ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ7สีที่ร้านเรนโบ

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

อากาศร้อนๆหนาวๆ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนเป็นไข้หวัดกันมาก มีคำเตือนให้ระวังสุขภาพ เชื้อหวัดมีอยู่ทั่วไปในอากาศ คนเป็นหวัดแพร่เชื้อไปทั่ว เมื่อคนไม่ป่วยไปในที่มีคนมากๆ ในรถ และเรือโดยสารประจำทาง หลายคนเดินทางโดยเครื่องบินเป็นหวัดทุกครั้ง เพราะเชื้อกระจายอยู่ทั่วเครื่อง ไม่มีทางออก คนหนีร้อนไปเที่ยวห้าง ไปดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ในที่มีคนมากๆ จะต้องมีบางคนที่เป็นหวัด อยู่ในระยะแพร่เชื้อ คนไหนไม่แข็งแรงจะติดหวัดง่าย เป็นแล้วหายยาก

ทางที่ดีคือระวังตัวอย่าให้เป็นหวัด อาการหวัดเป็นกันมาก เป็นบ่อยๆ ไม่คิดว่าเป็นอันตราย เพียงแต่ไม่สบาย ตัวร้อน มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ ไม่ต้องทำอะไร สองสามวันก็หาย แต่คนที่ร่างกายไม่แข็งแรงอาจจะเป็นไข้สองสามวัน หลังจากนั้นมีอาการไอ ไออยู่นานไม่หายสักที ตอนนี้ทรมานมาก อยู่ในสังคมคนอื่นเขารังเกียจ ความจริงคนที่กำลังมีอาการ จะไม่แพร่เชื้อ ต้องเป็นเกินกว่า 10 วัน แล้วจึงจะถึงระยะแพร่เชื้อ เราไม่มีทางรู้เลยว่ารับเชื้อมาจากไหน ถ้าเป็นต่อจากคนใกล้ชิดภายในวันสองวัน แปลว่ารับเชื้อมาพร้อมๆกัน ไม่ได้รับเชื้อจากคนที่เป็นก่อน

ถึงแม้หวัดจะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ถ้าเป็นนานก็เป็นอันตราย การมีไข้ทำให้หนาวสั่น อ่อนเพลีย ทำงานไม่ได้ เคืองตา ลืมตาไม่ขึ้น อาจมีอาการน้ำมูกไหล เจ็บคอ ไม่อยากกลืนอาหาร ไอมากๆจะเหนื่อย นอนไม่ได้เพราะตื่นมาไอตลอด ไอติดต่อกันหลายวันจะเจ็บในท้อง ไม่สบายอย่างยิ่ง ต้องให้แพทย์รักษา ซื้อยากินเองไม่ค่อยได้ผล

คนไม่แข็งแรงติดหวัดง่าย ต้องทำตัวให้แข็งแรง กินอาหารเป็นเวลา ดื่มน้ำมากๆ นอนให้พอ สมัยที่มีรายการโทรทัศน์ให้ชมมากมายหลายช่อง มีรายการดีๆที่อยากดู ทำให้คนอดนอนหรือนอนน้อย ไม่พอกับความต้องการได้พักผ่อน ถึงเวลาเคยนอนแล้ว แต่ละครเล่นสนุกจนไม่อาจละสายตาจากจอ ถึงจะฝืนเข้านอนก็นอนไม่หลับ เขาช่างทำรายการให้คนต้องอดนอนคอยดู เมื่อได้นอนไม่พอ ร่างกายไม่ได้พักเต็มที่ เด็ก และผู้สูงอายุต้องได้นอนหลับวันละ 7 ถึง 8 ชั่วโมง มัวดูละครสนุก ได้นอนไม่ถึง 6 ชั่วโมง ละครจบแล้วเข้านอนยังนอนไม่หลับอีกนาน เรื่องราวในละครทำให้ตื่นเต้นตาสว่าง ต้องไม่ดูไปเลย กำหนดเวลานอนและเวลาตื่นแล้ว ไม่ทำกิจกรรมที่สร้างความตื่นเต้น ไม่ง่วงนอนเมื่อถึงเวลานอนแล้ว เข้านอนปิดไฟจะได้หลับสบาย

