กระฉ่อนโลก

คิดเห็นประเด็นข่าว

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษ ส่งทวีตข้อความแรกระหว่างทรงเป็นประธานเปิดการจัดแสดงว่าด้วยยุคข้อมูลข่าวสาร ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในกรุงลอนดอน ระบุ "ข้าพเจ้าหวังว่าประชาชนจะเพลิดเพลินกับการเข้าชม" โดยลงพระนามกำกับว่า "เอลิซาเบธ อาร์" ซึ่งย่อมาจากคำว่า เรตินา ที่แปลว่าราชินีในภาษาละติน ทั้งนี้ในพ.ศ.2519 ควีนเอลิซาเบธเป็นสมาชิกราชวงศ์พระองค์แรกที่ส่งอี-เมลซึ่งถือเป็นยุคเริ่มต้นของการใช้เทคโนโลยีดังกล่าว

อีโบลา เดอะ แนเชอรัล แอนด์ ฮิวแมน ฮิสทรี ออฟ อะ เดดลีย์ ไวรัส ผลงานการเขียนของ เดวิด ควอมเมน ซึ่งให้มุมมองความน่าสะพรึงกลัวของมหันตภัยไวรัสที่กำลังคร่าชีวิตมนุษยโลก ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดจริง และองค์การอนามัยโลกกำลังใช้ความพยายามในการสกัดกั้นไม่ให้เชื้อลุกลามออกไป ที่มาของหนังสือเกิดจากการได้รับมอบหมายให้ติดตาม ไมเคิล เฟย์ นักนิเวศวิทยาอเมริกันเดินทางเข้าไปในป่าแอฟริกาเพื่อสำรวจเส้นทางกว่า 3,000 กิโลเมตร ในเวลา 456 วัน จดบันทึกทุกอย่างที่เห็น เดวิดได้ยินเรื่องอีโบลาครั้งแรกที่กาบอง อีโบลาวันนั้นกับวันนี้ยังคงเป็นเชื้อตัวเดียวกัน จากค.ศ.1976 ถึง ค.ศ.2014 หรือใช้เวลา 38 ปี อีโบลาหายไปไหนมา สันนิษฐานว่าสาเหตุที่ยังไม่สามารถเอาชนะมันได้ก็เพราะไม่มีใครรู้แน่ชัดว่า อีโบลามาจากไหน

แต่ เดวิด ควอมเมน เชื่อว่า วิถีการดำรงชีวิต สถานะทางเศรษฐกิจ สภาวะทางสังคมและวัฒนธรรมในแอฟริกามีส่วนสำคัญในการเอื้อให้เกิดการแพร่ระบาด ไม่ว่าจะเป็นเมื่อวานนี้ หรือวันนี้ก็ตาม แต่ที่น่าสนใจ คือ ประเพณีฝังศพของคนในแอฟริกาที่มีกระบวนการจัดการกับผู้คนที่เป็นที่รักด้วยการชำระล้างถึงทวารทั้ง 9 และก่อนการกลบฝัง มีการจุมพิตครั้งสุดท้าย และบางชนเผ่าให้อยู่กับศพต่อเนื่อง 3-7 วันต่อไป นอกเหนือจากความยากจนที่เป็นต้นเหตุใหญ่ของทุกสิ่ง

เจน แกลนซ์ สาวสวยชาวนิวยอร์ก เป็นเพื่อนเจ้าสาวจนตัดสินใจที่จะทำเป็นอาชีพ หลังจากที่ทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวให้กับกลุ่มเพื่อนสาวหลายคนด้วยความรู้สึกว่า ช่วงเวลาที่เจ้าสาวเดินไปตามทางเดินในโบสถ์เพื่อเข้าสู่แท่นพิธี เป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจที่เธอรู้สึกดีที่ได้มีส่วนร่วมในวินาทีนั้น ต่อมาเธอจึงลองเป็นเพื่อนเจ้าสาวให้กับคนแปลกหน้าดูบ้าง โดยทำหน้าที่ช่วยคู่บ่าวสาวเขียนสุนทรพจน์ที่ต้องกล่าวกับแขกเหรื่อในงาน เป็นเพื่อนเต้นรำแขก รวมถึงยกชายกระโปรงเวลาเจ้าสาวเดินเข้าห้องน้ำ แต่ทันทีที่เธอประกาศเริ่มต้นงานเพื่อนเจ้าสาวเป็นอาชีพ มีผู้ให้ความสนใจมากมายส่งข้อความถึงเธอ จากคนอเมริกันและต่างชาติ ทั้งออสเตรเลีย เวียดนามและตุรกี แต่ในส่วนลึก เจนก็ยังคงพยายามแย่งรับช่อดอกไม้ที่เจ้าสาวโยนมาให้ด้วยความปรารถนาที่จะเป็นเจ้าสาวกับเขาบ้าง ไม่ต่างไปจากสตรีทั่วไป

