หวาน มัน เค็ม

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

คนไทยสมัยนี้เป็นโรคไม่ติดต่อ แต่เป็นอันตรายมาก เกิดจากกินอาหารรสหวาน มัน เค็ม มากเกินไป ส่วนมากเป็นอาหารสำเร็จรูป คนซื้ออาหารสำเร็จรูปที่อร่อยเป็นสำคัญ ความสะอาด มีประโยชน์ หรือราคาถูก เป็นเรื่องรอง ร้านไหนมีคนซื้อหลายคน จะชวนให้คนที่เดินผ่านสนใจ มีคนซื้อมากแปลว่าอร่อย เมื่อแวะเข้าไปดู เห็นว่าเป็นอาหารที่เคยกินและชอบ จะลองซื้อบ้าง เมื่อชิมแล้วอร่อยจะซื้อบ่อย

อาหารอร่อยของคนเรา คืออาหารที่เคยกิน ถ้าเป็นอาหารที่ได้กินตั้งแต่เมื่อยังเล็ก จะชอบและรู้สึกว่าอร่อย มีร้านอาหารตั้งชื่อร้านว่าร้านคุณยาย ร้านคุณย่า ร้านแม่ ทำให้เกิดความรู้สึกว่าเป็นอาหารที่เคยชิน น่าจะอร่อย มีแป้งชื่อว่าแม่เลือก คนพากันซื้อเพราะคิดว่าต้องดี ถ้าจะเปิดร้านอาหาร ต้องขายแกงเขียวหวานไก่ ต้มยำกุ้ง แกงส้ม ผักน้ำพริกปลาทู อาหารพื้นๆขายดีที่สุด

อาหารสำเร็จรูปเน้นความหวานนำไว้ก่อน คนติดรสหวานเพราะได้ดื่มนมหวานตั้งแต่เล็ก เมื่ออดนมแม่แล้ว ต้องได้ดื่มนมจืดจนเคยชิน ถ้าได้ดื่มนมหวานจนติด ต่อไปกินอาหารไม่หวานจะไม่อร่อย รสหวานทำให้มีคนอ้วนมากขึ้น คนทำอาหารใส่น้ำมันมาก เพราะทำอาหารง่าย อาหารไม่ติดกระทะ ใส่รสเค็มเพื่อให้อร่อย จนคนติด กินอาหารเค็มน้อยไม่ถูกปาก ไปกินอาหารตามร้านเรียกน้ำปลาพริก เติมเข้ากับอาหารทุกอย่าง ร้านอาหารบางร้านไม่ยอมให้เติมรส พ่อครัวบอกว่าเขาทำอร่อยแล้ว การขอน้ำปลาพริกเป็นการตำหนิพ่อครัวว่าทำอาหารไม่อร่อย อาจถูกไล่ออกจากร้าน ไม่ขายให้แล้ว

การติดรสหวานทำให้ได้พลังงานมากเกินความต้องการ น้ำตาลย่อยง่าย กินไม่ทันไรจะซึมเข้าเส้นเลือด เมื่อน้ำตาลในเลือดสูง ตับจะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมัน กินของหวานบ่อยๆจึงเป็นโรคไขมันในเลือดสูง เกิดไขมันเกาะเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดตีบ ความดันสูง ทำให้เส้นเลือดแตกได้ง่าย ถ้าเส้นเลือดที่หัวใจหรือสมองตีบ จะเป็นอันตรายถึงเป็นอัมพาตหรือเสียชีวิต โรคความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากกินอาหารมากเกินความต้องการ การได้รับเกลือมากเกินไป ทำให้เกิดโรคความดันเลือดสูงและโรคไต โรคพวกนี้ไม่ติดต่อกัน เกิดจากการกินอาหารหวาน มัน เค็มมากเกินไป

คนป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อที่เกิดจากการกินอาหารมากเกินไป กินแต่ของหวาน มัน เค็ม เป็นภาระต่อสังคม เมื่อป่วยต้องไปโรงพยาบาล ต้องใช้บริการของรัฐ เบียดเบียนงบประมาณที่ได้มาจากภาษีของประชาชน คนอ้วนเป็นคนน่ารังเกียจ กินอาหารมากเกินไป ยังมีคนขาดอาหารอีกมากในสังคม คนอ้วนกินมากและทำงานออกกำลังกายน้อย ควรรู้ตัวว่าใช้ทรัพยากรของชาติมากกว่าคนผอม สุขภาพของตนเองไม่ดี แล้วยังแย่งใช้บริการต่างๆของคนอื่น นั่งที่ไหนก็เบียดคนใกล้ๆ ไม่ชอบเลยเมื่อนั่งรถประจำทาง แล้วมีคนอ้วนมานั่งข้างๆ เมื่อไรผู้จัดรายการโทรทัศน์จะเลิกใช้คนอ้วน ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นักแสดง น่ารังเกียจทั้งนั้น

