ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ นายทองสุข

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

จากแยกแคราย เราใช้เส้นทางถนนติวานนท์ ผ่านห้าแยกปากเกร็ด แล้วตรงไปทางปทุมธานี อีกประมาณ 12-13 กม. จะเจอทางเข้าวัดมะขาม (ซ้ายมือ)เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 2-3 กม. ตามป้ายวัดศาลเจ้า เราก็จอดรถในบริเวณที่จอดกว้างขวางภายในวัด และเห็นตลาดนัดที่มีร้านรวงขายของมากมาย ให้ลูกค้าได้เลือกชิมอิ่มอร่อยกัน เราเดินผ่านตลาดเข้าไปทางด้านหลังริมแม่น้ำ ก็พบกับร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีลูกค้านั่งกันเต็มทุกโต๊ะ ชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ นายทองสุข ค่ะ

เราสั่งเส้นเล็กแห้ง กับบะหมี่เย็นตาโฟ และน้ำกระเจี๊ยบ ระหว่างรออาหาร เรามองไปรอบๆร้าน ก็ได้พบภาพอันเป็นมงคลยิ่ง ที่เห็นแล้วรู้สึกปลื้มปีติแทนเจ้าของร้าน เป็นพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาเสวยพระกระยาหารกลางวัน ณ ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ นายทองสุข เป็นการส่วนพระองค์ โดยพระองค์ทรงสั่งและเสวยก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ ทรงเป็นกันเองกับประชาชนและเจ้าของร้านเป็นอย่างมาก ไม่ถือพระองค์เลยแม้แต่นิดเดียว ทำให้หลายคนตั้งใจตามรอยเสด็จฯด้วย

"ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ นายทองสุข" ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อยหน้าวัดศาลเจ้านั้นขายกันมายาวนานตั้งแต่ พ.ศ.2502 จากการบอกต่อเรื่องความอร่อยกันปากต่อปาก ทำให้ลูกค้าที่แค่ผ่านมาชิม ต้องแวะเวียนกันเข้ามาจนเป็นขาประจำ เจ้าของร้านบอกว่าก๋วยเตี๋ยวอร่อยขึ้นอยู่กับเครื่องปรุง ร้านนี้จึงคัดสรรเครื่องปรุงทุกชนิดเป็นอย่างดี ทั้งถั่วและพริก ต้องคั่ว ต้องตำกันเอง โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ที่อร่อยเป็นพิเศษจากความหอมของพริกที่คั่วเอง และรสชาติเปรี้ยวของมะนาวแท้ๆ และหวานนิดๆของน้ำตาล ก๋วยเตี๋ยวที่นี่เป็นก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ ชามเล็กๆ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวต้มยำ แห้ง น้ำ เย็นตาโฟ เครื่องเคราไม่ได้เยอะ มีแค่ฮื่อก๊วย กับหมูชิ้น แต่ก็อร่อยมากมาย เนื้อหมูนุ่ม รสชาติปรุงมากำลังดี ไม่ต้องปรุงเพิ่ม นอกจากก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำแล้ว ยังมีอาหารอื่นๆอีก เช่น เย็นตาโฟ กวยจั๊บน้ำข้น หมูสะเต๊ะ ลูกชิ้นปลานึ่ง และลูกชิ้นปิ้ง ขายทุกวัน เวลา 08.00-15.00 น. หยุดทุกวันจันทร์นะคะ

ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า จังหวัดปทุมธานี เปิดมานานเกือบ 10 ปี เดิมบริเวณริมน้ำมี ร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่เพียงร้านเดียว ต่อมา พ.ศ.2540 เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ลูกศิษย์ของหลวงพ่อสอน (เจ้าอาวาสคนก่อน) ได้มาขอเปิดท้ายขายของ ภายหลังจากที่หลวงพ่อสอนมรณภาพ เจ้าอาวาสท่านใหม่ คือ พระครูใบฎีกานภาลัย ท่านผู้ว่าฯ นายอำเภอ และอบต. บ้านกลาง ได้ร่วมกันพัฒนาตลาดริมน้ำศาลเจ้าใหม่ เมื่อ พ.ศ.2545 ตั้งแต่นั้นมาตลาดริมน้ำแห่งนี้ก็คึกคักจนปัจจุบัน แนวตลาด จัดแผงให้เดินกันเป็นล็อคๆ เป็นระเบียบ มีเต๊นท์ขนาดใหญ่กางกันแดดให้อีกด้วย ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า เป็นตลาดเล็กๆ มีร้านขายอาหารไม่มากนัก แต่รับรองความอร่อยทั้งร้าน ดังตัวอย่าง เช่น กุยช่ายเจ๊มล มีทั้งไส้หน่อไม้ ไส้ผัก ไส้มันแกว และไส้เผือก ซึ่งมีคนต่อแถวรอซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย กล้วยปิ้งโบราณ ใช้ไม้ไผ่เสียบกล้วย ข้าวแช่โบราณ ขนมเบื้องโบราณ ลูกตาลลอยแก้ว น้ำตาลสด ขนมไทยต่างๆ อาทิ ตะโก้ ถั่วแปบ ข้าวเม่า ขนมใส่ไส้ สารพัด ร้านของทอด เช่น ทอดมัน เต้าหู้ทอด กล้วยทอด มันทอด เผือกทอด ก็มีให้เลือกมากมาย รวมถึงผลไม้ อาหาร เครื่องดื่ม ก็มีให้เลือกจับจ่ายอย่างครบครัน

อิ่มก๋วยเตี๋ยวแล้ว ซื้อขนมแล้ว ก่อนกลับบ้าน แวะให้อาหารปลาและไหว้ขอพร เจ้าพ่อวัดศาลเจ้าซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในวิหารแบบจีนสูง 3 ชั้น ตั้งอยู่ริมน้ำถัดจากตลาดไปเล็กน้อย ส่วนด้านบนนั้นยังเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย นอกจากนี้ภายในวัดยังมีอุโบสถที่ทาสีใหม่สวยงามสะอาดตา รายล้อมด้วยซุ้มเสมาสีชมพูสดใส...เสาร์-อาทิตย์นี้ พาครอบครัวไปทานก๋วยเตี๋ยวร้านนายทองสุข และเดินเล่นตลาดน้ำหน้าวัดศาลเจ้ากันค่ะ