เขาใหญ่...มนต์ขลังมิรู้ลืม

ท่องเที่ยวไป...ใจเปี่ยมสุข

ตอนที่ 5 ที่พัก ที่กิน และที่เที่ยว ชิลล์ รายรอบเขาใหญ่

ปกติเวลาไปเที่ยวเขาใหญ่ ผู้เขียนมักจะมุ่งตรงขึ้นไปบนเขาใหญ่ โดยจองบ้านพักของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทั้งระบบฝากพรรคพวกจองและจองทางออนไลน์จากเว็บไซต์ของกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืชwww.dnp.go.th/parkreserve/reservation.asp กรมอุทยานฯจะทราบข้อมูลการชำระเงิน โดยการออนไลน์กับทางธนาคาร จากนั้นเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯจะยืนยันการจองกับระบบจองที่พัก เพื่อมิให้ระบบตัดสิทธิ์การจอง ผู้จองไม่จำเป็นต้องส่งโทรสารการชำระเงินมาที่กรมอีก (กรณีชำระเงินผ่านธนาคารกรุงไทย จะเสียค่าบริการตามที่ธนาคารกำหนด) และให้ใช้ใบเสร็จรับเงินเป็นหลักฐานแสดงในวันเข้าพัก ภายในเวลา 16.30 น. หากเข้าพักไม่ทันตามเวลาที่กำหนด ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เพื่อยืนยันการเข้าพัก และความสะดวกในการรับกุญแจและเข้าที่พัก กรณีที่ผู้จองบอกยกเลิกในการจองที่พักและบริการ กรมจะไม่คืนเงินค่าตอบแทนที่พักที่ชำระไว้แล้วไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น แต่สามารถขอเลื่อนวันเข้าพักได้ 1 ครั้ง โดยทำการจองที่พักใหม่ผ่านอินเทอร์เน็ตก่อน (www.dnp.go.th) จากนั้นทำหนังสือขอเลื่อนวันเข้าพัก เรียนผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ แล้วส่งโทรสารมาที่ 0-2579-5269 การขอเลื่อนต้องแจ้งล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 10 วัน ก่อนวันเข้าพักเดิม ติดต่อขอทราบผลการขอเลื่อนโทร 0-2561-0777 ต่อ 1743 1744 นำหนังสือแจ้งผลการขอเลื่อนไปแสดงในวันเข้าพักในกรณีที่ได้รับอนุมัติ สำหรับเงื่อนไขอื่นๆของการเข้าพัก เช่น ห้ามนำสัตว์เลี้ยง โฟม สารเคมี และวัตถุต้องห้ามทุกชนิดเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ห้ามส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น ห้ามประกอบอาหารในที่พัก เป็นต้น

มิน่า...เราไม่เคยเห็นใครนำสัตว์เลี้ยงแสนรัก พวกน้องหมา น้องแมว เข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติเลยสักครั้ง

เราไปค้นพบบ้านพักเอกชนบริเวณเชิงเขาใหญ่ โดยบังเอิญ เนื่องจากบางครั้งเรามาถึงปากช่องเร็วกว่ากำหนด เคยขึ้นไปเร็ว ต้องไปรอเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดที่พักเป็นชั่วโมง ฉะนั้นวันไหนไปถึงเร็ว จึงต้องไถลดูโน่น นี่ นั่น ส่วนใหญ่ เป็นพวกที่พักแห่งใหม่ๆ และจะขอเล่าเฉพาะในส่วนของที่พักที่ได้เคยไปพักจริง

