แม้ไวน์จะได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยเชื่อกันว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะมีสารบางตัวที่ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ แต่จริงๆแล้ว ไวน์ก็คือเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์อย่างหนึ่ง ซึ่งถ้าดื่มมากเกินไป หรือดื่มเป็นประจำทุกวัน ก็ย่อมเป็นโทษแก่ร่างกายเช่นเดียวกัน ดังนั้น หากหลีกเลี่ยงหรืองดการดื่มลงได้เด็ดขาด ก็นับเป็นคุณแก่ร่างกายครับ รวมถึงการดื่มไวน์ภายในบ้านก็นับเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เพราะอาจเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่ลูกๆหลานๆ ทำให้พวกเขาเข้าใจว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์เป็นประจำนั้นเป็นเรื่องปกติ บางท่านอาจจะบอกว่า อ้าว! แล้วถ้าไม่ให้ดื่มไวน์แล้ว จะให้เอาแก้วไวน์ที่มีอยู่เต็มบ้านไปทำอะไร สำหรับคอลัมน์ ร้านดอกไม้แล้ว ก็ต้องแนะนำให้นำมาดัดแปลงใช้ดอกไม้แน่นอนครับ เพราะรูปทรงแก้วไวน์นั้นมีความสวยงามและอ่อนช้อย เข้ากันดีกับดอกไม้ทุกชนิดเลยล่ะครับ

สำหรับการจัดแก้วไวน์และดอกไม้สีแดงครั้งนี้ ของที่ใช้ ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. ดอกกุหลาบสีแดง

2. ดอกคาร์เนชั่นสีแดง

3. ดอกมิกกี้เม้าส์

4. แก้วไวน์ จำนวน 4 แก้ว

5. ใบเล็บครุฑกระจก

6. โอเอซิส

วิธีทำมีดังนี้ครับ

1. ตัดโอเอซิสให้มีขนาดพอดี แล้วใส่ลงในแก้วไวน์ นำใบเล็บครุฑกระจกปิดโดยรอบให้มองไม่เห็นโอเอซิส (รูปประกอบ 2)

2. ปักดอกกุหลาบแดงให้แยกออกเป็น 2 ข้าง (รูปประกอบ 3)

3. เสียบดอกคาร์เนชั่นสีแดงลงตรงกลาง (รูปประกอบ 4)

4. เสริมด้วยดอกมิกกี้เม้าส์ที่ด้านข้าง (รูปประกอบ 5)

5. จัดดอกไม้ในรูปแบบเดียวกันนี้เหมือนกันทั้ง 4 แก้ว แล้วนำมาจัดวางโชว์ โดยวางแก้วไวน์ 3 แก้วเรียงเป็นรูปสามเหลี่ยมก่อน แล้ววางแก้วไวน์แก้วสุดท้ายไว้ด้านบนตรงกลางแก้วไวน์ทั้ง 3 (รูปประกอบ 6)

ง่ายๆเท่านี้เอง ใช้เวลาไม่นานเลยก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ใครๆก็สามารถทำเองได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นช่างดอกไม้อาชีพครับ และหากที่บ้านมีแก้วไวน์เป็นจำนวนมาก ก็สามารถจัดดอกไม้ในรูปแบบเดียวกันนี้ โดยเพิ่มจำนวนแก้ววางซ้อนต่อขึ้นไปหลายๆชั้น จะดูใหญ่โตอลังการ สร้างจุดเด่นให้กับงานหรือบริเวณที่ตั้งนั้นได้เป็นอย่างดี จะตั้งไว้บนโต๊ะอาหาร หรือโต๊ะรับแขก ก็ดูหรูหรา เป็นทางการดีครับ แต่มีข้อควรระวังว่า ควรวางแก้วไว้ให้มีระยะห่างจากขอบโต๊ะพอสมควร เพื่อป้องกันไม่ให้มือปัดไปโดนแก้วไวน์หล่นลงมาแตกเสียหายครับ

(TIP - หากไม่มีแก้วไวน์ สามารถใช้แก้วทรงอื่น หรือภาชนะอื่นแทนได้)