Angel นางฟ้าตัวน้อย

ริมหน้าต่าง...ตามฝัน

ตุ๊กตาผ้าตัวน้อย ทำไม่ยากแต่น่าหงุดหงิดใจพอควรเพราะชิ้นเล็ก เวลาเดินจักรต้องคอยระวัง เวลากลับผ้าจะลำบากนิดหน่อย แต่ถ้าทำเสร็จออกมาแล้วก็คุ้มค่ะ

ดิฉันชื่นชอบตุ๊กตาผ้าตัวนี้เป็นพิเศษ ทำมาแล้วหลายตัวไว้แจกเพื่อนๆ น้องๆ เพื่อขอบคุณ เพื่อให้เป็นของขวัญ เป็นที่ระลึก รวมถึงให้เพราะถูกบังคับให้ทำให้ แพทเทิร์นตุ๊กตาน่ารักพวกนี้คุณสามารถหาได้ตามอินเทอร์เน็ต หรือไม่ก็ซื้อหนังสือที่เขาสอนทำตุ๊กตาผ้า กระเป๋าผ้าดีๆ มาเก็บไว้ ดิฉันชอบซื้อหนังสือฝรั่งค่ะ เพราะอ่านรู้เรื่อง หนังสือญี่ปุ่นก็เยอะแต่ดูรูปได้อย่างเดียวซึ่งบางครั้งก็ไม่เข้าใจวิธีทำ หนังสือพวกนี้แพงค่ะ แต่ถ้าชอบงานผ้าก็คุ้มที่จะซื้อเก็บไว้

เริ่มต้นกันเลยนะคะ ขั้นแรก เตรียมวัสดุ ประกอบด้วย

ผ้าฝ้ายธรรมดา 3 สี สีเนื้อหรือสีครีม สำหรับทำตัวตุ๊กตา อีก 2 ชิ้น เป็นผ้าดอก ผ้าลายอะไรก็ได้ เหลือๆจากการตัดเย็บอย่างอื่นมาก็ได้ เพราะใช้ไม่เยอะ

ใยโพลีเอสเตอร์ ไว้สำหรับใส่ในตัวตุ๊กตา ไหมพรมสีน้ำตาล หรือดำ ลูกปัดสีดำเม็ดจิ๋ว ด้าย เข็ม กรรไกร หรือมีจักรก็ใช้จักรเย็บเอาจะทำให้เร็วขึ้น

ขั้นที่ 2 เมื่อได้แบบมาจากหนังสือหรืออินเทอร์เน็ตแล้ว ถ้าไม่มีแบบก็วาดแบบเองก็ได้ จากแบบที่ดิฉันให้ไว้ ตัวกว้างสัก 4 ซม. ยาวจากส่วนหัวถึงปลายลำตัว 12 ซม. วาดส่วนคอเอาพอให้ได้สัดส่วนพอดีๆ แขนยาว 7 ซม. ขายาว 10 ซม. ส่วนความกว้างของแขนขาก็ 1.5 ซม. ได้แบบแล้วลอกลงกระดาษลอกลายก่อน แล้วค่อยลงผ้า ยกเว้นฝีมือวาดแบบของคุณเจ๋ง ก็สามารถวาดลงผ้าได้เลย

ตัดผ้าลำตัว แขน ขา อย่างละ 2 ชิ้น อย่าลืมเผื่อเย็บไว้ไม่ต้องมาก เพราะชิ้นแขนขาเล็กมาก เผื่อผ้าเยอะจะทำให้กลับผ้ายาก และเป็นปมไม่สวยด้วย

ขั้นที่ 3 เดินจักรให้ชิ้นหน้าชิ้นหลังติดกัน เปิดทางไว้กลับผ้าด้วย ถ้าเย็บด้วยมือก็ใช้วิธีด้นถอยหลัง เย็บเนี้ยบๆ หน่อยนะคะ เดินเส้นให้เสมอ เทคนิคเล็กๆน้อยๆ ก่อนกลับผ้า ให้ตัดมุมตรงรอยโค้งต่างๆ เวลากลับผ้าจะได้ตะเข็บสวย ไม่เบี้ยวไปเบี้ยวมา

ขั้นที่ 4 กลับผ้าใช้อุปกรณ์ช่วยหน่อยจะได้กลับได้สุดตะเข็บ แต่ถ้าไม่มีอุปกรณ์ช่วยก็สามารถใช้ตะเกียบ หรือไม้จิ้มฟันอะไรก็ได้ตามเรื่องตามราว กลับผ้าเสร็จก็ใส่ใยโพลีเอสเตอร์เข้าไปค่ะ ทั้งส่วนลำตัว แขน และขา จะแน่นแค่ไหนแล้วแต่ชอบ แต่แน่นๆ ไว้ดีกว่าค่ะ

