เสริมอัจฉริยภาพ ให้ฉลาดรอบด้าน

เลี้ยงลูกด้วยรัก

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัทมี้ด จอห์นสัน นิวทริชัน (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับทาง เทสโก้ โลตัส จัดเวิร์คช็อปสุดเอ็กซ์คลูซีฟชื่อว่า "360๐ อัจฉริยะรอบด้าน กับเอนฟา เอพลัส" ให้กับครอบครัวผู้โชคดี จากทางห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส

โดยเสริมอัจฉริยภาพ ให้ฉลาดรอบด้านด้วย 4 ทักษะ ได้แก่ ฉลาดเรียนรู้ ฉลาดเคลื่อนไหว ฉลาดสื่อสาร และฉลาดด้านอารมณ์ ซึ่งเชิญกูรูชื่อดัง พี่นีน่า-กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์ กับเทคนิคเก่งภาษา ครูแพม-ลลิตา ตะเวทิกุล กับเทคนิคดนตรีอารมณ์ดี และ พี่อาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ กับภาพปั้นดินน้ำมันสร้างสรรค์

เริ่มด้วย พี่นีน่า-กุลนัดดา แนะเทคนิค คือ

1. อย่าทำให้ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องเครียด คุณพ่อ คุณแม่ ควรให้ลูกรู้สึกว่า ในการเรียนภาษาอังกฤษ เป็นเรื่องสนุกสนาน ไม่เครียด อย่างเช่น เกมเกี่ยวกับภาษา นิทานภาพภาษาอังกฤษ การฟังเพลงสากล หรืออ่านหนังสือการ์ตูนก็ได้

2. อย่าให้ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่ผิด คุณพ่อ คุณแม่ส่วนใหญ่ มักบังคับให้ลูกท่องจำ หรือกำหนดกรอบของภาษา หากลูกท่องจำผิด หรือไม่เป็นไปตามกฎ ก็จะกล่าวโทษ ทำให้เด็กไม่กล้าแสดงความคิดเห็น หรืออาจไม่ชอบภาษา...ก็เป็นได้ ดังนั้น ในวัยเล็ก อย่าจำกัดคำว่าถูกผิด ในการเรียนรู้ ควรให้ได้มีมีอิสระ ในการเรียนรู้ ผ่านการฝึกฝนจากการเล่น โดยคุณพ่อคุณแม่ เป็นผู้แนะแนวทางให้ หากมีข้อผิดพลาด ก็ไม่ควรลงโทษ

3. เรียนรู้ภาษาอังกฤษวันละนิด อย่าบังคับให้ต้องเรียนรู้มากมาย เพราะยังไม่ถึงช่วงวัย อาจทำให้เด็กไม่ชอบได้ ควรให้ค่อยๆเรียนรู้หรือซึมซับผ่านกิจวัตรประจำวัน คือ นำกระดาษเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ แปะตามจุดต่างๆในบ้าน ที่ลูกเห็นทุกวัน เช่น Mirror แปะหน้ากระจก หรือ Door แปะตรงประตู เท่านี้ก็เรียนรู้คำศัพท์ได้ง่ายๆ

4. อย่าล้อเลียนสำเนียงลูก อย่าล้อเลียนสำเนียง เวลาลูกพูดภาษาอังกฤษ จะทำให้เด็กรู้สึกอาย ไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ คุณพ่อ คุณแม่ควรให้กำลังใจ หรือหาวิธีฝึกฝนการพูดได้ง่ายๆ เช่น พูดคุยภาษาอังกฤษกับลูกบ่อยๆ หรือให้ลูกฟังเพลง ชมภาพยนตร์ภาษาอังกฤษ การที่ลูกได้ฟังบ่อยๆ ก็จะพูดและออกสำเนียงได้อย่างถูกต้อง

จากนั้น ครูแพม-ลลิตา มาพร้อมกิจกรรมดนตรี ABC ที่สอนให้น้องๆเรียนรู้ภาษาอังกฤษ พร้อมๆกับการใช้เสียงดนตรี ทำให้รู้สึกสนุกสนานเวลาเรียน มากกว่าการท่องจำ และยังมีกิจกรรมดนตรีเข้าจังหวะ ฝึกการประสาน การทำงานของตาให้สัมพันธ์กับมือและขา ที่สำคัญดนตรีช่วยอารมณ์แจ่มใส คุณพ่อ คุณแม่และคุณหนู ร่วมเต้นอย่างสนุกสนาน พร้อมเสียงหัวเราะ ซึ่งดนตรีเป็นตัวช่วยกระตุ้นการเรียนรู้รอบด้านอย่างดี

ปิดท้ายกิจกรรมภาพปั้นดินน้ำมันโดย พี่อาร์ม-พิพัฒน์ สอนเรื่องแม่สี การผสมสี และทำศิลปะจากดินน้ำมัน พร้อมเรียนรู้การแยกสี ฝึกเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมือ ด้วยงานศิลปะเปิดโอกาส ใช้จินตนาการต่อยอด สู่การเรียนรู้ไร้ขีดจำกัด