ทั้งรายการโทรทัศน์ ทั้งเกมคอมพิวเตอร์ ช่างสนุกจนไม่อยากนอน เมื่อนอนไม่พอ การทำงานของร่างกายผิดปกติ อาหารไม่ย่อย ปวดท้องแน่นท้อง เราไม่ควรกินอาหารเมื่อใกล้เวลานอน คนวัยทำงานส่วนมากไม่มีเวลากินอาหารช่วงกลางวัน อดอาหารเช้า รีบกินอาหารกลางวัน ไปหนักที่มื้อเย็น กินมากและกินนาน กินอาหารย่อยยาก กินเสร็จนอนผึ่งพุงดูโทรทัศน์ อิ่มมากง่วงหลับไปหน้าจอนั่นเอง ระยะเวลาจากกินอาหารมื้อหนักถึงเวลานอนใกล้กัน อาหารไม่ย่อย ปวดท้อง หายากินเอง ไม่มีเวลาไปให้แพทย์ตรวจ เป็นมากขึ้นจึงต้องไปพบแพทย์ ถึงตอนนั้นต้องผ่านการตรวจยุ่งยาก บางทีไม่หาย ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตและกินยาตลอดชีวิต

เมื่ออากาศร้อน คนหาวิธีคลายร้อน บางคนเข้าห้องปรับอากาศ คนที่ต้องทำงานในอากาศภายนอก ต้องล้างหน้าล้างมือหรืออาบน้ำบ่อยๆ หาผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดตัวและวางไว้บนศีรษะ การกระทบร้อนกระทบเย็นบ่อยๆ ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ความต้านทานลดลง ติดหวัดง่าย ต้องสร้างภูมิคุ้มกันโดยกินอาหารเป็นเวลา เลือกแต่อาหารที่มีประโยชน์ มีผักผลไม้สดมากๆ ลดไขมันและน้ำตาล เลือกกินข้าวที่ไม่ได้ขัดสี กินอาหารปรุงสุกใหม่ๆ ระวังไม่กินอาหารที่อาจทำให้ท้องเสีย เพราะเมื่อท้องเสีย ความต้านทานโรคจะลดลง

อาหารไม่ดีมักจะอร่อย เช่น อาหารทอด อาหารผัดที่มีไขมันมาก คนติดความกรอบที่ทำได้วิธีเดียวคือชุบแป้งทอด หรือทอดจนกรอบ อาหารสำเร็จรูปไขมันมากและอาหารทอดกรอบมีงบโฆษณา ชวนให้คนอยากกิน กินอร่อย ได้ไขมันมากและไม่ค่อยมีผัก ไม่เหมาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ แต่สองกลุ่มนี้ชอบกินถ้าได้กิน เป็นอาหารย่อยยาก

ผักสด ผลไม้สด อุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่ บำรุงร่างกาย ช่วยต้านทานโรค กินมากได้เพราะให้พลังงานน้อย ไม่ต้องกลัวอ้วน คนอ้วนมักมีไขมันในเลือดมาก เลือดข้น ความดันเลือดสูง ผู้หญิงเป็นโรคไขมันในเลือดสูงแล้วเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตมากกว่าผู้ชาย คนอ้วนมักมีร่างกายไม่แข็งแรง ไม่ชอบเคลื่อนไหวร่างกาย ชอบรายการแข่งขันเต้นเปลี่ยนชีวิตทางโทรทัศน์ เห็นแล้วชื่นชมกับผู้ชนะที่ลดน้ำหนักได้มาก และเต้นได้สวย เห็นได้ชัดเจนว่าเมื่อลดน้ำหนักแล้วสวยขึ้นหล่อขึ้นผิดตา เต้นได้คล่องตัวมากขึ้นด้วย เขาแสดงการเลือกกินอาหารให้ดู และต้องออกกำลังกายอย่างมากด้วย

คนที่กินแต่อาหารที่ดีและออกกำลังกายสม่ำเสมอจะมีร่างกายแข็งแรง ป้องกันไข้หวัดได้ นอกจากนั้นต้องดื่มน้ำให้มาก วันละ 8 แก้ว หรือกินอาหารที่มีผักผลไม้จะได้กินน้ำในผักและผลไม้ ไม่ดื่มน้ำหวานและเครื่องดื่มที่มีสารกระตุ้นคาเฟอิน ได้แก่ชา กาแฟ โคล่า โกโก้ หรือดื่มแต่น้อย ไม่ดื่มเมื่อใกล้เวลานอนเพราะจะทำให้นอนไม่หลับ ได้พักผ่อนน้อย ดื่มน้ำสะอาดไม่เย็นจัด รักษาอุณหภูมิในร่างกายไม่ให้เปลี่ยนแปลงมากและเร็วเกินไป

คนไม่แข็งแรงและผู้สูงอายุควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ขอแนะนำว่าช่วยได้จริงๆ ได้ปฏิบัติด้วยตนเองมาหลายปีแล้ว เคยเป็นหวัดบ่อยและไอมาก ตั้งแต่ได้วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ แทบจะไม่เป็นหวัด นานๆเป็นทีก็หายได้เร็ว ไม่ไอเป็นเดือนอีกแล้ว ไม่เป็นหวัด มีความสุขจริงๆ