ผ้าอ้อมนั้นสำคัญไฉน

ครอบครัวอุ่นรัก
ช่างภาพ: 

ผ้าอ้อม เป็นเครื่องแต่งกายชั้นในที่ใช้สำหรับรองรับสิ่งสกปรกจากร่างกาย เมื่อผู้สวมใส่ไม่อาจเข้าห้องน้ำได้อย่างทันท่วงที ในอดีตได้นำผ้าถุงหรือผ้าขาวม้ามาตัดเป็นขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสเพื่อทำเป็นผ้าอ้อม แต่ปัจจุบันนื้อผ้าอ้อมมีเนื้อผ้าหลากหลาย เช่น ผ้าสาลู ผ้าสำลี ผ้าฝ้าย ผ้าแพรหนังไก่ และมีการผลิตผ้าอ้อมออกมาในรูปแบบกางเกงเพื่อสะดวกใช้กับเด็กทารก เรียกว่า กางเกงผ้าอ้อมค่ะ

ปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อ คุณแม่รุ่นใหม่ทุกครอบครัวก็คือ "ผื่นผ้าอ้อม" เพราะเมืองไทยมีอากาศร้อนชื้น ถ้าลูกน้อยเป็นคนที่เหงื่อออกง่าย แล้วพ่อแม่ให้ลูกใส่เสื้อผ้ามิดชิด หรือใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลา ความอับชื้นและเหงื่อ อาจทำให้เกิดปัญหาตามมา เช่น ผิวที่อับชื้นมีการเสียดสีมากขึ้น จนเกิดบาดแผลเล็กๆน้อยๆ ซึ่งเป็นรูเปิดของแบคทีเรียและความสกปรก และอีกปัญหาหนึ่งที่พบมากคือ การใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีการระบายอากาศไม่ดี อาจเป็นสาเหตุของการเกิดผื่นผ้าอ้อมได้ ตามบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับผ้าอ้อมโดยตรง อย่างเช่น ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ ขาหนีบทั้งสองข้างและก้น ลักษณะเป็นผื่นแดงที่มีขอบเขตไม่ชัดเจน หรือบางรายอาจจะมีตุ่มพองขนาดเล็ก หรือใหญ่ และในเด็กบางรายอาจจะมีรอยแยกที่ผิว และผิวหนังถูกทำลาย หากไม่ทำการรักษาอาจติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราแทรกซ้อนได้ แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันได้เพียงคุณพ่อ คุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้น้องบ่อยๆ การเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีการดูดซับของเหลวและระบายอากาศได้ดี ช่วยลดการเกิดผื่นผ้าอ้อมได้

เพราะผ้าอ้อมมีส่วนสำคัญมากต่อพัฒนาการของเด็ก ทั้งในด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ รวมไปถึงสุขภาพจิตของคุณพ่อ คุณแม่ หากผิวสัมผัสของผ้าอ้อมดีลูกใส่แล้วก็จะสบายตัว สามารถขยับร่างกายได้อย่างเต็มที่ จึงส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของลูก ทำให้ลูกมีความสุข ไม่ต้องคอยระวังว่าเดินแล้วจะล้ม หรือเทอะทะ ผ้าอ้อมที่ดีจึงมีผลทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีไปด้วย กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ อัลตร้า (HUGGIES Ultra Pants) ของ คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ประเทศไทย ผู้นำตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยคุณภาพสูง จึงเชิญ เคท-ไบรโอนี่ (ไบรโอนี่ รอดโพธิ์ทอง สไมท์ นักร้องลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่เคยมีผลงานในช่วงปี 2541-2546 ปัจจุบันเป็นครูสอนโยคะในสหรัฐอเมริกา สมรสกับสามีชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่น ชื่อ ไดซ์ ไดซุเกะ (ไดซ์ อีด้า-ไคลน์) ซึ่งเป็นครูโยคะเช่นเดียวกับเธอ) และคุณแม่ลูกแฝดมือใหม่ นานา-ไรบีนา ที่อุ้ม "ด.ญ.บีน่า" และ "ด.ช.บรู๊คลิน กาย" แก้วตาดวงใจของ คุณพ่อเวย์ ไทเทเนียม มาร่วมแชร์ประสบการณ์การปฏิวัติความเทอะทะ สู่พัฒนาการที่ดีกว่ากับกางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ อัลตร้า (HUGGIES Ultra Pants) ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมี แพทย์หญิงสินดี จำเริญนุสิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก มาร่วมให้ความรู้กับคุณแม่ ในช่วงเสวนา "ก้นเล็กๆที่ยิ่งใหญ่" และ "ความกล้าของแม่" เพื่อการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีกว่า

