ไมโล ฟุตซอล...หนุนเยาวชนสู่การกีฬาระดับชาติ

โครงการเพื่อเยาวชน

​กลับมาอีกครั้งสำหรับ "ไมโล ฟุตซอล แชมเปี้ยนส์ 2014" ที่จัดขึ้นมาก้าวสู่ปีที่ 5 โดย บริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด จับมือ กรมพลศึกษา และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเป็นสนามสำหรับเยาวชน ได้แข็งแรงด้วยการเล่นกีฬา และส่งเสริมการรับประทานอาหารเช้า

ไชยงค์ สกุลบริรักษ์ ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจ ผลิตภัณฑ์นมและโภชนาการสำหรับผู้ใหญ่ กล่าวว่า "เด็กวัยอายุ 7-15 ปี เป็นวัยเจริญเติบโต ที่ต้องการพลังงานและสารอาหาร เพราะเป็นวัยที่ร่างกายมีการเติบโต ทางโครงสร้างทั้งส่วนสูงและน้ำหนัก อีกทั้งเด็กในวัยนี้ เป็นวัยที่มีพลัง กระตือรือร้น และแอ็คทีฟอย่างมาก ร่างกายจึงต้องการพลังงานมากเป็นพิเศษ เพื่อไปช่วยเสริมสร้างศักยภาพ ซึ่งการรับประทานอาหารเช้าที่ให้พลังงาน และดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะมีส่วนผสมของนม เพื่อให้ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ รวมถึงการเล่นกีฬา ออกกำลังสม่ำเสมอ จะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการทางสมอง เพิ่มศักยภาพความจำการเรียนรู้ และทักษะทางการเข้าสังคม"

นอกจากเปิดการประลองแข้ง ด้วยพลังที่สมวัยในการกีฬา สร้างแรงบันดาลใจ หรือมุ่งมั่นไปสู่ความสำเร็จ ปีนี้ทั้งทุนการศึกษาและถ้วยรางวัล ยังมีรางวัลพิเศษ คือการเข้าแคมป์ "สุดยอดทีมไมโล" ร่วมฝึกทักษะเข้มข้นกับ ซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง สำหรับทีมชนะเลิศ รุ่นอายุ 11-12 ปี และทีม รุ่นอายุ 13-15 ปี ที่ชนะเลิศและได้รับผลโหวตสูงสุด เพื่อฝึกทักษะกับทีมสโมสรไทยชื่อดัง ณ สนามฟุตบอลเมืองทอง ยูไนเต็ด

ซิโก้-เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า "ไมโลถือเป็นเจ้าแรกๆที่ให้ความสำคัญ ด้วยการจัดเวทีให้เด็กๆได้แข่งขันฟุตซอลในสนามจริง ซึ่งจำเป็นอย่างมาก ในการพัฒนาทักษะ เพราะว่า...กีฬาฟุตซอล ต่อให้ซ้อมตลอดทั้งปี ไม่มีเวที...ก็ไม่ได้ประสบการณ์จริง การแข่งขันครั้งนี้ จึงเป็นเวทีที่ช่วยให้เด็กเยาวชน ได้ค้นหาตัวเองว่า รักกีฬาฟุตบอล หรือฟุตซอลมากขนาดไหน พร้อมกับได้เรียนรู้ทักษะ วิธีการเล่นฟุตบอล ฝึกความอดทน อุตสาหะ หรือเจอเพื่อนใหม่ๆที่หลากหลาย เวทีนี้จึงเป็นโอกาสดีสำหรับเด็กและเยาวชน ที่ทุกคนไม่ต้องมองว่าจะแพ้หรือชนะ ซึ่งในต่างประเทศจะมีการให้เด็กอายุ 8-12 ปี เล่นกีฬาเพื่อความสนุกสนาน เพิ่มความแอ็คทีฟ ส่งเสริมทำกิจกรรมกลางแจ้ง สร้างแรงบันดาลใจ และค้นหาตัวเองอีกด้วย"

โดยในแคมป์ "สุดยอดทีมไมโล" จะสอนเรื่องทักษะฟุตบอล จากโค้ชทีมชาติ และมีคอร์สพิเศษ เพื่อให้เด็กได้รู้ว่า อยากเล่นฟุตบอลเพื่ออะไร เพราะตอนนี้อาชีพฟุตบอล เป็นที่ยอมรับกันมาก มีสโมสรอาชีพถึง 113 แห่ง และต่างก็ต้องการนักฟุตบอล ไม่เหมือนกับเมื่อราว 20 ปีก่อน ไม่ค่อยมีใครอยากให้ลูกเล่นฟุตบอล เพราะมองว่า...เป็นอาชีพไส้แห้ง มีรายได้น้อย ไม่มีอนาคต แต่วันนี้นักฟุตบอลหลายคน อย่าง เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่เคยทำงานด้านอื่น นอกจากฟุตบอล ก็สามารถเติบโตในเส้นทางนี้ได้ อีกทั้งสมัยก่อนอายุ 25-26 ปี ถึงจะสามารถเซ็นสัญญาเป็นนักเตะได้ แต่ตอนนี้ทุกสโมสร ต่างต้องการนักฟุตบอลรุ่นเยาว์ หากได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี อายุ 12-13 ปี ก็มีสโมสรจองตัวแล้ว

