ครัวน้องเอ็กซ์ อาหารใต้รสดั้งเดิม นครศรีธรรมราช

ชวนไปชิม

ที่นนทบุรี ถนนติวานนท์ -ปากเกร็ด ระหว่างซอย ๒๓ - ๒๕ เป็นที่ตั้งปั๊มน้ำมันบางจาก มีร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ชื่อว่า ครัวน้องเอ็กซ์ ตั้งอยู่ มองเห็นหม้อแกงเรียงราย ดูสะอาดสะอ้านทั้งภาชนะและสถานที่ ร้านโปร่งโล่ง บรรยากาศเรียบๆง่ายๆแบบร้านข้าวแกงรายทางเวลาไปต่างจังหวัด

เจ้าของร้านคือ คุณสายัณ กุหลาบวรรณ นักสู้ชีวิตจากนครศรีธรรมราช ผู้ซึ่งมีความมุ่งมั่นตั้งใจจะทำอาหารปักษ์ใต้แบบนครศรีธรรมราชแท้ๆที่ตัวเองคุ้นเคยจากรสมือบุพการี มาทำให้ลูกค้าลิ้มลอง เขาใส่ใจคุณภาพตั้งแต่วัตถุดิบ ขั้นตอนการปรุง รสชาติและรูปลักษณ์ แถมสะอาด ราคาไม่แพง เพื่อให้เป็นร้านข้าวแกงของคนทุกระดับ มิไยที่คนใกล้ชิดหรือลูกค้าเองจะท้วงติงให้เดินสายกลาง เป็นห่วงว่าเขาจะขาดทุนและเหนื่อยเกินไป เขาก็ยืนหยัดที่จะทำอาหารใต้คุณภาพดี รสเยี่ยมยอดให้ลูกค้าทาน เมื่อลูกค้าทานแล้วชอบ ชม แวะกลับมาอุดหนุนอีก เขาก็เหมือนจะหายเหนื่อยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนร้านตั้งอยู่ในละแวกใกล้เคียง ก็ย้ายมาเปิดที่นี่เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๗ นี่เอง คุณสายัณลงมือทำอาหารเองทุกอย่าง วัตถุดิบคัดสรรอย่างดี เครื่องปรุงมาจากนครฯ อาหารมีวันละกว่า ๒๐ อย่าง ทั้งข้าวแกง ขนมจีน-น้ำยาใต้ มีมุมผักสด ล้างสะอาดสารพัดอย่างตั้งอยู่ให้ลูกค้าหยิบเอง ผักดองทานกับขนมจีนก็มี ทั้งยังมีน้ำพริกกะปิให้ตักไปทานเองตามใจชอบ น้ำดื่มเย็นๆก็ฟรีอีก แล้วจะไม่ให้ใครๆห่วงใยว่า...มากไปได้อย่างไร

อาหารหลักๆก็มีคั่วกลิ้ง แกงไตปลา แกงเหลือง แกงเผ็ดทั้งหลาย ตัดสินใจไม่ถูกจริงๆ แกงไตปลาที่นี่เป็นแบบดั้งเดิม ไม่มีการใส่ผักพวก ถั่วฝักยาว มะเขือ หรือแม้แต่หน่อไม้ เขาว่าจะ "กลายพันธุ์" จึงเป็นไตปลาดั้งเดิมใส่ปลาแห้งชนิดต่างๆแล้วแต่หาได้ เช่นปลากระบอก ปลาอินทรี ปลาทู ทานกับผักสด รสชาติกำลังดี แกงเหลือง ก็มีทั้งแกงกับสับปะรด และฝักคูน อร่อยทั้งสองอย่าง รสชาติเข้มข้นแต่ไม่เผ็ดร้อนเกินไป ที่นี่แกงกับปลาชิ้นโตๆเลย ส่วนคั่วกลิ้งหมู เนื้อหมูก็นุ่ม เคี้ยวเต็มปากเต็มคำ มีตะไคร้ ใบมะกรูดหั่นฝอยโรยเคล้ามาหอมชื่นใจ คลุกข้าวอร่อยมาก ที่ขายดิบขายดีอีกอย่างก็คือ แกงคั่วหอย-ใบชะพลู หอยแครงตัวกำลังเหมาะ สดหวาน หอมเครื่องแกง กะทิเข้มข้น รสชาติถูกปากจริงๆ

แต่ถ้าจะให้ดีเวลาทานอาหารใต้ ซึ่งมักมีความเผ็ดร้อนเป็นคุณสมบัติ เราก็ต้องสั่งของอื่นมาช่วยนะคะ เช่น ปลาทอด ไข่เจียว และซุป ปลาทอดขมิ้นที่นี่ มีทั้งปลากระบอก ปลาอินทรี ทอดกรอบกำลังดี ยังคงมีความหวานของเนื้อปลาสด มีกระเทียมเจียวกรอบๆเค็มๆมันๆราดมา เป็นสิ่งที่ลูกค้าติดใจนักหนา คลุกข้าวยอดเยี่ยม หรือจะสั่งไข่เจียว ไข่พะโล้ โดยเฉพาะปลาทูต้มเค็ม ปลาทูตัวโตรสเข้มข้น

น้ำซุป ก็จะเป็นพวกต้มผักกาดดอง-ซี่โครงหมู ไก่บ้านต้มขมิ้น คล่องคอดี โดยเฉพาะไก่บ้านต้มขมิ้นนี่ เป็นที่ติดอกติดใจ หอมเครื่องเทศสมุนไพรดีค่ะ ยังมีเมนูไก่ที่ไม่น่าพลาดอีกคือ แกงไก่ลูกกล้วย ทานตอนแรก นึกว่ามันขี้หนู ที่แท้คือกล้วยดิบเล็กๆ ไม่ทราบเขาทำอย่างไรจึงรสชาติกลมกล่อมเข้ากัน กล้วยอ่อนไม่ฝาด ส่วนหมูผัดกะปิ ที่นี่อร่อยมาก หมูแดงผัดกับพริกและกระเทียม โดดเด่นที่กะปินครฯ รสชาติจัดจ้าน แต่ถ้าใครไม่ทานเผ็ด ก็ต้องหมูหวานนะคะ มีความหนึบหนับของหมูสามชั้น รสหวานดับความเผ็ดของแกงได้ค่ะ นอกจากอาหารหลายอย่างที่กล่าวถึงและชวนชิมมา ก็ยังมีเมนูอื่นๆทั้งใต้แท้ๆและมีกลางปน ๒ -๓ อย่าง ทุกวัน ก็ตบท้ายด้วยของหวาน ประเภทลอยแก้ว แก้เผ็ดได้ สบายท้องค่ะ

ใครสนใจไปลิ้มลองบรรยากาศร้านข้าวแกงเรียบง่าย มีภาพสถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราชประดับประดา ราวกับว่าไปทานข้าวแกงที่เมืองนครฯก็ได้ค่ะ แล้วเขายังรับทำอาหารกล่อง อาหารหม้ออีกด้วย ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เช้าถึงราวหกโมงเย็น โทรศัพท์ ๐๘-๐๙๗๓-๒๗๐๒