10 อันดับ หมู่บ้านสวยที่สุดของจีน

เรื่องจากต่างแดน

แม้ว่าในระยะหลังๆนี้ กิตติศัพท์เลื่องลือเกี่ยวกับเมืองจีนจะหนักไปในเรื่องของปลอมๆซะเป็นส่วนใหญ่ อ่านพบข่าวแบบนี้ทีไรก็ให้นึกสยองทุกที เพราะพี่แกมีความสามารถในการคิดทำของเลียนแบบได้สารพัดอย่างจริงๆทั้งของใช้ ของกิน โดยเฉพาะของกิน พี่จีนทำได้เหมือนเปี๊ยบทั้งรูป รส และกลิ่น อีกทั้งยังมีความสามารถในการรีไซเคิลเป็นเยี่ยม ขนาดน้ำมันตามท่อน้ำทิ้งพี่แกยังอุตส่าห์ไปตักเอามารีไซเคิลแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างเนียนๆยิ่งเห็นภาพด้วยก็ยิ่งสยองค่ะ แต่ในความสยองก็ยังแอบทึ่งกับมันสมองและความช่างคิดค้นของนักประดิษฐ์ของปลอมเหล่านี้อยู่ไม่น้อย
ถึงจะรู้สึกแหยงๆกับข่าวแบบนี้อยู่บ้าง แต่เมืองจีนก็ยังมีเสน่ห์ดึงดูดในด้านของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่บริสุทธิ์งดงาม ซึ่งเท่าที่ผ่านมาหากพูดถึงการท่องเที่ยวเมืองจีน สถานที่ที่คนส่วนใหญ่นิยมไปเที่ยวกันอย่างล้นหลามก็คงหนีไม่พ้นเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว เฉิงตู ซีอัน เทียนสิน ฯลฯ แต่ทว่า เมืองจีนยังมีความสวยงามราวแดนสวรรค์ซ่อนอยู่ในเมืองเล็กๆอีกมากมาย และเมื่อปลายปีที่ผ่านมา กระทรวงเกษตร กระทรวงเคหะและการพัฒนาเมือง-ชนบท และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ก็ได้ร่วมกันสำรวจและจัดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดของจีนเอาไว้ 10 อันดับ
การคัดเลือกหมู่บ้านที่สวยที่สุดนี้ ใช้เกณฑ์พิจารณาจาก ระบบนิเวศทางธรรมชาติ วิถีชีวิต ความกลมกลืนทางวัฒนธรรม และนวัตกรรมใหม่ๆตามมาดูกันเลยว่า หมู่บ้านที่สวยที่สุดของจีนนั้นอยู่ที่ไหนกันบ้าง ...
1. หมู่บ้าน Hancunhe กรุงปักกิ่ง
Hancunhe เป็นหมู่บ้านที่มีกิตติศัพท์เลื่องลือถึงความงดงามดั่งภาพวาด และวิถีชิวตที่สุขสงบและเรียบง่าย ตั้งอยู่ในตำบล Fangshan ห่างจากกรุงปักกิ่ง40 กิโลเมตร ชาวบ้านที่มีความชำนาญในการทำงานด้านสถาปัตยกรรมที่สวยงามและหลากลาย หากเดินไปตามถนน คุณจะรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในยุโรป ที่นี่เป็นที่แรกที่มีวิทยาลัยประจำหมู่บ้านเป็นแห่งแรกในปักกิ่ง และมีสวนสาธารณะรอบเมืองที่ใหญ่ที่สุดในปักกิ่ง และปัจจุบัน ที่นี่ยังโดดเด่นด้วยการทำเกษตรสมัยใหม่ ซึ่งมีทั้งการปลูกผักแนวตั้ง แปลงดอกไม้ในกระบะ และกล้วยไม้ขนาดใหญ่ จนกลายเป็นตัวอย่างของหมู่บ้านเพื่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของจีนเลยทีเดียว
2. หมู่บ้านเหย่งเหลียน มณฑลเจียงซู
30 ปีมาแล้ว ที่หมู่บ้านจนๆอย่างเหย่งเหลียนซึ่งไม่ปรากฏอยู่ในแผนที่เมืองซูโจว มีจำนวนเพื่อนบ้านเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ลำพังชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นั้นมีเพียง 300-400 คนเท่านั้น โดยมีรายได้ต่อปีโดยเฉลี่ย คนละ 68 หยวน แต่ปัจจุบันนี้หมู่บ้านเหย่งเหลียนได้พลิกโฉมกลายเป็นหมู่บ้านที่ทันสมัย โดยยังคงรักษาความงดงามของวิถีชนบท วัฒนธรรมทางการเกษตร อาหารพื้นบ้าน และกิจกรรมยามว่างเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน
3. หมู่บ้านนาฮุย มณฑลกุ้ยโจว
