อายุเป็นเพียงตัวเลข

คนดังต่างแดน

ในช่วงนี้ได้เห็นงานเลี้ยงอำลาชีวิตราชการของผู้หลักผู้ใหญ่ในวัยเกษียณอายุหลายท่าน ทำให้นึกถึงข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งรายงานว่า ในปี 2010 มีคนประมาณ 524 ล้านคนที่อายุ 65 หรือมากกว่านั้น และจะเพิ่มขึ้นอีกอย่างรวดเร็วในอนาคตอันใกล้นี้ โดยในเกือบทุกประเทศจะมีการเติบโตของประชากรวัย 60 อั้พ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าประชากรกลุ่มวัยอื่นๆ

วัฒนธรรมดั้งเดิมแต่เก่าก่อน เราให้ความเคารพนับถือผู้เฒ่า ผู้แก่ และยกย่องให้เป็นผู้มีภูมิความรู้และประสบการณ์ชีวิต เป็นที่พึ่งพาของคนหนุ่มคนสาว แต่ในสังคมปัจจุบัน ทัศนคติต่อคนสูงวัยในสายตาของคนหนุ่มสาวแตกต่างจากในอดีตมาก โดยเฉพาะในแวดวงการทำงาน คนรุ่นใหม่มักจะมองกันแค่ภายนอกว่า คนแก่เชื่องช้า ความคิดสร้างสรรค์น้อย ผลงานน้อย แต่เงินเดือนเยอะกว่า ซึ่งเป็นการมองที่ผิวเผินอย่างยิ่ง เพราะหากมองถึงความชำนาญ ภูมิปัญญา และประสบการณ์ที่สั่งสมมาค่อนชีวิตนั่นต่างหาก ที่ทำให้คุณลุง คุณป้าเหล่านี้ ยังเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า และสามารถทำงานเคียงคู่ไปกับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากได้รับโอกาสและการสนับสนุนอย่างเหมาะสมจากองค์กร อย่าว่าแต่วัยคุณลุง คุณป้าเลยค่ะ ขนาดรุ่นคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย วัย 60 70 80 อั้พแล้ว หลายท่านยังสามารถประสบความสำเร็จ เป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลกได้ ดังเช่นบุคคลต่อไปนี้...

 

แฟรงค์ แม็คคอร์ท (ภาพ 1)

เขียนหนังสือติดอันดับ Best Sellor ตอนอายุ 66

แฟรงค์ แม็คคอร์ท เป็นครูชาวไอริช-อเมริกัน เขียนหนังสือเรื่องแรกชื่อ Angela's Ashes ซึ่งตีพิมพ์เมื่อปี 1996 และกลายเป็นหนังสือขายดี มียอดจำหน่ายสูงสุดถึง 5 ล้านก๊อบปี้ ผลงานเรื่องนี้ยังกวาดมาแล้วหลายรางวัล ทั้งรางวัลพูลิตเซอร์ รางวัล National Book Critic Award รางวัล Abby Award และรางวัล Los Angeles Times Book Award

 

A.C. Bhaktivedanta Swami Srila Prabhupada (ภาพ 2)

ผู้ก่อตั้ง SKCON (International Society for Krishna Consciousness) เมื่อวัย 69 ปี

Prabhupada สมัครเข้าองค์กร ISKCON ในนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 1966 เขาเสียชีวิตในอีก 11 ปีต่อมา โดยระหว่างนั้นเขาได้เดินทางท่องโลก 11 ครั้ง และมีงานเขียนที่ถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ แล้ว 76 ภาษา

 

แมรี่ เดลานี่ย์ (ภาพ 3)

นักประดิษฐ์งานศิลปะจากกระดาษในวัย 72

ในช่วง 10 ปีหลังจากนั้น เดลานี่ย์ ได้สร้างสรรค์งานศิลปะดอกไม้กระดาษไว้ถึง 985 ชิ้น เธอยังมีความใกล้ชิดเป็นพิเศษกับกษัตริย์จอร์จที่ 3 และพระราชินีชาร์ล็อตต์ โดยทั้งสองพระองค์ทรงจัดที่พักในพระราชวังวินด์เซอร์ให้เธอได้ใช้ชีวิตอยู่ในช่วงสุดท้าย ปัจจุบันผลงานของเดลานี่ย์ถูกนำไปจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ British Museum

 

ลอร่า อิงเกิลส์ ไวเดอร์ (ภาพ 4)

เริ่มเขียนหนังสือ "Little House" ที่โด่งดังไปทั่วโลกในวัย 65

ไวเดอร์มีผลงานการเขียนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ก็คือ Little House on the Prairie (1935) On the Banks of Plum Creek (1937) และ By the Shores of Silver Lake (1939) เรื่องราวจากหนังสือชุดนี้ ยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ทีวีอันโด่งดัง และเป็นอมตะมาจนทุกวันนี้

 

เอสเทลล์ เก็ตตี้ (ภาพ 5)

นักแสดงรุ่นคุณป้าที่มาดังเปรี้ยงปร้าง ในวัย 63 จาก "The golden Girls"

หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในอาชีพนักแสดงตลอดเวลาที่ผ่านมา แต่ทันทีที่ได้รับบทในละครซิทคอมเรื่อง "The Golden Girls" ชื่อเสียงของเก็ตตี้ก็โด่งดังขึ้นมาในชั่วข้ามคืนทั้งในอังกฤษและอเมริกา

 

ฟาอูจา ซิงห์ (ภาพ 6)

คุณปู่นักวิ่งที่เริ่มวิ่งมาราธอนครั้งแรกเมื่ออายุ 89

ปัจจุบัน ซิงห์วิ่งมาราธอนมาแล้วทั้งหมด 10 ครั้ง และเขากลายเป็นนักวิ่งมาราธอนเต็มรูปแบบที่อายุมากที่สุดในการพิชิตการแข่งขันมาราธอนที่โตรอนโต วอเตอร์ฟร้อนท์ ในวัย 100 และเมื่อเขาอายุ 102 ปี ในปี 2014 คุณปู่ท่านนี้ก็ยังคงวิ่งวันละ 7 - 8 กิโลเมตรเป็นประจำทุกวัน

 

คลาร่า เพลเลอร์ (ภาพ 7)

ด้วยวัย 81 ตอนที่คลาร่าปรากฏตัวในหนังโฆษณาที่ออกฉาย เมื่อปี 1984 พร้อมบทพูดสั้นๆว่า " Where's the Beef ? "

หลังจากนั้นเธอก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Wendy's แฮมเบอร์เกอร์แบรนด์ดังเมืองลุงแซม ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์อยู่ทั่วโลก และสามารถเบียดเบอร์เกอร์คิงชิดซ้ายตกขอบทางไปเรียบร้อยโรงเรียนฟาสต์ฟู้ด

 

คุณย่าโมเสส (ภาพ 8)

ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินพื้นบ้าน และผู้เป็นแบบอย่างด้านวัฒนธรรม ในวัย 78

ในปี 1993 นักเดินทางที่ชอบสะสมงานศิลปะคนหนึ่ง เผอิญไปสะดุดตากับภาพวาดของคุณย่าโมเสส ซึ่งประดับอยู่ที่หน้าต่างในร้านขายยาแห่งหนึ่งเข้า และเขาได้นำภาพของคุณย่ามาจัดแสดงที่ MoMa (Museum of Modern Art) ในนิวยอร์ก หลังจากนั้นภาพวาดของคุณย่าโมเสสก็ไปปรากฏบนการ์ดอวยพร โปสเตอร์ และเครื่องถ้วยชาม ซึ่งทำให้คุณย่ากลายเป็นจิตรกรมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ชีวประวัติของคุณย่าถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ทีวี และนิตยสาร Time เคยนำรูปคุณย่ามาขึ้นปก ในปี 1953 ด้วย คุณย่าโมเสสเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 101 ปี ซึ่งกลายเป็นข่าวขึ้นหน้าหนึ่งทั่วทั้งอเมริกาและยุโรป

 

แฮร์รี่ เบิร์นสไตน์ (ภาพ 9)

กลายเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จเมื่ออายุ 96 ปี

นานนับหลายสิบปีที่ แฮร์รี่ เบิร์นสไตน์ คุ้นเคยกับการได้รับจดหมายตอบปฏิเสธจากสำนักพิมพ์มานับครั้งไม่ถ้วน แต่ในที่สุด งานเขียนบันทึกชีวิตของเขาเอง ในช่วงที่ยังเป็นเด็กชายชาวยิวผู้ยากจนข้นแค้นอาศัยอยู่ในเขตโรงงานอุตสาหกรรมทางตอนเหนือของอังกฤษ ก็ได้รับการตีพิมพ์ ซึ่งส่งให้คุณตาท่านนี้กลายเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จในวัยใกล้หนึ่งศตวรรษ

 

พันเอก ฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ส์ (ภาพ 10)

ก่อตั้งร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแฟรนไชส์ KFC (Kentucky Fried Chicken) ตอนอายุ 65

9 ปีหลังจากนั้น ร้าน KFC ผุดสาขาขึ้นอีก 600 สาขา และผู้พันแซนเดอร์สได้ขายหุ้น KFC ให้นายทุนอื่นไปด้วยมูลค่า 2 ล้านดอลลาร์ ปัจจุบัน KFC มีเครือข่ายของร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยได้ขยายสาขามากกว่า 29,500 แห่ง ในกว่า 92 ประเทศทั่วโลก

 

... ตัวอย่างของบุคคลเหล่านี้ คงจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างดีว่า อายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆค่ะ เพราะไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ ขอเพียงอย่าสูญเสียพลังใจและคุณค่าในตัวเอง คุณก็สามารถที่จะสานต่อความฝันของคุณได้เสมอ