22 เส้นทางสายดอกไม้ทั่วไทย

Dream Destinations 2 : กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน
ที่นี่รายการเพื่อคุณภาพชีวิต

คุณตา คุณยายเคยบอกว่า "ผู้หญิงสวย" เหมือนกับ "ดอกไม้" บอบบางอ่อนหวานนุ่มนวลชวนให้มอง สบายตาสบายใจ ดอกไม้มีความงามในแบบของตน บางดอกสีสันสดใสแต่ไร้กลิ่นหอม บางดอกมีกลิ่นหอมชื่นใจแต่ไร้สีสัน ดอกไม้ที่มีทั้งสีสันและกลิ่นหอมอย่างเช่น "ดอกกุหลาบ" ราชินีแห่งดอกไม้ที่มีหนามแหลมคม

ธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า โครงการ Dream Destinations 2 กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน" ภายใต้แคมเปญ "หลงรักประเทศไทย" โดยได้คัดสรร 22 สุดยอดเส้นทางสายดอกไม้ จากทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดกระแสการรับรู้อย่างกว้างขวางและต่อเนื่องตลอดปี อันจะนำไปสู่เป้าหมายรายได้จากการท่องเที่ยวมูลค่า 2.2 ล้านล้านบาทในปี 2558 ตามนโยบายของรัฐบาล ขอรับได้ที่สำนักงาน ททท. ทั่วประเทศ

ททท. ได้ร่วมมือกับ บมจ.บางจากปิโตรเลียม ต่อยอดโครงการฯ ผลิตคู่มือ Dream Destinations 2 เพิ่มอีก 1 แสนเล่ม รับได้ที่ ปั๊มน้ำมันบางจาก เมื่อเติม E20 ตั้งแต่ 1,000 บาท ขึ้นไป ตั้งแต่ 3 พฤศจิกายน 2557 ถึง 31 มีนาคม 2558 และบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้จัดทำ สแตมป์รุ่นพิเศษ Dream Destinations 2 จำนวน 500 ชุด ราคา 100 บาท ซื้อได้ที่พิพิธภัณธ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน และเว็บไซต์ www.postemart.com

"เป็นโอกาสของนักท่องเที่ยวที่จะได้ชมความงดงามของดอกไม้นานาชนิด ถึง 22 เส้นทาง ได้ตลอดปี ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง เป็นอีกทางเลือกของการท่องเที่ยวไทย ททท.จะมีการส่งเสริมและสร้างสรรค์ต่อยอดสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของเราทั้งในปัจจุบันและอนาคต"

โครงการ Dream Destinations 2 กาลครั้งนั้น ความฝันผลิบาน ต่อเนื่องมาจากโครงการ Dream Destinations กาลครั้งหนึ่งต้องไป (ปี 2557) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตลาดในประเทศ โดยใช้ความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวมาสร้างแรงบันดาลใจให้ออกไปเดินทางท่องเที่ยว

มกราคม 1. หุบเขาสีชมพู ภูลมโล อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เส้นทางภูเขาสีชมพู ต้นนางพญาเสือโคร่งผลิดอกสีชมพูเล็กจิ๋ว อ่อนหวานบานสะพรั่งน่าตื่นตา เพลินใจไปกับการถ่ายภาพได้ไม่รู้เบื่อ ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง มากมายบนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ บนภูเขาที่อยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด พิษณุโลก-เพชรบูรณ์-เลย กล่าวกันว่า นางพญาเสือโคร่งและซากุระ มีบรรพบุรุษร่วมกันมาจากทางตอนใต้ของจีน ออกดอกในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ มีชื่อภาษาถิ่นว่าซากุระดอย ในประเทศญี่ปุ่นเรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่า หิมาลายาซากุระ

2. สวนทิวลิป ในเทศกาลเชียงรายดอกไม้งามที่สวนตุงและโคมนครเชียงราย หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว ละลานตาด้วยไม้ดอกเมืองหนาวที่ชูช่อให้ชื่นชม ทั้งดอกลิลลี่ พิทูเนีย บลูฮาวาย ฯลฯ ไม่ต้องเดินทางไปไกลไปถึงต่างประเทศ ทิวลิปมีถิ่นกำเนิดจากประเทศตุรกีไม่ใช่เนเธอร์แลนด์ และจะบานในอุณหภูมิ 18-20 องศาเซลเซีย อยู่ได้ 7-15 วัน เกษตรที่สูงดอยผาหม่น ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย นำมาทดลองปลูกเมื่อ พ.ศ.2549

