ขนมไข่ปลา

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

ช่วงใกล้งานสารทเดือนสิบ มาตลาดเช้าในเมืองคอน (นครศรีธรรมราช) พบกับขนมหน้าตาแปลกๆหลายอย่าง ที่ไม่ได้เห็นในเวลาอื่น อย่างขนมก้อนกลมๆทอด ที่เรียกว่า ขนมดีซำ หรือขนมข้าวพอง ขนมลา ฯลฯ และขนมที่เห็นครั้งแรก นึกถึงขนมเพรทเซล ( Pretzel) ของร้านอานตี้ แอนส์ เลย เพียงแต่รูปร่างของขนมนี้ เป็นทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน เจาะรูตรงกลาง คนขายบอกว่านี่คือ "ขนมกง" หรือ "ขนมไข่ปลา" เป็นหนึ่งในบรรดาขนมของงานเดือนสิบ

ประเพณีสารทเดือนสิบ เป็นงานบุญประเพณีของคนภาคใต้ โดยเฉพาะชาวนครศรีธรรมราช เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษที่ล่วงลับ การจัดอาหารทำบุญนอกจากอาหารคาว-หวาน จะมีการทำขนม 5 ชนิด ที่เป็นเอกลักษณ์ของงานบุญเดือน 10 ซึ่งขาดไม่ได้ ขนมแต่ละอย่างจะแทนข้าวของต่างๆที่อุทิศให้ผู้ล่วงลับ ขนมอย่างหนึ่งก็คือ ขนมไข่ปลานี่เอง ด้วยรูปร่างขนมที่เป็นวงๆ คล้ายกำไล แหวน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนเครื่องประดับ

ขนมไข่ปลา มีส่วนผสมทำจากถั่วเขียวซีกแช่น้ำแล้วนำมาโม่จนละเอียด นำมากวนกับกะทิ และน้ำตาลปึก ปั้นเป็นรูปยาวรีสองเส้น บีบให้ปลายสองข้างติดกัน เว้นตรงกลางไว้เหมือนไข่ปลา แล้วจึงนำแป้งที่ปั้นแล้วมาชุบน้ำแป้งมัน หรือแป้งข้าวเจ้า ทอดในกระทะจนพองใส เป็นอันเสร็จ-- ขนมไข่ปลาจะอร่อยด้วยรสชาติของถั่วเขียวนุ่มๆ ข้างนอกกรอบหวาน ใครที่ชอบทานถั่วเขียว คงชอบขนมไข่ปลาแน่ๆ

ตลาดเช้าของเมืองคอน เปี่ยมเสน่ห์และมีสีสันเฉพาะตัว บางร้านเป็นชาวมุสลิม มีอาหาร ขนม พืชผักพื้นบ้านหลายอย่างที่ไม่เคยพบเห็น ยิ่งช่วงหน้าเทศกาลประเพณีด้วยแล้ว มีหลายสิ่งให้เราค้นหา ทำความรู้จัก ยิ่งเดิน ก็ยิ่งเพลินจริงๆ คนหลงรักตลาดเช้า--เป็นอย่างนี้นี่เอง