เทศกาลสุขสันต์...

มหัศจรรย์ผืนป่าตะวันออก
รายงานท่องเที่ยว

และแล้วผืนป่าตะวันออก ก็เปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยว ให้มาแอบดูราชินีแห่งมวลแมลง นั่นก็คือ ผีเสื้อ โดยมีสายพันธุ์ผีเสื้อกว่า 500 ชนิด ให้พบเห็นจำนวนมากได้ทั่วไป กระทั่งกล่าวขานกันในนามว่า "เมืองผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก"

นับว่า...เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่สามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญค่าใช้จ่ายค่อนข้างน้อย แต่กลับสัมผัสกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ได้อย่างใกล้ชิดและมีคุณค่ามากมาย ซึ่งจะสามารถค้นพบได้ด้วยตนเอง ภายในผืนป่าอันเป็นมรดกโลก คือ เขาใหญ่-ดงพญาเย็น ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา และอุทยานแห่งชาติตาพระยา
"เทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดา" เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม 2557 ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว จัดโดยอุทยานแห่งชาติปางสีดา สมาคมรักษ์ปางสีดา และอีกหลายองค์กรร่วมมือกัน รวมไปถึงแม่งานคนสำคัญอย่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก โดยมีท่านผู้อำนวยการสำนักงาน บูรณศักดิ์ ฤกษ์สำรวจ มาอาสาเพิ่มเติมข้อมูล และส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ภายในจังหวัดสระแก้ว อีกทั้งได้กระจายรายได้ ให้ชุมชนและคนในท้องถิ่นอีกด้วย
นักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียว ที่สนใจกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศ กับความมหัศจรรย์แห่งผืนป่าตะวันออก ก็มีหลากหลายรูปแบบให้สัมผัส ซึ่งก็มีการดูผีเสื้อปางสีดา การดูนกน้ำตามเส้นทางนกงู หรือการแอบดูกระทิงที่ตาพระยา อันเป็นจุดหมายปลายทางอีกอย่างหนึ่ง ของนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย ที่ต้องการมาเรียนรู้และสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเดินทางผ่านเส้นทางท่องเที่ยว เพื่อการเรียนรู้และการศึกษา ในธรรมชาติอย่างแท้จริง
เพียงเดินทางจากกรุงเทพฯราว 2 ชั่วโมง กับเส้นทางที่สะดวกและปลอดภัย ต่อเมื่อมาถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ก็จะพบกับผีเสื้อวงศ์บินเร็ว โดยเฉพาะในเดือนเมษายนเรื่อยไป จะพบกับดักแด้ผีเสื้อหนอนคูนมากมาย ส่วนแถวๆน้ำตกปางสีดานั้น มักพบกับวงศ์ผีเสื้อหางติ่ง และผีเสื้อหนอนกะหล่ำ ขณะที่น้ำตกลานหินดาด จะได้พบกับสกุลผีเสื้อป่า แล้วมาทางด้านห้วยน้ำเย็น มักมีผีเสื้อลายซิกแซ็ก ผีเสื้อฟ้าเฟลเดอร์ หรือผีเสื้อตาแมวม่วง มาอาศัยร่วมตัวกันอย่างชุกชุม และตามแหล่งน้ำซับ กม.26 มักจะพบกับผีเสื้อวงศ์บินเร็ว
นอกจากนั้นในช่วงเวลาของปี หากอาหารของผีเสื้อมีมากพอ ก็จะปรากฏโฉมให้เห็นมากเช่นกัน อย่างเดือนมีนาคม...มักพบผีเสื้อสกุลหนอนกาฝาก เดือนเมษายน...จะเห็นผีเสื้อสกุลหางดาบ ผีเสื้อสกุลหนอนคูน เดือนพฤษภาคม...มักพบผีเสื้อสกุลหางตุ้ม ผีเสื้อสกุลหางติ่ง และเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม...จะเห็นผีเสื้อสกุลบารอน
