แต่งหน้าแบบเผยผิว ต้อนรับฤดูกาลใหม่

ปกิณกะความงาม

หากพูดถึงเทรนด์การแต่งหน้า ที่กำลังมาแรงในซีซั่น ออทัม / วินเทอร์ 2014 นี้ ทาง P&G Color and Fashion Forecast Trends ได้มีการคาดการณ์เทรนด์การแต่งหน้า ประจำฤดูกาล ออทัม / วินเทอร์ 2014 โดยเทรนด์การแต่งหน้าแบบเผยผิว (Polished Nude) ที่ทำให้ลุคเสมือนใบหน้าที่เปลือยเปล่า เพื่อเน้นความเป็นธรรมชาติของสีผิว กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ จากเหล่าบรรดาดีไซเนอร์ระดับโลกเป็นอย่างมาก

เห็นได้จากแฟชั่นโชว์แบรนด์ดัง อาทิ Victoria Beckham / Stella McCartney / Louis Vuitton / Givenchy / Tommy Hilfiger หรือ Calvin Klein ที่นำลุคเผยผิวเป็นธรรมชาติ ดูมีสุขภาพดีของสาวๆมาใช้ควบคู่กับการนำเสนอเสื้อผ้า

เทรนด์การแต่งหน้าแบบเผยผิวดังกล่าว ได้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกปิด เพื่อให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นสิ่งสำคัญในขั้นตอนของการเตรียมผิว เพราะรองพื้นทั่วไปอาจให้ผลลัพธ์ ในการช่วยปกปิดจุดบกพร่องของผิวได้ดีแต่ผิวหน้า กลับดูไม่เป็นธรรมชาติอย่างที่ต้องการ ส่วนผลิตภัณฑ์บีบีครีม ที่ช่วยปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ และมอบเนื้อสัมผัสที่ดูบางเบากว่ารองพื้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความมัน และอาจเป็นที่มาของปัญหาผิวต่างๆ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ซีซีครีม จึงถือเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ที่ผสมผสานการดูแลผิวพรรณและคอสเมติก รวมเข้าไว้ด้วยกัน ช่วยมอบการบำรุงผิวและความชุ่มชื้นได้อย่างล้ำลึก พร้อมปกปิดจุดบกพร่องของผิว ด้วยเนื้อครีมที่บางเบา ไร้ซึ่งความมัน และติดทนนาน สามารถตอบโจทย์การแต่งหน้าในแบบที่เผยผิวประจำฤดูกาล ออทัม / วินเทอร์ 2014 ได้อย่างตรงจุด

ฉัตรชัย เพียงอภิชาต เมคอัพอาร์ติสต์รุ่นใหม่ กล่าวว่า "เทรนด์การแต่งหน้าด้วยการใช้บีบีครีม ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในแถบเอเชีย ซึ่งเน้นแค่การปกปิด ที่อาจดูบางเบากว่าการใช้รองพื้น แต่ยังทิ้งคราบมัน และไม่ได้มอบความกระจ่างใสให้กับผิว ทั้งขาดคุณประโยชน์ในเรื่องการดูแล และฟื้นฟูผิวพรรณให้มีสุขภาพดี"

โอเลย์ ร่วมกับ ฉัตรชัย เพียงอภิชาติ รังสรรค์ลุคการแต่งหน้าแบบเผยผิวธรรมชาติ ประจำฤดูกาล ออทัม / วินเทอร์ 2014 ในแบบฉบับของโอเลย์ ที่สาวๆนำไปประยุกต์ใช้ได้ ในชีวิตประจำวัน และเหมาะกับฤดูหนาว ที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย

"การแต่งหน้าแบบเผยผิว จะใช้รองพื้นในปริมาณที่น้อยที่สุด เพื่อที่จะเผยผิวกระจ่างใสเป็นประกายของสาวๆ ให้ดูเหมือนไม่ได้แต่งอะไรเลย ซึ่งเคล็ดลับในการแต่งหน้าสไตล์นี้ ขั้นตอนแรก คือ การวอร์มซีซีครีม ด้วยการนวดวนบนหลังฝ่ามือ เพื่อให้เซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ และรองพื้น รวมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใช้นิ้วมือหรือฟองน้ำค่อยๆเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า พร้อมกับตบผิวหน้าเบาๆ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็วยิ่งขึ้น

...นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ซีซีครีม ยังสามารถใช้แทนคอนซีลเลอร์ เพื่อปกปิดจุดด่างดำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพียงแค่เกลี่ยซีซีครีม บนหลังฝ่ามือเล็กน้อย แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เนื้อครีมเซตตัว เนื้อครีมจะแห้ง และเข้มข้นขึ้น จากนั้นใช้นิ้วนาง ซึ่งเป็นนิ้วที่ลงน้ำหนักน้อยที่สุด ค่อยๆแต้มซีซีครีมบริเวณจุดด่างดำ แทนคอนซีลเลอร์ โดยลงในจุดที่ต้องการปกปิดก่อน แล้วจึงเกลี่ยออกไปด้านข้างเบาๆให้เนียนเรียบ ไม่ให้ดูหนาจนเกินไป การเลือกเฉดสีของซีซีครีม ให้เหมาะกับสีผิวนั้น ควรเทียบเฉดสีบนผิวหน้า บริเวณกรามด้านข้าง แทนการลองบนหลังฝ่ามือ เพื่อให้ได้เฉดสีที่ใกล้เคียงกับสีผิวมากที่สุด" เมคอัพอาร์ติสต์กล่าว

ลุคเผยผิวแบบธรรมชาติ (Polished Nude) ในแบบฉบับโอเลย์ ไวท์ เรเดียนซ์

1. ใช้นิ้วมือวอร์มผลิตภัณฑ์ซีซีครีม บนหลังฝ่ามือ หลังจากนั้นใช้นิ้วมือหรือฟองน้ำ ค่อยๆเกลี่ยทั่วใบหน้าให้เรียบเนียน

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ซีซีครีม แทนคอนซีลเลอร์ เพื่อปกปิดจุดด่างดำ และให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสยิ่งขึ้น โดยการปล่อยให้เนื้อครีมบนหลังฝ่ามือ แห้งและเข้มขึ้นสักระยะหนึ่ง ก่อนแต้มบริเวณจุดด่างดำ

3. ใช้แปรงแตะแป้งฝุ่นและปัดเบาๆทั่วใบหน้า จากนั้นปัดพวงแก้มด้วยบลัชออนสีชมพูให้ระเรื่อ ดูมีสุขภาพดี โดยปัดไปจนจุดสูงสุดของโหนกแก้ม

4. ใช้อายแชโดว์สีขาวมุกที่เป็นเนื้อฟรอส หรือเนื้อชิมเมอร์ทาทั่วเปลือกตา

5. ปัดคิ้วตามรูปคิ้วเบาๆ ให้ดูเป็นธรรมชาติ ปิดท้ายด้วยทาลิปกลอสสีชมพูอ่อน ลงบนริมฝีปาก

ลุคเผยผิวแบบธรรมชาติ (Polished Nude) ในแบบฉบับโอเลย์ โททัล เอ็ฟเฟ็คท์

1. ผสม โอเลย์ โททัล เอ็ฟเฟ็คส์ ซีซี ครีม สี light และmedium เข้าด้วยกันบนหลังฝ่ามือ เพื่อให้ได้เฉดสีที่ใกล้เคียงกับผิว แล้วเกลี่ยทั่วใบหน้าให้เรียบเนียน

2. ใช้โอเลย์ โททัล เอ็ฟเฟ็คส์ ซีซีครีม แทนคอนซีลเลอร์ เพื่อปกปิดจุดด่างดำ

3. ใช้แปรงแตะแป้งฝุ่น และปัดเบาๆทั่วใบหน้า

4. ปัดพวงแก้มด้วยบลัชออนสีชมพูอมส้ม โดยเคาะบลัชออนส่วนเกินออกจากแปรงก่อนเพื่อไม่ให้สีบลัชออนเข้มจนเกินไป

5. ไล้อายแชโดว์สีน้ำตาล หรือสีเอิร์ธโทนทั่วเปลือกตา

6. ใช้ดินสอเขียนโครงคิ้วตามรูปคิ้ว แล้วใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลเข้ม ปัดคิ้วให้คมชัดขึ้น

7. ดัดขนตาและปัดมาสคาร่า ก่อนทาริมฝีปาก ด้วยลิปสติกสีแดงอมน้ำตาล เพิ่มความหรูหราให้กับลุค

เทรนด์การแต่งหน้าแบบเผยผิว (Polish Nude) ถือว่าเป็นลุคที่ยากและท้าทายมากค่ะ เพราะต้องใช้รองพื้นให้น้อยที่สุด และต้องระวังเป็นอย่างมาก เวลาลงรองพื้นและเบส เนื่องจากไม่สามารถลงได้ทุกจุดบนใบหน้าค่ะ