3. ทางสายสุพรรณิการ์ จังหวัดนครนาย สองฟากถนนราวปูพรมด้วยกลีบดอกไม้ เป็นความรู้สึกพิเศษ เมื่อได้พบเห็น ชูช่อออก ดอกสีเหลืองเข้ม เรียงรายไปตลอดทางยาวหลายกิโลเมตร ต้นไม้ทิ้งใบแล้วผลิดอกขนาดใหญ่สีเหลืองสดใสออกมาแทนที่ หลายคนจอดรถเพื่อถ่ายภาพ เก็บความสุขริมทางที่เรียบง่าย หากเต็มไปด้วยความประทับใจยากจะลืมเลือน สุพรรณิการ์เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดนครนายก มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมีนาคม จะเป็นช่วงที่ออกดอกมากที่สุดของฤดูกาล

กุมภาพันธ์ 4. ทุ่งดอกเบญจมาศ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา หลากสีสันของดอกไม้ในสวนสวยของดอกเบญจมาศบานสะพรั่งในหัวใจ หลายสวนเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เพลิดเพลินใจได้อย่างไร้ขีดจำกัด ชาวจีนถือว่า ดอกเบญจมาศเป็นสัญลักษณ์ความเป็นสิริมงคล นิยมนำมาประดับงานมงคลต่างๆ

5. ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี สดใสยามเช้า ความพิเศษของระบบนิเวศแห่งทะเลน้ำจืดหนองหาน อำเภอกุมภวาปี หลากพันธุ์ไม้หลายร้อยชนิดดำรงชีวิตร่วมกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ บัวแดง เบ่งบานรับแสงแรกยามเช้า นกน้ำสะบัดปีกโผบินเหนือฟากฟ้า ชาวบ้านพายเรือหาปลาด้วยเครื่องมือพื้นบ้าน บัวแดงก็คือบัวสายชนิดหนึ่ง นำไปประกอบอาหารรับประทานได้ บัวแดงออกดอกและมีปริมาณมากที่สุดในช่วงธันวาคม-กุมภาพันธ์

6. ถนนเหลืองปรีดียาธร จังหวัดสุพรรณบุรี สวยบาดใจ ริมถนน 3502 ไปอำเภอสามชุกจังหวัดสุพรรณบุรีเต็มไปด้วยสีเหลืองอร่ามของต้นเหลืองปรีดียาธร ผลิดอกบานสะพรั่งต้อนรับฤดูร้อน สีเหลืองของดอกไม้ที่ตัดกับผืนแผ่นฟ้าสีเข้ม ทำให้เป็นถนนสวยที่สุด เหลืองปรีดียาธร หรือตาเบบูยาเหลือง เป็นสายพันธุ์เดียวกับชมพูพันธุ์ทิพย์ หม่อมพันธุ์ทิพย์ บริพัตร นำเข้ามาจากอินโดนีเซีย ช่วงกลางกุมภาพันธ์-มีนาคม จะออกดอกบานสวยงาม

7. ป่าดอกเสี้ยว ป่าเหมี้ยง อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง สุขใจใต้ผืนฟ้าใส เมื่อดอกไม้สีขาวพร่างพราวผืน ดอกเสี้ยวสีขาวเบ่งบานสะพรั่งทั่วผืนป่าใหญ่ ใครได้พบเห็นแล้วก็ต้องร้องว้าว สองฟากถนนเส้นทางแจ้ซ้อน-บ้านป่าเหมี้ยง เรียงรายด้วยต้นเสี้ยวป่าดอกสีขาวตระการตา บ้านป่าเหมี้ยงเป็นชุมชนเล็กๆ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร อากาศเย็นสบาย วิถีชีวิตของที่นี่ก็มีเสน่ห์งามไม่แพ้ความงามของดอกไม้เลยสักนิด ต้นเสี้ยวมีสรรพคุณทางยา ดอกนำมาทำอาหาร ยำดอกเสี้ยว ดอกเสี้ยวชุบแป้งทอด รับประทานได้

