นาซิดาแฆ

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

เมื่อครามาเยือนจังหวัดยะลา นอกจากจะได้รู้ว่า ยะลา หมายถึง แห เพราะมีภูเขาลูกหนึ่งในเขตอำเภอเมืองยะลามีลักษณะเหมือนแหจับปลาแล้ว ยังได้พบกับอาหารเช้าน่าสนใจของคนยะลา ก็คือ นาซิดาแฆ ซึ่งน่าแปลกจริงๆที่ฉันพบ นาซิดาแฆ ทั้งที่ตลาดเช้าชาวบ้านๆและ อาหารเช้า ณ โรงแรมหรู

นาซิดาแฆ Nasidagae เรียกเป็นภาษาไทยว่า "ข้าวมันแกงไก่" เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ คำว่า "นาซิดาแฆ" หมายถึง ข้าวของคนต่างถิ่น เนื่องจากชาวอินโดนีเซีย เป็นผู้นำมาเผยแพร่

การทำ นาซิดาแฆ นั้นจะนำข้าวเจ้าและข้าวเหนียว ในสัดส่วนข้าวเจ้ามากกว่ามาคลุกเคล้าจนเข้ากัน นึ่งจนสุก ใช้หางกะทิมาคลุกให้ทั่ว จากนั้นยกไปนึ่งบนเตาอีกครั้ง เสร็จแล้วนำหัวกะทิมามูน พร้อมกับโรยหอมแดงที่ซอยบาง ๆ และฮาลือบอ ...นาซิดาแฆ นิยมทานกับแกงกะทิปลาโอ แกงกะทิไก่ และแกงไข่ไก่ - ไข่เป็ด โรยหน้าด้วย ข้าวคั่ว และมะพร้าวคั่ว

เสน่ห์ของนาซิดาแฆ อยู่ที่ข้าว หรือนาซิ ในภาษามลายู ข้าวที่หุงนั้นเป็นข้าวเจ้าผสมข้าวเหนียวในอัตราส่วนที่พอเหมาะ หุงกับน้ำกะทิผสมด้วยขิงสด ลูกซัคหรือฮาลือบอ ซึ่งเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง นาซิดาแฆ รสชาติจะหวาน มัน หอมด้วยส่วนผสมต่างๆ เป็นอาหารต้อนรับผู้มาเยือนเสมอ และเป็นอาหารเช้าประจำวันของคนยะลาเลยทีเดียว