สวนเดินง่าย ก็น่าใช้ก็น่าชม

แต่งบ้านด้วยรัก

หากเพียงแค่ลอง หันมองหน่อย ​ฉันยังคอย แอบรอคอยเธออยู่ตรงนี้

ความรักเป็นเรื่องแปลกครับ คนบางคนเฝ้ารอคนรักที่ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไหร่ ทั้งๆที่ความจริงแล้ว คนที่รักเรามากที่สุดนั้น อาจจะอยู่ใกล้กับเราแค่เอื้อมเท่านี้เอง เหมือนกับเพลง รออยู่ตรงนี้ ของศิลปินวง HUM ครับ ซึ่งก็ไม่ต่างจากชีวิตของคนเรา ที่บางทีเราอาจจะเดินทางไปแสวงหาความสุขยังที่ที่ไกลแสนไกล ทั้งๆที่ความจริงแล้ว สถานที่ที่ให้ความสุขกับเราอย่างแท้จริงก็คือ บ้านของเรานั่นเองครับ

และบริเวณหนึ่งที่สำคัญภายในบ้าน ที่รอให้เจ้าของบ้านเดินออกไปชื่นชมความงามของธรรมชาติก็คือ สวนของเรานั่นเอง แต่สวนจะน่าใช้ ชวนให้ออกไปเดินชมนั้น ก็ต้องมีความสะดวกสบายด้วย ถ้าสวนของเราร้อนจนเกินไป ไม่มีไม้ใหญ่บังแดด เดินออกไปเท้าก็ต้องเหยียบหญ้าจนเฉอะแฉะ ขาโดนน้ำกระเซ็นขึ้นมาเปรอะเปื้อน ไม่มีที่นั่งที่ร่มรื่นไว้ให้นั่งพักผ่อน เจ้าของบ้านก็คงไม่นึกอยากออกไปเดินเล่น ไปชื่นชมความสวยงามของต้นไม้ ดอกไม้ใกล้ๆเป็นแน่ คงได้แต่มองสวนอยู่ห่างๆจากในบ้าน ถ้าเป็นอย่างนั้น ก็นับเป็นเรื่องน่าเสียดายครับ เพราะสวนจะสวยงามอยู่ได้นาน ก็อยู่ที่การดูแลหมั่นเอาใจใส่จากเจ้าของบ้านเป็นสำคัญ ดังนั้น สวนจะมีแต่ต้นไม้ ดอกไม้ (Softscape) เพียงอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องมีทางเดิน มีลานนั่งเล่น ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของงาน Hardscape ด้วย ซึ่งงาน Hardscape นั้น ก็สามารถตกแต่งออกแบบให้มีความสวยงาม มีลวดลายต่างๆได้ เผลอๆจะกลายเป็นจุดน่าสนใจของสวนเราพอๆกับต้นไม้ ดอกไม้เลยทีเดียวครับ

ทางเดินในสวนจะทำให้การดูแลสวนเป็นเรื่องง่าย อาจจะเทคอนกรีตเป็นทางทอดยาว หรือใช้แผ่นหิน แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปมาวางเรียงต่อกันไปก็ได้ ซึ่งก็สะดวกหากภายหลังจะมีการปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้าย วัสดุที่ใช้ทำทางเดินต้องมีผิวขรุขระ เดินแล้วไม่ลื่น หากอยู่ในร่มเงาของต้นไม้ใหญ่หรือตัวบ้านได้ ก็จะช่วยให้น่าเดินมากยิ่งขึ้นครับ

ระหว่างทางเดิน หรือปลายทางเดิน ควรทำลานนั่งเล่นไว้ ให้เป็นพื้นที่พักผ่อน จะทำให้สวนโปร่งสบาย มีพื้นที่โล่ง และน่าใช้สอย ลานควรมีความใหญ่พอที่จะวางเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ตำแหน่งของลานควรอยู่ทางทิศเหนือ เพราะเป็นทิศที่ร่มรื่น ไม่มีแดดตลอดทั้งวัน พื้นผิวของลานเหยียบแล้วต้องไม่ลื่น และไม่ขังน้ำ ส่วนที่จอดรถภายในบ้านนั้น เมื่อนำรถออก ก็นับเป็นลานแบบหนึ่งเช่นกัน สามารถใช้งานเป็นพื้นที่นั่งเล่น หรือทำกิจกรรมต่างๆได้ วัสดุที่ใช้ทำลานจอดรถจึงไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นคอนกรีตขัดหยาบทั้งผืนแต่เพียงอย่างเดียว อาจออกแบบให้มีลูกเล่น เช่น แซมด้วยแนวต้นไม้ เช่น หญ้าชนิดต่างๆ หรือปูด้วยกระเบื้องผิวด้าน หรือใช้กรวดหินก้อนใหญ่เสริมเป็นพื้นที่บางส่วน เพื่อให้เกิดลวดลายที่ดูน่าสนใจ แต่ไม่ควรให้แนวต้นไม้ หรือพื้นที่กรวดก้อนหินอยู่ตรงพอดีกับแนวล้อรถ เพื่อป้องกันความเลอะเทอะของลาน อันอาจเกิดได้เวลาล้างรถ หรือมีฝนตกครับ

และมีรักเต็มปรี่ พร้อมยอมพลี

แค่อยากมีรักซักที รออยู่ตรงนี้นะคนดี ฉันเอง

ขอเพียงให้เราดูแลเอาใจใส่สวนของเราให้สวยงามอยู่เสมอ สวนภายในบ้านก็ไม่ต่างจากคนรักที่อยู่ใกล้ตัว ที่พร้อมจะให้ความสุข ความสดชื่น ความเย็นสบายแก่เราได้ตลอดไปครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการเลอ เน็กซ์ตร้า วงแหวน-ศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดย บริษัทน้อมบุญ จำกัด)