มีนาคม 8. อุโมงค์ชมพูพันทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม พื้นถนนราวพรมสีชมพูหวานโดดเด่นไม่เหมือนใคร ชมพูพันธุ์ทิพย์ได้หยั่งรากเรียงรายริมสองฟากดอกสีชมพูพากันเบ่งบานราวเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา ริมถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ เป็นไฮไลท์มีชมพูพันธุ์ทิพย์เรียงรายกว่า 200 ต้น เป็นถนนสายสีชมพู ปั่นจักรยานพาเพลิน คู่รักใช้เป็นฉากถ่ายแต่งงานเพราะโลกสีชมพู

เมษายน 9. ถนนสายดอกคูน จังหวัดขอนแก่น ราชพฤกษ์หรือคูนเป็นดอกไม้ประจำชาติไทย เรียงรายสองฟากถนนกัลปพฤกษ์ ช่อดอกสีเหลืองระย้าสะพรั่ง งดงามจับตา นักศึกษาปั่นจักรยาน นักเดินทางขับรถมาถ่ายรูป ถนนแห่งดอกคูนบานจึงสดชื่นแจ่มใสใต้เงาร่มไม้งา คนไทยโบราณเชื่อว่าหากปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้านจะนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เจ้าบ้านนับเท่าทวีคูณ

10. บึงล้านบัว อุทยานนกน้ำทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง เพลินใจใต้ปีกปักษา เพลินตาบัวบานกลางบึงใหญ่เวิ้งน้ำอันไพศาลของทะเลน้อย พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญ เป็นถิ่นอาศัยของนกน้ำหลายชนิด การล่องเรือยามเช้ารับพลังแสงอาทิตย์อ่อนๆ ดอกบัวเบ่งบาน ทำให้ผืนน้ำแลดูเป็นสีแดงสะพรั่ง ชาวบ้านพายเรือเก็บบัวสาย ก้านใบนำมาประกอบอาหารเช่น แกงส้มต้มกะทิ ผัดน้ำมัน ต้มจิ้มน้ำพริก บัวจะเริ่มบานตั้งแต่เช้าตรู่

พฤษภาคม 11. นาบัว คลองมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เสน่ห์ชีวิตริมสายน้ำแห่งคลองมหาสวัสดิ์ มีเรือนไม้ริมสองฟากฝั่ง สะท้อนความเรียบง่าย รอยยิ้มพิมพ์ใจใสซื่อจากชาวบ้านที่อบอุ่น ความอลังการของนาบัว สถานที่สาธิตการทำนาบัว ดอกบัวฉัตรบุษย์สีขาว ของชุมชนที่พวกเขาภาคภูมิใจ ก้านสูงเหนือน้ำผสานกับ บัวสัตตบงกชสีชมพู แสนอ่อนหวาน ทั้งดอกบานและดอกตูม คนรักธรรมชาติคงรู้สึกชื่นบานไปกับท่วงทำนองอันพลิ้วไหวของสายลมและนาบัว

มิถุนายน 12. ทุ่งดอกเปราะภูขาว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก เป็นแหล่งชมดอกไม้ช่วงหน้าฝน ดอกเปราะภูสีขาวสดใส ดอกสะพรั่งรายรอบภูหินร่องกล้า ดูอ่อนหวานน่าหลงใหล ลานหินที่เคยดูแข็งกระด้างเปลี่ยนเป็นความน่ารัก เมื่อมีดอกไม้เล็กๆ เข้ามาแต่งแต้ม เปราะภูเป็นพืชตระกูลขิง ข่า มีเหง้าอยู่ใต้ดินเหมือนดอกกระเจียว ออกดอกในช่วงฤดูฝน มิถุนายน-สิงหคม ดอกเปราะภูที่อื่นจะเป็นสีชมพู

