ลูกจันทน์เทศ

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

ในโลกแห่งพันธุ์พืช มีบรรดาไม้ผลหลายอย่างที่เราไม่เคยรู้จัก หรือได้ยินเพียงชื่อ แต่ไม่เคยพบเห็น อย่างที่ได้มาพบกับ "ลูกจันทน์เทศ" ซึ่งเป็นไม้ผลที่มีลักษณะน่าอัศจรรย์

เคยเรียนมาจำได้แม่นยำว่าอินโดนีเซียหรือหมู่เกาะเครื่องเทศ เป็นแหล่งผลิตจันทน์เทศแหล่งเดียวในโลก แต่เพิ่งเคยได้เห็นจันทน์เทศครั้งแรก เมื่อมาตลาดเช้าที่ภาคใต้ มีงานออกร้านของ "กลุ่มแปรรูปลูกจันทน์เทศบ้านร่อนนา" อำเภอร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช

ลูกจันทน์เทศ (Nutmeg) คนเหนือเรียกว่า "ลูกจันทน์บ้าน" ผลสีเหลืองนวลๆ เกือบกลม เปลือกแข็งสีน้ำตาล ขนาดประมาณลูกหมาก ที่แปลกตามากๆ คือ ภายในมีเส้นสายสีแดงสดหุ้มเมล็ดสีแดงสด ซึ่งเป็นส่วนของ "ดอกจันทน์เทศ" สรรพคุณสุดบรรยาย ทั้งบำรุงธาตุ ขับลม แก้จุกเสียด ร้อนใน และบำรุงเลือด

เห็นผลสวยแปลกแล้ว พอชิมรสเข้าไป กลับยิ่งอัศจรรย์ รสของจันทน์เทศจะออกจะเผ็ดและฉุนสำหรับคนไม่คุ้นเคย แต่กลุ่มบ้านร่อนนานี้นำจันทน์เทศมาแปรรูปได้น่าสนใจและเนรมิตให้มีรสอร่อย มีทั้งจันทน์เส้น จันทน์แช่อิ่ม จันทน์หยี จันทน์กวน จันทน์ลอยแก้ว ที่ฉันได้ลองชิมคือ "จันทน์เทศแช่อิ่ม" โดยหั่นบางๆ ชุบน้ำตาล รสชาติหวานซ่าๆเผ็ดๆ

ดอกจันทน์และลูกจันทน์เทศใช้ประโยชน์หลายอย่าง เช่น ปรุงอาหาร โดยนำไปผสมขนมปัง เนย ไส้กรอก แฮม เบคอน เนื้อตุ๋นต่างๆ แกงมัสมั่น แกงกะหรี่ น้ำพริกสำเร็จรูป ใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เพื่อการถนอมอาหาร และยังนำไปทำเครื่องหอมและเครื่องสำอางอีก

สำหรับเนื้อของผลจันทน์เทศ การแปรรูปยังมีไม่มาก นับเป็นจังหวะดีที่ฉันได้ลองชิม ผลิตภัณฑ์ลูกจันทน์เทศ ยังติดใจในกลิ่นหอมๆ รสเปรี้ยวฝาด ร้อนๆ คุณป้าระรื่น ปลัดสงคราม ประธานกลุ่มฯ ยังตัก "น้ำจันทน์เทศ" ที่มีเนื้อเป็นเส้นๆใส่ไปด้วยให้ลองชิม ช่างหวานเย็นหอมชื่นใจ...ป้ารื่นบอกด้วยว่าเนื้อของผลลูกจันทน์เทศจะแข็งกรอบ ถ้าฝานกินสดๆ รสออกเปรี้ยวฝาดหอมเฝื่อน แต่มีจุดเด่นที่จะช่วยให้กลิ่นปากหอม คิดถึง "ยาสีฟันรสจันทน์เทศ" ขึ้นมาทันที ถ้ามีใครผลิตขึ้นมา ฉันคงเป็นลูกค้าคนแรก

.....................

"กลุ่มแปรรูปลูกจันทน์เทศบ้านร่อนนา" อำเภอร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช