุ่นวายอย่างมากมาย อินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้เขียน ชอบ Facebook , itunes, youtube

Facebook คงไม่ต้องพูดมาก ว่ามีศักยภาพเพียงใด ปัจจุบันมีผู้เข้าไปเป็น สมาชิกของ เฟซบุ้ค หลายร้อยล้านคนบนโลกใบนี้ ผู้เขียนเริ่มใช้ เฟซบุ้คได้สองปีกระมัง พอเริ่มใช้แล้ว ก็หยุดไม่ได้ เพราะมันเป็นโลกของการสื่อสาร ที่มีอิทธิพลกับผู้เขียนมากทีเดียว คือในวันหนึ่งจะต้องเข้าไปเปิดดูว่า มีความเคลื่อนไหวอะไรบ้าง อย่างน้อยที่สุดก็วันละสองครั้ง คือ ช่วงเช้า หรือเย็น เฟซบุ้ค ทำให้เราได้พูดคุยกับเพื่อนพ้อง โดยที่สามารถตัดบทได้ด้วย ที่สำคัญทำให้เราได้มีโอกาสเจอกับเพื่อนพ้องที่ไม่ได้เจอกันมานาน รู้ความเป็นไปของเพื่อนฝูง เป็นแหล่งข่าวที่สนุกและดูจะเป็นแหล่งข่าวที่บางครั้ง มีการนำเสนอ ที่เฉียบคมมาก เป็นกระบอกเสียง เป็นที่บอกความเป็นตัวตน ของหลายๆคน ผู้เขียน ได้ใช้เฟซบุ้ค เป็นช่องทาง ในการติดต่อขอรับบริจาค เงินทองข้าวของ เพื่อไปช่วย ผู้ประสบอุทกภัย ได้ผลที่ดีมากทีเดียว

ต้องขอขอบคุณ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อกำเนิด โลกของการสื่อสารอันทรงพลังนี้

itunes เป็น หนึ่งในเว็ปดนตรี ที่คนทั่วโลกรู้จัก และใช้เป็นเครืองมือในการเปิดโลกของการดูหนังฟังเพลงให้ กว้างขวาง และกว้างไกลมากขึ้น โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง ผู้ที่เป็นสาวก ของ แอปเปิ้ล ที่มีทั้ง ไอพอด ไอแพด ไอโฟน ทราบกันดีว่า เราจะสามารถ ดาวน์โหลดเพลง นับเป็นล้านๆเพลงมาฟังได้จากทั่วโลก ผู้เขียนชอบฟังรายการวิทยุทางอินเตอร์เน็ต ผ่าน i tunes ซึ่งมีสัญญาณจากสถานีเพลงจากทั่วโลกให้ฟัง ผู้เขียนได้ฟังเพลงแจ๊สดีๆ เพลงคลาสสิคที่หาโอกาสฟังไม่ได้เลยในบ้านเรา เพลงเก่ายุคซิกตี้ ที่ฟังมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น ก็มีให้ฟังเรื่อยมาถึงเพลงใหม่ล่าสุด จากอีกฟากฝั่งโลก ทุกวันนี้ พยายามฟังรายการวิทยุทางอินเตอร์เน็ต ผ่าน itunes คลื่นละวัน ยังฟังไม่หมดทุกคลื่นเลยค่ะ ขอยอมรับว่า มีความสุขมาก เพราะประเทศเราดูเหมือนประเทศที่หาเพลงดีๆฟังยากมาก การฟังโฆษณาในรายการ ก็ทำให้เราได้ ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัว และยังได้ฟังภาษาต่างๆในโลกนี้ด้วย

ส่วน youtube เป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ไม่มีใครไม่รู้จักแล้ว เป็นสื่อที่ทำให้เราได้เห็นภาพเคลื่อนไหว และเสียงที่รวดเร็วจนบางครั้งก็ดูน่ากลัวมาก มีคนไม่น้อย เสียผู้เสียคน หรือได้ดิบได้ดี รวยเป็นเศรษฐี จาก youtube มาแล้วเช่นกัน

youtube ทำให้สนุกกับการค้นหาภาพคอนเสิร์ต และมิวสิควิดีโอของนักร้องนักดนตรีที่เราคิดถึง และเป็นประตูที่เปิดโลกการปล่อยของ ปล่อยข่าว ข่าวคราวหลากหลาย ที่ไม่อยากให้ใครรู้ หรือไม่ได้เห็นทางหน้าจอโทรทัศน์ บ่อยครั้ง เราก็เห็นได้ใน youtube ที่มาในรูปของ วิดีโอ ทั้งร้ายและดี เป็นประตูการสื่อสารอันทรงพลังไม่น้อยไปกว่าใคร

