คนดังหัวใจพุทธ

คนดังต่างแดน

ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้ นับเป็นโอกาสอันดีที่พุทธศาสนิกชนอย่างเราๆจะได้หันมาสำรวจพฤติกรรมของตนเองที่ผ่านมา และตั้งจิตอธิษฐานที่จะลด ละ เลิกสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ ซึ่งในช่วงเวลา 3 เดือนก็นับว่านานพอที่จะสานความตั้งใจดีๆให้สำเร็จสมความตั้งใจนะคะ ซึ่งแน่นอนว่า อย่างน้อยๆ อานิสงส์ของการทำสิ่งดีๆก็ย่อมจะส่งผลให้ทั้งตัวเราและครอบครัวเกิดความสุข ความสบายใจ อย่างแน่นอนค่ะ

เมื่อว่าด้วยเรื่องของเทศกาลเข้าพรรษา "คนดังต่างแดน" ฉบับนี้เลยขอนำเรื่องราวของคนฮอลลีวู้ดที่เลื่อมใสในหลักปรัชญาตะวันออกและพระพุทธศาสนา โดยคนที่ยึดถือปฏิบัติได้อย่างลึกซึ้งชนิดเข้าถึงหัวใจและจิตวิญญาณก็มีไม่น้อยเลยค่ะ ซึ่งเท่าที่ผ่านมา ดาราฮอลลีวู้ดที่ถูกกล่าวขานถึงมากที่สุดมาโดยตลอดในเรื่องนี้ก็คือหนุ่มหล่อมาดดีอย่าง ริชาร์ด เกียร์ นั่นเองค่ะ แต่นอกเหนือจากพ่อเกียร์รูปหล่อแล้ว จริงๆก็ยังมีดาราและคนดังฮอลลีวู้ดอีกมาก ที่เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา จนสามารถจะเรียกได้ว่าเป็นคนดังหัวใจพุทธไปแล้ว เช่น...

 

อูม่า เธอร์แมน

ชื่อของเธอมาจากตำนานในพุทธประวัติ ในวัยเด็ก อูม่าถูกเลี้ยงดูโดยบิดาซึ่งเป็นเพื่อนกับดาไล ลามะ และ Jey Tsong Khapa ศาสตราจารย์ด้านการศึกษาศาสนาพุทธตามแนวทางทิเบต ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียและยังเป็นประธานและผู้ก่อตั้งสำนักสงฆ์ทิเบตในนิวยอร์ก อูม่าบอกว่า เธอไม่ได้เป็นพุทธศาสนิกชนเต็มตัว แต่ศาสนาพุทธก็เป็นศาสนาที่มีอิทธิพลต่อเธอมากกว่าศาสนาอื่นๆ เพราะเธอเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของปัญญาและจิตวิญญาณ "ฉันไม่ได้ถือปฏิบัติหรือสวดมนต์แบบชาวพุทธ แต่ศาสนาพุทธมีอิทธิพลสำคัญต่อความเป็นตัวตนของฉันและต่อวิธีที่ฉันมองโลก สิ่งที่ฉันเรียนรู้ก็คือ ฉันชอบทุกศาสนา แต่มีเพียงบางศาสนาเท่านั้นที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของฉัน"

 

โกลดี้ ฮอว์น

ถูกเลี้ยงดูมาในแนวทางของศาสนายิว โดยแม่เป็นชาวยิว ส่วนพ่อเป็นเพรสไบทีเรียน ฮอว์นเริ่มศึกษาและซึมซับแนวคิดแบบปรัชญาตะวันออก ตั้งแต่ปี 1972 และปฏิบัติตนเป็นพุทธศาสนิกชน รวมถึงเลี้ยงดูลูกๆของเธอตามธรรมเนียมของชาวพุทธและชาวยิว ฮอว์นเดินทางไปอินเดียทุกปี โดยไม่ลืมที่จะแวะเยี่ยมอิสราเอล ซึ่งเธอบอกว่า เธอรู้สึกได้ถึงความพิเศษในตัวผู้คนที่นั่น

 

บิลล์ คลินตัน

เป็นเพราะต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพ ทำให้ บิลล์ คลินตัน เปลี่ยนตัวเองมาเป็นชาวมังสวิรัติ งดเว้นการกินเนื้อสัตว์ พร้อมกับฝึกปฏิบัติการทำสมาธิกับพระในศาสนาพุทธรูปหนึ่ง คลินตันเข้ารับการผ่าตัดหัวใจถึง 2 ครั้ง ในรอบ 5 ปี ซึ่งสุขภาพที่ย่ำแย่ทำให้เขาต้องหันมาทบทวนตัวเองและพบว่า การจัดการกับความเครียดในอดีตที่ผ่านมาของเขานั้นไม่ประสบผลสำเร็จ และมันไม่ได้ช่วยเรื่องสุขภาพของเขาเลย เขาจึงตัดสินใจหันมาพึ่งการทำสมาธิแบบพุทธ ด้วยความหวังว่า จะเป็นคำตอบที่ใช่

 

เฮอร์บี้ แฮนค็อค

ในขณะที่ฝึกปฏิบัติตามแนวทางคำสอนของพระนิชิเร็ง (พระภิกษุชาวญี่ปุ่น ผู้สถาปนาและริเริ่มเผยแผ่คำสอน นัมเมียวโฮเร็งเงเคียว บนพื้นฐานของสัทธรรมปุณฑริกสูตร อันเป็นต้นกำเนิดของศาสนาพุทธนิกายนิชิเร็ง) แฮนค็อคได้ค้นพบความเชื่อมโยงระหว่างศาสนาพุทธกับดนตรีแจ๊ซซ์ โดยเจ้าของ 14 รางวัลแกรมมี่ กล่าวว่า " ..ดนตรีแจ๊ซซ์ คือตัวอย่างที่วิเศษสุดของวิถีอันยิ่งใหญ่ของศาสนาพุทธ และจิตวิญญาณของมนุษย์ เพราะในดนตรีแจ๊ซซ์เป็นการที่เราแลกเปลี่ยน รับฟังซึ่งกันและกัน และเคารพซึ่งกันและกัน"

 

จอร์จ ลูคัส

ลูคัสเป็นอีกหนึ่งคนดังที่หันมานับถือศาสนาพุทธในช่วงปลายของชีวิต เขาได้รู้จักกับแนวปรัชญาตะวันออก ตอนที่ได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับความเชื่อและศาสนาตามแนวพุทธ ขณะที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Star Wars หนังเรื่องนี้จึงได้รับอิทธิพลจากพุทธศาสนาและหลักปรัชญาตะวันออกอย่างแท้จริง

 

โอลิเวอร์ สโตน

เกิดมาในครอบครัวเชื้อสายยิว พ่อเป็นโบร๊คเกอร์ส่วนแม่เป็นคาทอลิกเชื้อสายฝรั่งเศส เขาถูกเลี้ยงดูมาในนิกาย Episcopalian แต่เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่สโตนก็เปลี่ยนมานับถือพุทธ โดยศึกษาพุทธศาสนาตามแนวทิเบต ความสนใจในศาสนาพุทธของสโตนเริ่มขึ้นเมื่อตอนที่เขาอาสาสมัครไปรบในเวียดนาม และได้ไปเห็นการปฏิบัติของผู้คนที่นั่น

 

เจ็ท ลี

เป็นดาราที่อุทิศตัวเป็นพุทธมามกะ ในพุทธศาสนาแบบทิเบต เจ็ท ลี เขียนบทความทางศาสนาและพุทธศาสนาเอาไว้มากมาย โดยเปิดเว็บไซต์ของตัวเองสำหรับเผยแพร่บทความเหล่านี้ พร้อมทั้งคอยตอบคำถามแฟนๆที่เขียนมาถามเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะด้วย

 

ออร์แลนโด บลูม

ดาราหนุ่มของฮอลลีวู้ดที่เป็นที่ทราบกันดีว่า เป็นคนหนึ่งที่หันมาสนใจปรัชญาและคำสอนของศาสนาพุทธ นอกจากนั้นยังพลอยทำให้ดาราสาวอีกคน เคท บอสเวิร์ด อดีตแฟนเก่าหันมาสนใจ และเปลี่ยนมานับถือพุทธเช่นเดียวกับเขาด้วย บลูมเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารฉบับหนึ่งของเยอรมนีว่า ธรรมะช่วยเขาได้จริงๆ " หลักปรัชญาของพุทธศาสนา ช่วยให้ผมสามารถจัดการกับสิ่งวุ่นวายรอบๆ ตัว คำสอนของพุทธศาสนาช่วยให้ผมสามารถแยกแยะเปลือกนอกของวงการมายาออกจากชีวิตจริง บลูมเชื่อว่า คนเราจะเติบโตได้ก็ด้วยทางจิตวิญญาณเท่านั้น

 

สตีเว่น ซีกัล

ในช่วงวัยรุ่น ซีกัลเคยย้ายไปอยู่ญี่ปุ่นเพื่อเรียนศิลปะป้องกันตัวที่เรียกว่า ไอคิโดะ กล่าวกันว่า ตอนนั้นเขาถือโอกาสไปศึกษาหลักธรรมของพุทธศาสนาและเรียนวิชาฝังเข็มด้วย เพื่อช่วยรักษากลุ่มนักต่อสู้เพื่ออิสรภาพของทิเบต ซีกัลยังเป็นที่จดจำในฐานะของ "ตุลกุ" ซึ่งหมายถึงลามะ หรือพระเถระผู้ใหญ่ของทิเบตที่กลับชาติมาเกิดอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ คัดมาเฉพาะคนดังที่คุณๆคงจะรู้จักกันดี แต่นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีชาวฮอลลีวู้ดที่หันมานับถือพุทธศาสนาอีกมากและนับวันก็จะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ยังไงเสีย เราชาวพุทธก็อย่าให้น้อยหน้าชาวตะวันตกเชียวนะคะ