อุทยานสัตว์ป่าเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น

เที่ยวทั่วไทย
ช่างภาพ: 

ฉบับนี้เรายังอยู่ที่จังหวัดขอนแก่นกันนะคะ เพราะเจสสิก้ามีแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่จะพาคุณน้องๆหนูๆไปผจญภัยกันค่ะ เราออกจากตัวเมืองขอนแก่น โดยใช้เส้นทางมิตรภาพขอนแก่น-อุดรธานี ขับตรงไปเรื่อยๆจนถึงสี่แยกไฟแดงอำเภอเขาสวนกวาง ก็เห็นป้ายขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยรูปปูนปั้นสัตว์ป่านานาชนิด เลี้ยวขวาไปเลยค่ะ ขับเข้าถนนลาดยางไปประมาณ3-4กิโลเมตร ก็เลี้ยวขวาเข้าถนนลูกรังระยะสั้นๆประมาณหนึ่งกิโลเมตร ฝุ่นสีแดงกระจายฟุ้งเลยทีเดียวเชียว “เจส”ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันนะคะว่าเว้นวรรคการราดยางถนนช่วงนี้ไว้ทำไม จากนั้นก็เป็นเส้นทางลาดยาง ขึ้นเขา โค้งไปมาประมาณสามสี่รอบก็ถึง จุดหมายปลายทางที่เด็กๆเตรียมตัวแอดเวนเจอร์กันได้ เพราะที่นี่คือสวนสัตว์แห่งใหม่ “อุทยานสัตว์ป่าเขาสวนกวาง” หรือชื่อเป็นทางการว่า“อุทยานสัตว์ป่าอีสานตอนบน ขอนแก่น-อุดร” จังหวัดขอนแก่นค่ะ

การลงนามจัดตั้งอุทยานสัตว์ป่าเขาสวนกวางนี้เกิดจากการผลักดันของสุวิทย์ คุณกิตติ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช องค์การสวนสัตว์และจังหวัดขอนแก่น ร่วมลงนามจัดตั้งสวนสัตว์บนภูเขาสวนกวาง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ในพื้นที่4,696 ไร่อยู่ในพื้นที่ 2 แห่งรวมกันคือ พื้นที่ป่าสงวนแห่ง ชาติเขาสวนกวาง อ.เขาสวนกวาง คาบเกี่ยวกับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ใช้งบประมาณ 2,500 ล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวเริ่มก่อสร้างในปี 2552 และแล้วเสร็จในปี 2555ค่ะ สวนสัตว์แห่งนี้ถือเป็นสวนสัตว์ที่ครบวงจรที่สุดในประเทศไทย และได้ทำทำพิธีเปิดสวนสัตว์เขาสวนกวางไปเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2553

พื้นที่อุทยานฯแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่เป็นสวนสัตว์ และส่วนที่เป็นการศึกษา โดยจะเป็นอุทยานการเรียนรู้ อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าหายาก เป็นศูนย์วิจัยเพาะเลี้ยง เป็นได้ทั้งแหล่งการศึกษา ท่องเที่ยวในรูปผจญภัย (จังเกิล ปาร์ค) โดยยึดหลักการป่าชุมชนตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ให้คนอยู่กับป่าได้และมีส่วนร่วม เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ลงทุน การจ้างงานในท้องถิ่น เป็นการขยายโอกาสการเรียนรู้ทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่า ไปสู่นักเรียน นักศึกษาและประชาชนในภูมิภาคอีสานตอนบน ซึ่งเป็นภารกิจหลักในการท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดขอนแก่นและ จังหวัดอุดรธานีโดยการบริหารจัดการในรูปแบบสวนสัตว์เปิด ในลักษณะอุทยานสัตว์ป่า (Adventure Park) รวมถึงกิจกรรมเสริมอื่นๆ ได้แก่การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ค่ายเรียนรู้เยาวชน บริการเรือนพักอาศัย ศูนย์สัมมนาและส่งเสริมด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียงและในอนคตจะมีการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ จากอุทยานสัตว์ป่าอีสานตอนบน ขอนแก่น - อุดร ไปยังนครเวียงจันทน์ หลวงพระบาง ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและประเทศเวียดนาม หากอุทยานฯ แห่งนี้เสร็จสมบูรณ์เต็มโครงการ เชื่อว่าจะเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและจังหวัดใกล้เคียงให้เข้ามาท่องเที่ยวใน จ.ขอนแก่น เพิ่มขึ้น แต่ต้องเน้นการจัดการประชาสัมพันธ์และจัดเส้นทางท่องเที่ยวที่ดี เชื่อว่าจะเป็นแหล่งกระจายผู้คนได้มากขึ้น ส่วนในเรื่องที่พักเพื่อรับรองนักท่องเที่ยวนั้น อุทยานฯมีบ้านพักและสถานที่สำหรับกางเต๊นท์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักแรมด้วย