นอกจากนี้ โลกของการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตยังทำให้ผู้เขียน ชอบไอแพด สามจี ชอบไอโฟน ที่อยู่ในครอบครองมาก ยอมรับว่า เป็นหนึ่งในสาวกของสตีฟ จ๊อบส์ เพราะทั้ง ไอแพด ไอโฟน เป็นเครื่องมือในการใช้สื่ออินเตอร์เน็ต ที่ยอดเยี่ยมมาก พูดไปเดี๋ยวจะกลายเป็นโฆษณาไป เป็นเพื่อนเดินทางที่ดีมากอย่างหนึ่งใช้ ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ เช็ค อีเมล หาข้อมูลการเดินทาง ติดต่อกับเพื่อนพ้อง ทางอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงเล่นเกมคลายเครียดได้สนุกมาก ขอบคุณ สตีฟ จ็อบ กับการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นี้ เสียใจมากกับการจากไปของเขา เพราะเชื่อว่า ถ้าเขายังอยู่ โลกของเรา คงจะมีโอกาสได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากมันสมองอันชาญฉลาดของเขาอีกมากมาย

ชอบที่สอง ชอบ เจริญ เคเบิ้ล ทีวี ผู้เขียน เลิกรับ เคเบิ้ล ทีวี ชื่อดังของประเทศไปนานมากแล้ว จากปัญหา ที่เราต้องประหยัด เรื่องค่าใช้จ่าย เลยมาใช้บริการของเจริญ เคเบิ้ล ทีวี ที่เสียค่าบริการเพียงเดือนละสามร้อยบาท ทำให้มีทางเลือกในการดูโทรทัศน์มากขึ้น เพราะเป็นผู้เสพติดข่าวสาร เคเบิ้ลรายนี้มีช่องข่าวให้เลือกดูมากมาย นอกจากทางฟรีทีวีแล้ว ก็ยังมีสัญญาณของช่องข่าวอย่าง เอเอสทีวี ในเครือผู้จัดการ ช่องเนชั่น แชลแนล ของเนชั่น มัลติมีเดีย ช่องข่าว สปริง นิวส์ ว้อยซ์ ทีวี ช่อง ดีเอ็นเอ็น ของพลพรรค เสื้อแดง ช่องสุวรรณภูมิ และที่ผู้เขียนชอบมากอีกช่องหนึ่งคือ a f c เอเชี่ยนฟู้ด แชลแนล ขอบคุณ ไลฟ์ ทีวี ที่นำช่องนี้มาให้ชม ทางเคเบิ้ลทีวี ชอบมาก เพราะมีแต่รายการอาหาร จากสารพัดประเทศให้ดู ทั้งวิธีการปรุง รายการแข่งขันในการทำอาหาร เรียลริตี้ เกี่ยวกับอาหาร ดูสนุก และก็สามารถนำเคล็ดลับ สูตรอาหารต่างๆ มาลองทำตาม และก็อดแปลใจไม่ได้ว่า ทำไมประเทศเราที่อาหารไทยวันนี้อยู่ในแถวหน้าของอาหารยอดนิยมของคนทั้งโลก ทำไมถึงไม่มีรายการอาหารของไทย มาออกอากาศทางช่องนี้บ้าง จากข้อสังเกตของผู้เขียนเอง ก็เห็นว่า รายการที่ประเทศอื่นๆ เขาผลิตกัน ไม่ได้มีการติดป้ายโฆษณาในรายการ ไม่ได้มีการระบุว่าจะต้องใช้ น้ำปลา ซีอิ๊ว เครื่องปรุงรส ยี่ห้อนั้นๆ นี่คงเป็นสาเหตุหลักกระมัง เสียดายมาก เพราะการโฆษณาในรายการต่างๆที่ได้ดูนั้น เนียน ไม่มากเหมือนบ้านเรา ก็เลยได้แต่ดูชาวต่างชาติ ทำอาหารไทย ซึ่งบางครั้งก็หาได้มีความเข้าใจ อย่างแท้จริงไม่ ที่ชอบดูช่องนี้มาก เพราะเป็นคนเห็นแก่การรับประทานนั่นเอง ส่งผลให้ชีวิตมีความสุขกับการทำกับข้าวทานเองมาก