เช่นเดียวกับคุณแม่สาวสวย ปิ่น-เก็จมณี วรรธนะสิน ที่เห็นด้วยว่า เด็กในวัยนี้ มีพลังเยอะมาก ต้องการกิจกรรมที่แอ็คทีฟ ดังนั้น จึงสนับสนุนให้ลูกๆเล่นกีฬา โดยเจ้าขุนสนใจเล่นทั้งฟุตซอล บาสเกตบอล และว่ายน้ำ ซึ่งเคล็ดลับความสำเร็จในการกีฬา ต้องเริ่มต้นจากอาหารและเครื่องดื่ม ที่ให้สารอาหารที่เหมาะสม พ่อแม่ต้องเตรียมอาหารเช้าที่ดีให้แก่ลูก เพราะถ้าไม่กินอาหารเช้า ไม่ถึงครึ่งวันพลังงานก็จะหมดลง

สำหรับ น้องพี-เด็กชายพีรธัช แพรพันธุ์ และ น้องตะวัน-เด็กชายบูรพา สุวรรณรัศมี ชั้น ป.4 โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย ทีมเยาวชนทหารอากาศ แชมป์ไมโล จูเนียร์ ฟุตซอล 2013 รุ่น 7-8 ปี ช่วยกันเล่าว่า "การแข่งขันไมโลฟุตซอล ทำให้มีเวทีในการแข่งขัน กับเพื่อนๆจากโรงเรียนอื่น ซึ่งปีนี้เราคาดหวังว่า จะชนะอย่างปีที่ผ่านมา ปีนี้โค้ชนำจุดอ่อนข้อด้อย เมื่อปีที่ผ่านมาปรับแก้ และเพิ่มเทคนิคในการเล่น มีการฝึกฝนมากขึ้น

...การเล่นกีฬา ทำให้พวกเรา มีทักษะมากมาย มีความว่องไว สนุกสนาน ได้เพื่อนใหม่ๆ อยากให้ทางไมโล จัดการแข่งขันไปเรื่อยๆ เพื่อเปิดโอกาสดีๆให้แก่เด็ก เพราะเวทีนี้ได้เห็นทักษะ การเล่นฟุตซอลของเพื่อนๆ หลากหลายโรงเรียน ได้ความสนุก และอยากให้เพื่อนๆทุกคน หันมาเล่นกีฬา มากกว่าจะไปเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์"

ส่วนทางด้าน เด็กชายมูฮัมหมัด อุสมานมูซา นักเรียนชั้น ม.5 กัปตันทีม โรงเรียนราชวินิตบางเขน แชมป์ไมโลซีเรียล ฟุตซอล 2013 เล่าว่า "ปีที่แล้วได้เข้าร่วมการแข่งขันสนุกมากครับ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ได้ลองเล่นฟุตซอลในสนามจริงๆ ปีนี้ทางทีมเรา ก็จะเข้าร่วมการแข่งขันอีกครับ เพราะได้มีการฝึกซ้อม และเทคนิคต่างๆมากขึ้น กิจกรรมไมโลฟุตซอลนี้ เป็นเวทีให้แก่เด็กและเยาวชน ได้มาแสดงทักษะด้านกีฬา หรือได้แสดงความสามารถ สำหรับปีนี้ คาดหวังว่า จะได้แชมป์ เพราะอยากไปเข้าแคมป์ เพื่อเรียนรู้ทักษะการเล่นฟุตซอล จากโค้ชทีมชาติจริงๆ และมีโอกาสได้เรียนรู้ การเล่นฟุตซอลแบบมืออาชีพด้วยครับ"

ไมโล ฟุตซอล แชมเปี้ยนส์ 2014 จะรับสมัครทีมเยาวชนจำนวน 416 ทีม ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวมกว่า 240,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล โดยแบ่งเป็น 2 รายการ ได้แก่ ไมโล จูเนียร์ แชมเปี้ยนส์ เปิดรับสมัคร 288 ทีมฟุตซอล แบ่งเป็น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นอายุ 7-8 ปี รุ่นอายุ 9-10 ปี และรุ่นอายุ 11-12 ปี จากทั่วประเทศ รับสมัครจนถึงวันที่ 20 สิงหาคม 2557 และการแข่งขัน ไมโลซีเรียล แชมเปี้ยนส์ เปิดรับสมัคร 128 ทีม อายุ 13-15 ปี จากทั่วประเทศ จนถึงวันที่ 14 กรกฎาคม 2557 โดยทีมที่สนใจสามารถสอบถามที่ Call Center 08-8017-3034 09-0665-9377 และ 0-2379-1689-15 หรือ www.MILO.co.th ได้เลยครับ