อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน

ชวนเที่ยวเมืองจันท์ มหัสจรรย์ทุเรียนโลก
ที่นี่...รายการเพื่อคุณภาพชีวิต

"จันทบุรี" ได้ชื่อเป็นเมืองผลไม้ มีผลิตผลทางการเกษตรมากมาย โดยเฉพาะผลไม้ ทุเรียน สละ เงาะ มังคุด มีพริกไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดของประเทศ เป็นแหล่งเจียระไนอัญมณีที่มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นศูนย์รวมอาหารพื้นเมืองรสเด็ด อาหารทะเลคุณภาพดี มีของฝากที่ต้องซื้อเป็นของฝากของขวัญคือ เสื่อจันทบูร แหวนกล หรือแหวนทองหัวประดับพลอย ผลไม้แปรรูปหลากรสหลายชนิด

ที่ตั้งของจังหวัดจันทบุรีอยู่ติดกับจังหวัดชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ตราด และประเทศกัมพูชา พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีน้ำตกที่สวยงามมากมาย ได้แก่ น้ำตกสอยดาว น้ำตกพลิ้ว น้ำตกกระทิง ช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม มีผลไม้หลากหลายชนิดออกผลผลิตเต็มสวน ทั้งทุเรียน-ราชาผลไม้ และมังคุด-ราชินีผลไม้ มี ลำไยพันธุ์อีดอ ที่นำมาปลูกขยายพันธุ์ให้ผลผลิตคุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาด นอกจากนี้ยังมี เงาะ สละ ลองกอง ระกำ แก้วมังกร ฯลฯ

จังหวัดจันทบุรี จัดงาน "สุดยอดของดีเมืองจันท์ มหัศจรรย์ทุเรียนโลก" ประจำปี 2557 วันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 8 มิถุนายน 2557 รวม 10 วัน เพื่อประชาสัมพันธ์ถึงคุณภาพผลผลิตทางการเกษตร ผลไม้จากสวน ผลิตภัณฑ์แปรรูปผลผลิต หวังสร้างรายได้ให้เกษตรกร โดยมี สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดจันทบุรี ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของจังหวัดร่วมแรงร่วมใจกันค่ะ

ดิฉันและกลุ่มสื่อมวลชนได้รับเชิญจาก ปาริชาติ กุลรักษา ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์จังหวัดจันทบุรี ให้เดินทางไปชมสวนผลไม้ สวนเคพี การ์เด้น ของ อภิรดี ศิริวิจิตรกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจันทบุรี และร่วมงานแถลงข่าวฯ พร้อมกับนำเดินทางสัมผัสประสบการณ์ คล้องกุญแจใจ ที่ เนินนางพญา จุดชมวิวบนถนนเฉลิมบูรพาชลทิต หนึ่งในสิบDream Destinations กาลครั้งหนึ่ง....ที่ต้องไป

คณะสื่อมวลชนออกเดินทาง เวลา 10.00 น. จากอาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ จุดหมายแรก คือ สวนผลไม้ สวนเคพี การ์เด้น อยู่ที่ ตำบลแสลง อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี เป็นหนึ่งในโครงการเคพี กรีน ซึ่งเป็นโครงการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมของโรงแรมเคพี แกรนด์ จันทบุรี เกิดจากความตั้งใจในการพัฒนาพื้นที่กว่า 50 ไร่ ของสวนผลไม้เมืองจันท์ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สัมผัสบรรยากาศของสวนผลไม้ มี กิจกรรมชมสวน บุฟเฟ่ต์ผลไม้ ลองกอง ทุเรียน และมังคุด ฯลฯ สอบถามได้ที่โทรศัพท์ 0-3932-3201-10 08-9833-0645 หรือเว็บไซต์ www.kpgrand.com

อภิรดี ศิริวิจิตรกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจันทบุรี วันนี้ได้พบกันในฐานะเกษตรกรเจ้าของสวนผลไม้ สวนเคพี การ์เด้น รอต้อนรับสื่อมวลชนและนำเยี่ยมชมสวนผลไม้ของครอบครัว ที่เป็นของคุณพ่อ คุณแม่ ปัจจุบันได้เข้ามาดูแลบริหารจัดการใหม่ เป็นเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช่สารเคมี ทดลองปลูกผลไม้สายพันธุ์ใหม่ๆที่มีคุณภาพดีเป็นที่ต้องการของตลาด ได้แก่ ต้นทุเรียน มังคุด ลองกอง ลำไย สละ และอื่นๆ หมุนเวียนออกผลผลิตต่อเนื่อง มีพืชสวนครัวพริกขี้หนูสวนไทยเม็ดเล็กๆ แต่เผ็ดหอมโดนใจค่ะ

