ลูกไหน

อรุณสวัสดิ์ตลาดเช้า

เช้าฤดูหนาวมาเดินตลาดน้ำลำพญา พบกับผลไม้ลูกเล็กๆ สีแดงอิ่มเหมือนลูกเชอร์รี่ วางขายอยู่เพียงร้านเดียว จำได้ว่าเคยพบผลไม้นี้ที่กาดเช้าทางภาคเหนือบ่อยครั้ง เมื่อถามคนขาย คนขายบอกว่ามันคือ "ลูกไหน" ขณะลองชิมลูกไหน ซึ่งรสชาติอมเปรี้ยว ข้างในเนื้อสีเหลือง ขายเพียงกิโลกรัมละ 20 บาท

กลับมาบ้าน ลูกไหนสดก็กลายเป็น "ลูกไหนลอยแก้ว" เมื่อหั่นลูกไหนออกเป็นชิ้นๆ เติมน้ำเชื่อมหวานเยิ้มลงไป แล้วเติมน้ำแข็งทุบละเอียดหน่อย อืม...รู้สึกว่าลูกไหนก็หวานชื่นใจดี ลูกไหนมีทั้งลูกไหนดำ และลูกไหนแดง ลูกไหนที่ฉันซื้อมา เป็นลูกไหนแดง ผลเล็กเท่าเชอร์รี่ ส่วนลูกไหนดำ สีแดงอมม่วง ผลใหญ่กว่าขนาดเกือบกำปั้นเด็ก หวานอร่อยกว่าด้วย

เพื่อนคนเหนือที่ขอชิม "ลูกไหนลอยแก้ว" ทำหน้าสงสัย แล้วยิ้ม บอกว่าตั้งชื่อเมนูนี้ให้เก๋ๆนะ ว่าเป็นลูกพลัมลอยแก้ว พร้อมบอกว่าลูกไหน มันก็คือลูกพลัมนั่นเอง

"แล้วลูกพรุนล่ะ?"

"ลูกพรุน ก็คือลูกพลัมตากแห้ง ไง" เป็นอันว่าทั้งลูกไหนของฉัน ลูกพลัม ลูกพรุน เป็นฝาแฝดสามกันนั่นเอง

ลูกไหนหรือพลัม มีทั้งพันธุ์สำหรับทานสด คือ พันธุ์ Gulf Ruby , Gulf Gold และพันธุ์สำหรับแปรรูป ก็คือพันธุ์จูหลี่ ซึ่งนิยมนำไปทำพลัมแช่อิ่ม ลูกพลัมญี่ปุ่น ได้ชื่อว่าเป็น "เพชรสีน้ำเงินแห่งผลไม้" เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกครัวเรือนของคนญี่ปุ่น เป็นผลไม้ที่ช่วยบรรเทาได้ทุกโรคซึ่งใช้กันมานานกว่า 100 ปีแล้ว จนมีคำกล่าวเก่าแก่ในภาษาญี่ปุ่นว่า "เวลามีทารกเกิดใหม่หนึ่งคนให้ปลูกอุเมะสองต้น" และอุเมะ ก็คือ พลัม หรือลูกไหน นั่นเอง!

ฉันหยิบลูกไหนสดมากัดกินอีกหลายลูก เมื่อรู้ว่ากำลังกินอุเมะทีเดียวเชียวนะนี่

(ตลาดน้ำลำพญา : ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม)