บ้านทั้งหลัง แค่สามอย่าง ก็เอาอยู่!!!

รักเรา รักษ์โลก

ขึ้นชื่อว่า "สารเคมี" ใครๆก็กลัว ไม่อยากสัมผัส ไม่อยากเข้าใกล้ แต่ในชีวิตประจำวัน ของบางอย่างที่เราใช้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน มีสารเคมีผสมอยู่ โดยที่เราอาจไม่ทันได้นึกถึง แถมยังใช้กันอย่างสนิทใจซะอีก นั่นก็คือพวกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ...น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า ปรับผ้านุ่ม น้ำยาเช็ดกระจก เช็ดเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ สารเคมีเหล่านี้จริงๆ แล้ว ไม่ค่อยปรากฏว่ามีผลกระทบกับผู้ใช้จากการสัมผัสหรืออะไรเท่าไหร่ หากแต่ว่า น้ำที่เราใช้แล้วเททิ้งลงท่อระบายน้ำบ้าง เทลงพื้นดินบ้าง ทำให้สารเคมีเหล่านี้ไหลลงไปสู่แหล่งน้ำต่างๆ และไปมีผลกระทบอย่างมากกับสภาพแวดล้อม อีกทั้งเป็นอันตรายต่อทั้งชีวิตคนและชีวิตสัตว์ที่ไปดื่มน้ำปนเปื้อนสารเคมีเหล่านี้เข้า เป็นผลกระทบทางอ้อมที่ทำร้ายโลก ทำร้ายสิ่งแวดล้อม

อันที่จริง สารเคมีเหล่านี้ไม่ได้จำเป็นจะต้องใช้เลยก็ได้ ขอเพียงคุณมี เบคกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู และมะนาวสดๆ ติดบ้านไว้ก็พอแล้วค่ะ เพราะแค่สามอย่างนี้ก็ใช้ได้สารพัดประโยชน์ แน่นอนว่าราคาถูกกว่า ปลอดภัยกว่า และที่สำคัญเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเยอะเลย

 

1. น้ำส้มสายชู

ขจัดคราบมัน ใช้ฟองน้ำชุบน้ำส้มสายชู เช็ดคราบมันที่เตา เคาน์เตอร์ในครัว คราบมันบนจาน และตะแกรงพัดลมระบายอากาศ

ฆ่าเชื้อโรคที่พื้นผิว น้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติที่สามารถใช้แทนน้ำยาฆ่าเชื้อโรคได้ ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วนกับน้ำ 4 ส่วน ใช้เช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคพื้นผิวทุกอย่างในบ้านได้ ตั้งแต่ตู้ โต๊ะ เคาน์เตอร์ ไปจนถึงลูกบิดประตู

ทำความสะอาดเครื่องแก้ว ผสมน้ำ 2 ถ้วยกับน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย และน้ำยาล้างจาน 1/2 ถ้วย เทใส่ขวดที่มีฝาฉีด เอาไว้ฉีดกระจกหน้าต่าง ประตู เช็ดถูด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์

ทำความสะอาดห้องน้ำ น้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติเป็นสารฆ่าเชื้อโรคและดับกลิ่นโดยธรรมชาติ ตวงน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย เทลงในโถส้วม ทิ้งไว้สักพักเติมเบคกิ้งโซดาตามลงไปอีก 2 - 3 ช้อนโต๊ะ ใช้แปรงขัดให้ทั่วแล้วกดน้ำล้าง เพียงแค่นี้ก็สะอาดเอี่ยมทั้งโถและกลิ่น

ขัดคราบสกปรกตามแนวกระเบื้อง ผสมน้ำ 1 ส่วนกับน้ำส้มสายชู 1 ส่วน เทใส่ขวดสเปรย์ ฉีดตรงแนวกระเบื้องและขัดด้วยแปรงสีฟันเก่า

ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ เทเบคกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย ลงไปในท่อที่อุดตัน ตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1/2 ถ้วย แล้วรีบปิดปากท่อเอาไว้ เพราะส่วนผสมจะเปิดเป็นฟองฟู่อยู่ข้างใน รอให้หายฟู่ก่อนแล้วเทน้ำร้อนเดือดๆตามลงไป 1 - 2 ลิตร หากสิ่งที่อุดตันอยู่ยังไม่หลุดออก อาจต้องใช้ไม้แขวนเสื้อดัดให้ตรงแยงเข้าไปท่อด้วย แต่ถ้าหากท่อยังไม่โล่ง ก็ทำทั้งหมดเหมือนเดิมซ้ำอีกครั้ง

ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ ผสมน้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 2 ช้อนชา ใช้เช็ดทำความสะอาดและขัดเงาเครื่องเรือนไม้ให้เงางาม

ขจัดรอยเลอะบนเสื้อผ้า ผสมน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย เบคกิ้งโซดา 1/4 ถ้วย กับน้ำ 3 ถ้วย เทใส่ขวดสเปรย์ เอาไว้ฉีดตรงรอยเปื้อนบนเสื้อผ้าก่อนจะเอาไปซักตามปกติ

ทำให้ผ้านุ่ม เติมน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย ในน้ำสุดท้ายของการซักผ้า น้ำส้มสายชูจะช่วยล้างผงซักฟอกที่ตกค้างออก ทำให้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว และเครื่องนอนนุ่มขึ้น

 