Hakuna Matata Nataral Resort ครั้งหนึ่งพอเลี้ยวเข้าถนนธนะรัชต์ไปประมาณสัก 6-7 กิโลเมตร อยู่ระหว่าง The Smoke House และปั๊มปตท. (ถ้าเห็น The Smoke House ให้เลยไปก่อน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า แต่ถ้าถึงปั๊มปตท. แสดงว่าเลยไปแล้ว) เห็นซ้ายมือมีป้ายขนาดใหญ่ "โครงการ ฮาคูน่า มาทาท่า" เป็นโครงการขายที่ดินสำหรับสร้างบ้านตากอากาศ ซึ่งแวดล้อมด้วยขุนเขาและสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวก มองเข้าไปเห็นไม้ใหญ่ร่มรื่นมากกก...เอาละสิ!! มีที่พักบริการเสียด้วย ลองแวะเข้าไปดูดีกว่า ที่นี่เป็น Rrsortที่มีพื้นที่กว้าง แต่มีจำนวนห้องพักไม่มาก ชื่อเก่า คือ Hisgrace Farm อ่านจากความเป็นมาของ Hakuna Matata ทราบว่า...Hisgrace Land เมื่อ พ.ศ.2513 มี ม้าพ่อพันธุ์จากนิวซีแลนด์ ชื่อ Hisgrace & friends ย้ายถิ่นฐานสู่เชิงเขาใหญ่ บนเนื้อที่กว่า 900 ไร่ อันอุดมด้วยแหล่งน้ำและเทือกเขาล้อมรอบดินแดนแห่งอากาศอันแสนวิเศษตลอดปี และพัฒนาเป็นฟาร์ม และการจัดสรรที่แบ่งขาย รวมทั้งแบ่งพื้นที่ทำเป็นรีสอร์ทธรรมชาติ ขับรถเข้าชมบริเวณโดยรอบ พร้อมเก็บลิสต์ไว้...สำหรับมาพักคราวหน้า เนื่องจากครั้งนี้เราจองบ้านพักบนเขาใหญ่ไว้ ฝากไว้ก่อนเถอะ...Hakuna Matata และหลังจากนั้น เรามาพักที่นี่อีกหลายครั้ง

Hakuna Matata Nataral Resort อยู่กลางหุบเขาจึง ได้เปรียบเรื่องบรรยากาศและพื้นที่อันกว้างใหญ่ ทำให้ได้เดิน วิ่ง หรือขี่จักรยานชมวิวธรรมชาติแบบไม่จำกัด เป็นที่พักที่ร่มรื่นดี เป็นรีสอร์ทที่อยู่ติดถนน แต่ไม่ได้ยินเสียงรถเลย ที่นี่...ผู้เขียนผูกขาดพักบ้านอยู่สองแบบ คือ cottage บ้านริมทุ่งหญ้า เป็นกระท่อมปูนเปลือย ออกแนวธรรมชาติ หลังคามุงแฝก ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้า เตียงนอนพร้อมผ้านวม และผ้าม่านสีขาวล้วน ม่านขาวปลิวไสวตามลมทุ่ง สวยงามได้อารมณ์บ้านป่า กิจกรรมเด่นอย่างหนึ่งของที่นี่ คือ มี จักรยานให้ขี่ฟรีด้วย ปั่นจักรยานตอนเช้าหลังฝนตก อากาศสดชื่นดีจริง รีสอร์ทมีพื้นที่กว้าง ปั่นจักรยานเพลิน

เราเคยไปพักช่วงเดือนพฤษภาคม ครั้งหนึ่ง ต้นหางนกยูงฝรั่งมากมายที่นี่ พร้อมใจกันออกดอกสีส้มเจิดจ้า ทิ้งดอกปลิวร่อนลงสู้พื้นถนนเบื้องล่าง กลายเป็นถนนดอกไม้ที่สวยงามยิ่ง บ้านอีกแบบที่ใช้บริการคือ Spa Villa บรรยากาศสุดแสนโรแมนติค หลังบ้านเป็นน้ำตก กลางบ้านมีบ่อน้ำวนหรือจากุซซี่กลางแมกไม้ ส่วนตัวสุดๆ รอบบ้านล้อมด้วยสุมทุมพุ่มพฤกษ์และหอชมวิว

ส่วนบ้านแบบบ้าน Safari Hut บ้านกระท่อมไม้ยกสูง ห้องน้ำไม่มีหลังคา เหมาะกับคู่รักที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ยังไม่เคยลอง เราว่าบ้านมันดูทึบ ไม่โปร่งเหมือนบ้าน Cottage

ศรีสวาทแคมป์ ตั้งอยู่ที่ กม.19.5 ถนนธนะรัชต์ ห่างจากด่านเก็บเงินทางขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปากช่อง ประมาณ 3 กม. เป็นอีกแห่งที่ค้นพบโดยบังเอิญ ครั้งแรกที่เข้าไป แค่...อยากรู้ว่า "ค่ายลูกเสือ" เป็นอย่างไร เพราะป้ายที่ด้านหน้าบอกว่า มีที่พักด้วย และราคาไม่แพง นี่คือคำโฆษณา...สัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติ...อันบริสุทธิ์ โอบล้อมด้วยขุนเขา ลำธาร และสวนเกษตร ค่ายลูกเสือและแค้มป์ปิ้ง มีบริการห้องพักหรูสไตล์รีสอร์ท...เมื่อเข้าไปดู ของจริงแฮะ บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ ค่ายศรีสวาทลูกเสือและแคมป์ปิ้ง ด้านหน้าติดถนนใหญ่ ท้ายไร่ติดลำธารและภูเขา โอบล้อมด้วยป่าใกล้ชิดติดธรรมชาติ ภูเขาและสายน้ำที่ไหลผ่านมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บึงสาธารณะและสวนเกษตรซึ่งปลูกผลไม้มากมาย เช่น ลองกอง เงาะ มังคุด มะไฟ ลิ้นจี่ ทุเรียนและลำไย มีที่พักเป็นบ้านเดี่ยวหลายหลัง ตั้งชื่อตามชื่อผลไม้ เช่น บ้านลิ้นจี่ และบ้านมะขาม เป็นต้น ครั้งนั้นเราพักที่บ้านมะขาม มีทุกอย่างตามคำโฆษณา แต่สิ่งที่ขาดหายไปคืออ่างล้างหน้า!!!

