เพื่อ...ความอยู่รอด

คิดเห็นประเด็นข่าว

โจซี กลอซิอุสซ์ นักวิชาการและนักเขียนที่มีผลงานตีพิมพ์ประจำนิตยสารวิทยาศาสตร์ชื่อดังระดับโลกรวมทั้งเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิคคาดหมายว่า ในอีกไม่ช้าไม่นาน แอปเปิ้ล ผลไม้ที่คนอเมริกันเผยแพร่จนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกอาจจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ เพราะไม่สามารถทนทานต่อภาวะโลกร้อนได้ เนื่องจากถูกคนคัดเลือกและปรับปรุงสายพันธุ์จนคุณสมบัติทางพันธุกรรมที่เคยมี และทำให้มันทนทานต่อโรคในสภาวะแวดล้อมที่ร้อนและแล้งจัดสูญเสียไปจนหมด

กลอซิอุสซ์ระบุว่า ทั่วโลกมีแอปเปิ้ลอยู่ประมาณ 3,000 สปีชี่ส์ แต่ที่เกษตรกรคัดเลือกนำมาเพาะปลูกนั้นมีอยู่เพียง 15 สปีชี่ส์เท่านั้น นอกจากนั้น 15 สปีชี่ส์เหล่านี้ยังถูกคัดสรรปรับปรุงสายพันธุ์เสียจนแตกต่างไปจากแอปเปิ้ลดั้งเดิมอีกด้วย ดังนั้น เพื่อรักษาผลไม้ชนิดนี้ให้คงอยู่คู่โลกต่อไป นักวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องย้อนกลับไปหาสายพันธุ์ดั้งเดิมของแอปเปิ้ล เพื่อนำเอาคุณสมบัติทางพันธุกรรมดั้งเดิมของแอปเปิ้ลมาถ่ายทอดให้กับแอปเปิ้ลที่เพาะปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจอยู่เพื่อให้มีโอกาสอยู่รอดต่อไป หนึ่งในสายพันธุ์ดั้งเดิมดังกล่าวที่มีความสำคัญสูงสุดเท่าที่พบกันในเวลานี้ก็คือ แอปเปิ้ลสายพันธุ์ มาลุส ซีแวร์ซี ซึ่งพบกันใน คีร์กิซสถาน เท่านั้น แต่ที่น่าวิตกก็คือ แอปเปิ้ลสายพันธุ์ดั้งเดิมนี้ก็ไม่มีใครสนใจและถูกจัดอยู่ในพืชที่กำลังจะสูญพันธุ์เช่นเดียวกัน

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ สก๊อตแลนด์ ได้ตั้งชื่อไทแรนโนซอรัสชนิดใหม่ ซึ่งซากฟอสซิล ถูกพบโดยบังเอิญบริเวณพื้นที่ก่อสร้างแห่งหนึ่งในมณฑลกานซู ทางใต้ของประเทศจีนว่า พิน็อคคิโอ เร็กซ์ หรือชื่อทางการว่า เฉียนโจวซอรัส ซิเนนซิส มีขนาดความยาว 9 เมตร มีจุดเด่นที่จมูกที่มีความยาวกว่าไทแรนโนซอรัสชนิดอื่นที่มีขนาดพอๆกัน 35 เปอร์เซ็นต์ มีชีวิตอยู่เมื่อราว66ล้านปีก่อน พิน็อคคิโอ เร็กซ์ มีฟันที่มีขนาดเล็กและมีโครงกระดูกที่เบากว่าไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือทีเร็กซ์ที่เรารู้จักกันดี ส่งผลให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่ามันจะมีการเคลื่อนไหวที่ว่องไวกว่า เลือกล่าเหยื่อที่ตัวเล็กกว่า ก่อนหน้านี้มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับซากฟอสซิล 2 ชุดที่เคยพบมีจมูกที่ยาวกว่าปกติและนักวิทยาศาสตร์คาดว่าอาจเป็นไทแรนซอรัสชนิดใหม่ แต่ปัญหาสำคัญก็คือฟอสซิลทั้งสองชุดนั้นเป็นฟอสซิลของไดโนเสาร์ที่ยังไม่โตเต็มที่ จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าหากโตเต็มที่แล้ว ลักษณะพิเศษดังกล่าวจะหายไปหรือไม่ ต่างกับฟอสซิลล่าสุดที่มีขนาดโตเต็มที่แล้ว ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า พิน็อคคิโอ เร็กซ์ เป็นหนึ่งในไทแรนโนซอรัสหลายสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในเอเชียในยุคครีเทเชียส และจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับไดโนเสาร์จมูกยาวอีกมากว่าอวัยวะดังกล่าวพัฒนาขึ้นมาเพื่ออะไร

ศูนย์การแพทย์กัวกินี และสถาบันการแพทย์จอห์น เอ.เบิร์นส์ สังกัดมหาวิทยาลัยฮาวายร่วมกับองค์การกิจการทหารผ่านศึก สหรัฐอเมริกาจัดทำโครงการศึกษาวิจัยระยะยาว 2 โครงการเพื่อศึกษาถึงความเชื่อมโยงระหว่างสภาวะทางกายภาพและความชราภาพของประชากรอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นในรัฐฮาวาย ผลการศึกษาได้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจประการหนึ่งก็คือ คนยิ่งเตี้ยเท่าใดยิ่งมีชีวิตอยู่ได้ยืนยาวมากขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้ ศ.ดร.แบรดลีย์ วิลคอกซ์ หนึ่งในทีมวิจัยเปิดเผยว่ากลุ่มตัวอย่างที่มีความสูงตั้งแต่ 156 เซนติเมตรลงมาจะเป็นผู้ที่อายุยืนที่สุด และยิ่งสูงเท่าใดอายุก็จะสั้นลงมากเท่านั้น นักวิจัยยังระบุถึงเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังงานชิ้นนี้ว่าคือยีนที่เรียกว่า "ฟอกซ์ 03" ซึ่งเป็นยีนที่นักวิทยาศาสตร์พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะอายุยืนในมนุษย์ ทำให้คนเรามีระดับอินซูลินในเลือดต่ำและมีโอกาสเป็นมะเร็งน้อยกว่า ผลการศึกษาพบว่าผู้ที่ตัวเตี้ยจะได้รับการคุ้มครองจากยีนตัวนี้มากกว่า อย่างไรก็ตามยังจำเป็นจะต้องมีการศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่องต่อไปเนื่องจากยังมีนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยในเรื่องของความเชื่อมโยงระหว่างความสูงของคนเรากับการมีอายุยืนเนื่องจากก่อนหน้านี้มีการศึกษาวิจัยที่เผยแพร่ออกมาสรุปว่าผู้ที่มีร่างกายสูงกว่าต่างหากที่อายุจะยืนกว่า

ขณะที่ผลการศึกษาของนักวิจัยชาวเดนมาร์กตีพิมพ์ในวารสารระบาดวิทยาและสุขภาวะชุมชนพบว่าการทะเลาะกับคู่รัก เพื่อนหรือญาติพี่น้องจะส่งผลให้มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชายว่างงานจะมีความเสี่ยงสูงที่สุด ทีมวิจัยระบุว่า สาเหตุของความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ ผลจากการตอบสนองทางกายภาพต่อความเครียด เช่น ความดันโลหิตสูง รวมถึงความเสี่ยงของโรคหัวใจที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะการตอบสนองของผู้ชายที่มีระดับคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นนั้นอาจทำให้ความเสี่ยงที่จะมีผลลบต่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้นด้วย งานวิจัยชิ้นนี้สอดคล้องกับการศึกษาก่อนหน้าที่พบว่า คนที่มีระดับความวิตกกังวลและความคาดหวังจากคู่รักและลูกๆรวมถึงคนที่มักทะเลาะกับญาติสนิทบ่อยๆจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองแตก ขณะที่สังคมรอบข้างที่ดีรวมทั้งการมีเพื่อนจำนวนมากมีผลกระทบทางบวกต่อสุขภาพ

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเอสตาเดา เดอ เซาเปาโล รายงานว่า ตำรวจเมืองเซาเปาโลได้รวบรวมคำแนะนำที่จัดพิมพ์เป็นแผ่นพับให้สถานทูตและสถานกงสุลของบราซิลซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดศึกฟุตบอลโลกในช่วงเดือนมิถุนายนเพื่อเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้กระทำการอันจะเป็นการกระตุ้นหรือเร่งเร้าให้โจรก่อเหตุรุนแรงมากไปกว่าการปล้นจี้ธรรมดาและเลี่ยงสถานการณ์ที่เรียกว่า ลาโตรซิเนียส หรือการปล้นจี้ที่จบลงด้วยการฆาตกรรมเหยื่อ ตัวอย่างของคำแนะนำมีตั้งแต่ ให้หลีกเลี่ยงการโชว์โอ้อวดของมีค่าที่อาจเข้าข่ายล่อตาล่อใจเหล่ามิจฉาชีพ ควรตรวจสอบว่ามีใครตามเกาะติดจนผิดสังเกตหรือไม่ และถ้าถูกปล้นอย่ากรีดร้องหรือมีปฏิกิริยาโต้เถียงใดๆกับคนร้าย ประโยคทองจากปากของมาริโอ เลเต เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รับผิดชอบงานรักษาความปลอดภัยเวิลด์คัพปีนี้ก็คือ "ไม่มีประโยชน์ที่จะเสียใจกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว" ทั้งนี้มีรายงานว่าบราซิลเป็นหนึ่งในประเทศที่มีสถิติฆาตกรรมสูงที่สุดในโลก คิดเป็นประชากรหนึ่งแสนจะมีคนถูกเข่นฆ่าถึง 25 คน