คนอ้วนทำลายสุขภาพตนเอง เพียงลดหวาน มัน เค็ม จะมีสุขภาพดีขึ้น ตราบใดที่เรายังกินอาหารสำเร็จรูป โอกาสจะลดหวาน มัน เค็ม ทำได้ยาก ต้องหาอาหารรสจืดมาแก้ความหวาน มัน เค็ม ของอาหารสำเร็จรูป เพียงเลิกดื่มน้ำหวานบรรจุขวดต่างๆ บางคนต้องได้ดื่มน้ำหวานทุกวัน ถ้าลดลงเพียงครึ่งหนึ่ง เคยดื่มวันละสองครั้ง ลดเหลือวันละครั้ง ถ้าคิดได้ทุกครั้งที่ดื่มน้ำหวาน ว่ากำลังพาตนให้ต้องนั่งรถเข็น อาจจะลดการดื่มลงได้ ดื่มยังไม่หมดแก้ว ไม่ต้องเสียดายที่จะเททิ้งไป ท่องไว้ว่าทิ้งไขมันในเลือด

เมื่อจะเติมน้ำปลาหรือซอส ยั้งมือไว้ ท่องว่าไม่เป็นโรคไต ไม่เพิ่มความดันเลือด เห็นใครทำขนมหวาน ใส่เนย ทาครีม อยากกินมาก กินแค่คำเดียว พอรู้รส คนอ้วนนั่งพับเพียบไม่ได้ ก้มตัวใส่ถุงเท้ารองเท้าก็ยาก บังคับตัวเองให้เลิกกินของหวาน มัน เค็ม โรคไม่ติดต่อเกิดจากการกินอาหารของตนเอง วันหนึ่งเรากินอาหารหลายครั้ง เก็บขนมหวาน ขนมกรอบๆเค็มๆให้หมด รายการโทรทัศน์มีโฆษณาขนมแป้งทอดหรืออบกรอบ ถึงแม้เขาจะอ้างว่าได้ลดมัน ไม่ทอดแล้ว ใช้วิธีอบกรอบ แต่ยังใส่เกลือมาก กินแล้วต้องดื่มน้ำหวานตาม สังเกตบริษัทน้ำอัดลม จะขายขนมกรอบๆเค็มๆคู่กัน

ผลไม้เป็นยาสารพัดประโยชน์ ช่วยให้อิ่มโดยไม่ต้องดื่มน้ำหวาน ไม่ต้องกินขนมหวาน ขนมกรอบและเค็ม ผลไม้สดกรอบ ผักสดกรอบ กินข้าวคลุกน้ำพริกกับผักสด ตัดของทอด ไม่กินของชุบแป้งทอด กินแกงส้ม ต้มยำ เมื่อยำผักสดกรอบ ไม่กินกับของทอด สลัดปลาที่ขายดี เป็นปลาชุบแป้งทอดกรอบ กินกับผักสดหั่นฝอย ราดน้ำสลัดน้ำข้น ไม่ช่วยลดหวาน มัน เค็ม ปลาชุบแป้งทอดไม่ได้ประโยชน์ของปลา ถ้าจะให้ดีต้องลวกปลาจิ้มแจ่ว เน้นรสเปรี้ยว จะลดหวาน เค็มลงได้

เพียงลดหวาน มัน เค็ม จะลดน้ำหนักตัวได้ น้ำหนักตัวที่เหมาะสมคือไม่เกิน 70 กิโลกรัม ใครหนักเกินต้องลดอาหารหรือเพิ่มการออกกำลังกาย ไม่ต้องคิดหาน้ำหนักแบบยากๆ คนเราตามปกติจะสูงไม่เกิน 180 กิโลกรัมอยู่แล้ว น้ำหนักตัวไม่เกิน 70 กิโลกรัมพอรับได้ ใครน้ำหนักเกิน เตรียมตัวได้เลยว่าต่อไปจะเป็นโรคไม่ติดต่อ ที่ต้องเสียค่ารักษามากมาย และต้องทำตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด จึงจะไม่ต้องนั่งรถเข็น

อดหวาน มัน เค็ม ยังมีชีวิตที่สนุกสนานได้ กินของที่ชอบ ของไม่อร่อยไม่ต้องกิน อิ่มแล้วเลิกกินทันที ไม่ต้องเสียดายของเหลือ ถ้าเตรียมตัวล่วงหน้า ไม่ตักข้าวมากกว่าที่จะอิ่ม ตักให้ขาดนิดๆ ตักผักมากหน่อย ไม่ใช้น้ำมันมาก ไม่ว่าจะผัดผัก เจียวไข่ แม้แต่ผัดไทย กระทะเคลือบสารกันติดช่วยให้ทำอาหารลดน้ำมัน เติมน้ำแทนที่จะเติมน้ำมัน หัดทำอาหารง่ายๆกินเอง จะลดน้ำตาล น้ำมัน น้ำปลาได้ ลดค่าอาหารได้มากมาย มีข่าวว่าทางราชการให้ควบคุมราคาอาหารไม่ให้ขายเกินจานละ 35 หรือ 40บาท ลองคิดดูแล้ว ทำเองจานละ 10 หรือ 15 บาทเท่านั้น ครอบครัว 4 คน ทำกินเองลดค่าอาหารได้มื้อละหลายสิบ อร่อยกว่า ได้เนื้อสัตว์มากตามต้องการ