อนิลทิตา

ตลาดนัดละคร

บทประพันธ์ : ตรี อภิรุม กำกับการแสดง : ฉัตรชัย สุรสิทธิ์ จาริรัฒน์ อุปการไชยพัฒน์

เมื่อ 300 ปีก่อน ณ เมืองบันทายศิลา เมืองชายแดนอยุธยากับเขมร อนิลทิตา (น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) ลูกสาวเศรษฐินี โดนบังคับให้แต่งงานกับ เจ้าชัยวิริยะ กษัตริย์หนุ่มแห่งเมืองบันทายศิลา แต่อนิลทิตาไม่ยอมเพราะรัก สินธุ (นิธิศ วารายานนท์) พ่อค้าผ้าชาวอยุธยา เจ้าชัยวิริยะจึงส่งคนไปฆ่าสินธุ ทำให้อนิลทิตาเสียใจมาก

อนิลทิตา...หลอกฆ่าเจ้าชัยวิริยะ แล้วหนีไปอยู่ที่เชียงรายกับ บันดาสา (รัชนีกร พันธุ์มณี) พี่เลี้ยงซึ่งมีวิชาไสยศาสตร์มนตร์ดำ โดยเฉพาะมนตร์ที่คงความสาวไว้ อนิลทิตาจึงขอให้บันดาสาสอนให้ เพื่อรอในการกลับชาติมาเกิดของสินธุ

สองร้อยกว่าปีผ่านไป บริเวณถ้ำที่อนิลทิตาอยู่ กำลังถูกทำเป็นไร่ชา โดย เจ้าพงษ์สุริยัน ณ เชียงแมน (ศรุต วิจิตรานนท์) เศรษฐีผู้มีเชื้อเจ้าทางเหนือ อนิลทิตาจึงใช้มนตร์ดำ แต่งงานกับเจ้าพงษ์สุริยัน อนิลทิตาเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น โฉมสุรางค์ หลังจากนั้นไม่นาน อนิลทิตาก็มีลูกสาวชื่อ ดาเรศ (ลัลณ์ลลิน เตจะสาเวศซ์) ซึ่งแท้จริงแล้วดาเรศ ไม่ใช่ลูกของอนิลทิตา แต่เป็นลูกของบันดาสา ที่ใช้มนตร์ดำไปหลับนอน กับเจ้าพงษ์สุริยันแทน

ต่อมาเจ้าพงษ์สุริยัน รู้ความลับของอนิลทิตาเข้า จึงถูกทำร้ายและโดนลบความทรงจำจนหมด แล้วเลี้ยงไว้ในฐานะคนสติไม่ดี ชื่อไอ้พัน โฉมสุรางค์บอกกับทุกคนว่า เจ้าพงษ์สุริยันประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แล้วส่งดาเรศไปอยู่อังกฤษกับผู้เป็นย่า

และแล้วสินธุกลับชาติมาเกิดเป็น จักรา ซึ่งเดินทางมาเชียงราย เพื่อตามหา สุรเดช (ภูมินทร์ นภาวุฒิ) น้องชายที่หายตัวไป โดยให้ รชา (แมทธิว ดีน) เพื่อนสนิท ซึ่งเป็นเจ้าของรีสอร์ทช่วยเหลือ รชามีน้องสาวชื่อ ระจิต (ภัณฑิลา ฟูกลิ่น) ซึ่งแอบชอบจักราตั้งแต่แรกเห็น จักรามีเบาะแสเดียว คือรู้ว่าสุรเดชไปคุ้มเชียงแมน จึงให้รชาพาไปแถวนั้น และได้เจอกับสุรเดช ที่หนี ไอ้โล้น (เชษฐวุฒิ วัชรคุณ) สมุนครึ่งคนครึ่งปีศาจของอนิลทิตา ออกมาได้พอดี อนิลทิตารู้ว่า เหยื่อหนีไป จึงถอดจิตตามไปฆ่าสุรเดช คืนนั้นจักราได้ยินเสียงสุรเดช เรียกชื่ออนิลทิตา ก่อนจะกระโดดตึกตายคาที่ ทำให้จักราเสียใจมากและตัดสินใจจะไปทำงานในคุ้มเชียงแมน สืบหาคนชื่ออนิลทิตา รชาขี่มอเตอร์ไซค์ไปเฉี่ยว กระถิน (พิชญา เชาวลิต) หัวหน้าคนใช้ในคุ้มเชียงแมน ทำให้ทั้งคู่ได้รู้จักกัน แม้จะทะเลาะกัน แต่ก็แอบชอบกันอยู่ลึกๆ

จักรากับรชารู้ว่า บุญโฮม (ศตวรรษ ดุลยวิจิตร) ซึ่งเคยเป็นคนใช้เก่าที่นั่น รู้เรื่องคุ้มเชียงแมนดี จักรากับรชาจึงไปตามหาบุญโฮม อนิลทิตารู้ว่าบุญโฮมเปิดเผยความจริงเรื่องของตน จึงส่งงูปีศาจชื่อ ตองเหลือง ไปฆ่าบุญโฮม แม้ นายิกี (จารุณี สุขสวัสดิ์) พี่สาวบุญโฮม เป็นคนมีวิชาอาคม รีบมาช่วยแต่ไม่ทันการณ์ นายิกีสาบานว่า จะต้องจัดการคนที่ทำให้น้องชายต้องตายให้ได้ จักราไม่ค่อยเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ จึงมาสืบด้วยตัวเอง โดยสมัครเป็นผู้จัดการไร่ชา โฉมสุรางค์ดีใจมาก ให้จักรามาพักที่คุ้มเชียงแมนทันที ทำให้จักราได้เจอกับดาเรศ ทั้งคู่มีความรู้สึกดีต่อกัน โฉมสุรางค์โกรธดาเรศมาก จึงจับดาเรศขังไว้ เจ้าพงษ์นคร (ชลวิทย์ มีทองคำ) มาขอร้องให้โฉมสุรางค์ ปล่อยตัวดาเรศ แต่กลับโดนจับไปขังในถ้ำแทน ดาเรศกับจักรา หาทางช่วยพงษ์นคร หนีไปหลบอยู่ที่วัด ยิ่งทำให้อนิลทิตาโกรธดาเรศมาก จึงจะฆ่าดาเรศทิ้งเสีย หลวงพ่อศตวรรษญาติผู้พี่ของอนิลทิตา ซึ่งบวชบำเพ็ญเพียร จนมีตบะแก่กล้า มาช่วยและบอกให้อนิลทิตาหยุดทำบาป แต่อนิลทิตาไม่ยอม เธอทวงถามสัญญาจากสินธุที่เคยให้ไว้

เรื่องราวความรักที่มั่นคง และผ่านเวลามากกว่า 300 ปี ของ อนิลทิตา จะลงเอยอย่างไร ติดตามชมกันได้ในละคร อนิลทิตา โดยออกอากาศทุกคืนวันพุธ-วันพฤหัส ในเวลา 20.10 น. ทางช่อง 5 ซึ่งเริ่มตอนแรกวันพุธที่ 16 กรกฎาคมนี้นะครับ