คุณแม่พิธีกรมากความสามารถ ซินดี้-สิรินยา บิชอฟ ได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับ คุณแม่เคท-ไบรโอนี่ พรีเซ็นเตอร์ ผ้าอ้อมเด็กฮักกี้ อัลตร้า ซึ่งให้เคล็ดลับในการเลือกผ้าอ้อมให้ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน อย่างน้องซิดนี่ย์ว่า "เคทจะให้ความสำคัญในการเลือกผลิตภัณฑ์ให้ลูก ที่ผ่านมาเคทเลี้ยงลูกเอง เรื่องการดูแลสุขอนามัย โดยเฉพาะการเลือกผ้าอ้อมจึงเป็นเรื่องที่เคทให้ความสำคัญ ซึ่งพอได้ลองใช้กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ อัลตร้า ก็สังเกตได้ว่าน้องซิดนี่ย์ มีการเคลื่อนไหวที่คล่องตัวมากขึ้น ไม่งอแง ส่งผลให้มีพัฒนาการที่ดีตามมาด้วยค่ะ เพราะนอกจากความบาง ฟิต กระชับ ซึมซับที่ดีเยี่ยมแล้ว ยังแห้งสบายตัวด้วยค่ะ"

คุณแม่นานา -ไรบีนา พูดถึงเคล็ดลับในการดูแลลูกรักว่า "น้องทั้งสอง การเลี้ยงดูค่อนข้างแตกต่างกันมาก ทั้งลักษณะนิสัยและอารมณ์ นานาค่อนข้างจะดูแลลูกเองทั้งหมด รวมถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ให้ลูกด้วย อย่างกางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ อัลตร้า นานาให้ลูกได้ลองใช้ และรู้สึกได้ว่าลูกมีการเคลื่อนไหวอย่างคล่องแคล่วมากขึ้น เพราะคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่บาง ไม่เทอะทะ สบายตัว ทำให้ลูกทั้ง 2 คน อารมณ์ดีตลอดวัน ซึ่งนานาเชื่อว่าจะส่งผลให้พัฒนาการของลูกดีตามขึ้นไปด้วยค่ะ"

ข้อควรทราบสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่...ถ้าน้องๆ อุจจาระควรจะเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที เพราะในอุจจาระเด็กมีเชื้อโรคเป็นล้านตัว แต่สำหรับปัสสาวะน้องๆ ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีการซึมซับดี ก็อาจจะ 2 - 3 ชั่วโมงก็ค่อยเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็ได้ แต่มีสิ่งที่พ่อแม่ควรระวังก็คือ ถ้าเมื่อไหร่ที่อุจจาระและปัสสาวะมารวมกันจะเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรีย ซึ่งอาจจะทำให้เปิดรับเชื้อโรค และติดเชื้อได้ง่าย สำหรับน้องๆ ที่เกิดผื่นผ้าอ้อม คุณพ่อ คุณแม่ควรจะพยายามรักษาผิวบริเวณนั้นให้แห้งอยู่เสมอ โดยทุกครั้งที่ทารกถ่ายปัสสาวะ หรืออุจจาระให้ล้างคราบออกด้วยน้ำสะอาด ซับให้แห้ง แล้วทาครีม หรือขี้ผึ้งสเตอรอยด์อย่างอ่อน ถ้าไม่ได้ใช้กางเกงผ้าอ้อมสำเร็จรูป ก็ควรนำผ้าอ้อมไปแช่ในน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับเด็กอ่อน ต่อด้วยซักด้วยน้ำร้อนซ้ำหลายๆ ครั้งจนแน่ใจว่าไม่มีสารตกค้างจากน้ำยาซักผ้า และแอมโมเนียเหลืออยู่ เพื่อกำจัดแบคทีเรียที่อาจตกค้างในผ้าอ้อมค่ะ