ใช้เวลา11วัน กับ 533 กิโลเมตร ทดสอบหัวใจผู้สูงอายุวัย 63 ปี ลุงสะอิ้ง หาญประโคน ชาวอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ป่วยด้วยโรคเบาหวาน เดินวิ่งเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยสตาร์ทตั้งแต่บ้านเกิดมาจนถึงจุดหมายโรงพยาบาลศิริราช ด้วยหัวใจที่มุ่งมั่นอยากถวายพระพรให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหายจากพระอาการประชวร ลุงสะอิ้งใช้เวลาสิบกว่าวันเดินทางมาถึงโรงพยาบาลศิริราช เข้าถวายพระพรด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม พร้อมทูลเกล้าฯถวายกระถางกล้วยไม้แวนด้าดอกสีเหลืองที่เตรียมมาสมใจ ชายวัย 63 ในสภาพเปียกปอนจากฝน สวมเสื้อยืดสีขาว กางเกงวอร์ม เปิดใจว่า การเดินทางในช่วงแรกเป็นไปด้วยความลำบาก เพราะรถมาก เดินไม่สะดวก แดดร้อน ขึ้นเขา แต่เพราะใจที่รักในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงเดินวิ่งมาเรื่อยจนถึงพิษณุโลก

ลุงสะอิ้งยอมรับว่าช่วงแรกท้อและหมดกำลังใจบ้าง ลุกจากที่นอนไม่ได้เลยเพราะปวดขา เล็บเท้าระบมเหมือนจะหลุด แต่เพราะความตั้งใจที่มีอยู่แล้ว และตลอดเส้นทางพี่น้องคนไทยพูดว่า ฝากดวงใจมาฝากในหลวงด้วย ตั้งแต่ลูกเล็กเด็กแดง จนถึงคนเฒ่าคนแก่ แม้กระทั่งคนชราที่นั่งรถเข็นก็ฝากดวงใจของเขามาฝากพระองค์ ทำให้มีกำลังเดินต่อไปจนถึงศิริราชให้ได้ ผมมาด้วยใจรัก มาด้วยใจบริสุทธิ์ ยิ่งมีเจ้าหน้าที่มาดูแลก็ชื่นใจมาก กำลังใจล้นพ้นมหาศาล และครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำเพื่อในหลวง ทำมาอย่างต่อเนื่อง อย่างรักษาศีล 5 ก็ตั้งใจรักษามาตลอด ซึ่งเป็นเรื่องดีหากปฏิบัติตามได้ เพราะคำสอนของพระพุทธเจ้ามีแต่สอนในสิ่งดีๆ เช่นเดียวกับในหลวงก็มีแต่สอนในสิ่งดีๆ สอนให้ทำดี ซึ่งหากเราประพฤติปฏิบัติตามคำสอนที่ดีเหล่านี้ได้ ชีวิตก็จะอยู่สุขตลอดไป

มูลนิธิรามาธิบดีในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชุกมารี ชวนเหล่าไทยดีไซเนอร์ 6 แบรนด์ดังคลอเซ็ท อิชชู่ เซเนด้า เลิฟเบิร์ด ดิษยา และเพนคิลเลอร์ สร้างสรรค์ผลงานจิตอาสาด้วยการออกแบบของที่ระลึกคอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยจัดงาน "รวมพลังจิตอาสาด้านการออกแบบ ครั้งที่ 2 พาวเวอร์ ออฟ กิฟวิ่ง" ณ ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ ประกอบด้วยหมวก กระเป๋า ผ้าพันคอในราคาชุดละ 999 บาท ซึ่ง พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ เปิดเผยว่า นับเป็นปีที่ 2 ที่จัดงานนี้ขึ้น โดยได้ไทยดีไซเนอร์มาช่วยเช่นเดิม เป็นสื่อกลางให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจการบริจาคให้มูลนิธิฯมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ดีจากวัยรุ่น คนไข้ในโรงพยาบาลและแฟนคลับของแบรนด์ที่มาช่วยกันอุดหนุน สำหรับรายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ โดยจะต้องอาศัยการบริจาคอื่นๆร่วมด้วย เพื่อให้สามารถรองรับการบริการให้มากที่สุด ซึ่งแต่ละปีจะต้องระดมทุนกว่า 600 ล้านบาท ช่วยเหลือทั้งเครื่องมือแพทย์ การเงิน และคลินิก ผ่านหน่วยงานสงเคราะห์ของโรงพยาบาล ให้ผู้ป่วยกว่า 1-2 ล้านคนต่อปี ด้าน อณิชา อรรถสกุลชัย ดีไซเนอร์ แบรนด์เลิฟเบิร์ด กล่าวแสดงความยินดีที่ได้ร่วมงาน เพราะถือเป็นงานแรกที่ใช้งานการออกแบบมาทำงานกุศล โดยออกแบบคอลเลคชั่น ปริ๊นเซส ออฟ เดอะ ซี เป็นสีพิเศษ คือ สีน้ำทะเลเข้ม เน้นความสดใสร่าเริง