ภัยพิบัติทางธรรมชาติได้คุกคามความอยู่รอดของคนไทยมาอย่างต่อเนื่องในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมาสร้างความสูญเสียอย่างรุนแรงทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ดังเช่น พ.ศ.2554 ที่เกิดมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ครอบคลุมพื้นที่เกือบทั่วประเทศ และล่าสุดภัยจากแผ่นดินไหวขนาด 6.3 ริกเตอร์อันเนื่องมาจากการเลื่อนตัวของรอยเลื่อนพะเยา สร้างความเสียหายให้กับสิ่งก่อสร้างที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวได้แก่ โรงพยาบาล โรงเรียน วัด ในจังหวัดภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงราย มีผู้เสียชีวิต 1ราย บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 116 หลังคาเรือน เสียหายบางส่วน 8,935 หลัง วัด 99 แห่ง โบสถ์คริสต์ 7 แห่ง โรงเรียน 35 แห่ง ความเสียหายคิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท และเป็นที่น่าสังเกตว่า หลังแผ่นดินไหว ยังได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายวันไม่น้อยกว่า 800 ครั้ง เป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่คนไทยต้องเรียนรู้เพื่อเตรียมการณ์รับมือ เนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดเหตุที่คาดไม่ถึงบ่อยครั้งขึ้น แม้ว่าจากข้อมูลสำรวจทางธรณีวิทยามีรายงานว่า ประเทศไทยมีกลุ่มรอยเลื่อนที่มีพลังถึง 13 รอยเลื่อน ส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือและภาคตะวันตก นอกจากนี้ก็มีบ้างในภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯและปริมณฑลถึงไม่ได้อยู่ใกล้รอยเลื่อนมีพลัง แต่ชั้นดินใต้กรุงเทพฯซึ่งเป็นดินอ่อน ก็มีความเสี่ยงต่อแผ่นดินไหวได้เช่นกัน

ณ ปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีใดๆที่สามารถทำนายล่วงหน้าว่าจะมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่ใด เมื่อไรและขนาดรุนแรงแค่ไหน อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ยังคงมีความพยายามที่จะศึกษาและค้นคว้าวิจัยเพื่อหาวิธีที่จะทำนายการเกิดแผ่นดินไหวอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ยังไม่สามารถพยากรณ์ได้อย่างแม่นยำเหมือนกับการพยากรณ์อากาศ แม้กระนั้นเครือข่ายงานวิจัยด้านแผ่นดินไหวในประเทศไทยก็นับได้ว่ามีความเข้มแข็งไม่แพ้ที่ใดในโลก โดยมีโครงการศึกษามาตั้งแต่ พ.ศ.2545 ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ปัจจุบันอยู่ในระยะที่ 3 ซึ่งจะนำไปสู่การออกแบบอาคารให้สามารถต้านทานแผ่นดินไหวสำหรับประเทศไทยในอนาคต ในขณะที่ต้องยอมรับว่าหลังเกิดมหาอุทกภัย ในปี 2554 คนไทยจำนวนไม่น้อยได้เปลี่ยนวิถีชีวิตเอาตัวรอดด้วยการหันมาซื้อห้องชุดตามอาคารสูงใกล้รถไฟฟ้าแทนการเป็นเจ้าของบ้านเดี่ยวย่านชานเมือง ส่งผลให้คอนโดฯ และอาคารสูงเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด ตามความต้องการของผู้บริโภค โดยขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญให้ความเชื่อมั่นว่าตึกสูงที่มีรูปทรงดีๆ เป็นแท่งสี่เหลี่ยม มีรูปร่างสมมาตร มีเสาขนาดใหญ่เรียงรายอยู่อย่างสม่ำเสมอน่าจะต้านแผ่นดินไหวได้ในระดับพอสมควร แต่ที่น่าเป็นห่วงคือตึกสูงที่มีรูปทรงแปลกตาที่ออกแบบให้มีลูกเล่นแพรวพราวเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์แต่อาจเสี่ยงในแง่ของโครงสร้างที่จะรองรับการไหวตัวของตึกในรูปแบบที่ซับซ้อนจนง่ายต่อการแตกร้าวและพังถล่มลงมา

โลกยังคงหมุนไปไม่มีวันสิ้นสุด บางครั้งเราอาจรู้สึกช้า บางครั้งเราอาจรู้สึกเร็ว ทั้งที่มันเดินทางไปด้วยอัตราเวลาคงที่ตลอดมา นำการเปลี่ยนแปลงมาสู่มนุษย์ไม่เคยหยุดนิ่งแม้สักนาทีเดียว ความอยู่รอดของมวลสรรพสัตว์ คนและทุกชีวิตแท้ที่จริงอยู่ที่การรู้จักปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงนั้น เช่นที่คนไทยกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์บ้านเมืองที่จะนำไปสู่ความสงบสุขอย่างที่ทุกฝ่ายต้องการ หลังจากเกิดวิกฤติการณ์และเลือกใช้ยาแรงหลายขนานมาตลอดเกือบ 1ทศวรรษ