นอกจากนี้ เจริญ เคเบิ้ลทีวี ยังมีช่อง รายการธรรมะ ซึ่งมีทั้งช่องของ หลวงตามหาบัว ที่ทุกวันนี้ยังได้ดูเทปที่หลวงตา เทศน์สั่งสอนลูกศิษย์ลูกหา มีช่องที่ทุกค่ำ จะมีการนำการรการแสดงธรรมของพระชื่อดัง มาให้เราได้ฟัง มีกาสรนำเสนอเรื่องราวของธรรมะ ที่เราหาดูไม่ค่อยได้ในฟรีทีวีทั่วไป นอกจากจะต้องตื่นนอน ตอนตีสี่ ตีห้า คุณจะไม่มีโอกาส ฟังธรรม ได้มีรายการเกี่ยวกับศาสนา ซึ่งจะว่าไปแล้ว หากมีการนำเสนอรายการธรรมะ ให้เข้าถึงทุกครั้งเรือนมากกว่านี้ เชื่อว่า บ้านเรา คงไม่มีเรื่องวุ่นวายอย่างเช่นในวันนี้

ชอบที่สาม ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ก็ทำให้ประชาชนชาวไทย ได้ชื่นชม กับการแสดงโขนชุดพิเศษ ตอน ศึกมัยราพณ์ สะกดทัพ ที่มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่โปรดเกล้าฯให้อนุรักษ์ "โขน" ศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทย ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อเดือนกรกฏาคม

ผู้เขียนโชคดี แบบที่เรียกว่า ส้มหล่น ก็ว่าได้ เมื่อน้องที่สนิทสนมกัน โทรมาหาว่า "เย็นนี้ว่างมั้ย มีบัตรโขนศิลปาชีพ อยากดูหรือเปล่า หนูว่าพี่ต้องชอบแน่ๆ ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ

การได้ไปตั้งใจนั่งดู โขนศึกมัยราพณ์แล้ว ก็รู้สึกว่าอันตัวเรานี่หนา เป็นผู้ที่เรียกว่า ใกล้เกลือกินด่างโดยแท้ เพราะบางทีบางขณะ เรามัวแต่ ปเห่อของนอก ไปสนใจเรื่องราวไกลตัว มองข้ามเรื่องใกล้ตัว มัวแต่ไปดูไปดูบัลเลต์บ้างล่ะ ไปต่างประเทศ ก็ไปเสาะหาดูแต่ละครเวทีเมืองนอก ดูมันไปหมด เรื่องนั้นเรื่องนี้ เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง ก็ยอมเสียค่าบัตรราคาแพงๆไปดู แถมบางทีมี โอเปร่า มาเปิดการแสดงในบ้านเรา เราก็ยังไปนั่งทำความเข้าใจกับโอเปร่า ช่างงี่เง่า โง่เขลา เสียมิมี

โขนของมูลนิธศิลปาชีพฯ เคยเปิดการแยสดงมาในตอนนางลอย ที่ผู้เขียนพลาดไป ซึ่งให้เสียดายจนถึงวันนี้ เมื่อโขนอันเป็นศิลปะชั้นสูงของไทย ถูกนำมาผสมผสานกับเทคนิค และฉากแสงสีเสียงสมัยใหม่ที่ยิ่งใหญ่ ด้วยความอลังการงานสร้างอย่างที่สุด ก็ทำเอาผู้เขียนถึงกับอึ้ง ขนลุก หัวใจพองโต ทีเดียว โดยเฉพาะกับฉากใหญ่ยักษ์ ที่หนุมานขึ้นมาเต็มเวที ศูนย์วัฒนธรรม และอมพลับพลาของพระรามไว้ทั้งหลังก็ทราบว่ามีระดมช่างฝีมือมาสร้างสรรค์ฉากที่มีความสูงถึง 8 เมตร กว้าง 12 เมตร หรืออย่างฉากเขาโสลาศ ฉากการประกอบพิธีหุงสรรพยาของมัยราพณ์ ฉากหนุมานหายตัวได้อย่างน่าประหลาดใจ รวมถึงฉากเทพยดา นางฟ้า แซ่ซ้องสรรเสริญพระราม ที่เต็มไปด้วยสีสันวาววับจับใจ ซึ่งไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อนนอกจากนี้แล้ว ยังมีชุดของตัวละครที่มีความพิเศษกว่าการแสดงโขนที่ผ่านๆมา อย่างเช่นชุดมัจฉานุที่ไม่ได้ใช้ชุดดั้งเดิมแบบหนุมาน แต่ถอดแบบมาจากชุดหุ่นเล็กของกรมพระราชวังบวรสถานมงคล หรือ "หุ่นวังหน้า" ซึ่งวิจิตรงดงามกว่า