ซึ่งก่อนการจัดตั้งโครงการอุทยานสวนสัตว์ป่าอีสานตอนบนนี้ กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และจังหวัดขอนแก่น ได้ร่วมกันศึกษาและวิเคราะห์โครงการฯ ทั้งทางกายภาพ ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อหาศักยภาพในการออกแบบพื้นที่ในส่วนต่างๆ และที่สำคัญได้สำรวจความต้อง การและความพึงพอใจของประชาชนในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว พื้นที่ดังกล่าว มีลักษณะภูมิศาสตร์ และภูมิประเทศที่เหมาะสมในการจัดตั้งสวนสัตว์ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ไม่มีความซับซ้อน เดินทางไปมาสะดวก

ช่วงนี้ยังไม่มีเก็บค่าเข้าชมค่ะ เราจึงขับรถลัดเลาะไปตามจุดชมสัตว์จุดต่างๆได้ตามอัธยาศัย หลายครอบครัวจอดรถไว้ที่ลานจอดแล้วใช้บริการเช่าจักรยานและรถกล์อฟของทางอุทยานขับเที่ยวก็สนุกสนานกันดีค่ะ ตอนนี้มีสัตว์อยู่ประมาณสามสิบชนิด รวมแล้วน่าจะเกือบสองร้อยกว่าตัว อย่างเช่น กวาง อูฐ สัตว์กีบไทย สัตว์กีบต่างประเทศ ฮิปโปโปเตมัส สมเสร็จ แรดขาว ลิงไทย แพะภูเขา และสัตว์แอฟริกา แต่ด้วยความที่พื้นที่กว้างมาก เราจึงรู้สึกเหมือนมีสัตว์น้อยค่ะ จุดเด่นที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คือ สกายวอล์ค(sky walk) หรือ "ทางเดินลอยฟ้า" มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท คล้ายๆกับ “ทรี ท็อป วล์อค”ของประเทศออสเตรเลียค่ะ สกายวอล์ค(sky walk) เป็นสะพานชมสัตว์ซึ่งสร้างไว้สูงมาก ระดับยอดไม้สูงๆค่ะ บนสะพานที่แน่นหนาแข็งแรงมีทางเดินบางจุดที่เป็นกระจกหนาและมีตะแกรงเหล็ก ให้เราสามารถชมสัตว์ข้างล่างได้ทุกมุมมองและสามารถบันทึกภาพสัตว์จากมุมสูงได้ด้วยค่ะ

ยามบ่ายอากาศร้อนอบอ้าวมาก ไอศครีม น้ำแข็งขายดี แต่ละครอบครัวที่ไปเที่ยวส่วนใหญ่ซื้ออาหารเข้าไปรับประทานกันเอง หลังจากเดินชมสัตว์กันพอสมควรแล้ว ก็ปูผ้าพลาสติคยกตะกร้าปิกนิก หยิบข้าวเหนียวไก่ย่างออกมาแจกจ่ายกัน มาถึงถิ่นไก่ย่างเลื่องชื่ออย่างอำเภอเขาสวนกวาง ที่มีชื่อเสียงเรื่องเทคนิคการย่างไก่ได้หนังแห้งแต่เนื้อในนุ่ม ก็ต้องกินไก่ย่างจิ้มน้ำจิ้มแจ่วรสจัดจ้านแนมไปกับข้าวเหนียวและผักสดให้ได้สักมื้อ.....ประเดี๋ยวจะมีเสียงครหาตามหลังว่า มาไม่ถึง “สวนสัตว์เขาสวนกวาง”ค่ะ