ด้วยในผืนป่าเขาใหญ่-ดงพญาเย็น ภายใน 2 อุทยาน คือ อุทยานแห่งชาติปางสีดา และอุทยานแห่งชาติตาพระยา มีความอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ และสัตว์นานา อาทิ ช้างป่า กระทิง เก้ง กวาง หมูป่า เสือ นกเงือก นกยูง รวมทั้งผีเสื้อหลากสีสัน ที่อาศัยอย่างหนาแน่น สำหรับนักท่องเที่ยว ควรจัดสรรวันว่างสัก 2 วัน เพื่อจัดวางโปรแกรม มาเดินทางท่องเที่ยว ชื่นชมแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ของจังหวัดสระแก้ว ควรเริ่มต้นออกเดินทางแต่เช้า มาถึงอุทยานแห่งชาติปางสีดา พร้อมมีเครื่องมือและอุปกรณ์ดูผีเสื้อครบ
ทุ่งหญ้า ลานหิน ดินโป่ง และโถงป่า...ผีเสื้อหนอนคูน ผีเสื้อเณร ผีเสื้อหนอนใบกุ่ม เกาะอยู่ตามทุ่งหญ้า ผีเสื้อจรกา ผีเสื้ออไซเรี่ยน ผีเสื้อช่างร่อน ร่วมชุมนุมอยู่แถวลานหิน ผีเสื้อหนอนจำปี ผีเสื้อหางดาบ ผีเสื้อหางติ่งปารีส พร้อมหน้าตามโป่งดิน ผีเสื้อตาแมวม่วง ผีเสื้อเคาท์ ผีเสื้อสกุลบารอน ร่อนเสรีในพงป่า ที่เสมือนกับห้องโถง
จากนั้นชมน้ำตกงามนามว่า ปางสีดา เป็นน้ำตกไหลจากหน้าผา 3 ชั้น ในระดับความสูง 8 เมตร ตัวน้ำตกไหลลงสู่เบื้องล่าง มารวมเป็นแอ่งน้ำกว้าง พร้อมกับมีลานหินร่มรื่น จึงเหมาะแก่การพักผ่อนและลงเล่นน้ำ และพอมาถึง จุดชมวิว กม. 25 เป็นแหล่งต้นน้ำหลายสาย ตั้งอยู่บนความสูง 575 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหินทรายชั้นหนา ที่มีเนื้อเป็นแร่ควอตซ์ เนื้อที่ประกอบด้วยป่าต่างๆ อย่างป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง และยังมีทุ่งหญ้าปะปนมากมาย โดยเฉพาะทุ่งหญ้าตามชายป่า แหล่งอาหารสำคัญของกระทิง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เมย ปัจจุบันจะพบเห็นกระทิงได้บ่อยขึ้น
กระทิง...เป็นวัวป่าที่อยู่ในวงศ์ Bovidae มีลักษณะตัวสีดำหรือดำแกมน้ำตาล ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย อาศัยอยู่ในป่าดงดิบ และป่าเบญจพรรณ ออกหากินเป็นฝูง 8-12 ตัว สลับกับการนอนตลอดทั้งวัน มักหากินอยู่ไม่ไกลจากแหล่งน้ำ ด้วยเป็นสัตว์ที่อดน้ำไม่เก่ง ช่วงเวลาหลังไฟไหม้ป่า จะมากินยอดไม้อ่อน และหญ้าระบัดตามทุ่ง
เมื่อชื่นชมธรรมชาติป่าเขาไปแล้ว ก็ขับรถมุ่งหน้าเข้าสู่ อ่างเก็บน้ำพระปรง ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 บ้านระเบาะหูกวาง และหมู่ 6 บ้านห้วยชัน ตำบลช่องกุ่ม เป็นอ่างเก็บน้ำเพื่อการชลประทาน มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดสระแก้ว โดยพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมส่วนใหญ่ เป็นป่าในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา ทิวทัศน์บริเวณอ่างเก็บน้ำ สวยงามอย่างมาก อีกทั้งเป็นแหล่งอาศัย ของปลาน้ำจืดหลากชนิด ดังนั้น ในมื้อกลางวัน...จึงไม่ควรพลาดเมนูปลา
หลังจากได้รับประทานอาหารอร่อยปาก พอตกยามบ่ายในอากาศรวยรื่น เข้าร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจ อย่างกิจกรรมตามเส้นทางนกงู หรือที่เรียกกันว่า นกอ้ายงั่ว รวมถึงได้ชมกับฝูงนกนานาชนิด โดยเฉพาะ นกอ้ายงั่ว นั้น สมัยก่อนเคยเป็นนกประจำถิ่น พบได้บ่อยตามแหล่งน้ำทั่วประเทศ แต่ต่อมาถูกคุกคามอย่างมาก จนกระทั่งแทบจะสูญพันธุ์ กระทั่งเมื่อปี 2543 ทางสมาคมรักษ์ปางสีดา พบแหล่งขยายพันธุ์ แถวบ้านคลองมะละกอ ตำบลสระขวัญ มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 50 ตัว จึงจัดกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์มาอย่างต่อเนื่องทุกปี
