โชคเคราะห์ พิบัติภัย

คิดเห็นประเด็นข่าว

ในโลกนี้ มีคนเชื่อถือโชคลางอยู่ไม่น้อย หลายคนคาดไม่ถึงว่าคนอิตาลีจะมีความเชื่อว่า สีม่วง คือสีแห่งความอับโชค และดอกไม้สีม่วงจะนำโชคร้ายมาให้ นอกจากดอกไม้สีม่วงแล้วที่อิตาลีห้ามให้ดอกเบญจมาศสีขาวเด็ดขาด เพราะดอกไม้ประเภทนี้ใช้เฉพาะงานศพ แต่ถ้าจะให้ดอกกุหลาบเพื่อการแสดงความรัก ก็ควรให้เป็นช่อ 12 ดอก หรือถ้าน้อยกว่านั้นต้องให้เป็นเลขคี่แบบเดียวกับประเพณีรัสเซีย เช่น 3 5 หรือ 7 ดอก ในรัสเซียดอกไม้เลขคู่จะวางเฉพาะหน้ารูปศพเท่านั้น

เช่นเดียวกับการให้ผ้าเช็ดหน้าผ้าไหม คนอิตาลีเขาถือว่าการให้ผ้าเช็ดหน้าเป็นสัญลักษณ์แห่งน้ำตา เจอแมวดำข้ามถนนเท่ากับจะเจอโชคร้าย ถ้าเดินลอดใต้บันไดจะประสบเคราะห์ ไม่กินข้าวกับคนที่นั่งรวมกันได้ 13 เพราะถือว่าโชคร้าย โรงแรมหลายแห่งในอิตาลีไม่มีชั้นที่ 13เพราะไม่มีแขกยอมพักในชั้นนั้น คนทั่วโลกเชื่อเช่นกันว่าเลข 13 นำโชคร้ายมาให้ พวกเขาจะไม่ทำงานหรือเดินทางในวันศุกร์ที่ 13 แต่คนอิตาลีจะถืออยู่ 2 วัน คือวันศุกร์ที่ 13 และวันศุกร์ที่ 17

คนอิตาลีจะไม่แต่งงาน ไม่เริ่มโครงการ หรือเดินทางในวันอังคาร และวันศุกร์ เพราะถือเป็นวันอัปมงคล ที่คนอิตาลีจะถืออย่างมากก็คือ ไม่นอนให้เท้าหันไปทางประตูเพราะจะใช้เฉพาะการวางศพเท่านั้น ถ้าทำกระจกแตกต้องรีบเก็บแล้วเอาไปโยนใส่แม่น้ำที่ไหลแรงๆ ถ้าทำเกลือหกต้องรีบใช้นิ้วจิ้มและโยนผ่านหัวไหล่ด้านซ้ายของตัวเอง 3 ครั้ง แต่ถ้าทำไวน์หก ต้องร้องว่า เชียร์ส ทางตอนใต้ของอิตาลี ผู้ทำไวน์หก จะต้องเอานิ้วจิ้มไวน์ที่หกมาแตะที่หลังหูของตน ไม่เช่นนั้นโชคร้ายจะมาสู่ตัวเองและคนที่อยู่ในที่นั้น

คนอิตาลีจะเตรียมนามบัตรไว้ 3 แบบเสมอ แบบแรก มีเฉพาะคำนำหน้า ชื่อ และนามสกุล แบบที่สอง เป็นนามบัตรธุรกิจมีคำนำหน้าชื่อ นามสกุล ตำแหน่งทางธุรกิจ ที่อยู่ทางธุรกิจ เว็บไซต์ อี-เมล โทรสาร ไม่มีอะไรเป็นเรื่องส่วนตัวเลย และแบบที่สามมีคำนำหน้านาม และมีที่อยู่และโทรศัพท์ที่บ้าน อี-เมลส่วนตัว ถ้าได้รับนามบัตรแบบที่ 3 และเจ้าของนามบัตรขีดฆ่าคำนำหน้า มีความหมายว่า อย่าเรียกผมว่า ศาสตราจารย์ หรือ ด็อกเต้อร์ หรือพันเอก แต่เรียกเพียงชื่อเฉยๆก็พอ

นักดาราศาสตร์และผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของดวงดาวปี 2557 ถือเป็นโอกาสดีในการศึกษาปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ อาทิ ดาวอังคารใกล้โลกในวันที่ 14 เมษายน และพระจันทร์สีเลือดในวันที่ 15 เมษายน สุริยุปราคารูปวงแหวนในวันที่ 29 เมษายน จันทรุปราคารูปวงแหวนในวันที่ 8 ตุลาคม และสุริยุปราคาบางส่วนในวันที่ 23 ตุลาคม