ตั้งอยู่ในเมืองซิงยี่ มณฑลกุ้ยโจว นาฮุยเป็นหมู่บ้านของชนกลุ่มน้อย ที่เรียกว่ากลุ่มชาติพันธุ์ปูเยย ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันสุขสงบ และสวยงามในวิถีชนบท ล้อมรอบด้วย Forest of Ten Thousand Peaks ซึ่งเป็นหนึ่งในห้าป่ายอดเขาที่สวยที่สุดในจีน อีกทั้งมีภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยน้ำพุใต้ดิน อันเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลมาเที่ยวที่นี่เป็นจำนวนมาก
4. หมู่บ้าน Xuexiang มณฑลเฮยหลงเจียง
สิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ฮาร์บิน เมืองหลวงของเฮยหลงเจียงตลอดช่วงฤดูหนาวก็คือเทศกาลงานแกะสลักหิมะและน้ำแข็งนานาชาติ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตลอดเดือนมกราคม แต่หากออกนอกเมืองไปอีกประมาณ 300 ไมล์ ยังมีป่าซวงเฟิ่ง ในเมืองเล็กๆชื่อ Mudanjiang เป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวฤดูหนาวที่สุดยอดที่สุด บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านเล็กๆชื่อ Xuexiang ซึ่งโอบล้อมด้วยภูเขา มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา
จุดขายของที่นี่ก็คือภูมิประเทศที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ หิมะ และหิมะจนได้รับการขนานนามว่าเป็น "หมู่บ้านหิมะ" เพราะในแต่ละปี พื้นดินของที่นี่จะถูกปกคลุมด้วยหิมะเป็นเวลานานถึง 7 เดือน และหิมะจะเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งมีความหนาถึง 2 เมตร ภายในหมู่บ้านประกอบด้วยบ้านไม้ประมาณ 20 หลัง ตกแต่งด้วยข้าวโพดสีเหลืองทองกับพริกสีแดงตากแห้ง มัดแขวนไว้เป็นราวอยู่ที่หน้าบ้าน เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับทั้งเล่นสกี เล่นเลื่อน ปั้นตุ๊กตาหิมะ และปั้นลูกบอลเอามาเขวี้ยงเล่นกัน โดยช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดก็คือช่วงเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม พฤศจิกายน และธันวาคม
5. หมู่บ้าน Shuidui มณฑลยูนนาน
Shuidui เป็นหมู่บ้านเก่าแก่และสวยงามทางตอนใต้ของจีน ตั้งอยู่ในเขตปกครองเถิงชง เป็นหมู่บ้านโบราณที่ยังคงอนุรักษ์มรดกอันเก่าแก่ สถาปัตยกรรม และประเพณีพื้นบ้าน ที่มีมาตั้งแต่ก่อนราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง เอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์
โถงและวัดโบราณ โค้งประตู ศาลา รั้วหิน และบ้านโบราณผนังขาวตัดกับกระเบื้องหลังคาดำที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์อันรุ่งเรืองและวัฒนธรรมเก่าแก่ของหมู่บ้าน ต้นป๊อปล่าร์และต้นหลิวเรียงรายเป็นแถวทิวอยู่ริมแม่น้ำ อีกทั้งดอกบัวแสนงามในสระ ยิ่งทำให้ทัศนียภาพมีเสน่ห์ติดตาตรึงใจยิ่งขึ้นไปอีก และไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวเท่านั้น ทิวทัศน์อันสวยงามของหมู่บ้านแห่งนี้ยังดึงดูดทั้งกองถ่ายหนัง ช่างภาพ และจิตรกรผู้สร้างงานศิลป์อีกมากมายด้วย
นอกจากนั้น ที่นี่ยังเป็นบ้านเกิดของนักปราชญ์ นักวิชาการ ที่มีชื่อเสียงมากมาย เนื่องด้วยอาคารเก่าแก่ที่อยู่ตรงปากทางเข้าไปสู่หมู่บ้านนั้น คือห้องสมุดที่มีประวัติอันยาวนานที่สุดและเป็นห้องสมุดระดับหมู่บ้านที่มีหนังสือเยอะที่สุดในประเทศจีน
6. หมู่บ้านซีตี้ มณฑลอันฮุย
