เลิกดื่มน้ำหวาน

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

หน้าร้อนหิวน้ำทั้งวันเพราะเสียเหงื่อมาก คนชอบน้ำหวานจะเพิ่มน้ำหนักอย่างเร็ว ดื่มน้ำหวานหนึ่งแก้ว ได้น้ำตาลเท่ากับกินข้าวเปล่าหนึ่งจาน เมื่อเสียเหงื่อในหน้าร้อน ดื่มน้ำบ่อย ถ้าเป็นน้ำหวานทุกครั้ง จะเท่ากับกินข้าวทีละจาน เพียงลดน้ำหวานจะลดน้ำหนักได้ ไม่ได้บอกให้เลิกดื่มน้ำหวานเด็ดขาด คนติดรสหวาน จะให้ลดหวานช่างยากเสียจริง งดนั้นไม่ต้องพูดถึง แค่ลดได้ก็เก่งแล้ว

คนไทยเป็นโรคเบาหวานและไขมันในเลือดสูงมากขึ้น ทุกโรงพยาบาลมีคลินิกเบาหวาน คนแก่เกือบทุกคนมีไขมันในเลือดสูง เมื่อยังทำงาน มีการเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา พอหยุดทำงาน ใช้เวลานั่งอยู่กับที่มากขึ้น ไขมันในเลือดเพิ่มขึ้นทันที วัดความดันเพิ่มขึ้นสูง กินของหวาน น้ำตาลเปลี่ยนเป็นไขมัน ทำให้เลือดข้นถ้าเส้นเลือดอุดตัน ไม่มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนไหน อวัยวะนั้นจะไม่ทำงาน ถ้าไขมันอุดตันที่เลือดไปเลี้ยงสมอง จะเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ช่วยตัวเองไม่ได้

การกินอาหารสำเร็จรูปทำให้ได้รับน้ำตาลมาก อาหารสำเร็จรูปส่วนมากปรุงรสหวานนำ ใช้น้ำมันมากเพราะทำง่าย ไม่ติดภาชนะ และอาหารสวยงามน่ากิน ประกอบอาหารสุกได้เร็วเพราะให้ความร้อนสูง จะบอกคนทำให้ใส่น้ำตาลแต่น้อยทำได้ยาก เพราะเคยมือและลูกค้าส่วนมากชอบรสหวาน มีการรณรงค์ให้ลดเค็มครึ่งหนึ่ง อยากชวนกันลดหวานครึ่งหนึ่งบ้าง

ลองทบทวนดูวันนี้ดื่มน้ำหวานกี่แก้วแล้ว ชอบรายการเต้นเปลี่ยนชีวิตของโทรทัศน์ช่อง 3 ผู้เข้าแข่งขันแข่งกันแสดงความสามารถในการเต้น คะแนนมีสองส่วน ส่วนหนึ่งได้จากความสามารถในการเต้น อีกส่วนหนึ่งได้จากน้ำหนักตัวที่ลดลงในแต่ละสัปดาห์ ผู้ชนะเลิศจะได้รางวัลเป็นเงินหนึ่งล้านบาท ที่สำคัญกว่าเงินคือมีรูปร่างผอมลง สุขภาพดีขึ้น เห็นได้ชัดจากการลดน้ำหนักแต่ละครั้งที่แสดงแข่งขันกัน

คนที่ลดน้ำหนักได้มากมีวินัยการกินอาหารและการออกกำลังกายที่ดีมาก มีแพทย์และผู้ชี่ยวชาญแนะนำเรื่องอาหาร มีการตรวจร่างกาย ผู้เข้าแข่งขันที่ลดน้ำหนักตัวได้ดี จดบันทึกแต่ละวันว่ากินอะไรบ้าง อย่างละเท่าไร และควบคุมตัวเองไม่กินอาหารหวานจัดมันจัด บางทีไม่กินข้าวแป้งและน้ำตาลเลย ไม่ทราบว่าหลังจากการแข่งขัน จะกลับไปกินมากและออกกำลังกายลดลงหรือไม่ อยากเห็นผู้เข้าแข่งขันเมื่อปีที่แล้วว่าเขารักษาน้ำหนักให้ลดต่อไป หรือกลับเพิ่มขึ้นมาอีก

สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้เข้าคอร์สลดน้ำหนักอย่างจริงจัง เพียงลดน้ำตาล ถ้าเคยดื่มน้ำหวานวันละสองครั้ง ลดเหลือวันละครั้งเดียว หรือแต่ละครั้งลดลงเหลือครึ่งแก้ว ยังคงดื่มวันละสองครั้ง แต่ลดจำนวนลง กินอาหารอย่างที่เคยกิน ลดน้ำหวานจนติดเป็นนิสัย จะให้เลิกดื่มทำได้ยากมาก เห็นโฆษณาในโทรทัศน์ทำให้อยาก น้ำหวานที่ขายดีมากนั้นมีคาเฟอีนอยู่ด้วย ดื่มแล้วสดชื่นไม่ง่วงนอน สำหรับคนทำงาน ไม่ต้องการนอนกลางวัน ต้องพึ่งชา กาแฟ หรือน้ำโคลาที่มีคาเฟอีน เสียแต่มีน้ำตาลผสมอยู่ด้วย ทำให้อ้วนเร็ว ถ้าลดได้ก็ผอมได้เร็ว

ชวนให้กินผักน้ำพริก ผักสลัด แต่น้ำพริก และน้ำสลัดสูตรที่มีขายล้วนมีน้ำตาลอยู่มาก วันไหนไม่ต้องทำงานนอกบ้าน ลองทำน้ำยำใส่ตู้เย็นไว้ โขลกกระเทียม พริกขี้หนูสวนแบบเมล็ดเล็ก รากผักชีนิดหน่อย ผสมน้ำมะนาว เกลือ ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เติมน้ำตาลเล็กน้อยพอให้กลมกล่อม อย่าใส่น้ำตาลมาก จะไม่ได้ลดน้ำตาล คลุกเคล้าให้ผสมกันดี เก็บไว้ได้นาน จะใช้กับเนื้อสัตว์ทุกชนิด และผักต่างๆได้รสอร่อย กินแทนอาหารทอดหรือชุบแป้งทอด

รสเปรี้ยว เค็มและเผ็ด ช่วยให้ผักและเนื้อสัตว์อร่อยมาก จะเป็นไก่ หมู ปลาหมึก หรือเนื้อวัว คลุกเคล้ากับพริกไทยป่น กระเทียม ซีอิ๊วขาว ทอดโดยไม่ใส่น้ำมัน สุกแล้วหั่นบางๆ คลุกน้ำยำ ใส่ผักกาดหอม ขึ้นฉ่าย แตงกวา มะเขือเทศ กินเป็นสลัดลดไขมันและน้ำตาล อร่อยและอิ่มได้สบายท้อง ย่อยง่าย ไม่ต้องกลัวว่ากินมากจะอ้วน ทางที่ดีไม่กินจนอิ่มเต็มที่ กินพอเริ่มอิ่มก็พอ อีกสองชั่วโมงกินได้อีก กินทีละน้อยไม่แน่นท้อง

ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกหรือน้ำยำ ลดน้ำตาลลง ไม่ต้องเลิกใช้เสียทีเดียว เคยกินรสหวานมาตลอดชีวิต จะให้เลิกคงทำไม่ได้ ตราบใดที่มีเงินจะซื้อของกิน ไม่อาจบังคับให้กินของไม่ชอบ ถึงจะทำได้ก็ทำได้ไม่นาน เผลอใจไปมื้อเดียว กลับเติมน้ำตาลจนสะใจ น้ำหนักกลับเพิ่มขึ้น คราวนี้ลดไม่ลง ยิ่งลดยากยิ่งไม่อยากทรมานอดอยาก ต้องรอให้เป็นเบาหวานหรือไขมันในเลือดสูง โดนแพทย์บังคับให้ลด ทีนี้ลดได้ แต่ชีวิตหมดความสุข

วันหนึ่งๆเรากินอาหารหลายครั้ง เป็นความสุขที่หาได้ง่ายๆทุกครั้งที่กินอาหาร เคยเห็นคนติดน้ำหวาน อดหลายๆวัน ทนไม่ไหวซื้อมาดื่มอย่างกระหาย ช่างมีความสุขล้นเหลือเมื่อได้ดื่ม อย่าไปบังคับตัวเองให้อดโดยเด็ดขาด ลดครึ่งหนึ่ง พอให้ได้อร่อยบ้าง จะอดได้นานและแน่นอน

การปรับวิถีการกินอาหาร ต้องให้ทำได้จริงในระยะยาว เมื่อชินแล้วจะไม่อยากดื่มน้ำหวานอีก กินอาหารหวานจะไม่อร่อยอีกต่อไป ให้มีหวานแต่พออร่อยลิ้น ไม่ใส่หวานจนเคยชิน เมื่อกินก๋วยเตี๋ยว ไม่ต้องเติมน้ำตาล รักษาสุขภาพให้อร่อยได้นานๆ