แต่สำหรับนักโหราศาสตร์ทำนายปรากฏการณ์เหล่านั้นว่าเป็นลางร้าย โดยระบุความเชื่อตามโชคลางทางไสยศาสตร์ว่า ในอดีตเวลาดาวอังคารใกล้โลกจะเกิดสงคราม การใช้กำลัง ความขัดแย้ง อุบัติเหตุต่างๆ ดาวอังคารจึงถูกขนานนามว่าเทพเจ้าแห่งสงคราม ส่วนพระจันทร์สีเลือดก็มองว่าเป็นลางร้ายจะเกิดภัยพิบัติเหตุนองเลือดครั้งมโหฬาร แต่ถ้าถามว่าปรากฏการณ์จากดวงดาวที่อยู่บนฟ้า มนุษย์บนโลกจะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างไร นักโหราศาสตร์ให้คำแนะนำว่า ต้องแก้ด้วยการมีสติและควรคิดว่าการกระทำของคนเราเป็นอย่างไร เพราะอดีตเป็นรากฐานของปัจจุบันและปัจจุบันเป็นรากฐานของอนาคต มนุษย์ต้องยึดหลักทำปัจจุบันให้ดีที่สุด อดีตเป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้วแก้ไขไม่ได้ แต่ถ้าทำปัจจุบันให้ดีอนาคตก็จะดีตามมาอย่างแน่นอน

จนถึงขณะนี้การค้นหาเครื่องบินโบอิ้งของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ซึ่งสูญหายไปพร้อมคนบนเครื่อง 239 คน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 มีนาคม และคาดว่าตกลงทางใต้มหาสมุทรอินเดียนอกชายฝั่งทางตะวันตกเมืองเพิร์ธของออสเตรเลียก็ยังดำเนินต่อไปอย่างไร้ความหวัง ถึงขั้นส่งหุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำ บลูฟิน 21 ความยาวเกือบ 5 เมตรติดตั้งระบบค้นหาด้วยโซน่าร์ของสหรัฐอเมริกาลงค้นหากล่องดำใต้ท้องมหาสมุทรอินเดียบริเวณที่คาดว่าเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ตกลง แต่ยานบลูฟิน 21 ลงตะลุยค้นหาใต้น้ำได้เพียง 6 ชั่วโมงจากแผนที่ตั้งไว้ 16 ชั่วโมง ก็ต้องถูกนำขึ้นมา เพราะก้นทะเลบริเวณที่เป็นเขตค้นหามีความลึกเกินกว่า 4,500 เมตร ซึ่งเกินขีดความสามารถของการทำงานของบลูฟิน 21 อย่างไรก็ตามการตรวจสอบข้อมูลเท่าที่เก็บได้ก็ยังไม่พบวัตถุต้องสงสัยอะไร ขณะที่ทางการมาเลเซียยืนยันจะเผยแพร่ทุกข้อมูลสู่สาธารณะถ้ามีการค้นพบกล่องดำ ทั้งนี้หลังถูกวิจารณ์ขาดความโปร่งใสในการสอบสวนสาเหตุเครื่องบินสูญหาย

อุบัติเหตุเรือโดยสารเซวอลในประเทศเกาหลีใต้ล่มระหว่างเดินทางจากท่าเรือเมืองอินชอนมุ่งหน้าไปยังเกาะอินชู มีผู้โดยสารและลูกเรือทั้งสิ้น 476 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนมัธยมที่อยู่ระหว่างการทัศนศึกษา มีผู้ได้รับความช่วยเหลือรอดชีวิตมาได้ 179 คน ท่ามกลางอุณหภูมิของน้ำทะเลที่อยู่ในระดับ 12 องศาเซลเซียส ซึ่งเย็นมากพอที่จะทำให้ผู้ที่แช่อยู่ในน้ำราว 90 นาที เกิดอาการไฮโปเทอร์เมียหรืออาการอุณหภูมิร่างกายต่ำเกินไปได้ และน้ำในบริเวณที่เกิดอุบัติเหตุลึกประมาณ 37 เมตร และกระแสน้ำเชี่ยวกรากรุนแรง ญาติพี่น้องของผู้โดยสารส่วนหนึ่งได้แสดงความโกรธจากการที่ได้รับทราบข้อเท็จจริงในการติดต่อสื่อสารด้วยข้อความและการพูดคุยผ่านโทรศัพท์มือถือกับเหยื่อชะตากรรมและทำให้ทราบว่า เจ้าหน้าที่ประจำเรือสั่งให้ผู้โดยสารอยู่นิ่งกับที่ซ้ำๆกันต่อเนื่องเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 30 นาที มีการจับกุมผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ แล้ว 7 คน รวมถึงนายลีจุนซก กัปตันเรือที่ปล่อยให้ปาร์คฮันกอล ผู้ช่วยต้นเรือหญิงควบคุมพวงมาลัยเรือทั้งที่ขาดประสบการณ์ ข้อมูลจากการตรวจสอบพบว่ามีการหักเลี้ยวเรือจนทำให้เรือเอียงวูบอย่างรวดเร็วและจมลง แต่ก็จะต้องหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป ขณะนี้ทั้งหมดถูกตั้งข้อหาเดียวกันคือละเลยในการปฏิบัติหน้าที่และล้มเหลวในการปกป้องผู้โดยสาร ด้าน ปาร์ค กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้ประณามการกระทำของกัปตันและลูกเรือบางส่วนว่ายากที่จะเข้าใจและไม่อาจยอมรับได้ ไม่ต่างจากการลงมือฆาตกรรม เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ที่จะผิดทั้งกฎหมายและจริยธรรมเช่นนี้ และจะต้องมีการสอบสวนเพื่อลงโทษผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่เจ้าของเรือ ผู้ควบคุมความปลอดภัยไปจนถึงลูกเรือจะต้องได้รับโทษทั้งทางอาญาและทางแพ่ง ขณะเดียวกันรัฐบาลจะต้องทบทวนระบบรับมือภาวะฉุกเฉินเสียใหม่ เพื่อไม่ให้โศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของเกาหลีใต้แบบนี้เกิดขึ้นอีก