ค่ายศรีสวาทลูกเสือและแค้มป์ปิ้ง ถูกสร้างขึ้นสำหรับเยาวชนและกลุ่มคนที่รักธรรมชาติหวงแหนธรรมชาติ เพื่อรุ่นลูกรุ่นหลานสืบไป ขอนับถือในปณิธานของเจ้าของผู้ดำเนินการค่ายลูกเสือด้วยความจริงใจ ทั้งที่ ที่ดินสวยๆแบบนี้สร้างรีสอร์ทธรรมชาติจะทำเงินให้เจ้าของมากกว่านี้เยอะ

นอกจากมีที่พักสวยใกล้ชิดธรรมชาติหลากหลายแล้ว เขาใหญ่ เป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยหลากหลาย ทั้งอาหารพื้นเมืองรสจัดจ้าน อาหารไทยรสกลมกล่อม อาหารจีนเลิศรส และอาหารฝรั่งสุดหรูหรา ให้เลือกลิ้มชิมรสตามรสนิยมและกำลังทรัพย์ รวมทั้งสถานที่เที่ยวที่แข่งกันเปิด ปิดและเปิดใหม่ เอาใจคนรักเขาใหญ่ไม่ให้เหงา

บ้านรมควัน หรือ Smoke House ซึ่งวันนี้ กลายเป็นตำนานไปแล้ว ตั้งอยู่ที่ถนนธนะรัชต์ ทางขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปากช่อง จากถนนมิตรภาพมาไม่ไกลเท่าไหร่ Smoke House สร้างเป็นปราสาทหลังใหญ่โดดเด่นสีขรึม มีบริเวณกว้างขวางบนพื้นที่ 5 ไร่ บรรยากาศในร้าน มีทั้งส่วน Indoor แล้วก็ Outdoor อาหารที่ขายเป็นสไตล์ตะวันตก นับว่าเป็นร้านอาหารชื่อดังที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปใช้บริการจำนวนมาก โดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดยาวมักจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปใช้บริการแน่นขนัด เมนูยอดนิยมของร้าน ได้แก่ ไส้กรอกรมควัน ซี่โครงหมูรมควัน และ แฮมขาหมูเยอรมัน ลาบหมูทอด ฟองเต้าหู้ญี่ปุ่นทอด เป็นต้น อาหารจานสเต๊ค ราคาอยู่ที่ประมาณ 350 บาทขึ้นไป จนถึงจานละเกือบพัน เราเคยแวะไปลิ้มรสอาหารหรูที่นั่นสองครั้ง ระหว่างรออาหารจานหลักที่สั่ง พนักงานจะยกขนมครัวส์ซองต์ให้ทานเล่นๆ เป็นออร์เดิฟก่อน 1 จาน ขอ...บอก ครัวส์ซองต์ที่นั่นอร่อยจริงๆ

ผ่านไปเมื่อปลายปีที่แล้ว Smoke House ประกาศปิดกิจการไปแล้ว อ่านข่าวย้อนหลังจึงทราบว่า ผู้ถือหุ้นของบริษัทบ้านรมควัน ไม่สามารถร่วมลงทุนและบริหารจัดการบริษัทร่วมกันต่อไป จึงได้มีมติพิเศษให้ชำระบัญชีบริษัท หลังจากนั้นได้มีความพยายามในการเจรจาระหว่างผู้ถือหุ้นเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ทุกฝ่ายน้อยที่สุด แต่ก็ไม่สามารถตกลงร่วมกันได้ บริษัท บ้านรมควัน จำกัด จึงต้องยุติกิจการ และดำเนินการชำระบัญชีบริษัท เพื่อชำระหนี้ และคืนส่วนลงทุนให้ผู้ถือหุ้น...น่าเสียดายสำหรับการปิดตัวลงกับอีกหนึ่งตำนานของ...เขาใหญ่

