มันขี้หนู

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

เจ้าหัวมันขนาดจิ๋วนี้ เพิ่งเคยรู้จักจริงๆคราที่มาเดินตลาดภาคใต้ แม่ค้าวางไว้ในถาดใส่น้ำคลอไว้ ด้านบนมีกระป๋องตักใส่ไว้ขาย ดูน่ารักจริงๆ ครั้นพอถามชื่อ ก็ยิ่งน่ารัก ชื่อว่า "มันขี้หนู" ป้าคนขายบอกว่า เอาไปใส่แกงส้ม ลองกินดูสิ จะติดใจ!

กลับมาบ้านเพื่อนคนใต้ เธอนำ "มันขี้หนู" มาแกงส้มแบบปักษ์ใต้ให้กิน ใส่กุ้งตัวโต แถมด้วยมะละกอดิบที่ชอบใส่ลงไปด้วย ขณะช่วยทำแกงส้ม ฉันล้างมันขี้หนูอีกครั้ง พอผิวเปลือกหลุดออกหมด ก็เห็นมันมีสีขาวลื่นเรียบน่ากิน เหมือนมันฝรั่งย่อส่วนจริงๆ?แกงส้มมันขี้หนูใส่กุ้ง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ มีปลาอินทรีสดทอดด้วย มันขี้หนูเหลืองอร่ามดั่งขมิ้น เคี้ยวมันๆ ไม่นิ่มไม่แข็ง อร่อยลืมบ้านกันเลย

"มันขี้หนู" บางคนเรียก "มันหนู" มีขนาดประมาณนิ้วมือ ยาวแค่ 2-3 ซม. ด้านปลายเรียว เปลือกบาง เวลาขุดออกมาจากดิน จะมีสีดำ และจะมีแต่ในช่วงหน้าฝน คนขายที่ตลาดมักจะขูดเปลือกออกให้เรียบร้อย พร้อมให้ปรุงอาหารได้ ราคากระป๋องละ 20 บาท พบบ่อยเหมือนกันแทบจะทุกตลาด และเห็นมีคนใต้นิยมซื้อกันมาก

เพื่อนบอกว่า มันขี้หนู คนใต้ชอบนำมาใส่ในแกง เช่น แกงส้ม แกงไตปลา หรือแกงกะทิ แถมบางคนก็ยังนำมันขี้หนูมาทำขนม คล้ายๆกับแกงบวดมัน ในภาคกลาง?อีกวันเพื่อนซื้อแกงกะทิใส่มันขี้หนูจากร้านมาให้กิน อร่อยมาก รสชาติมันๆเข้ากับกะทิ จนทำให้ฉันต้องพุ่งเข้าหา "มันขี้หนู" จากตลาดที่ภาคใต้แทบทุกครั้ง

อยากจะลองต้มมันขี้หนูใส่เกลือ นำมาทานเล่น เหมือนมันเทศดูสักหน่อย คงจะมันอร่อยมากทีเดียว ไม่น่าเชื่อ! มันหัวเล็กๆเท่าหัวแม่มือ รสชาติจะเทพได้ขนาดนี้ เหมือนจะเล็ก แต่เป็นมัน (เล็กพริก) ขี้หนู จริงๆ