กรกฎาคม 13. ทุ่งดอกกระเจียว อำเภอเทพสถิต และอำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ งามบัวสวรรค์ละลานตาบนหน้าผาหิน ความชุ่มฉ่ำในยามฝนโปรย ดอกบัวสวรรค์ (ดอกกระเจียว) จะพากันอวดช่อดอกสีชมพูอ่อน และสีขาวตัดกับทุ่งหญ้าเพ็กสีเขียว แต่งแต้มให้ดูสดใสใต้หมอกฝนสีขาวที่ลอยละล่องราวผ้าม่านบางผืนใหญ่ห่มคลุมทั่วบริเวณ ชวนให้มาทักทายสายหมอกหยอกล้อกับดอกกระเจียวบนทางเดินที่ทอดตัวเลื้อยไปเลี้ยวมา

สิงหาคม 14. ทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อ ดอยหัวหมด อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ฝ่าม่านฝนไปยลผีเสื้อเริงระบำ เมื่อฝนโปรยปราย ดอกเทียนปีกผีเสื้อจะแตกดอกออกช่อขึ้นมา พลิกโฉมให้เป็นวิมานสีชมพู ยามเมื่อสายลมพัดผ่าน ดอกไม้เล็กๆจะสะบัดไหวคล้ายผีเสื้อกำลังเริงระบำ เป็นปรากฏการณ์ที่น่าชมและประทับใจ ดอกไม้ชนิดนี้เป็นพืชเฉพาะถิ่นของจังหวัดตากและกาญจนบุรี เติบโตได้ดีบนหินปูนที่เป็นลานโล่ง ระดับความสูง 1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลางขึ้นไป ออกดอกในช่วงฤดูฝน (กรกฎาคม- กันยายน)

15. ทุ่งดอกปอเทือง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา เรื่องน่ารักจากทุ่งปอเทือง พื้นที่กว่า 300 ไร่ จะแปรเปลี่ยนเป็นทุ่งสีเหลืองทองของดอกปอเทือง ชาวบ้านปลูกปอเทืองไว้เพื่อบำรุงดิน แล้วได้พบว่าดอกปอเทืองเติมแต่งท้องทุ่งสีเขียวให้มีชีวิตชีวา จึงช่วยกันประดับชิงช้าให้ผู้มาเยือนได้มานั่งเล่นกลางทุ่ง เป็นเรื่องราวน่ารักที่ทุกคนต้องมาเก็บเกี่ยวความสุข ต้นปอเทืองเป็นพืชตระกูลถั่ว มีอายุ 50-60 วัน นิยมปลูกเพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน

กันยายน 16. ทุ่งดอกหงอนนาค ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ ขึ้นยอดภูดู ทุ่งดอกหงอนนาค ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย ผลิดอกเล็กจิ๋วสีม่วงแต่งแต้มภูสอยดาวให้น่าชมและหลงใหล สูดอากาศบริสุทธิ์ให้ชุ่มปอด เก็บภาพความสวยงามของทุ่งดอกไม้กันอย่างเต็มอิ่ม ดอกหงอนนาคจะหุบในตอนเช้า และจะบานเมื่อได้รับแสงแดด ส่วนล่างของดอกมักมีน้ำค้างติดอยู่ทุกดอก จึงได้รับฉายาว่า น้ำค้างกลางเที่ยง

ตุลาคม 17. ทุ่งดอกไม้ป่า อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ทุ่งดอกไม้ป่าเริงระบำ ปลายฝนต้นหนาว ลานหินทรายเหนือ น้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นความมหัศจรรย์แห่งฤดูกาล ดอกไม้ป่าดอกเล็กดอกน้อยนับแสนนับล้านดอก จะผลิดอกชูช่อเริงระบำท่ามกลางลมหนาว ได้แก่ ดอกสร้อยสุวรรณา ดุสิตา มณีเทวา ทิพเกสร และอื่นๆอีกมากมาย เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ คล้ายกับภาพเขียนที่ศิลปินบรรจงนำพู่กันมาแต่งแต้มสีให้ดูสดใสมีชีวิตชีวา เป็นอีกมุมมหัศจรรย์ของผาแต้ม

พฤศจิกายน 18. หุบเขาบัวตอง ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ดอกไม้สีเหลืองดอกเล็กๆ แต่งแต้มให้ขุนเขาดูมีชีวิตชีวา บัวตองเป็นพืชพื้นเมืองของเม็กซิโก ออกดอกสวยงามที่สุดบนดอยที่สูงกว่า 800 เมตรขึ้นไป พบได้บริเวณภาคเหนือของประเทศไทย เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกดอกช่วง พฤศจิกายน-ธันวาคม