หมู่บ้านซีตี้เป็นหมู่บ้านโบราณ ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาทางตอนใต้ของยอดเขาหวงซาน เดิมทีสร้างขึ้นในรัชสมัยของจักรพรรดิหยวนจู (1049-1054) แห่งราชวงศ์ซ่งเหนือ (960-1127) และสร้างใหม่ในรัชสมัยของจักรพรรดิจิ่งไท่ (1449-1457) แห่งราชวงศ์หมิง (1368-1644)
หมู่บ้านนี้ประกอบด้วยอาคารบ้านเรือนสไตล์หุยของราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง (1644-1911) ซึ่งโดดเด่นด้วยอิฐและไม้ โค้งประตูหินอันเป็นเอกลักษณ์ ลายแกะสลักหิน ถนนที่ปูด้วยหินและสนามหญ้า สิ่งที่ดึงดูดนักท่องที่ยวมากที่สุดในหมู่บ้านซีตี้ ก็คือ Lingyun Pavilion , Ruiyu Pavilion , Cishi House , Daifu House และ Qingyun House
7. หมู่บ้านผิงลี่ มณฑลเหอหนาน
ตั้งอยู่ในเขตปกครอง Mengjin ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองลั่วหยาง 12 กิโลเมตร Pingle เป็นหมู่บ้านโบราณที่มีวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนาน ได้รับชื่อนี้มาตั้งแต่ ปี 62 หลังคริสตศักราช สมัยราชวงศ์ฮั่น (25 - 220 หลังคริสต์ศักราช) มีชื่อเสียงขึ้นมาจากภาพวาดดอกโบตั๋น ที่ล้วนเป็นฝีมือการวาดของจิตรกรชาวนาแถวนั้นทั้งสิ้น นักท่องเที่ยวที่หลงรักดอกโบตั๋น เป็นต้องซื้อภาพวาดเหล่านี้ติดไม้ติดมือเป็นของที่ระลึกกลับมาฝากเพื่อนฝูงที่บ้าน
8. หมู่บ้านฮวาหยวน มณฑลเจ๋อเจียง
หมู่บ้านฮวาหยวน หรือหมู่บ้านสวน (Garden Village) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางมณฑลเจ๋อเจียง เป็นหมู่บ้านอายุเก่าแก่กว่า 600 ปีมาแล้ว ปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางธุรกิจและการค้าอันทันสมัย โดยมีสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่าง ทะเลสาบจีเซียง ถนนสายธุรกิจ เรือนกระจกแก้ว พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมพื้นบ้าน และสวนดอกไม้ เป็นสวรรค์ของท่องเที่ยวที่ชื่นชอบชีวิตชนบทเป็นพิเศษ
9. หมู่บ้านหลงหวาง มณฑลกานซู
แม่น้ำเหลือง แม่น้ำสายใหญ่เป็นอันดับสองของจีน ทอดยาวไปทางตะวันออกเป็นระยะทางยาวกว่า 5,464 กิโลเมตร จนกระทั่งไหลลงสู่ทะเล โดยระหว่างทางที่ไหลผ่านมณฑลกานซู จะเจอหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลานโจว ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลกานซู ออกไปประมาณ 139 กิโลเมตร
แม้ว่าลองวาง จะเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่ตรงมุมด้านหนึ่งของแม่น้ำเหลือง แต่ก็เป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่ นอกจากนั้นหลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตากับที่นี่เป็นอย่างดี เพราะเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังดังๆหลายเรื่อง รวมถึงหนังเรื่อง Myth ซึ่งนำแสดงโดย แจ๊คกี้ ชาน และ คิม ฮี ซอน
หมู่บ้านลองวางยังมีช่อเสียงจากป่าหินงาม (Stone Forest) อุทยานธรณีแห่งชาติ ที่ประกอบด้วยทัศนียภาพของหมู่บ้าน แม่น้ำ โอเอซิส และทะเลทรายใกล้เคียง
10. หมู่บ้านดาซอง มณฑลซานตง
ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Tengzhou มณฑลซานตง ดาซองเป็นหมู่บ้านที่ได้รับรางวัลมากมายเพราะเป็นเมืองที่โดดเด่นในเรื่องของสิ่งแวดล้อมสะอาด บ้านเรือนแนวโมเดิร์น ประชากรมีรายได้สูง และมีกิจกรรมยามว่างมากมายให้เลือกสรร จนได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่บ้านที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งของจีน