เติมชีวิต ใส่ชีวา ให้สวนสวย

แต่งบ้านด้วยรัก

โน่นแน่ะ นกเขาคู จุ๊ก จุ๊กกรู นก มันเฝ้าคูหาชู้มัน

เพลง นกเขาคูรัก เพลงคู่อมตะที่ขับร้องโดย 2 ศิลปินแห่งชาติ ชรินทร์ นันทนาคร และ เพ็ญศรี พุ่มชูศรี เพลงนี้ ฟังทีไรก็อดอมยิ้มตามไปด้วยไม่ได้ทุกทีครับ และถ้าสวนที่ร่มรื่นภายในบ้านของเรา มีเสียงนกร้องให้ได้ยินจริงๆ เหมือนอย่างในเพลงแล้วล่ะก็ คงจะทำให้บรรยากาศการพักผ่อนในสวนของเรานั้นเพลิดเพลินไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ

ความมีชีวิตชีวาของสวน โดยหลักๆก็จะมาจากต้นไม้น้อยใหญ่ที่ปลูกไว้ ซึ่งประกอบด้วยไม้สูงยืนต้นให้ร่มเงา โดยเฉพาะทางทิศใต้และทิศตะวันตกนั้นจำเป็นมากครับ รวมถึงไม้พุ่มและไม้คลุมดินที่ปลูกให้สูงในระดับสายตาหรือต่ำกว่า เพื่อเราจะได้ชื่นชมกับความงามของดอกไม้ใบไม้ได้อย่างเต็มที่ ถ้าจัดวางต้นไม้ทั้งหมดนี้อยู่ด้วยกัน ลดหลั่นเป็นระดับอย่างมีศิลปะ ก็จะทำให้สวนของเราสวยงามได้ดั่งใจครับ แสงสว่างเป็นอีกองค์ประกอบอย่างหนึ่งที่ทำให้สวนมีชีวิตชีวา นอกจากจำเป็นจะต้องมีเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังใช้เป็นจุดเด่นในสวนได้อีกด้วย ทางเดิน ลานที่นั่ง ศาลา และมุมที่มีการวางเฟอร์นิเจอร์ใช้สอยเป็นส่วนที่ต้องการแสงสว่าง นอกจากจะทำให้ใช้สอยได้สะดวกสบายแล้ว ยังทำให้มองเห็นสัตว์ร้ายที่แฝงอยู่ในสวน เช่น งู หรือตะขาบได้ชัดเจนอีกด้วย มีข้อควรระวังว่า สายไฟที่ใช้ในสวน ควรเป็นสายไฟชนิด NYY และควรเดินสายแบบร้อยท่อฝังดิน แนวของสายไฟควรเลาะไปตามทางเดิน หรือ Hardscape ต่างๆครับ ไม่ควรเดินสายไฟผ่ากลางสวนหรือสนามหญ้า เพราะหากมีการปรับปรุงสวนในอนาคต อาจขุดไปโดนท่อสายไฟนี้ขาดได้ สำหรับโคมไฟที่ให้ความสว่างบริเวณทางเดินนั้น ก็ไม่ควรสูงเกิน 1 เมตร ส่วนโคมไฟที่ส่องบริเวณลานหรือศาลาที่นั่ง ควรสูงประมาณ 2 เมตร เพื่อให้มองเห็นบริเวณทั้งหมดได้ชัดเจนครับ ตุ๊กตาแบบต่างๆ นับเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญ ที่ทำให้สวนของเรามีชีวิตชีวามากขึ้น โดยเฉพาะตุ๊กตารูปนกเซรามิคหรือดินเผาที่มีสีสันสดใสนั้นช่วยได้มาก เพราะดูกลมกลืนเข้ากันกับต้นไม้น้อยใหญ่ที่เราปลูกไว้ได้ดี มีทั้งที่ทำจากแบบหล่อและทำมือ (Handmade) ซึ่งงานจากแบบหล่อ จะดูเนี้ยบละเอียดลออ ทุกชิ้นมีคุณภาพได้มาตรฐานเหมือนกัน ส่วนงานทำมือนั้นแม้จะมีความหยาบกว่า แต่ก็ถือเป็นเสน่ห์เพราะถือเป็นงานชิ้นเดียวในโลกที่ไม่มีซ้ำครับ ตุ๊กตารูปนกมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายแบบ เช่น นกเกาะบนกิ่งไม้ บนขอนไม้ ขอบกระถาง ขอบโอ่ง หากเรานำมาวางตกแต่งในตำแหน่งต่างๆในสวนให้ทั่ว ก็จะช่วยให้สวนมีสีสันสดใสน่ามองครับ

โถ โก่งคอทำเสียงหวาน

ช่างน่าสงสาร นกกระไร ใจข้า

ต้นไม้ แสงไฟ ตุ๊กตารูปนก ผสมผสานกับเสียงนกร้องจริงๆจากธรรมชาติ จะช่วยกันสร้างสวนของเราให้มีชีวิตชีวา มีเสน่ห์น่าพักผ่อนจนเพลิดเพลินได้ตลอดทั้งกลางวันกลางคืนเลยละครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : บ้านสีรีณ เลขที่ 159/5 ซอยรัชดาภิเษก 46/1 ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร กรุงเทพฯ)