ปีแพะเฮง

คิดเห็นประเด็นข่าว

ปลา ชีพเฮด ซึ่งอาศัยอยู่ตามแนวพื้นที่สาหร่ายทะเลสีน้ำตาลบริเวณนอกชายฝั่งเกาะแชแนลทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เกือบจะสูญพันธุ์ไปจนหมดจากการทำประมง จนทางการต้องประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อนุรักษ์โดยรอบเกาะตั้งแต่ ค.ศ.2002 เมื่อกลับลงมาสำรวจอีกครั้งหนึ่งปรากฏว่าปริมาณของปลาฟื้นฟูกลับมาใกล้เคียงกับสภาพเดิมแล้ว นอกจากนี้ยังพบความประหลาดใจที่ว่า ปลาชีพเฮดในพื้นที่ดังกล่าวมีขนาดตัวโดยเฉลี่ยใหญ่ขึ้นและมีปลาตัวผู้มากขึ้นด้วย โดยข้อเท็จจริงแล้วปลาชีพเฮดเมื่อแรกเกิดจะเป็นตัวเมีย ต่อเมื่อโตขึ้นจนสามารถทำหน้าที่ปกป้องท้องถิ่นที่อยู่ได้ก็จะเปลี่ยนเพศเป็นตัวผู้และมีขนาดตัวใหญ่ขึ้นเพื่อทำหน้าที่ดังกล่าว ทีมนักชีววิทยาที่ลงไปสำรวจพบว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปลาชีพเฮดในบริเวณดังกล่าวเปลี่ยนเป็นตัวผู้และมีขนาดใหญ่มากขึ้นสืบเนื่องจากปลาขนาดใหญ่วัดความยาวได้ราว 45 เซนติเมตร สามารถจัดการกับเม่นทะเลได้ดีกว่าและมากกว่า ช่วยทำให้ประชากรของเม่นทะเลซึ่งจะกัดกินสาหร่ายสีน้ำตาลเป็นอาหารอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมก่อให้เกิดสมดุลทางนิเวศในบริเวณดังกล่าว และทำให้พื้นที่เต็มไปด้วยสาหร่ายสีน้ำตาลที่เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ทะเลอีกหลายชนิดได้ นอกจากจะเปลี่ยนเพศเป็นตัวผู้มากขึ้นแล้ว ทีมวิจัยยังพบว่า ชีพเฮดตัวเมียในพื้นที่ได้เพิ่มขนาดใหญ่ด้วยเช่นกัน

จิม โอนีล นักวิเคราะห์เชิงเศรษฐศาสตร์ชื่อดังชาวอังกฤษ เผยผลกระทบจากสภาวะดื้อยาของเชื้อโรคต่างๆว่าจะก่อให้เกิดทั้งอันตรายและความสูญเสียมหาศาลอย่างคาดไม่ถึง ผลการวิเคราะห์พบว่าหากไม่มีการดำเนินการแก้ไขใดๆ ภายในค.ศ.2050 ภาวะดื้อยาดังกล่าวจะส่งผลให้มีคนเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นปีละ 10 ล้านคนทั่วโลก มูลค่าความเสียหายเพิ่มสูงขึ้นเป็น 100 ล้านล้านดอลลาร์ จากปัจจุบันที่ภาวะดื้อยาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอยู่ถึง 700,000 คน ทั้งนี้ตามแบบจำลองเรื่องภาวะดื้อยาแสดงให้เห็นว่า เชื้อโรคที่จะส่งผลกระทบใหญ่หลวงที่สุดเพราะกลายเป็นเชื้อโรคที่ดื้อยาที่เรามีอยู่ อาทิ อีโคไล มาลาเรีย และวัณโรค ถ้าวิเคราะห์เฉพาะพื้นที่ยุโรป และอเมริกา

ภาวะดื้อยาดังกล่าวจะก่อให้เกิดการเสียชีวิตอย่างน้อยปีละ 50,000 คน ประเทศที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการแพร่หลายของภาวะดื้อยาก็คือ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน เม็กซิโก อินโดนีเซีย ไนจีเรีย และตุรกี ข่าวร้ายก็คือ ภาวะดื้อยายังมีผลต่อการรักษาทางการแพทย์ที่จะกลายเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ต่อไปในอนาคต ได้แก่ การผ่าตัดเพื่อผ่าข้อต่อกระดูก การผ่าตัดเพื่อทำคลอด การทำเคมีบำบัด และการผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายอวัยวะ เนื่องจากยาปฏิชีวนะที่ใช้ยับยั้งการติดเชื้อในกระบวนการผ่าตัดเหล่านี้ใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป หรือไม่ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อเสียชีวิตมากขึ้นก็เป็นได้

