ร้าน "เพชรในรู" อ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

ถ้าถามถึงร้านอาหารทะเลในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่มีบรรยากาศแบบบ้านๆ ร้านเล็กๆธรรมดาๆแต่รสชาติอาหารทะเลสด อร่อยและราคาไม่แพงแล้ว มีคนแนะนำแก้มอิ่มให้มาที่ร้านครัวหัวบ้านหรือเรียกชื่อให้จั๊กจี้หัวใจว่า ร้าน "เพชรในรู" ค่ะ ร้านนี้ตั้งอยู่ทางเข้ากองบิน53 อ่าวมะนาว ของกองทัพอากาศ พอถึงป้อมยามก็เลี้ยวซ้ายประมาณ 50 เมตร ร้านอยู่ทางซ้ายมือ เป็นบ้านหลังเล็กๆ ดัดแปลงด้านหน้าเป็นร้านอาหาร มีโต๊ะประมาณ 7-8 โต๊ะเท่านั้นค่ะ แม้การจัดร้าน เรียบง่าย ธรรมดา แต่เน้นเรื่องความสดใหม่ของอาหารมาก เนื่องจากมีความได้เปรียบในเรื่องวัตถุดิบ เพราะผูกขาดกับเรือประมงหลายๆลำ ที่จะกระจายกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรือปูม้า เรือลอบหมึกที่ออกไปกู้ลอบในตอนกลางคืน เช้าก็นำหมึกสดๆมาส่งให้ที่ร้านโดยตรง สดขนาดที่หมึกนั้น ยังไม่โดนน้ำแข็งเลยค่ะ ส่วนหมึกไข่ จะถูกเลือกแยกไว้เพื่อทำจานเด็ดหมึกไข่นึ่งมะนาว รสจัดจ้าน สุดยอดจริงๆ จานเด่นอย่างออส่วน ก็ใช้หอยนางรมพื้นบ้านตัวขนาดใหญ่มาก เนื้อแน่น หวาน ทานอร่อยมากๆ ทางใต้แถบภูเก็ต จะเรียกหอยนางรมแบบนี้ว่า "หอยติ๊บ" ร้านนี้ผัดออส่วนในแบบแป้งบางๆ แต่หนาแน่นไปด้วยหอยนางรม รสชาติดีแทบไม่ต้องพึ่งพาซอสใดๆค่ะ

อีกเมนูหนึ่งคือแกงส้มใบชะครามกุ้งสด เมนูนี้อาจจะหาทานยากเพราะใบชะครามเป็นผักพื้นบ้านที่ขึ้นในพื้นที่ติดชายทะเลเท่านั้นค่ะ แอบตามถามสูตรมาได้ว่า วัตถุดิบแกงส้มใบชะครามกุ้งสดนั้น ใช้ใบชะคราม 2-3 ถ้วยตวง พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5-7 เม็ด หอมแดงไทยซอย 4-7 หัว กะปิย่าง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กะปิย่าง มาตำเป็นพริกแกงจากข้อ 3-5 ให้ละเอียด แล้วนำใบชะครามที่เด็ดออกจากก้านแล้วมาต้มในน้ำเกลือให้สุกและหายเค็มแล้วนำไปแช่น้ำเย็นให้หายร้อนสะเด็ดน้ำพักไว้ ตั้งหม้อไฟกลางค่อนข้างแรงใส่น้ำรอจนเดือด นำพริกแกงลงไปละลายคนให้เข้ากัน ใส่กุ้งสดลงไปตอนน้ำกำลังเดือดจัด รอจนสุกประมาณ 1 นาที แล้วใส่ใบชะครามที่พักไว้ลงไป ระหว่างที่น้ำยังเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติที่ถูกใจ เป็นอันใช้ได้ อย่าชิมและปรุงนานเพราะกุ้งจะสุกเกินไปค่ะ ข้อสำคัญคือการนำใบชะครามมาปรุงอาหาร ต้องสังเกตว่าใบชะครามที่ดีต้องใบอ่อน สีจะออกเขียวๆ หากเป็นสีม่วงจะใช้ไม่ได้ค่ะ ใบของชะครามดูดเกลือจากดินมาเก็บไว้ ทำให้มีธาตุไอโอดีนสะสมอยู่ ซึ่งรับประทานแล้วสามารถป้องกันโรคคอพอกได้

นอกจากใช้ใบนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ยำ แกง ลวกจิ้มน้ำพริก ทอดกับไข่ หรือนำไปชุบแป้งทอด ส่วนของราก ยังนำมากินเป็นยาบำรุงกระดูก แก้พิษฝีภายใน ดับพิษในกระดูก แก้น้ำเหลืองเสีย ผื่นคัน แก้โรคผิวหนังและเส้นเอ็นพิการ ส่วนลำต้นยังมีสรรพคุณใช้รักษารากผม แก้ผมร่วงได้ โดยนำใบและลำต้นมาสกัดเป็นยาสระผมได้อีกด้วยนะคะ