สี่จานเด็ดเซตเมนู @ เดอะ เอทัส บางกอก

เมนู วี.ไอ.พี.
ช่างภาพ: 

      ลองขึ้นรอบปีที่ 40ของนิตยสารหญิงไทย เมนู วี.ไอ.พี. ฉบับนี้แก้มอิ่มขอเสนอจานเด็ดเซตเมนู จากโรงแรม เดอะ เอทัส บางกอก ซอยร่วมฤดี ที่สร้างสรรค์สุดบรรเจิด เริ่มจากจานอาหารเรียกน้ำย่อยตกแต่งรวมกันมา3อย่างในจานเดียวคือ ส้มตำหอยเชลล์ รสจัดจ้านเสิร์ฟมาพร้อมกับหอยเชลล์ตัวโตย่างจนสุกพอดี สะเต๊ะไก่ที่มีน้ำจิ้มเป็นถั่วปั่นหยาบปรุงรสเข้มข้นหอมกะทิ และกุ้งพันหมี่เหลืองทอดซึ่งเชฟนำกุ้งหมักกับสมุนไพรแล้วพันด้วยหมี่แล้วทอดจนเหลืองกรอบ ส่วนอาหารจานหลักสี่จานเด็ดในเซตเมนู มีให้เลือกตั้งแต่ เนื้อสันนอกย่างกระเทียมพริกไทย เชฟใช้เนื้อสันอย่างดีย่างคู่กับกระเทียมพริกไทย ซี่โครงแกะย่างซอสกะเพรา ที่มีส่วนผสมจากใบกะเพรา กระเทียม น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู ทำให้เนื้อแกะรสชาติเข้มข้นและไม่มีกลิ่นสาบ เสิร์ฟมาคู่กับมันบดผสมเป็ปเปอร์มินท์จนได้สีเขียวสดน่ารับประทานค่ะ

สปาเกตตีแซลมอนราดซอสพริกแกง จานนี้เด่นที่กลิ่นหอมของเครื่องแกง ปลาแซลมอนเป็นอาหารที่อุดมคุณค่ามีกรดอะมิโนที่มีคุณค่า มีโปรตีน วิตามินชนิดต่างๆ แร่ธาตุ และมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยลดโคเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ ช่วยให้ผิวพรรณดี แก้โรคไขข้อ ช่วยบำรุงสมอง และที่สำคัญคือปลาแซลมอนนำมาทำอะไรก็อร่อยค่ะ อาหารสไตล์ฟิวชั่นจานนี้เริ่มจากปรุงซอสพริกแกงเผ็ด ซึ่งเชฟเคี่ยวกะทิด้วยไฟปานกลาง พอเริ่มแตกมันจึงใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนเดือด แล้วเทใส่ถ้วยพักไว้ นำเนื้อปลาแซลมอนมาโรยเกลือพริกไทย แล้วไปย่างให้สุกทั้งชิ้น จากนั้นนำเนื้อปลาใส่จาน ราดด้วยซอสแกงเผ็ด ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบโหระพาที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และมีวิตามิน แร่ธาตุอื่นๆ ช่วยป้องกันความเสียหายในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยให้เจริญอาหาร และมีฤทธิ์ในการช่วยลดโคเลสเตอรอลได้อีกด้วยค่ะ

กุ้งกุลาดำในซอสต้มยำเสิร์ฟกับเส้นเพนเน่ ( เพนเน่เป็นพาสต้าชนิดหนึ่งชื่อมาจากลักษณะของปากกาสมัยโบราณ (Quill) มีลักษณะเป็นแท่งมีรูตรงกลาง แท่งสั้นปลายทั้งสองข้างตัดเฉียงๆ มีทั้งแบบผิวเรียบ เรียกว่า Penne lisce และผิวเป็นร่อง เรียกว่า Penne Rigate เป็นพาสต้าแบบที่มีไข่ผสม และไม่มีไข่ผสม มีทั้งแบบใส่รสชาติเข้าไปในเส้น เช่น ผักโขม เป็นพาสต้าที่เหมาะจะทานซอสที่หนัก ซอสครีม ซอสเพสโต้ และยังทำเป็นสลัดได้อีกด้วย) จานนี้ เป็นเมนูง่ายๆแบบไทยฟิวชั่นผสมผสานกันได้อย่างลงตัว วิธีการทำซอสต้มยำ เริ่มจากตั้งน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ข่าอ่อน (หั่นแว่น) ข่าแก่ (บุพอแตก) ตะไคร้ (บุพอแตก) พริกขี้หนู (บุพอแตก) หอมแดง (บุพอแตก) ใบมะกรูดฉีก รอจนน้ำเดือด ปรุงด้วย น้ำพริกเผา / น้ำตาลปี๊บ / น้ำปลา / น้ำมะนาว / น้ำมะขามเปียก ปรุงรสตามความชอบ เคี่ยวจนน้ำต้มยำเริ่มเข้มข้น และเริ่มงวด จึงตักราดบนตัวกุ้งกุลาดำที่ย่างพอสุกเปลือกแดงอมส้ม เสิร์ฟพร้อมเพนเน่ผัดกับเนยกระเทียม และมันบดค่ะ

อาหารจานหลักทั้งสี่ที่ให้เลือกได้อย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รับประทานกับต้มข่าไก่ รสชาติกลมกล่อม ปิดท้ายด้วยของหวาน "ขนมโคน้ำ สูตรโบราณจากแม่มะลิ" ตัวขนมโคเป็นแป้งเหนียวนุ่มกินคู่กับกะทิ จานเด็ดเซตเมนูนี้มีรอเสิร์ฟคุณทุกวันที่ โรงแรมเดอะ เอทัส บางกอก ซอยร่วมฤดี ในราคาเซตละ560บาทค่ะ

 

ใต้ภาพ

01.สปาเกตตีแซลมอนราดซอสพริกแกง

02. เนื้อสันนอกย่างกระเทียมพริกไทย

03. กุ้งกุลาดำในซอสต้มยำ เสิร์ฟกับเส้นเพนเน่

04. ซี่โครงแกะย่างซอสกะเพรา

05.-06. จานเด็ดเซตเมนู