เป็นประจำทุกปี ที่ เบบี้ เซ็นเตอร์ จะทำการสำรวจชื่อเด็กที่ติด 100 อันดับที่พ่อแม่นิยมตั้งให้ลูก ในรอบค.ศ.2014 สิบอันดับชื่อยอดฮิตของทารกเพศหญิง ได้แก่ โซเฟีย เอ็มม่า โอลีเวีย อีวา อิซาเบลลา มีอา โซอี้ ลิลี่ เอมิลี่ และ เมเดลีน ส่วนชื่อทารกเพศชายยอดฮิดสิบอันดับ ได้แก่ แจ็คสัน อิเดน เลียม ลูคัส โนอาห์ เมสัน อีธาน คาเดน และจาค็อพ โดย ลินดา เมอร์เรย์ บรรณาธิการบริหารของ เบบี้ เซ็นเตอร์ โกลบอล เปิดเผยว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าปีนี้มีพ่อแม่มากกว่าปีก่อนที่หันมาพึ่งรายการโทรทัศน์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจที่จะช่วยในการตัดสินใจเลือกตั้งชื่อลูกของตนเอง โดยคุณแม่เกือบร้อยละ 20 ใช้ชื่อของตัวละครซีรี่ส์ที่ตัวเองติดตามดู ขณะที่คุณแม่อีกร้อยละ16 บอกว่าชื่อดารานักแสดงที่ชื่นชอบมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกชื่อให้ลูก นอกจากนี้พบว่าพ่อแม่จะให้ความสำคัญและซีเรียสกับการตั้งชื่อลูก เพราะทุกคนล้วนอยากให้ลูกๆของตนมีชีวิตที่ดี ผลการสำรวจพบว่ามีพ่อแม่ถึงร้อยละ60 เชื่อว่า ชื่อของลูกสามารถส่งผลต่อความสำเร็จในชีวิตของเด็กๆ สำหรับเด็กผู้ชาย พ่อแม่มักจะเลือกชื่อที่มีความหมายถึง ความเข้มแข็งและความเมตตา ส่วนลูกสาวพ่อแม่มักจะเลือกชื่อที่มีความหมายถึงความเมตตาและสติปัญญา ความเฉลียวฉลาด ผลการสำรวจยังพบว่า พ่อแม่จะพยายามหาชื่อไม่ซ้ำใครให้ลูก เพราะไม่ต้องการให้ลูกมีชื่อโหล หรือซ้ำกับชาวบ้าน

ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้จัดอันดับ 10 ธุรกิจดาวเด่นในปี 2558 โดยพิจารณาจากปัจจัยด้านยอดขาย ต้นทุน กำไรสุทธิ ความสามารถในการรับผลจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆและความสอดคล้องกับกระแสนิยม ได้แก่ ธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงามยังคงเป็นธุรกิจที่มีความโดดเด่นเป็นอันดับ 1 และครองอันดับ 1 มาถึง 3 ปีซ้อน รองลงมาคือ ธุรกิจ เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว ซึ่งทั้งสองธุรกิจนี้มีความโดดเด่นทั้งยอดขายและผลกำไรเพราะพฤติกรรมในการดูแลผิวพรรณของคนไทยมีมากขึ้นเรื่อยๆ อันดับ 3 คือ ธุรกิจเทคโนโลยีสื่อสาร เพราะมีความต้องการมากขึ้น อีกทั้งการเข้าสู่ยุค 4 จี ทำให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่มีการแข่งขันด้านราคาสูง อันดับ 4 คือธุรกิจการศึกษา และธุรกิจท่องเที่ยว อันดับ 5 ธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิต อันดับ 6 ธุรกิจเครื่องดื่ม อันดับ 7 ธุรกิจถุงมือยาง ถุงมือตรวจโรค และธุรกิจก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง อันดับ 8 ธุรกิจสินค้าสำหรับผู้สูงอายุ อันดับ 9 ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจร้านกาแฟ และอันดับ 10 ธุรกิจประมงน้ำจืด และธุรกิจจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

ธุรกิจรุ่งโรจน์เหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากการขยายตัวตามสิ่งที่เกิดตามธรรมชาติ เช่น การรองรับการเข้าสู่เออีซี การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ การเปลี่ยนแปลงสู่สังคมเมือง และจากนโยบายภาครัฐ เช่น การสร้างโครงสร้างพื้นฐาน การผลักดันสู่เศรษฐกิจดิจิทัล และการมีเศรษฐกิจพิเศษ