ธนาคารเอชบีซีของอังกฤษ เผยผลการสำรวจความคิดเห็นชาวต่างชาติ 9,300 ราย อายุ 35-54 ปี ซึ่งทำงานหรืออาศัยอยู่ใน 34 ประเทศทั่วโลกเพื่อจัดอันดับประเทศและรัฐ ซึ่งเป็นเป้าหมายยอดนิยมในกลุ่มชาวต่างชาติประจำปี 2557 พบว่า สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่ชาวต่างชาติพึงพอใจ และต้องการใช้ชีวิต หรือทำงานด้วยมากเป็นอันดับ1 ของโลก โดยพิจารณาจากเสถียรภาพด้านเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิตที่ดี โดยมีการถ่วงดุลระหว่างการทำงานและชีวิตครอบครัว มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมนอกบ้านหลากหลาย ทั้งยังเป็นประเทศที่จ่ายอัตราค่าแรงในระดับสูง ขณะที่อันดับ 2-10 ประกอบด้วย สิงคโปร์ จีน เยอรมนี บาห์เรน นิวซีแลนด์ ไทย ไต้หวัน อินเดีย และฮ่องกง โดยสิงคโปร์เป็นประเทศที่ชาวต่างชาติให้คะแนนในด้านต่างๆสูงสุดในเอเชีย ทั้งเรื่องเศรษฐกิจที่มีเสถียรภาพ ค่าจ้าง และคุณภาพชีวิต ขณะที่จีนเป็นประเทศที่ให้อัตราค่าตอบแทนชาวต่างชาติสูงสุดในโลก เป็นเงินถึง 300,000 ดอลลาร์ต่อปี หรือเกือบ 10 ล้านบาท แต่คุณภาพชีวิตยังเป็นรองสิงคโปร์ ส่วนประเทศที่ชาวต่างชาติไม่ต้องการอาศัยหรือทำงานมากที่สุดในโลก ได้แก่ อียิปต์ อังกฤษ และบราซิล โดยชาวต่างชาติระบุว่า แม้อังกฤษจะเป็นประเทศที่เปิดกว้างสำหรับชาวต่างชาติ แต่คุณภาพชีวิตโดยรวมไม่เหมาะที่จะสร้างครอบครัวหรือเลี้ยงดูบุตร

ได้แต่หวังว่า 1-2 เดือนที่ผ่านมา ข่าวกระฉ่อนโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข่าวป้าสังเวียนเผาตัวจากปัญหาหนี้นอกระบบที่รุมเร้าจนเกิดความเครียด ข่าวชาวต่างชาติในประเทศไทย นับตั้งแต่คดีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษถูกฆาตกรรมอย่างหฤโหดที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี เรือสปีดโบ๊ทชนกับเรือประมงที่ภูเก็ต เป็นเหตุให้คู่รักชาวเกาหลีใต้ที่เดินทางมาเที่ยวก่อนจะกลับไปแต่งงาน ต้องจบชีวิตอย่างไม่ควรจะเป็น และคดีฆาตกรต่อเนื่องสองสามีภรรยาที่ลวงล่อสังหารชาวญี่ปุ่น 2 คน อย่างเลือดเย็น ด้วยความโลภในเงินทองของผู้อื่น ยังไม่นับคดีเล็กคดีน้อย จากการทำร้ายนักท่องเที่ยว หรือหลอกลวงต้มตุ๋น คงจะไม่ทำให้ภาพลักษณ์ของคนไทยในสายตาชาวโลกเลวร้ายเกินไปกว่าที่มันควรจะเป็น

คนไทยไม่ต้องรักชาติสุดโต่งเหมือนที่หลายคนชอบทำกันนักในยามบ้านเมืองคับขัน แค่เพียงคิดถึงตัวเองให้น้อยลง คิดถึงสังคมส่วนรวมให้มากขึ้น ช่วยกันตระหนักว่าสังคมจะต้องไม่ได้รับผลกระทบจากการกระทำของตนให้มากขึ้นเท่านั้น ต้นทุนที่ดีซึ่งประเทศไทยมีอยู่โดยพร้อมมูล จะได้ไม่ต้องถึงกับขาดทุน ส่วนจะหวังไปถึงผลกำไรนั้นคงต้องรอปาฏิหาริย์