2. เบคกิ้งโซดา

ดับกลิ่น เบคกิ้งโซดามีคุณสมบัติเป็นน้ำยาดับกลิ่นที่ดีที่สุดในบ้าน โรยใส่ในถังขยะก่อนทิ้งขยะ หรือใส่บนพรม ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออก หรือใส่ถ้วยนำไปวางในบริเวณที่ต้องการจะดูดซับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์

ฟอกขาว คุณสมบัติของเบคกิ้งโซดาที่เป็นประโยชน์มากที่สุดก็คือ ประสิทธิภาพในการฟอกขาว อ่างล้างหน้าที่เป็นพอร์ซเลนจะกลับมาขาววับ หากเอาเบคกิ้งโซดาทาไว้ให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ 10 นาทีขึ้นไป หรือผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำเล็กน้อย พอให้ข้นๆ นำมาขัดภาชนะที่ทำด้วยพอร์ซเลน หรือใช้ขัดอ่างอาบน้ำโดยโรยเบคกิ้งโซดาให้ทั่วอ่างก่อน แล้วโรยเกลือลงไปอีกชั้น จากนั้นก็ขัดให้ทั่ว เบคกิ้งโซดามีคุณสมบัติทำให้ขาว ส่วนเกลือก็เป็นเหมือนสครับที่ช่วยในเรื่องของการขัด

ขัดเครื่องเงิน เอากระดาษฟอยล์ห่อภาชนะที่จะใช้ล้าง แล้วเอาเครื่องเงินที่จะล้างใส่ลงไป โรยเบคกิ้งโซดาลงไป 1/2 ถ้วย แล้วเทน้ำเดือดตามลงไปจนท่วมเครื่องเงินทั้งหมด ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออก เอามาผึ่งให้แห้ง

ลบรอยครูดหรือรอยถลอกบนพื้น โรยเบคกิ้งโซดาตรงบริเวณที่มีรอย แล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นๆ

ขจัดคราบสกปรกและคราบมันบนเสื้อผ้า เติมเบคกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยในน้ำซักผ้า

ขจัดเชื้อรา ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูหรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์พอข้นๆ ทาให้ทั่ว พื้นและผนังห้องน้ำที่เปรอะเปื้อนเชื้อรา ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วจึงขัดห้องน้ำตามปกติ

 

3. มะนาว

ขจัดคราบมัน เอนไซม์ในกรดซิตริกในน้ำมะนาว มีคุณสมบัติในการกำจัดคราบมันได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด คั้นน้ำมะนาว 2 ลูก ผสมกับน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย เอาไว้เช็ดคราบมันบนถ้วยจานได้อย่างดีเยี่ยม

ดับกลิ่น กลิ่นสดชื่นของมะนาว ช่วยขับไล่และดับกลิ่นเหม็นได้ดีที่สุด

ทำความสะอาดเขียง ใช้มะนาวผ่าครึ่งถู นำมาถูให้ทั่วเขียง พักไว้สักครู่ แล้วเช็ดให้สะอาด

ดับกลิ่นถังขยะ ถังขยะเป็นแหล่งเก็บกลิ่นเหม็นและเป็นที่สะสมเชื้อโรคได้ดีนัก แต่มะนาวช่วยได้ ผ่าครึ่งแล้วนำไปวางไว้ในถัง แล้วปิดฝา มะนาวจะช่วยดับกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี

ขจัดคราบเลอะเทอะที่เตาหรือเคาน์เตอร์ในห้องครัว จัดการได้ด้วยมะนาว ผ่าครึ่งแล้วนำไปทาถูๆให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยเช็ดทำความสะอาด

ขัดภาชนะทองเหลือง ผสมน้ำมะนาวกับเกลือป่นอย่างละ 1/4 ถ้วย นำไปทาให้ทั่วภาชนะที่จะขัด ทิ้งไว้ 5 - 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ใช้ผ้าฝ้ายนิ่มๆ ซับให้แห้ง

คืนความขาวให้ผ้าขาว ไม่ต้องพึ่งน้ำยาฟอกขาว แค่คั้นน้ำมะนาว 1/2 ถ้วย เทใส่ลงไปในน้ำซักผ้า นอกจากจะทำให้ผ้าขาวยังคงความขาวแล้ว กลิ่นก็ยังหอมสดชื่น ดีกว่าใช้น้ำยาที่เป็นสารเคมีเยอะเลย

ป้องกันแมลง กลิ่นมะนาวอาจจะหอมสดชื่นสำหรับคน แต่กับพวกแมลงตัวเล็กทั้งหลายในบ้านบอกว่า สุดจะทน จะใช้ทั้งเปลือกไปวางไว้ หรือคั้นเอาน้ำไปหยอดตรงทางเดินมด ตามรอยแตกบนพื้นหรือผนัง หลังตู้กับข้าว หรือที่อื่นๆ ที่ชอบมีแมลงพวกนี้มารบกวน

"เงาน้ำ" ก็ลองทำดูบ้างแล้ว แต่ที่ยืนยันได้ว่าดีมากๆ ก็คือน้ำส้มสายชู ซึ่งใช้เช็ดเครื่องเรือนได้สะอาดเอี่ยม เช็ดกระจกก็แวววับสุดสุด ทำแล้วปลื้มทีเดียวว่า ได้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปหลายสตางค์ และยังได้ภูมิใจกับตัวเองที่มีส่วนช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมกับเขาบ้าง...ไม่ลองไม่รู้ คุณผู้อ่านทดลองดูนะคะ และหากทำแล้วว่าดี ก็อย่าลืมบอกต่อ จะได้ช่วย "รักเรา รักษ์โลก" ด้วยกันค่ะ