เคพี การ์เด้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ให้นักท่องเที่ยวได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ รองรับผู้มาเยือนได้มากกว่า 200 คนต่อวัน เดินชมสวนเพลินๆ เจ้าของสวนบอกว่านี่คือ บรรยากาศของสวนผลไม้เมืองจันท์แท้ เลือกอร่อยกินผลไม้สดๆ เก็บทานได้เอง อิ่มอร่อยไม่อั้นกับบุฟเฟ่ต์ผลไม้เมืองจันท์ บุฟเฟ่ต์อาหารพื้นเมือง มีกิจกรรม ป้อนนมให้ลูกแพะ ชมการเลี้ยงผึ้งเล็ก (ชันโรงเป็นผึ้งขนาดเล็กที่ไม่มีเหล็กใน) ที่ให้ผลผลิตเป็นรังผึ้งกับน้ำผึ้งสดหวาน การปลูกผักสลัด-ผักไฮโดรโปรนิกส์ การขี่จักรยานชมสวน ฯลฯ

ผลผลิตที่ได้จากสวนเคพี การ์เด้น จะนำส่งตรงเข้าครัวของโรงแรมเคพี แกรนด์ เพื่อแปรรูปเป็นอาหารปลอดภัยสำหรับลูกค้า จึงมั่นใจได้ถึงคุณภาพของผลผลิต เราดูแลควบคุมตั้งแต่เริ่มต้นถึงปลายทาง

สวนเคพี การ์เด้น อยู่ในโครงการ "อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน" ของ ททท. มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลถึง 15 กรกฎาคม 2557 ทำได้ง่ายๆ เพียงเดินทางไปเที่ยวที่สวนผลไม้ สวนใดก็ได้จาก 20 แห่ง เมื่อถึงสวนผลไม้ให้ถ่ายรูปกับ ป้ายอร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน ที่ติดตั้งไว้ในสวน และทำการอัพโหลดรูป พร้อมคำบรรยายใต้รูป โดยอัพโหลดได้ 2 ช่องทางคือ Facebook และ Instagram FruitsFestival ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/Funny TravelEastThailand และ www.TraelEastThailand.org

สวนผลไม้จันทบุรี ที่เข้าร่วมโครงการฯ มี 6 แห่ง คือ สวนผู้ใหญ่คำนึง อำเภอท่าใหม่ สวนป้าแกลบ อำเภอท่าใหม่ วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรชุมชนรักเขาบายศรี (บ้านแซงลึก) อำเภอท่าใหม่ สวนโถทอง อำเภอเมือง สวนสาวสุดใจ อำเภอแหลมสิงห์ และสวนเคพี การ์เด้น อำเภอมะขาม

จากนั้นเดินทางมาเช็คอินเข้าพักและรับประทานมื้อค่ำที่โรงแรมเคพี แกรนด์ เป็นโรงแรมหรูของจังหวัด มีห้องพัก 202 ห้อง มีจุดชมวิวมุมสูง ห้องจัดเลี้ยงสัมมนา จัดแสดงโชว์สินค้า พร้อม Wi-Fi ทันสมัย มีศูนย์จำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับบริเวณพลาซ่าของโรงแรม สอบถามโทรศัพท์ 0-3932-3201-10

เกรียงเดช เข็มทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า การจัดงานสุดยอดของดีเมืองจันท์ มหัศจรรย์ทุเรียนโลก ประจำปี 2557 เป็นงานประจำปีของจังหวัด ที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูกาลผลไม้ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลไม้ของจังหวัดจันทบุรีได้เริ่มขึ้นแล้ว และส่งเสริมให้มีการบริโภคผลไม้ไทยตามฤดูกาล เพื่อสร้างรายได้และช่วยเหลือเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลผลิตออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก และกระจุกตัวในเวลาที่ใกล้เคียงกัน จนอาจเกิดภาวะการผลิตล้นตลาด

"การจัดงานผลไม้ขึ้นเป็นการป้องกันและช่วยแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรได้ เนื่องจากกลไกตลาดปกติไม่สามารถรับซื้อผลผลิตทั้งหมดได้ทันเวลา เป็นช่วงวิกฤตและเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาราคาตกต่ำ และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดจันทบุรี รูปแบบการประชาสัมพันธ์เผยแพร่เรื่องคุณภาพผลผลิตทางการเกษตร ผลไม้สดจากสวน การแปรรูปจากผลผลิต"

พิธีเปิดงานสุดยอดของดีเมืองจันท์มหัศจรรย์ทุเรียนโลกฯ จัดขึ้นที่เวทีกลาง อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ เทศบาลเมืองจันทบุรี ยิ่งใหญ่อลังการ มีขบวนพาเหรดย้อนประวัติศาสตร์จันทบูรที่รุ่งเรือง ตื่นตาตื่นใจกับขบวนแห่สุดยอดของดีเมืองจันท์ที่สร้างสรรค์โดยลูกหลานชาวเมืองจันทบุรี

