โรตีเพาะช่าง ความทรงจำที่ยังแจ่มชัด

ชวนไปชิม

พาหุรัด...ความทรงจำตั้งแต่ยังเป็นสาวรุ่น ชอบมาซื้ออุปกรณ์ตัดเย็บ และผ้าสวยๆ มาซื้อขนมอร่อยๆ และซื้อหนังสือ เครื่องเขียน เรียกว่าอะไรๆก็มีให้ซื้อไปหมด ทั้งของกิน ของใช้

  หลายปีผ่านไป ด้วยภาระการงาน การจราจร ก็ไม่ค่อยได้ผ่านมาทางนี้ แต่ถ้ามีกิจธุระมาทุกครั้งก็จะแวะร้านเคยคุ้นที่โด่งดังเพราะโรตี แต่ตอนนั้นร้านไม่มีชื่อ ก็เลยเรียกกันว่าร้านโรตีเพาะช่าง หรือโรตีหน้าเพาะช่าง โดยที่ร้านนี้มีอายุเกิน ๓๐ ปีมาแล้วนะ เคยออกสื่อทั้งโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์เรื่อยมา
  และแท้จริงไม่ได้มีเฉพาะแค่โรตี แต่มีก๋วยเตี๋ยวหลอด ข้าวคลุกกะปิ และไอศกรีมหน้าต่างๆ อวบน้อยทานมาทุกอย่างตั้งแต่เด็กๆและยังไม่มีเค้าว่าจะอวบ เจ้าของร้านบางคนยังจำได้ ต้องยอมรับนับถือเลยว่า ทางร้านยังสามารถรักษามาตรฐาน รสชาติ คุณภาพของอาหารทั้งหลายได้อย่างมั่นคง อาจอร่อยขึ้นเพราะมีเครื่องปรุงและสีสันของผักมากขึ้น
  อวบน้อยชอบก๋วยเตี๋ยวหลอดหน้าหน่อไม้ หรือหน้ารวมมิตรก็ได้ เพราะก็ยังมีหน่อไม้อยู่ หน่อไม้อ่อนเส้นเล็กๆน่าทานมาก การสั่งหน้ารวมมิตรก็จะเหมือนได้ทานหน้าเต้าหู้ด้วย แต่ถ้าชอบหน่อไม้มาก ก็สั่งเฉพาะหน้าหน่อไม้ค่ะ แน่นอนว่าในจาน นอกจากเส้นนุ่มๆ ก็จะมีหมูสับ ไชโป๊ ถั่วงอก กุ้งแห้งตัวเล็กๆทอดกรอบ โรยผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว ราดน้ำจิ้ม และอร่อยมากขึ้นเมื่อเราปรุงน้ำส้มพริกตำ น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น ที่จริงของเขาอร่อยอยู่แล้ว การปรุงก็เพื่อสนุกสนาน
  ครั้งหนึ่งมาทานกับเพื่อน เธอสั่งเกาเหลา อวบน้อยก็งงๆว่ามีด้วยเหรอ ทางร้านก็จัดมา ก็คือไม่เอาเส้น ลองชิมดู ก็อร่อยไปอีกแบบ อาจดีต่อสุขภาพ คนที่รักษาทรวดทรง ไม่กินแป้ง ซึ่งไม่ใช่อวบน้อยแน่นอน อวบน้อยชอบทุกอย่าง
  ข้าวคลุกกะปิ หรือข้าวผัดกะปิ ก็อร่อยเสมอ เครื่องแยะ ข้าวคลุกกะปิหอมๆ มีหมูหวานหั่นชิ้นเล็กๆ กุ้งแห้งทอดกรอบๆ ไข่เจียวหั่นฝอย พริกแห้งทอด ถั่วฝักยาว แตงกวา ชะอมนิดหน่อย ที่แปลกและทำให้อร่อยขึ้น คือกะหล่ำปลีหั่นฝอยลวก ซึ่งบางครั้งในก๋วยเตี๋ยวหลอดก็มี มีมะม่วงดิบซอย มะนาวฝานมาให้ พริกขี้หนูหั่น อวบน้อยทานจุ ไม่เคยทานอย่างเดียว จึงต้องพร้อมทั้งข้าวคลุกกะปิ และก๋วยเตี๋ยวหลอดเสมอ
  มี ไอศกรีมด้วยนะ มีทั้งกะทิ วานิลลา ช็อกโกเลต จำได้สมัยก่อนชอบทานวานิลลากับโรตี เขามีหน้าต่างๆเป็นพวกผลไม้เชื่อม มะม่วง สับปะรด มะเขือเทศ ลูกเกด ฟักทอง ลูกชิด เม็ดบัว มะม่วง ฯลฯ เสียดายจัง ไม่มีครีมข้าวโพด สมัยนั้นครีมข้าวโพดออกมาใหม่ๆ ร้านนี้มีราดไอศกรีม อวบน้อยชอบมากมาย หลังๆมานี่เลยแอบอ้อนเจ้าของร้านว่าวันหลังจะเอามาเองได้ไหม อยากย้อนบรรยากาศ

  สั่งโรตีมาทานกันค่ะ โรตีก็มีทั้งแบบกรอบ แบบนิ่ม ทั้งใส่ไข่ ไม่ใส่ไข่ ราดนม โรยน้ำตาล ที่นี่ไม่มีแบบใส่กล้วยหอมนะคะ เพราะแค่โรตีธรรมดาๆ แผนกโรตีก็ต้องใช้คนขาย คนทำหน้าร้านหลายคน ต้องรีบสั่งนะ เพราะโรตีใส่กล่องมีลูกค้ามายืนรอคิวเต็มเลยค่ะ พวกโทรศัพท์มาสั่งอีกล่ะ โดยเฉพาะช่วงเที่ยงคนแน่น อยากนั่งทานสบายๆมาช่วงอื่นก็ได้
 

ร้านเปิดทุกวัน ราวๆ ๑๐.๓๐ น. ปิดเย็นๆ ไม่ถึงค่ำนะคะ หยุดวันอาทิตย์ที่ ๔ ของเดือนค่ะ ร้านอยู่ตรงข้ามเพาะช่าง จะเห็นเจ๊อ้วนๆ ๒ คน นั่งทำโรตีอยู่หน้าร้าน เป็นเหมือนโลโก้ร้านเลย เฮียอยู่ด้านใน ไม่ไกลกัน ช่วยกันทำโรตี ทั้งทำแป้ง ทอดแป้ง ตัด- ตัก กันแทบตลอดเวลา สนนราคาไม่แพงเลย มีเงินร้อยบาทก็อิ่มได้ทั้งคาว หวาน ครบค่ะ โทร.๐-๒๒๒๑-๒๐๘๔