19. สวนชวนชม สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี สีชมพูเข้มของดอกชวนชมนับพันต้นชูช่อรับลมหนาว แตกกิ่งก้าน แตกรากเป็นแขนงดูแปลกตาราวกับเป็นประติมากรรมธรรมชาติ ชวนชมมีหลากหลายสายพันธุ์ ได้แก่ ชวนชมไทยไซโค ชวนชมยักษ์ญี่ ชวนชมกลุ่มอาราบีคัม ที่นี่จึงสะพรั่งไปด้วยสีชมพูสดใส ทนต่อสภาพความแห้งแล้งได้ดีจึงได้ฉายาว่า กุหลาบทะเลทราย เป็นพรรณไม้ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 แต่ไม่ปรากฏว่าใครเป็นผู้นำเข้า หรือนำเข้ามาได้อย่างไร ออกดอกปีละสองครั้งในราวปลายเดือนพฤศจิกายน-มกราคม และช่วงเมษายน-พฤษภาคม

ธันวาคม 20. ไร่กาแฟบาน จังหวัดชุมพร กรุ่นกลิ่นโรบัสตาแก้วหอม กลางอ้อมกอดทิวเขา และดอกไม้สีขาว การได้นั่งจิบกาแฟยามเช้าท่ามกลางวิวแห่งขุนเขาและไร่กาแฟ ช่วงเวลาดีที่นักเดินทางหลงใหล หากได้อยู่ท่ามกลางวงล้อมของดอกกาแฟสีขาวที่ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆในยามเช้า สัมผัสได้ที่อำเภอท่าแซะแหล่งปลูกกาแฟสำคัญของไทย ต้นกาแฟเริ่มออกดอกช่วงตุลาคม-กุมภาพันธ์ จะบานอยู่เพียง 2-3 วันเท่านั้น ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆช่วงกลางวัน และหอมแรงขึ้นในช่วงพลบค่ำ

20. ลานต้นคริสต์มาส อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ใบไม้สีแดงแผลงฤทธิ์ที่ภูเรือ ความหนาวเย็นของอำเภอภูเรือเหมาะกับการปลูกไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว ที่นี่มี ทุ่งคริสต์มาส สุดอลังการ ใบไม้สีแดงเพลิงได้แต่งแต้มอำเภอภูเรือให้เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศเทศกาลคริสต์มาส เป็นพืชที่ในตระกูลเดียวกับโกสนและโป๊ยเซียน ใบอ่อนด้านบนจะมีสีแดงสด สามารถดูดซับสารพิษได้ในระดับปานกลาง

22. ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล จังหวัดลพบุรี ทุ่งทานตะวันขนาดใหญ่และสวยงามที่สุด มีเขาจีนแลเป็นฉากหลัง นักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย สนุกกับการถ่ายภาพหลากหลายมุมมองกับเจ้าดอกทานตะวันยักษ์ ปัจจุบันมีดอกทานตะวันสีเหลืองและดอกทานตะวันสีแดง ชาวฝรั่งเศสเป็นผู้นำดอกทานตะวันเข้ามาปลูกในประเทศไทยครั้งแรก สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ชาวจีนเชื่อว่าดอกทานตะวันคือสัญลักษณ์ของความมีอายุยืน และได้รับการยกย่องให้เป็น ดอกไม้แห่งความทระนง ให้พลังความอบอุ่น

ฤดูกาลมี "ความงามของดอกไม้" หมุนเวียนเปลี่ยนเข้ามาให้ได้พบเห็นได้ตลอดปี ความสุขบานสะพรั่งจาก "เส้นทางดอกไม้ทั่วเมืองไทย" จึงไม่เพียงเป็นการเดินทางน่ารื่นรมย์ หากยังทำให้เราได้รับรู้ถึง "คุณค่าของชีวิตเล็กๆ" ที่พร้อมเพรียงกันสร้างสรรค์พลังธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ หัวใจของผู้พบเห็นเป็นสุขและยิ้มได้ ทุกท่านพร้อมหรือยังคะ ที่จะออกเดินทาง ก้าวไปสัมผัส ความฝัน...ผลิบาน ด้วยกัน