ฟู้ดสดๆ ณ ร้าน "สุดตะวันออก "

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

"อำเภอแหลมงอบ" อยู่ห่างจากตัวจังหวัดตราดไปตามทางหลวงหมายเลข 3148 สายตราด-แหลมงอบ ประมาณ 17 กิโลเมตร เป็นอำเภอเลียบชายหาด สุดแผ่นดินชายฝั่งภาคตะวันออกของประเทศไทย จุดที่มองเห็นเด่นชัด และกลายเป็นสัญลักษณ์ของแหลมงอบ คือประภาคารที่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณปลายแหลม หน้า "ท่าเรือแหลมงอบ" แต่เดิมท่าเรือแหลมงอบเคยเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือโดยสารประจำทาง หรือเช่าเรือ ไปเที่ยวเกาะต่างๆได้ เช่น เกาะช้าง เกาะกระดาด เกาะกูด เกาะแรด ฯลฯ ปัจจุบันนี้ได้ย้ายไปใช้ท่าเทียบเรือเซ็นเตอร์พอยท์(อยู่ห่างจากท่าเรือแหลมงอบมาทางใต้ประมาณ 500 เมตร) ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ และท่าเรือไม้ หรือท่าเรืออนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง (ท่าเรือกรมหลวงฯ) ทำให้ท่าเรือแหลมงอบค่อนข้างเงียบเหงา เหลือเพียงวิถีชีวิตของชาวเรือประมง กับร้านขายของที่ระลึก ร้านขายอาหารทะเล กะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง รวมทั้งร้านขายงอบแบบต่างๆอยู่เพียงไม่กี่ร้าน

เราสองคนเลือกนั่งระลึกถึงความหลังอันเคยรุ่งเรืองของท่าเรือแหลมงอบ ณ ร้านอาหารสุดตะวันออกซีฟู้ด ซึ่งอยู่บริเวณท่าเรือ แล้วสั่งกรรเชียงปูนึ่ง ต้มยำโป๊ะแตก และปลาอินทรีทอดน้ำปลา พร้อมข้าวสวย1โถ ลูกค้าค่อนข้างบางตา เราจึงรออาหารไม่นานเท่าไร ปลาอินทรีทอดน้ำปลา ถูกยกมาเสิร์ฟเป็นจานแรก เคล็ดวิชาทำปลาอินทรีทอดน้ำปลานั้น นำปลาอินทรี 2 ชิ้น ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง ใช้ส้อมแทงให้เป็นรูพรุนทั่วๆผสม พริกไทยบด 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกันก่อน แล้วนำมาเนื้อปลามาแช่หมักทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นยกปลาขึ้นมา นำน้ำมัน 3 ถ้วยตวง ใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อน นำปลาอินทรีที่หมักได้ที่แล้วคลุกกับแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่วๆ เวลาทอดจะได้ไม่ติดกระทะ ค่อยๆหย่อนปลาลงไปทอดในน้ำมันแล้วหรี่ไฟลงใช้ไฟกลาง พยายามเขย่ากระทะบ่อยๆ ให้ปลาเด้งขึ้นมาจากกระทะ ห้ามใช้ตะหลิวจะทำให้เนื้อปลาแตก ทอดจนปลาสุกเหลืองกรอบดีแล้วทั้ง 2 ด้าน ลองใช้ส้อมแทงข้างในดูว่าสุกดีหรือไม่ ปลาสุกได้ที่แล้ว ตักขึ้นมา ซับน้ำมัน พักไว้ก่อน น้ำมันในกระทะให้เทออก เหลือติดก้นกระทะไว้ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟต่อ เทน้ำปลาอย่างดีลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เวลาเทให้เทเป็นวงกว้างๆ ทั่วกระทะ เปิดไฟให้ร้อน เอาปลาที่ทอดแล้วลงไปเขย่า ใช้ฝาหม้อครอบไว้ประมาณ 10 วินาที ทำทั้ง 2 ด้าน แล้วเอาขึ้นมาเลย กินคู่กับหอมแดงทอดและกระเทียมทอด การที่ใช้น้ำปลาอย่างดี ราดบนกระทะร้อนๆ จะได้กลิ่นหอมของน้ำปลามากขึ้น น้ำปลาที่เผาไฟ ความเค็มก็จะหายไป เหลือเพียงกลิ่นหอม เนื้อปลาที่ทอดสุกเนื้อค่อนข้างจะแห้ง เมื่อนำมาอบน้ำปลาจึงดูดกลิ่นเข้าเนื้อได้ดี

วิธีทำต้มยำโป๊ะแตก เริ่มจากตั้งน้ำซุปในหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูด ต้มต่อไปประมาณ 5 นาที ใส่หอยแมลงภู่ เนื้อปู ปลา ปลาหมึก กุ้ง และเห็ดลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 4 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไปสุก ใส่ใบโหระพา และปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวและ พริก เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี และเสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆค่ะ ...ส่วนกรรเชียงปูนั้นไม่ต้องใช้เทคนิคการปรุงอะไรมากมาย แค่เป็นของทะเลสดๆ เนื้อก็จะหวาน รับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด แค่นี้ก็ได้ใจแก้มอิ่มไปครองแล้วค่ะ