กิจกรรมภายในงาน โดย สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี ประกอบด้วยการประกวดและการจัดแสดง ไฮไลท์อยู่ที่ การจัดแสดงแพผลไม้ประดับไฟ นิทรรศการของดีเมืองจันท์ 10 อำเภอ การออกร้านจำหน่ายสินค้าของดีเมืองจันท์ ผลไม้คุณภาพของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและสหกรณ์การเกษตร นิทรรศการความรู้ทางการเกษตรประกวดผลผลิตและผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร ถนนผลไม้ แข่งกินผลไม้

การประกวดผลไม้ที่มีชื่อเสียงของภาคตะวันออก ได้แก่ ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง กล้วยไข่ ลำไย และสละ การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าโอทอป (OTOP) การออกร้านอาหารพื้นเมืองและอาหารทะเล ประกวดธิดาชาวสวน การจำหน่ายอัญมณี ชิมฟรีนาทีทอง สาธิตการแปรรูปผลไม้ กิจกรรมพานักท่องเที่ยวชมและชิมผลไม้สดจากต้นในสวนผลไม้ และกิจกรรมของคู่รัก "สองล้อ อินเลิฟ"

การประกวดผลไม้ 7 ชนิด ได้แก่ ทุเรียนคุณภาพ 5 พันธุ์ หมอนทอง ชะนี ก้านยาว พวงมณี และอื่นๆ มังคุดคุณภาพ 2 ชนิด มังคุดผิวมัน และมังคุดผิวลาย เงาะคุณภาพ 3 พันธุ์ เงาะโรงเรียน เงาะสีชมพู เงาะสีทอง ลองกอง กล้วยไข่(ดิบ) ลำไยพันธุ์อีดอ และสละคุณภาพ 2 พันธุ์ พันธุ์เนินวง และสุมาลี จะใช้สถานที่บริเวณสวนสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นที่จัดงาน

อาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร เกษตรจังหวัดจันทบุรี กล่าวถึงกิจกรรมภาคเกษตร อธิบายถึงคุณสมบัติของผลไม้ที่ส่งเข้าประกวดว่า ทุเรียนจะส่งเข้าประกวดชุดละ 2 ผล มีขนาดผลโตเท่าๆกัน มีขั้วติด ต้องเป็นทุเรียนสุกรับประทานได้ดีในวันตัดสินทั้งสองผล โดยผู้ส่งเข้าประกวดต้องทำเครื่องหมายไว้ที่พูทุเรียนที่ต้องการให้คณะกรรมการเปิดดูเนื้อผลละ 1 พู

เงาะคุณภาพ ส่งประกวดชนิดพันธุ์ละ 2 ช่อ ช่อละไม่ต่ำกว่า 10 ผล 2 ช่อ/ชุด ไม่มีการตกแต่ง ช่อ/ผล มังคุดคุณภาพ ส่งประกวดชุดละ 10 ผล ไม่มีการตกแต่งผล ลองกองคุณภาพ ส่งเข้าประกวดชุดละ 2 ช่อ ในแต่ละช่อมีผลไม่ต่ำกว่า 15 ผล ไม่การตกแต่งช่อ/ผล กล้วยไข่คุณภาพ ส่งเข้าประกวดชุดละ 1 เครือ เครือละไม่ต่ำกว่า 6 หวี ไม่มีการตกแต่ง สละคุณภาพ ส่งประกวดชุดละ 1 ทะลาย ทะลายละไม่ต่ำกว่า 2 กระปุก และในหนึ่งกระปุกมีผลไม่ต่ำกว่า 12 ผล ไม่มีการตกแต่งกระปุก/ผล ลำไยคุณภาพ พันธุ์อีดอ ส่งประกวดชุดละ 2 ช่อ ช่อละไม่ต่ำกว่า 30 ผล มีใบสดติด ไม่มีการตกแต่งช่อ/ผล

ทั้งนี้ ผลไม้ที่ส่งเข้าประกวดต้องสุกรับประทานได้ดีในวันตัดสิน ยกเว้นกล้วยไข่ที่ประกวดกล้วยดิบ ผู้ชนะการประกวดจะได้รับเงินรางวัล โล่ พร้อมประกาศนียบัตร ยังมีการแข่งขันตำส้มตำทุเรียน (ลีลา) เป็นสีสัน เรียกเชียร์จากผู้เข้าชมได้คึกคักและสนุกสนาน ผู้เข้าแข่งขันต้องจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์มาเอง