ขั้นที่ 5 มาถึงตอนนี้เราก็ได้ชิ้นส่วนตุ๊กตา ห้าส่วนด้วยกัน นำมาเย็บประกอบเป็นตัว มาถึงขั้นตอนนี้ต้องใช้มือ และฝีมือเท่านั้น ก็จะได้เป็นตัวโล่งๆ ยังไม่สวย

ขั้นที่ 6 ทำผม ทำหน้า ง่ายๆ ฟรีสไตล์ เลยค่ะ หากจะเหมือนในแบบ ส่วนผมให้ใช้ไหมพรมสีน้ำตาล หรือส้มเข้มๆ นางฟ้าเขาเป็นฝรั่งค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ไหมพรมสีดำ เพราะจะมีขุยไหมพรมออกมาและจะทำให้หน้านางฟ้าดำค่ะ ใช้ไหมพรมพันรอบนิ้วชี้เราสัก 10 รอบ รูดปรื๊ดออกมา มันจะออกมาเป็นห่วงกลมๆ เล็กๆ แล้วก็เย็บติดไว้บนส่วนหัวของตุ๊กตา ทำอีก 2 ชิ้น ด้วยวิธีด้วยกัน เย็บติดด้านข้างของหน้าตุ๊กตา จากนั้นก็เย็บลูกตาด้วยวิธีเย็บเป็นปม หรือไม่ก็ใช้ลูกปัดสีดำขนาดจิ๋วเย็บติดเข้าไป แค่นั้นก็ได้ตัวนางฟ้าที่สมบูรณ์ อ้อ ไม่ต้องทำปากค่ะ นางฟ้าไม่มีปากค่ะ น่ารักไปอีกแบบ

ขั้นที่ 7 ทำชุดนางฟ้า นางฟ้าใส่เสื้อเกาะอกค่ะ ตัวเสื้อใช้ผ้าขนาด 3 x 4 นิ้ว (ขออนุญาตใช้หน่วยเป็นนิ้ว เพราะชิ้นงานใหญ่ขึ้น) พับส่วนยาวเข้าหากัน แล้วก็นำมาพันรอบตัว ติดเข็มหมุดไว้ก่อน ส่วนตัวกระโปรงใช้ผ้าอีกสีหนึ่ง ขนาด 6 x 11 นิ้ว พับชายด้านหนึ่งเดินจักร หรือเย็บกันรุ่ยให้เรียบร้อย เย็บชายกระโปรงเสร็จก็เย็บลำตัวสองด้านเข้าด้วยกัน ส่วนอีกด้านบนของกระโปรง เย็บด้วยวิธีเนาถี่ๆ เสร็จแล้วก็รูดปรื๊ดให้พอดีตัวตุ๊กตา สวมทับเสื้อเกาะอกเข้าไป ดึงเข็มหมุดที่ตรึงไว้ออกก็เป็นอันเสร็จ โดยปกติแล้วหาก รูดจีบกระโปรงได้พอดีตัว จะทำให้เสื้อเกาะอกแน่นพอดีโดยไม่ต้องเย็บเสื้อกับกระโปรงติดกัน

เท่านี้เราก็จะได้นางฟ้าน่ารัก ผู้เขียนนำไปวางประดับไว้บนโต๊ะเครื่องแป้ง ให้นั่งอยู่บนขวดน้ำหอม หรือใครจะไปวางพิงไว้ตามชั้น หรือหิ้งหนังสือก็น่ารัก ใครช่างประดิดประดอย ก็สามารถไปตัดผ้าชิ้นเล็กๆ เติมเป็นปีกนางฟ้า ผูกเชือกบางๆ รอบตัวห้อยลงมาจากเพดาน เป็นนางฟ้ากำลังเหาะเหินก็ยังได้

ใช้เวลาทำประมาณ 2 ถึง 3 ชั่วโมงค่ะ เสียเวลาตอนเตรียมผ้า ลอกลาย และตัดผ้านี่แหละค่ะ ไม่ง่ายเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปค่ะ ทำเสร็จแล้วก็นั่งชื่นชม คนอะไรช่างสามารถเสียเหลือเกิน

ขอให้สนุกกับการทำนางฟ้าน่ารักค่ะ