หลังเกิดอุบัติเหตุจากรถโดยสารสองชั้นจนกลายเป็นประเด็นร้อนให้คนไทยหวาดผวาด้านความปลอดภัยบนท้องถนนนอกเหนือจากสถิติติดอันดับโลกประเทศที่มีอุบัติเหตุทางถนนสูงสุด อัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบกได้ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการรถสองชั้นเพื่อหาทางปรับปรุงมาตรฐานรถโดยสารสองชั้น และแจกจ่ายคู่มือการว่าจ้าง การขับขี่รถและการประกอบการรถสองชั้นให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบโดยเร็วเพื่อให้ปฏิบัติตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ โดยเฉพาะคนขับรถสองชั้นจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด คู่มือดังกล่าวจะมีรายละเอียดการให้บริการที่ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามและผู้เช่ารถจะต้องพิจารณา มีจุดหรือเส้นทางที่ควรระมัดระวังรวม 145 จุดทั่วประเทศ เพื่อให้พนักงานขับรถและผู้เช่าหลีกเลี่ยงหรือระมัดระวังเส้นทางตามที่กำหนดมากขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายระหว่างเดินทาง ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ศกนี้

กรมการขนส่งทางบกจะเพิ่มความเข้มงวดในการจดทะเบียนรถโดยสารสองชั้นมากขึ้น เช่น ตัวถังรถโดยสาร ที่นั่ง จุดยึดที่นั่ง จุดยึดเข็มขัดนิรภัยต้องมีความแข็งแรง โครงสร้างรถต้องได้รับการรับรองจากสถาบันการศึกษาที่น่าเชื่อถือ และการต่อใบอนุญาตผู้ประกอบการรถสองชั้นจะต้องผ่านการทดสอบการทรงตัวของรถ และในอนาคตมีแนวคิดที่จะกำหนดความสูงของรถสองชั้นใหม่จากเดิม 4.3 เมตรให้เหลือ ไม่เกิน 4 เมตรด้วย

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าวว่า จากการศึกษาข้อมูลสถิติอุบัติเหตุพบว่า ว่าจะเป็นรถโดยสารชั้นเดียวหรือสองชั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเส้นทางที่คดเคี้ยวหรือมีความลาดชันต่อเนื่องเป็นระยะทางยาว การใช้ความเร็วที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายกำหนดหรือตามป้ายจราจร ความไม่ชำนาญเส้นทางหรือความประมาทของผู้ขับรถ การขับรถเกินจำนวนชั่วโมงที่กำหนด หรือการขาดการดูแลสภาพรถโดยสารให้มีสภาพพร้อมใช้งาน

ความผิดพลาดที่ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินล้วนมาจากน้ำมือของมนุษย์บนโลกใบนี้ทั้งสิ้น เพียงเสี้ยวเดียวของความประมาท และขาดสติ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่ใช่เรื่องเวรเรื่องกรรม ไม่ใช่เรื่องของโชคหรือเคราะห์ หากทุกฝ่ายช่วยกันป้องกันก่อนวัวหายล้อมคอกเหมือนเช่นทุกครั้ง การสั่งลาความตายจากโศกนาฏกรรมหมู่ก็ไม่ไกลเกินจริง