ฟักข้าว...ขมิ้นชัน ช่วยป้องกันต้อกระจก

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ต้อกระจก...โรคของเลนส์แก้วตา ที่มีความขุ่นเกิดขึ้น ความขุ่นจะเป็นตัวกั้น ไม่ให้แสงผ่านเข้าไปในตา ทำให้แสงแตกกระจาย และการมองเห็นลดลง ทั่วไปต้อกระจกเกิดจากความเสื่อมตามอายุ เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จากเลนส์แก้วตา เริ่มขุ่นเมื่ออายุ 40 ปี ซึ่งมีสาเหตุอื่นๆ ได้แก่ ความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด เช่น การติดเชื้อหัดเยอรมัน ของมารดาระหว่างตั้งครรภ์ โรคภายในลูกตา เช่น ม่านตาอักเสบ ตาติดเชื้อ ต้อหิน และได้รับอุบัติเหตุทางตา การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ ทั้งยาหยอดตา ยาพ่น ยารับประทาน หรือยาฉีด ภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน โรคขาดสารอาหาร สภาวะแวดล้อมและการดำรงชีวิต เช่น การทำงานท่ามกลางแสงแดดนานๆ การเชื่อมโลหะแล้วไม่ได้ใส่อุปกรณ์ป้องกันที่ถูกต้อง

ผู้ป่วยโรคต้อกระจกจะมีอาการตามัว โดยมักจะเริ่มมีอาการอย่างช้าๆ เหมือนมีหมอก หรือกระจกฝ้ามาบัง เมื่อออกไปกลางแดด จะมีอาการมากขึ้น แต่จะมองเห็นดีขึ้น ภายในที่ร่มหรือในที่มีแสงสลัว อาการตามัวจะมากหรือน้อยเพียงใดนั้น จะขึ้นอยู่กับความขุ่นของเลนส์แก้วตา บางรายอาจมองเห็นเป็นภาพซ้อน มองเห็นแสงไฟเป็นแสงกระจาย มีอาการปวดตา หรือในบางรายที่เป็นมากๆ อาจมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย

มีข้อมูลงานวิจัยพบว่า สมุนไพรหลายชนิด ป้องกันโรคต้อกระจกได้ โดยเฉพาะที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ขมิ้นชัน และฟักข้าว โดยในขมิ้นชันมีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ เคอร์คิวมินอยด์ (Curcuminoid) และอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และเกลือแร่ต่างๆ รวมถึงเส้นใย คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ส่วนสรรพคุณขมิ้นชัน ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย รักษาอาการและโรคต่างๆได้หลายชนิด

ฟักข้าวมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ คือ ไลโคปีน (Lycopene) ในเยื่อหุ้มเมล็ดมีไลโคพีน สูงกว่ามะเขือเทศ 12 เท่า ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ป้องกันโรคเกี่ยวกับตา โรคต้อกระจก ประสาทตาเสื่อม และตาบอดกลางคืน ทั้งในวิจัยยังพบว่า ไลโคปีนและเคอร์คิวมินอยด์ ยังช่วยป้องกันต้อกระจก ที่เกิดจากโรคเบาหวานได้อีกด้วย

การรับประทานกะเพรา มะระขี้นก มะขามป้อม ลูกซัด และชาเขียว ช่วยป้องกันต้อกระจก อาจทานเป็นผักหรือต้มน้ำ อาทิ น้ำกะเพรา นำกะเพราต้น-ใบล้างสะอาด 1 กำมือ ต้มในน้ำ 2 ลิตร ด้วยไฟกลาง 10-15 นาที ดื่มวันละ 1 แก้ว หรือคั้นน้ำมะระขี้นก ดื่มวันละ 2-3 ผลต่อวัน ไม่ควรทานเยอะ จะมีผลต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือด ส่วน น้ำมะขามป้อม นำผลแห้ง 10 ผล ใส่น้ำพอท่วม ต้มไฟกลาง 10-15 นาที ดื่มวันละ 1 แก้ว

มะขามป้อมจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ซึ่งมีบทบาทป้องกันการเกิดต้อกระจก ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และกรองรังสียูวีให้เลนส์ตา โดยมีผลไม้อื่นๆอีก ได้แก่ ฝรั่ง มะปราง ขนุน ละมุด มะละกอ มะกอก ส้ม มะขาม ลูกหว้า พุทรา นอกจากนั้นการรับประทานธัญพืช เช่น งาดำ ข้าวซ้อมมือ จมูกข้าว ข้าวโพด ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ช่วยเพิ่มระดับสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างกลูตาไธโอนในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ที่เกิดจากน้ำตาล สเตียรอยด์ และรังสียูวีได้ หากท่านใดมีความสนใจ เชิญเข้าเยี่ยมชม ณ ศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชน ด้านการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องราวเกี่ยวกับสมุนไพรและการแพทย์แผนไทย ณ มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โทร.0-3721-1289 ได้เลยค่ะ