ร้าน "จันกะผัก" ของคนรักผัก

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

ประมาณ 4 กิโลเมตรก่อนถึงอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เราเห็นป้ายชื่อร้าน "จันกะผัก" อักษรหลากสีสันบนแผ่นไม้ขาวสะอาดตา ตั้งอยู่ด้านหน้าของศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ซึ่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีมีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้น เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์พืชอย่างมีคุณภาพให้เกษตรกรได้มีพันธุ์พืชที่ดีใช้ในการทำเกษตร และเป็นโครงการส่งเสริมให้ครัวเรือนปลูกผักกินเอง ในรูปแบบ Seed Bank เอาเมล็ดไป ต้องเอาเมล็ดมาคืน และมีพระราชดำริให้จัดตั้งร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านหน้าศูนย์ เพื่อจำหน่ายพืชผักปลอดสารพิษ อาหารนานาชนิด อาทิ สลัด ส้มตำ ไอศกรีม และกาแฟ โดยมีมุมของที่ระลึกเพื่อส่งเสริมด้านการตลาดแก่ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของชุมชนท้องถิ่นอีกด้วยค่ะ ชื่อร้านตั้งอย่างเก๋ไก๋ว่า "จันกะผัก" เป็นคำผวนมาจากคำว่า "จักกะพัน" อันเป็นชื่อของพระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริค่ะ

เมื่อได้ที่นั่งในมุมสวยๆแล้ว เราสองคนไม่รอช้าเลยค่ะ ตรงไปที่เคาน์เตอร์ผักสลัดสดๆที่มีผักให้เลือกมากมายทั้งสดทั้งกรอบเพราะเพิ่งจะเดินทางมาจากแปลงปลูกผักด้านหลังนี่เอง น้ำสลัดแต่ละประเภทก็มีชื่อชวนขำ อาทิ สลัดไม่ออก (น้ำสลัดครีม มายองเนส) สลัดนะจ๊ะ (น้ำสลัดเทาส์ซั่นไอร์แลนด์) สลัดไม่เหลียวหลัง (สลัดน้ำใส) ทายสิคะว่าแก้มอิ่มเลือกน้ำสลัดอะไร

จานต่อมาเป็นแกงส้มโมโรเฮยะ สั่งมาทานเพราะชื่อแปลกจริงๆค่ะ เป็นแกงส้มที่ไม่ได้ใส่พริกแกงส้มแต่ได้รสชาติเปรี้ยวจากแหนมและมะเขือเทศ น้ำแกงใสๆลื่นๆจากตัวผักค่ะ "โมโรเฮยะ" (Moroheiya) ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งวิตามิน คล้ายใบกะเพรา มีสารอาหารประเภทเบต้าแคโรทีน มากกว่าผักโขมถึง 3 เท่า ขณะที่มีวิตามินเอ บี 1 บี 2 และวิตามินซี มากกว่าแครอท บร็อคโคลี่ และผักโขมรวมกัน นอกจากนี้ยังมีสารอาหารประเภทโปแตสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำในปริมาณสูงมากเช่นกัน โมโรเฮยะมีต้นกําเนิดมาจากประเทศอียิปต์ แต่ชาวญี่ปุ่นชอบค่ะ เพราะวิตามินและแร่ธาตุในผักโมโรเฮยะจะช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทํางานได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคและกําจัดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้เส้นใยอาหารของโมโรเฮยะยังช่วยลดโคเลสเตอรอล ลดความอ้วน ลดเบาหวาน และป้องกันมะเร็งลําไส้ใหญ่ได้ด้วยนะคะ

เมนูโปรดของเราอีกเมนูหนึ่งคือเซตน้ำพริกอ่องแคบหมูกับผักสด ผักลวก น้ำพริกอร่อยเข้มข้นผักสดหวาน ทานเพลินเชียวค่ะ อีกจานเป็นผัดผักที่เราสามารถไปเลือกผักสดๆจากในตู้ได้เลยค่ะ แม่ครัวผัดได้รสชาติกลมกล่อมกำลังดี และเพื่อให้หนักท้องขึ้นเราสั่งข้าวเหนียวมาสองที่ เสิร์ฟมาในห่อใบตองน่ารักมากค่ะ เมื่อแกะดูข้างในเป็นข้าวเหนียวเม็ดอ้วนๆคล้ายเม็ดข้าวญี่ปุ่นมีสีฟ้าอ่อนๆ เพราะนึ่งด้วยน้ำอัญชันค่ะ ระหว่างทานข้าว เราแก้กระหายกันด้วย "น้ำจันกะผัก" เป็นน้ำผักรวมผสมน้ำผลไม้ เข้มข้น อร่อยมากค่ะ อีกแก้วเป็นน้ำดอกอัญชัน ผสมน้ำผึ้งหอมๆด้วย อร่อยเข้มข้นเหมือนกันค่ะ

ทานอาหารอิ่มแล้วอย่าลืมแวะเข้าไปเยี่ยมชมโครงการ และถ่ายภาพเทือกเขานางนอน ซึ่งอยู่เบื้องหลังโครงการนะคะ ทิวทัศน์ที่นั่นสวยงามมาก ยามเย็นอาทิตย์ทอแสงแวววาวสะท้อนลงในแปลงพืชผักยิ่งเป็นภาพที่งดงามจับตาจริงๆ...อารมณ์นี้ไม่รัก "จันกะผัก" ก็ไม่รู้จะรักใครแล้วล่ะค่ะ