ส่วนธุรกิจดาวร่วงปี 2558 ได้แก่ ธุรกิจดอกไม้ประดิษฐ์ ธุรกิจหัตถกรรมทั่วไป ผัก ผลไม้อบแห้ง สิ่งทอผ้าผืนที่ไม่เน้นฝีมือ ร้านค้าโชห่วย ยางพารา โทรทัศน์สีรุ่นธรรมดา ข้าว ส้วมนั่งยอง และรถจักรยานยนต์ โดยพบว่ามอเตอไซค์จะเป็นธุรกิจที่เห็นชัดถึงการเปลี่ยนแปลงของสังคมเมือง เพราะผู้บริโภคจะหันไปซื้อรถยนต์นั่งขนาดเล็กหรือบิ๊กไบค์มากขึ้น

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยฟันธงว่า เศรษฐกิจในปี 2558 จะเป็นช่วงขาขึ้น คาดว่าจะขยายตัวถึงร้อยละ 4

พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศวิสัยทัศน์ประเทศไทย ค.ศ.2015-2020 หรือภายใน 5 ปีว่าประเทศไทยจะต้องเป็นประเทศมั่นคง ประชาชนมั่งคั่งและยั่งยืน ตามแนวพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยยืนยันจะต้องเพิ่มศักยภาพทั้งการค้า การท่องเที่ยว ความมั่นคง และความปลอดภัย ทุกอย่างต้องปฏิรูปกันใหม่ บางอย่างเพียงแต่ร่วมมือกันลดละอัตตาตัวเองลงไปจะประสบความสำเร็จ

พิสูจน์มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนว่า ไม่มีคำพยากรณ์ใดจะเอาชนะการต่อสู้เพื่อดำรงอยู่รอดของสิ่งมีชีวิต ไม่มีโชคลาภใดจะวิ่งเข้ามาหาผู้ที่นิ่งเฉยหรือรอคอยบุญหล่นทับ ถ้าคนมีคุณภาพไปอยู่ในองค์กรใดย่อมสามารถพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสสร้างความเจริญรุ่งเรืองได้ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้สหภาพนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรแห่งประเทศญี่ปุ่นมอบรางวัล เดมมิ่ง ไพรซ์ ก่อตั้งโดย ดร.เอ็ดเวิร์ด เดมมิ่ง ศาสตราจารย์ชาวอเมริกันผู้จุดประกายให้โรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ของญี่ปุ่นหลังแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 จึงหันมาผลิตสินค้าคุณภาพ จนทุกวันนี้ผู้ผลิตสินค้าในญี่ปุ่นต่างให้ความสำคัญกับคุณภาพสินค้าที่ได้มาตรฐาน และปีที่ผ่านมา บริษัทเอสซีจีของไทยได้รับรางวัลเดมมิ่ง เป็นความภาคภูมิใจในคุณภาพนี้ด้วย

กานต์ ตระกูลฮุน ผู้บริหารเอสซีจีดกล่าวถึงหลักการบริหารอย่างมีคุณภาพว่าสิ่นแรกจะต้องวางแนวคิดหรือคอนเซ็ปต์ที่จะทำให้เกิดคุณภาพโดยเน้นไปที่ลูกค้า ตามด้วยการวางแผนงานหรือกระบวนการเพื่อลูกค้า และเมื่อทำไปแล้วต้องประเมินผลว่าทำได้แค่ไหนมีอุปสรรคหรือไม่ ทั้งนี้จะต้องมีข้อมูลและข้อเท็จจริงทางสถิติที่เชื่อถือได้ ห้ามคิดเอง หรือใช้ความรู้สึกในการตัดสินใจ และจะต้องมีช่องทางในการปรับปรุงงาน โดยให้พนักงานทุกระดับสามารถนำผลลัพธ์หรือสิ่งที่เกิดขึ้นจากการกำหนดแนวคิดและวางแผนมาประยุกต์ใช้ทั้งในระดับนโยบาย ระดับบริหารประจำวันและในการบริหารร่วมกันของทุกหน่วยงานในองค์กร ทั้งหมดนี้คือคำว่าคุณภาพต้องมาก่อน โดยเฉพาะคุณภาพของคนหรือการสร้างทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพ ทำอย่างไรให้ได้ทั้งคนเก่งที่แข็งแรงและคนดีมีคุณธรรมให้ได้เป็นส่วนใหญ่ของประเทศ

สิ่งสำคัญคือต้องช่วยกันลดคำสบประมาทเชิงเสียดสีที่ว่า ประเทศไทยทุกอย่างดีหมด ยกเว้นคน บ้านเมืองจะได้ไม่ต้องเข้าสู่ภาวะอับจน กระทั่งต้องปฏิรูปในทุกด้านอย่างที่กำลังประสบกันอยู่ทุกวันนี้