Primo Posto del Khao Yai อีก หนึ่งตำนานของ...เขาใหญ่ ที่ปิดกิจการไปก่อน Smoke House หลังจากที่ Palio เปิดไม่นาน Primo Posto ตั้งอยู่บนถนนกุดคล้า-ผ่านศึก ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมระหว่างถนนมิตรภาพ กับถนนธนะรัชต์ (ทางไปเขาใหญ่) Primo Posto เกิดจากเพื่อนกลุ่มรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งได้มาสร้างบ้านอยู่ที่เขาใหญ่ใกล้ๆกัน และอยากให้มีคนมาเที่ยวที่เขาใหญ่เพิ่มมากขึ้น เพราะมีธรรมชาติที่สวยงาม และอากาศดีติดอันดับโลก เมื่อสร้างเสร็จเรียบร้อย จึงตั้งชื่อว่า Primo Posto ซึ่งเป็นภาษาอิตาเลี่ยน แปลว่า First Place หรือ ที่แรก ซึ่งหมายถึง เป็นที่แรกของเพื่อนๆที่ได้ทำธุรกิจร่วมกัน โดยเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2550 Concept ของร้าน คือ ต้องการให้สถานที่แห่งนี้ เหมือนบ้านของชาวบ้านในชนบทของอิตาลี โดยใช้สีสันที่แตกต่างกันในแต่ละห้อง โดยในแต่ละห้อง ก็จะแบ่งออกเป็นร้านต่างๆ คือ ร้านกาแฟ (Cafe Momus) ร้านไวน์ (Divino) ร้านไอศกรีม (Dolce Vita) และร้านอาหาร โดยร้านอาหารจะเป็นสไตล์แบบ Home made หรือที่เรียกกันในอิตาลีว่า Trattoria วัตถุประสงค์หลักของร้านก็คือ ต้องการให้เป็น Community ของคนที่มีบ้านอยู่ในละแวกเขาใหญ่ รวมทั้ง สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป เพื่อเป็นที่พบปะสังสรรค์ ที่พักผ่อนสำหรับครอบครัว Primo Posto เปิดบริการเฉพาะวันศุกร์ถึงอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เก็บค่าผ่านประตูค่าเข้าร้าน 55 บาทต่อคน แต่ก็เอาคูปองค่าเข้า ไปแลกกาแฟ ไอศกรีมได้ เน้นให้คนได้ไปถ่ายรูปกันตัวตึกและบรรยากาศ หลังจากที่ Primo Posto ปิดตัวไปหลายปี ได้มีการ Renovate ใหม่เป็น Primo Piazza

Primo Piazza ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาจากการที่ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ แห่ง RS ผ่านไปแถว Primo Posto ที่ปิดตัวลง เล็งเห็นว่าน่าจะสามารถนำมาปรับปรุงและแต่งเติมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นใหม่ ได้เข้ามาซื้อกิจการและ Renovate ใหม่ เป็น Primo Piazza ดั่งเช่นในปัจจุบัน ด้านหลังที่เคยเป็นสวนองุ่น ถูกสร้างเป็นลานกว้าง และต่อเติมตึกเพื่อให้ดูเสมือนหมู่บ้านใน Tocana ในอิตาลี และ สร้างเป็นฟาร์มอัลปาก้า แกะ โซนสัตว์เปิดเป็นช่วงๆ คือ 10.00-12.00 และ 15.00-17.00 น. ค่าบัตรผ่านประตู ก่อน 17.00 น. เด็ก 50 บาท ผู้ใหญ่ 100 บาท หลัง 17.00 น. ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ใช้บริการของร้านอาหารเท่านั้น...Primo Piazza ในวันนี้ ก็คือ Primo Posto ร้านกาแฟสวยๆน่ารักๆ ที่โด่งดังเมื่อ 5-6 ปีก่อนนั่นเอง

Palio Khao Yai ปาลิโอเมืองที่มีทั้งสีสันและรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ตั้งอยู่ก่อนถึงอุทยานฯ เขาใหญ่ ที่ กม.17 ฝั่งซ้าย อยู่ติดกับโรงแรมจุลดิศ จะเห็นอาคารสไตล์อิตาเลียนโบราณสีน้ำตาลอมส้มเรียงราย ตัวอาคารออกแบบคล้ายกับ Primo Posto แต่ใหญ่กว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งช็อปปิ้งของเขาใหญ่ ในคอนเซปต์ถนนคนเดิน กับสินค้าอันหลากหลายกว่า 120 ร้านค้า รวมทั้งอาหาร เครื่องดื่ม สปา เสริมสวย ที่พักในแบบบูติคโฮเทล รวมทั้งมีมุมสวยๆ มากมายให้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกและสมมุติว่า...ไปเที่ยวอิตาลีมา Palio Khao Yai เปิดทุกวัน 08.00-20.00 น