นกอ้ายงั่ว (Oriental Darter) เป็นนกที่หาดูได้ยากชนิดหนึ่ง ลักษณะคล้ายนกกาน้ำ แต่มีขนาดลำตัวที่ใหญ่กว่า ขนาดลำตัวราวๆ 90 เซนติเมตร ลำคอยาวเรียว จะงอยปากคล้ายมีดปลายแหลม บนแผ่นหลังและปีกมีลายขีดสีเทาขาว บริเวณใต้คางและคอมีสีขาว แล้วยังมีแถบเรียวขาวข้างตา พาดลงมาครึ่งหนึ่งของความยาวส่วนคอ ส่วนหางมีขนแข็งเรียงกันเป็นรูปพัด ช่วงขาและเท้าสีดำลักษณะคล้ายเท้าเป็ด เวลาออกหากินมักจมอยู่ใต้น้ำเหลือเพียงส่วนหัวและลำคอ โผล่ชูขึ้นเหนือแผ่นน้ำ หากแลดูกันผิวเผิน ก็มักให้คิดว่าเป็นงู จึงเรียกขานกันว่า นกงู หรือ Snake Bird แล้วในขณะบินขึ้นจากผิวน้ำจะทำการตีปีกแล้วใช้เท้าวิ่ง Take of บนน้ำ กระทั่งบินขึ้นสูงในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยขนที่ไม่มีน้ำมันเคลือบ จึงเหมาะกับการดำน้ำจับปลา แล้วเมื่อขึ้นมาจากน้ำต้องเกาะอยู่ตามคบไม้ สยายปีกผึ่งให้แห้งก่อนบิน
ตะวันจวนจะลาลับขอบฟ้า หยุดการท่องเที่ยวหรรษา มุ่งเข้าที่พักแบบอิงธรรมชาติ ภายในอุทยานแห่งชาติตาพระยา มีพื้นที่ให้สำหรับกางเต๊นท์ แล้วก็มีบ้านพักรับรอง หรือจะเลือกพักผ่อนกันแบบสบายๆกับสไตล์โรงแรมหรือรีสอร์ท ในตัวอำเภอเมืองสระแก้ว หรืออำเภออรัญประเทศ ก็มีให้เลือกสรรหา ได้อย่างหลากหลายในรูปแบบ
แสงแรกแห่งวันใหม่มาเยือน ก็หมายถึงช่วงแห่งการท่องเที่ยว ในวันที่สอง ได้เริ่มต้นเช่นกัน กับอากาศที่ยังไม่ร้อนมากนัก พากันไปเที่ยวตลาดการค้าชายแดน ที่ว่ากันว่า...มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออก นั่นคือตลาดโรงเกลือ หรืออีกชื่อหนึ่งที่มักไม่ค่อยชินหูว่า ตลาดชายแดนบ้านคลองลึก ตั้งอยู่ที่บ้านคลองลึก ตำบลท่าข้าม ห่างจากตัวอำเภอ ออกไปทางทิศตะวันออก 6 กิโลเมตร ซึ่งติดกับชายแดนระหว่างไทย-กัมพูชา สำหรับการเดินทางสัญจร ใช้ทางหลวงหมายเลข 33 สระแก้ว-อรัญประเทศ สะดวกและปลอดภัย
ตลาดโรงเกลือ...มีจำนวนถึง 5 ตลาด คือ ตลาดโรงเกลือเก่า ตลาดเดชไทย ตลาดเทศบาล 2 หรือตลาดโรงเกลือใหม่ ตลาดเทศบาล 3 หรือตลาดโกลเดนเกด และตลาดเบญจวรรณ โดยมีการแบ่งสรรเป็นห้อง จำหน่ายสินค้าหลายประเภท เช่น เครื่องทองเหลือง เครื่องเคลือบ เสื้อผ้าใหม่และมือสอง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องจักสาน อาหารแห้ง
เลือกจับจ่ายของฝากอย่างพอใจ มาศึกษาประวัติศาสตร์ ณ ปราสาทเขาน้อยสีชมพู ห่างจากตัวอำเภอไปทางทิศใต้ 12 กิโลเมตร โดยใช้บริการของทางหลวง 3067 แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 3383 ก็ถึงจุดหมายที่เห็นในอันดับแรก เป็นขั้นบันไดปูน 254 ขั้น แล้วเมื่อเดินต่อไปตามทางลาดอีกไม่ไกล จะถึงบริเวณของตัวปราสาท ประกอบด้วยปรางค์ 3 หลัง แต่คงเหลือปรางค์องค์กลางเท่านั้น ที่ยังสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุด
หรือว่าจะมาปิดท้าย การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่ ปราสาทสด๊กก๊อกธม อยู่ในอำเภอโคกสูง มีชื่อเสียงในหมู่นักวิชาการ เป็นศาสนสถานในพุทธศตวรรษที่ 15 ประดิษฐานศิวลึงค์ ซึ่งในพุทธศักราช 1480 พระเจ้าชัยวรมันที่ 5 โปรดให้กำเสตญอัญศรีวีเฐนทรวรมัน ใช้ให้ปรัตยยะ นำศิลาจารึกมาปักประกาศห้ามทุกฝ่าย เพื่อให้ใช้เฉพาะปฏิบัติบูชาบำรุงรักษา เทวรูปศิวลึงค์และรูปเคารพ อันประดิษฐานภายในแห่งนี้เท่านั้น
และก็เดินทางกลับ โดยสวัสดิภาพ...
นักท่องเที่ยวที่ต้องการติดต่อสอบถามข้อมูล หรือตัวอย่างของเส้นทางการท่องเที่ยว เชิญที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก โทร.0-3731-2282 0-3731-2284 เปิดบริการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ในเวลา 08.30-16.30 น. ดาวน์โหลดข้อมูล www.tat8.com ติดตามข่าวสารการท่องเที่ยวกับ ททท.สำนักงานนครนายกที่ www.facebook.com/tatnayokfans และ www.twitter.com/tatnayok ได้เลยครับ