ที่น่าปลื้มน่าชื่นใจ ก็คือการเปิดโอกาสให้เยาวชนจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ทั่วประเทศ ได้เข้าร่วมการคัดเลือกตัวแสดงร่วมกับนักแสดงชั้นครูและนักแสดงรุ่นกลางถึง 12 คน ซึ่งสอดคล้องกับกระแสพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ว่าอยากให้นักเรียนนาฏศิลป์มีความภาคภูมิใจที่ได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย รวมทั้งมีส่วนช่วยสืบสานมรดกของชาติให้คงอยู่

ดูแล้วก็รู้สึกขึ้นมาทันใดว่า นี่แหละการแสดงศิลปะชั้นสูง ที่เทียบเท่าหรือเหนือชั้นกว่าการแสดงของชาติที่เขายกย่องกัน

ดูก็สนุก เรื่องราวก็เต็มไปด้วยจินตนาการ พิสดารล้ำลึก ที่แฮร์รี่ พ็อตตเตอร์ไม่น่าจะสู้รามเกียรติ์ได้ ผู้เขียนสัญญา กับตัวเองว่า จะไม่ยอมพลาดการไปดูอีก กับโขนศิลปาชีพ

ชอบที่สี่ ชอบไปวัด ผู้เขียนโชคดีที่บ้านอยู่ไม่ใกล้และไม่ไกลจากวัดพระรามเก้า กาญจนาภิเษก ที่ตั้งอยู่ที่ ถนนเลียบทางด่วน รามอินทรา จากถนน พระรามเก้า เมื่อขับรถมาถึงสี่แยก เลียบทางด่วนรามอินทรา ทางเข้าวัดพระรามเก้าจะอยู่ซ้ายมือ ผู้เขียนชอบที่จะไปถวายเพลพระ หรือไปถวายทำบุญ ถวายสังฆทาน การไปวัด ทำให้ผู้เขียนได้มีโอกาสขัดเกลาจิตใจ ได้ทำบุญ ได้สร้างกุศล และทำให้ให้มีจิตตั้งมั่นในการทำสมาธิ ให้มีสติ ทุกลมหายใจ

ที่วัดพระรามเก้า ยังมีการเปิดหลักสูตรในการปฏิบัติธรร ทุกเดือน และในเย็นวันอาทิตย์ ประมาณเดือนละสองครั้ง แล้วแต่ว่าทางวัดจะสะดวก ในการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ไปร่วมสวดมนต์ภาวนา ฟังธรรม และนั่งสมาธิ และในวันสำคัญของชาติอย่าง วันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และวันสำคัญทางศาสนา ก็ยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ประชาชน ได้ร่วม ทำบุญ ท่านที่สนใจ ต้องการไปร่วมทำบุญสามารถ ดูรายละเอียด กิจกรรมต่างๆ ของทางวัดได้ ทาง www.rama9temple.org

ชอบที่ห้า ผลพวงจากการหนีน้ำท่วมกรุงเทพฯ ไปที่หัวหิน การไปใช้เวลาเป็นเดือนในการอยู่ที่หัวหิน ทำให้ผู้เขียน ยกให้เป็นอันหนึ่งของจังหวัดที่ชอบที่สุด เพราะได้อยู่ในจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของพระราชวังไกลกังวล มีวัด มีวัง มากมาย เป็นจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และเป็นเมืองแห่งศิลปะ และเมืองแห่งการพักผ่อนของครอบครัว

มีโรงเรียนสอนศิลปะ อย่างหมู่บ้านศิลปิน ของ อาจารย์ทวี เกษางาม วิกหัวหิน ของ ครูเล็ก ภัทราวดี มีชูธน ที่ล้วนแล้วแต่ เป็นผู้ใจรักและให้การสนับสนุน วงการศิลปะ ที่น่าชื่นชมและยกย่อง นอกจากนี้ยังมีซิคาด้า ตลาดนัดศิลปะคืน ศุกร์เสาร์

ภูมิประเทศ ก็มีทั้ง ทะเล และน้ำตก นอกจากนี้ยังไม่น่าเชื่อว่า จะมี ไร่องุ่นอีกด้วย และที่สำคัญ ยังเป็นที่ตั้งของค่ายทหารและโครงการในพระราชดำริอีกมากมาย มีเวลาครั้งใด ผู้เขียนจะเลือก หัวหินเป็นจังหวัดแรกที่จะไปเสมอ และคุณผู้อ่านล่ะคะ ปีที่ผ่านมา ชอบ อะไรที่ไหน อย่างไรบ้าง ส่งเรื่องราวมาบ้างนะคะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