Dairy Home ตั้งอยู่ติดปากทางลัดเข้าเขาใหญ่ (ผ่านศึก-กุดคล้า) ท่ามกลางแมกไม้ใหญ่ครึ้ม ร่มรื่น

คอนเซปต์ของที่นี่ คือ วัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหารทุกอย่างปลอดสารพิษ และดีต่อสุขภาพ มีผลิตภัณฑ์จำพวกนมพาสเจอไรซ์ นานาชนิด โยเกิร์ตนม ที่ได้มาจากออร์แกนิคฟาร์มที่ไม่ใช้สารเคมี เช่น นมจืด นมหวาน นมช็อกโกเลต นมชาเขียว นมไขมันต่ำ สำหรับคนรักสุขภาพจำหน่าย ภายในร้านตกแต่งด้วยไม้สนขัดเงา เรียบเก๋ ราคาอาหารที่นี่ถือว่า...โอ.เค.

อีกร้านที่อยูบนเส้นทางผ่านศึก-กุดคล้า คือร้านนาคนาวา ข้าวหมกไฮโซ อยู่ห่างจากแดรี่โฮมประมาณ 1.5 กิโลเมตร อาหารอิสลามรสชาติอร่อย เฉพาะข้าวหมกอย่างเดียว มีหลายเมนูเช่นข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแกะ ข้าวหมกปลา ซุปหางวัวรสจัดจ้าน สลัดแขก สเต๊ค แกงกุรุหม่า ซาโมซ่า สนนราคาค่อนข้างสูงเอาการอยู่

ครัวเขาใหญ่ อีกหนึ่งร้านอาหารที่คนรักเขาใหญ่ควรสัมผัส ตั้งอยู่ที่ กิโลเมตรที่ 13.5 ถนนธนะรัชต์ ไม่หลงแน่นอน มองเห็นป้ายล่วงหน้าก่อนถึงร้านเป็นระยะๆ ป้ายหน้าร้านเห็นชัดเจนที่ฝั่งซ้ายมือ อยู่ก่อนถึงทางขึ้นเขาใหญ่ มีที่จอดรถด้านหน้าร้าน แฮมซี่โครงหมู ของเค้าอร่อย เนื้อนุ่ม หมักและรมควันมาเข้าเนื้อ หอมมาก แต่หากวันไหนคนเยอะ กรุณาทำใจเรื่องการบริการล่วงหน้า

ถัดจากครัวเขาใหญ่ มีร้านครัวลุงชุบและครัวหญ้าคา ก่อนถึงทางขึ้นเขาใหญ่ อาหารพื้นเมืองรสจัดจ้าน บรรยากาศโล่งสบาย แต่ก่อนสั่งอาหารเช็กราคาให้ชัวร์ก่อน...ขอ...บอก

"Sheep Land" ดินแดนแกะแห่งใหม่ของเขาใหญ่ ตั้งอยู่ที่ถนนธนะรัชต์ กม.ที่ 4 ฝั่งซ้ายมือ จะเห็นรูปปั้นแกะตัวใหญ่ยักษ์ และลูกแกะตัวน้อยยืนยิ้มคอยตอนรับ ผู้ที่แวะมาเยี่ยมชม ภายในมีร้านกาแฟและร้านขายของที่ระลึก บริเวณด้านหน้าทางเข้า

The Bloom by ทีวีพูล สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดบนเนื้อที่ 100 กว่าไร่ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจในพื้นที่ที่มีโอโซนดีติดอันดับ 7 ของโลก

The Pete Maze ดินแดนเขาวงกตหรือสถานที่ที่มีเขาวงกตต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยอยู่ในซอยตรงข้ามฟาร์มโชคชัย 3 ถนนธนะรัชต์

ดาษดา แกลเลอรี่ อาณาจักรฟาร์มดอกไม้ที่กว้างใหญ่อีกทั้งเป็นรีสอร์ทท่ามกลางทิวทัศน์ธรรมชาติ สวนดอกไม้นานาพันธุ์ ครบครันทั้งที่พัก และที่เที่ยว ตั้งอยู่เชิงเขาใหญ่ฝั่งปราจีนบุรี

นี่เป็นเพียงตัวอย่าง สำหรับคนรักเขาใหญ่เช่นเรา และขอสัญญาว่า...เราจะรักเขาใหญ่ชั่วนิจนิรันดร