กุมภา ในดินแดนขนมหวาน

วัยเยาว์-เยาว์วัย

กุมภาเป็นเด็กผู้หญิงน่ารัก นิสัยดี ใครๆก็รักกุมภากันทุกคน แต่ข้อเสียของกุมภาคือชอบกินขนมหวานมาก มากจนไม่ค่อยจะยอมกินข้าวเลย ทำให้กุมภาเป็นเด็กที่ตัวอ้วนปี๋

เมื่อถึงเวลาอาหาร กุมภาจะเขี่ยๆข้าว ไม่ค่อยจะยอมกิน เมื่อคุณพ่อเห็นว่ากุมภาไม่ยอมกินข้าว ก็กลัวว่ากุมภาจะหิว เลยหาขนมมาให้กินเล่นตลอด และทุกครั้งที่คุณพ่อนำขนมมาให้กุมภากินเล่น คุณแม่จะต้องต่อว่าทุกครั้ง คุณแม่ไม่อยากให้กุมภากินแต่ขนม เพราะกลัวกุมภาได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ จะทำให้ไม่แข็งแรง และฟันผุ

แต่คุณพ่อบอกว่า กุมภาก็ดูแข็งแรงดี และถ้าฟันผุก็ค่อยพากุมภาไปหาหมอฟันก็ได้ ทำไมคุณแม่จะต้องฝืนใจให้กุมภากินในสิ่งที่ไม่ชอบด้วย

กุมภาก็รักคุณแม่อยู่หรอก แต่คุณแม่เข้มงวด ชอบบังคับกุมภาให้กินแต่ผักอยู่เรื่อยเชียว กุมภาเลยรักคุณพ่อมากกว่า เพราะคุณพ่อใจดี กุมภาอยากได้อะไร คุณพ่อก็จะหามาให้ตลอดเลย

คืนนี้คุณพ่อก็พากุมภาเข้านอนอีกแล้ว คุณพ่อจะเล่านิทานให้กุมภาฟังก่อนนอนทุกคืน กุมภาชอบที่คุณพ่อเล่านิทานให้กุมภาฟัง เพราะกุมภาจะหลับฝันดี กุมภาฟังนิทานที่คุณพ่อเล่า แล้วก็ค่อยๆง่วง จนหลับไป

แต่กุมภาว่า กุมภายังไม่หลับดีหรอก ก็กุมภาได้กลิ่นหวานๆของขนมนี่นา พอลืมตาขึ้นมา ก็ไม่พบคุณพ่ออยู่ข้างๆ แต่กลับพบว่าตัวเองอยู่บนเกาะเกาะนึง ว้าววว กุมภาตื่นเต้นสุดสุดเลย ก็ทรายบนพื้นนี่เป็นน้ำตาลสีสวย น้ำทะเลก็เป็นน้ำหวานแสนอร่อย ต้นมะพร้าวส่วนลำต้นก็เป็นลูกกวาดแสนอร่อย ส่วนลูกมะพร้าวนั่นก็เป็นช็อกโกเลตที่น่ากิน ส่วนดอกไม้ก็ออกดอกเป็นขนมเค้กแสนอร่อย กุมภามีความสุขที่สุดเลย

ขณะที่กุมภากำลังตักน้ำทะเลขึ้นมาดื่ม ก็มีเด็กหลายคนวิ่งมาหากุมภา และชวนกุมภาไปเล่นด้วย เด็กๆเหล่านั้นดูยิ้มแย้มแจ่มใส

กุมภาดีใจมาก มีทั้งขนมแสนอร่อยที่กุมภาชอบ และมีเพื่อนๆให้เล่นสนุกด้วย พอเล่นจนเหนื่อยกุมภาก็หยิบขนมขึ้นมากิน กุมภาอยากอยู่ที่นี่ตลอดไปเลย ไม่อยากกลับบ้านแล้วล่ะ

เพื่อนๆพากุมภามาที่ภูเขา ที่ปกคลุมด้วยไอศกรีมรสต่างๆมากมาย กุมภาตักไอศกรีมขึ้นมากินอย่างเอร็ดอร่อย

กุมภากินไอศกรีมไปเรื่อยๆ และเริ่มรู้สึกว่าหนาวขึ้นเรื่อยๆ และรู้สึกปวดตามตัวอย่างบอกไม่ถูก กุมภาบอกเด็กคนอื่นๆว่ากุมภารู้สึกไม่สบาย แต่ก็ไม่มีใครสนใจ ทุกคนกำลังสนุกสนาน และชวนกันไปที่อื่น ทิ้งกุมภาให้นอนหนาวอยู่ที่ภูเขาไอศกรีม

กุมภาหนาวมาก กุมภานึกถึงที่คุณแม่เคยพูดไว้ว่า เด็กที่กินแต่ขนมจะไม่แข็งแรงนะ กุมภารู้แล้ว กุมภาขอโทษค่ะคุณแม่ กุมภาอยากกินผัก อยากกินเนื้อสัตว์ ไม่อยากกินแต่ขนมอีกแล้ว

แล้วกุมภาก็สะดุ้งตื่นขึ้นมาบนเตียงในโรงพยาบาล มีคุณพ่อคุณแม่นั่งเฝ้าอยู่ข้างๆ และลุงหมอใจดีอยู่ด้วย

ที่แท้ก่อนนอนกุมภามีไข้ พอกุมภาหลับไปคุณพ่อเลยอุ้มกุมภามาโรงพยาบาล ลุงหมอบอกว่ากุมภาขาดสารอาหารเลยทำให้เป็นไข้สูง และบอกกุมภาว่าต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่นะ จะได้ไม่ป่วยหนักอีก

กุมภานึกในใจว่า ต่อไปจะไม่เลือกกินแล้วล่ะ กุมภาจะได้ไม่ต้องไปดินแดนขนมหวานอีก ขนมที่นั่นทำให้กุมภาป่วยแน่ๆ ดูสิทำให้กุมภาต้องมานอนในโรงพยาบาลเลย และที่นั่นก็ไม่มีคนห่วงใยกุมภาเหมือนคุณพ่อคุณแม่นี่เนอะ ทิ้งกุมภาตอนไม่สบายเฉยเลย