เสร็จสิ้นการทำข่าวแล้วทีมประชาสัมพันธ์จังหวัดจันทบุรี พาไปอิ่มอร่อยที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงพระยาตรัง หลากหลายเมนู ของหวานถูกใจ คือ ขนมถ้วย และสละลอยแก้ว แล้วเดินทางไปสัมผัสความงามของภูมิทัศน์สวยงาม ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เชื่อมต่อการเดินทางเลียงชายฝั่งทะเลตะวันออก ชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี และตราด มีจุดชมวิวเนินนางพญา อยู่บนเนินริมทะเลใกล้กับหาดคุ้งวิมานและปากอ่าวคุ้งกระเบน เชื่อกันว่า คู่รักที่นำกุญแจไปแขวนไว้จะรักกันมั่นคง จึงเป็นกิจกรรมที่คู่รักนิยมไปคล้องกุญแจไว้คู่กัน

ถนนสายนี้ได้ชื่อว่าเป็น Dream Destinations เส้นทางในฝันกาลครั้งหนึ่ง...ที่ต้องไปขับรถเพลินๆ มองไปจะเห็นด้านหนึ่งเป็นภูเขาอีกด้านเป็นทะเล มีทัศนียภาพที่สวยงามที่สุดในภาคตะวันออก เป็นถนนเลียงชายทะเลที่งดงามและยาวที่สุดในประเทศไทย ใกล้ๆกันมีร้านขายปลาหมึกแดดเดียว ปิ้งแล้วหมุนกินกับน้ำจิ้มรสจัดแบบชาวเล กลิ่นหอมยั่วใจยิ่ง มาถึงเนินนางพญาอย่าพลาดลิ้มลองปลาหมึกปิ้งรถเข็นเจ้านี้

เสน่ห์ของการเดินทาง บนถนนที่ลัดเลาะ เลี้ยวไปตามชายฝั่งและเนินเขา ขับรถยนต์ หรือปั่นจักรยานก็มีความสุขได้ ถนนชล-จันท์ หรือถนนเฉลิมบูรพาชลทิต มี ช่องทางสำหรับจักรยานให้นักปั่นจักรยานได้สัมผัสความรื่นรมย์อย่างช้าๆ ตลอดการเดินทางมี จุดพักชม ชิม ช็อป ตามอัธยาศัย

ถนนสายนี้เริ่มตั้งแต่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ไปยังแยกทางหลวงหมายเลข 3161 (สุขุมวิท-อ่าวไข่) จังหวัดระยอง เลียบชายฝั่งทะเลตะวันออกไปเรื่อยๆ แล้วไปสิ้นสุดที่บ้านแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางทั้งหมด 111 กิโลเมตร

ทางด้าน ชูชาติ อ่อนเจริญ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานระยอง (ระยอง-จันทบุรี) เปิดเผยถึงแนวทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2557 ว่า พื้นที่ทั้งสองจังหวัดมีกิจกรรมร่วมกัน งานเทศกาลผลไม้ และของดีจังหวัดระยอง เอาใจคนที่ชื่นชอบผลไม้ในฤดูกาลผลไม้ บริเวณตลาดกลางผลไม้ตะพง ตำบลตะพง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง และงานสุดยอดของดีเมืองจันท์ มหัศจรรย์ทุเรียนโลก เพื่อประชาสัมพันธ์และเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรี สร้างภาพลักษณ์และความประทับใจแก่ผู้มาเยือน บริเวณสวนสาธารณะทุ่งนาเชย และสนามกีฬากลาง จังหวัดจันทบุรี

ช่วงฤดูกาลผลไม้ของจันทบรี-ระยอง ททท. สำนักงานระยอง มีการจัด กิจกรรมคาราวานรถยนต์ อร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวน ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2557 และโครงการการยกสวนมาป่วนอีสาน ช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 2557

ฤดูกาลผลไม้ภาคตะวันออกของทุกปี จังหวัดจันทบุรี จะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เป็นช่วงที่ผลไม้หลากหลายชนิดทยอยจากสวนออกสู่ตลาดให้ได้ลิ้มลอง ทั้งผลไม้สดและผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปให้ทุกท่านได้เลือกชิม เลือกซื้อกันจุใจ

เปิดสวนผลไม้ให้ได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวสวน ทั้งสวนผลไม้แบบดั้งเดิม สวนผลไม้ผสมผสาน สวนผลไม้แบบเกษตรอินทรีย์ ไปจนถึงสวนผลไม้เพื่อการส่งออก การขี่จักรยานชมสวน นั่งรถรางชมสวน ชิมผลไม้สดจากต้น โฮมสเตย์ เรียนรู้การเกษตร พักโฮมสเตย์หาประสบการณ์ใช้ชีวิตแบบวิถีชาวสวน

พร้อมหรือยังคะที่จะไปสัมผัสประสบการณ์ที่ "เมืองจันท์" เมืองในฝันสวรรค์ภาคตะวันออก